Tổng quan về bệnh ung thư ruột non

TÌm hiểu những thông tin về ung thư ruột non cùng với GHV KSOL trong bài viết dưới đây.

Ung thư ruột non là sự tăng trưởng của các tế bào bất thường trong một phần của ruột non
Ung thư ruột non là sự tăng trưởng của các tế bào bất thường trong một phần của ruột non

XEM THÊM:

Ung thư ruột non là gì?

Ung thư ruột non là sự tăng trưởng của các tế bào bất thường trong một phần của ruột non. Những tế bào bất thường cuối cùng phát triển thành khối u. Ung thư ruột non tương đối hiếm so với ung thư dạ dàyung thư đại trực tràng. Triệu chứng bệnh khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của ung thư trong ruột non. Ung thư tá tràng (đoạn đầu, nơi có ống dẫn dịch mật và dịch tụy) có triệu chứng giống ung thư dạ dày, trong khi ung thư ở 2 phần tiếp theo của ruột non (hỗng tràng và hồi tràng) có triệu chứng giống ung thư đại trực tràng. Người hút thuốc, uống quá nhiều rượu, mắc bệnh Crohn, bệnh Celiac và hội chứng đa Polyp tuyến có tính gia đình (FAP) làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột non.

Ung thư ruột non là bệnh gì?

Ung thư ruột non là một bệnh hiếm gặp do các tế bào trong các mô của ruột non thay đổi. Các tế bào này phát triển ngoài tầm kiểm soát và có thể hình thành một khối hoặc khối u.

Ruột non (hay còn gọi là “ruột nhỏ”) kết nối dạ dày với ruột già. Công việc chính của ruột non là tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, chất béo, vitamin và các chất khác mà cơ thể cần. Nếu bạn mắc loại ung thư này, các tế bào ung thư có thể làm tắc ruột non.

Ung thư ruột non gồm 5 loại:

 • Ung thư biểu mô tuyến: Ước tính khoảng 30-40% trường hợp là loại này. Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu từ lớp niêm mạc của ruột non. Lúc đầu, nó có thể trông giống như một một khối nhỏ, nhưng không phải ung thư mà là polyp, nhưng theo thời gian nó có thể chuyển thành ung thư.
 • Ung thư mô liên kết: Tế bào ung thư phát triển trong các mô mềm của ruột non.
Ung thư ruột non là một bệnh hiếm gặp do các tế bào trong các mô của ruột non thay đổi
Ung thư ruột non là một bệnh hiếm gặp do các tế bào trong các mô của ruột non thay đổi
 • Khối u thần kinh nội tiết: Những khối u này phát triển chậm thường xuất hiện ở phần dưới của ruột non. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến ruột thừa hoặc trực tràng. Những khối u này tiết ra một lượng lớn hóa chất nhất định của cơ thể như serotonin.
 • U mô đệm đường tiêu hóa (GIST): Đây là một dạng hiếm của ung thư ruột non. Hơn một nửa trong số này bắt đầu từ dạ dày. Không phải tất cả các GIST là ung thư.
 • U lympho ruột: U lympho là ung thư bắt đầu trong các hạch bạch huyết. Những người phát triển loại ung thư này thường có rối loạn suy giảm miễn dịch. Điều đó có nghĩa hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể bị suy yếu và có thể không chống lại nhiễm trùng và các bệnh theo đúng cách.

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư ruột non

Triệu chứng bệnh ung thư ruột non phụ thuộc vào vị trí, kích thước, và mức độ ảnh hưởng của khối u lên các cơ quan hay mô xung quanh. Triệu chứng của ung thư ruột non có thể giống với những bệnh khác. Đôi khi bạn phớt lờ chúng vì có lẽ bạn không biết rằng các triệu chứng đang báo hiệu với bạn là cơ quan nào đó trong cơ thể đang bị rối loạn nên không đi khám.

Một số triệu chứng bao gồm:

– Đau bụng

– Giảm cân không mong muốn

– Cảm thấy buồn nôn hoặc bị ốm

– Tiêu chảy

– Xuất huyết (vài trường hợp)

– Tắc ruột

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư ruột non
Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư ruột non

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tác hại của bệnh ung thư ruột non

Ung thư ruột non gây ra những triệu chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh, khi sức khỏe người bệnh suy yếu sẽ dễ mắc phải những căn bệnh khác. Bệnh ung thư ruột non nếu không được điều trị sớm có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa mạng sống của bệnh nhân khi khối u di căn.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư ruột non

Các bác sĩ không thực sự chắc chắn nguyên nhân gây ra ung thư ruột non. Nhưng yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư ruột non như:

– Tuổi tác (độ tuổi trung bình lúc chẩn đoán là 60)

– Giới tính (nguy cơ mắc bệnh cao hơn một chút ở nam giới)

– Di truyền (một số rối loạn bẩm sinh làm tăng tỷ lệ mắc bệnh này)

– Hút thuốc và uống rượu

– Chế độ ăn nhiều chất béo

– Sống hoặc làm việc gần nơi chứa số lượng lớn một số hóa chất, như axit phenoxyacetic

– Các tình trạng khác ảnh hưởng đến đường ruột như bệnh Crohn, ung thư ruột kết hoặc bệnh celiac

– Phù bạch huyết (tổn thương các mạch máu kết nối với các hạch bạch huyết)

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư ruột non

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư ruột non
Các phương pháp điều trị bệnh ung thư ruột non

Chẩn đoán ung thư ruột non?

Bác sĩ sẽ khám tổng quát kỹ lưỡng đồng thời hỏi về bệnh sử và bất kỳ vấn đề nào bạn có thể gặp phải. Bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra hình ảnh. Những hình ảnh của ruột non giúp bác sĩ xác định ung thư và mức độ lan rộng của nó. Các xét nghiệm có thể bao gồm X-quang, chụp CT hoặc MRI.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu nội soi. Với thủ thuật này, bác sĩ có thể nhìn vào bên trong thực quản, dạ dày và phần đầu ruột non. Để làm điều này, bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi – một dụng cụ hình ống mỏng có gắn ánh sáng và camera ở phần đầu. Bạn sẽ được cho thuốc để thư giãn trong khi làm thủ thuật này.

Các xét nghiệm khác bác sĩ có thể yêu cầu bao gồm:

 • Xét nghiệm các chất hóa học trong máu. Đo nồng độ một số chất nhất định mà cơ thể sản xuất.
 • Xét nghiệm chức năng gan. Bác sĩ kiểm tra máu để đo lường các chất sản xuất ra từ gan.
 • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân. Giúp phát hiện máu trong phân.
 • Sinh thiết hạch. Bác sĩ lấy một mảnh hạch bạch huyết để kiểm tra các tế bào ung thư.
 • Mở bụng. Đây là phẫu thuật lớn. Bác sĩ mổ thành bụng để tìm các kiếm dấu hiệu của bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư ruột non

Phương pháp điều trị mà bác sĩ đề nghị sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như loại ung thư và mức độ lan rộng của nó.

Phẫu thuật là cách điều trị phổ biến nhất. Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ một phần của ruột non bị ung thư hoặc nối bắc cầu để thức ăn có thể đi qua một khối u không thể mổ bỏ.

Ngay cả khi bác sĩ đã cắt hết khối ung thư sau phẫu thuật, bạn vẫn có thể cần xạ trị. Xạ trị là sử dụng năng lượng X-quang mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu hóa trị. Cách này sử dụng những loại thuốc để uống hoặc truyền tĩnh mạch. Các thuốc này tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển.

Một số phương pháp điều trị mới cũng đang được thử nghiệm. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn quan tâm đến việc tham gia vào một trong những thử nghiệm lâm sàng trước, trong hoặc sau khi điều trị.

Phòng chống bệnh ung thư ruột non

Không có biện pháp chắc chắn phòng tránh được ung thư nhưng có một vài điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh đó là:

 • Không hút thuốc lá cũng như bỏ thuốc lá nếu bạn đang hút.
 • Xác định các nhóm có nguy cơ và thực hiện các chương trình sàng lọc.
 • Những người có tiền sử gia đình bị các hội chứng về polyp ( Hội chứng Peutz Jeghers, Hội chứng Gardner) có thể hưởng lợi từ việc kiểm tra thường xuyên bằng chụp x-quang đường tiêu hóa trên có cản quang với barium.
Phòng chống bệnh ung thư ruột non
Phòng chống bệnh ung thư ruột non
 • Những người bị bệnh Celiac thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc lymphoma và cả ung thư biểu mô tuyến ở ruột non. Họ cần duy trì chế độ ăn uống không chứa gluten.
 • Những người mắc bệnh Celiac mà bị giảm cân gần đây, tiêu chảy hay đau bụng thì cần được tư vấn y tế ngay lập tức. Có thể chụp CT scan bụng và chụp x-quang đường tiêu hóa trên có cản quang với barium để loại trừ ung thư.

Bệnh ung thư ruột non được điều trị càng sớm thì càng thêm cơ hội cho bạn điều trị bệnh. Vì vậy bạn không nên chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu của bệnh.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: VTV1 12h 16/05/2017: Chế tạo thành công phức hệ Nano Extra XFGC – phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7