Tổng quan về hóa trị chữa ung thư

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong tương đối cao. Người bệnh thường rất lo lắng khi mắc bệnh này và không biết sẽ phải điều trị ra sao. Y học ngày càng phát triển với nhiều phương pháp điều trị hiện đại, trong đó hóa trị là một phương pháp được chỉ định phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin tổng quan về hóa trị chữa ung thư trong bài viết sau đây.

1. Hóa trị chữa ung thư là gì?

Hóa trị là phương pháp dùng thuốc (hóa chất hay chất độc tế bào) đưa vào cơ thể theo nhiều đường khác nhau nhằm tiêu diệt các tế bào tăng sinh nhanh một cách mất trật tự. Điều này rất có ý nghĩa trong việc dùng để điều trị ung thư, vì các tế bào ung thư thường sản sinh rất nhanh trong cơ thể bệnh nhân.

Điểm khác biệt giữa hóa trị và các phương pháp điều trị khác như xạ trị hay phẫu thuật đó là vị trí tác động của phương pháp. Nếu xạ trị và phẫu thuật chỉ tác động vào khu vực chứa khối u và loại bỏ nó thì hóa trị tác động lên toàn bộ cơ thể. Nghĩa là nó sẽ tác động tới cả những tế bào lành tính khác trong cơ thể bạn. Vì vậy nên phương pháp này đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân.

hóa trị chữa ung thư
Bệnh nhân ung thư đang được điều trị bằng phương pháp hóa trị thông qua đường tiêm bắp

2. Mục đích của hóa trị chữa ung thư

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị với các mục đích khác nhau:

– Dùng đơn độc hay còn gọi là hóa trị triệt căn, dùng để tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư và phòng ngừa tái phát.

– Dùng để kìm hãm sự phát triển của khối u, giữ ổn định và không cho chúng phát triển thêm.

– Dùng trước phẫu thuật hay xạ trị để giảm kích thước khối u. Điều này giúp việc xạ trị và phẫu thuật sau đó hiệu quả và an toàn hơn.

– Dùng sau phẫu thuật hoặc xạ trị nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư mà mắt thường không thể quan sát được. Còn được gọi là hóa trị bổ trợ, phòng ngừa ung thư tái phát.

– Dùng làm giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh nên còn được gọi là hóa trị giảm nhẹ.

3. Khi nào bệnh nhân ung thư cần điều trị bằng phương pháp hóa trị

Các bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện ngày càng nhiều bệnh ung thư khác nhau với triệu chứng phức tạp khác nhau. Phương pháp hóa trị sẽ được bác sĩ chỉ định chủ yếu dựa vào giai đoạn của bệnh cũng như tình trạng của bệnh nhân chứ không phụ thuộc vào loại ung thư mà bệnh nhân đang mắc phải.

Sau khi thăm khám và có kết luận cuối cùng, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ lan rộng, vị trí khối u mà đưa ra phương pháp hóa trị, liều lượng và kế hoạch hóa trị phù hợp với bệnh nhân. Hóa trị thường được chỉ định vào những thời điểm sau:

Trước phẫu thuật: Thời điểm này, hóa trị được chỉ định nhằm mục đích thu nhỏ kích thước khối u, giúp cho việc phẫu thuật thuận lợi hơn, hiệu quả cao hơn.

Phương pháp hóa trị có thể được thực hiện để bổ trợ trước phẫu thuật cho bệnh nhân điều trị ung thư
Phương pháp hóa trị có thể được thực hiện để bổ trợ trước phẫu thuật cho bệnh nhân điều trị ung thư

Sau phẫu thuật: Nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật giúp ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

Đối với ung thư ở giai đoạn cuối: Lúc này, hóa trị chỉ có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng, giảm bớt kích thước khối u và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

4. Hóa trị chữa ung thư được thực hiện như thế nào?

Tùy vào đường đưa thuốc vào cơ thể mà phương pháp này sẽ có những cách thực hiện khác nhau. Đa số các đường đưa thuốc đều phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo an toàn cho người bệnh và mọi người xung quanh. Các cách đó là:

Tiêm thuốc: Thuốc sẽ được tiêm trực tiếp vào cơ thể ở các vị trí như hông, đùi, chân, bụng, cánh tay hoặc lớp mỡ dưới da ở cánh tay. Đường đưa thuốc này giúp thuốc có tác dụng nhanh chóng do hấp thu trực tiếp vào máu mà không cần qua hệ thống tiêu hóa.

Kỹ thuật can thiệp động mạch xâm lấn: Sử dụng một ống nhỏ, mềm và truyền thuốc qua đưa tới động mạch nuôi khối u ung thư để phá hủy chúng.

Truyền tĩnh mạch: tương tự như truyền dịch, thuốc được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch. Người có chuyên môn sẽ pha thuốc vào dịch truyền và đưa vào cơ thể bệnh nhân, có thể điều chỉnh tốc độ cho phù hợp.

Thuốc ở dạng kem bôi: bôi trực tiếp lên da.

Đường uống: có 2 dạng thuốc viên và thuốc nước. Sử dụng như đối với uống thuốc bình thường. Dạng thuốc này cách sử dụng đơn giản, bệnh nhân hoàn toàn có thể tự sử dụng tại nhà. Tuy nhiên, dạng thuốc sẽ khó sử dụng cho bệnh nhân trong tình trạng không thể tự uống thuốc như mệt mỏi, hôn mê,… Mặt khác, nếu bệnh nhân tự sử dụng thuốc cần phải lưu ý tuân theo đúng phác đồ điều trị, uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng.

Phương pháp hóa trị cho bệnh nhân ung thư được thực hiện thông qua đường uống
Phương pháp hóa trị cho bệnh nhân ung thư được thực hiện thông qua đường uống

Thời gian kéo dài của một đợt hóa trị còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Mục tiêu điều trị: hóa trị để trị khỏi bệnh, hỗ trợ điều trị hay để giảm nhẹ triệu chứng.

– Loại ung thư mà bệnh nhân mắc phải.

– Loại hóa trị được bác sĩ chỉ định.

– Cách cơ thể bệnh nhân đáp ứng với thuốc.

Tuy nhiên, hóa trị đều sẽ được chỉ định theo từng đợt cho bệnh nhân, giữa các đợt sẽ có khoảng thời gian nghỉ đảm bảo bệnh nhân có thể phục hồi tốt nhất. Thời gian nghỉ cũng phải đảm bảo sao cho tế bào lành tính trở lại bình thường còn các tế bào ung thư cũng chưa phát triển quá mức. Thời gian từng đợt ra sao và cả đợt kéo dài trong bao lâu còn phụ thuộc vào các yếu tố đã kể trên.

5. Phương pháp hóa trị ảnh hưởng như thế nào đến người xung quanh?

Trong quá trình hóa trị, trong cơ thể người bệnh có thể vẫn còn lưu lại hóa chất. Vì thế, việc ảnh hưởng đến mọi người xung quanh là điều có thể xảy ra. Đặc biệt, với những bệnh nhân được chỉ định hóa trị liên tục, nhiều đợt thì thuốc sẽ luôn được lưu lại trong cơ thể bệnh nhân cho đến khi đợt hóa trị hoàn toàn kết thúc.

Khi trong cơ thể bệnh nhân còn lưu lại thuốc hóa trị dù ít hay nhiều, nó hoàn toàn có thể theo ra ngoài trong các dịch cơ thể của người bệnh như phân, nước tiểu, nôn hay các loại dịch cơ thể khác. Tuy nhiên, việc này thường không ảnh hưởng quá nhiều đến những tiếp xúc, cử chỉ thông thường của người bệnh và mọi người xung quanh như ôm, hôn, nắm tay. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì bệnh nhân nên lưu ý như sau về dịch cơ thể của mình trong thời gian hóa trị:

– Luôn chuẩn bị bên mình giẻ lau một lần cùng xà bông. Khi có dịch cơ thể rơi vãi, phải dùng giẻ lau có xà bông lau sạch, sau đó cho vào túi kín và vứt vào thùng rác.

– Với mỗi miếng giấy lau do tiểu són, tã bỉm, túi bọc ống truyền phải được bọc hai lần túi nilon trước khi vứt vào thùng rác.

– Tại giường nếu có rơi rớt dịch cơ thể, cần phải đem đi giặt ngay, kể cả quần áo bệnh nhân đang mặc. Lưu ý giặt riêng, không giặt chung với đồ khác.

– Xả bồn cầu sạch sẽ sau khi đi vệ sinh.

– Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Bệnh nhân sau hóa trị không cần thiết phải cách ly, điều này có khác biệt so với điều trị bằng phương pháp xạ trị. Khi điều trị bằng xạ trị, người bệnh có thể trở thành nguồn phóng xạ tùy thuộc vào phương pháp xạ trị được sử dụng. Khi đó, người bệnh có thể ảnh hưởng đến người xung quanh và cần phải cách ly trong thời gian xạ trị. Còn đối với hóa trị, bệnh nhân không phải nguồn phóng xạ và không cần thiết phải cách ly, vẫn có thể giao tiếp bình thường với mọi người xung quanh.

Như đã đề cập ở trên, người bệnh chỉ cần lưu ý về dịch cơ thể của mình để đảm bảo rằng nó không trở thành mối nguy hại cho mọi người xung quanh. Mặt khác, chính người bệnh trong thời gian hóa trị cần lưu ý để không bị ảnh hưởng bởi xung quanh. Do trong thời gian hóa trị nên cơ thể bệnh nhân sức đề kháng suy giảm, vi khuẩn, virus có thể xâm nhập và gây bệnh. Chính vì vậy, người bệnh điều trị bằng phương pháp hóa trị chữa ung thư cần tránh xa nơi đông người hoặc cách xa những người đang mắc bệnh dễ lây qua đường hô hấp, để bảo vệ cho chính mình.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7