Top thực phẩm giàu vitamin K hàng đầu tốt cho sức khỏe
Nội dung bài viết
Vitamin K là một chất rất cần thiết đối với cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, chúng ta nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin K vào thực đơn hàng ngày. GHV KSOL
XEM THÊM:
- Chìa khóa giúp cô giáo mầm non chiến đấu ung thư di căn
- Top 10 thực phẩm giàu vitamin E hàng đầu hiện nay
- 10 loại thực phẩm giàu vitamin B tốt cho sức khỏe
1. Vitamin K có tác dụng như thế nào đối với cơ thể?
Vitamin K là chất quan trọng đối với cơ thể, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Có thể kể đến như:
- Vitamin K tốt cho xương: Đây là loại vitamin kích hoạt các protein nên hỗ trợ giúp xương tăng trưởng và phát triển, hạn chế gãy cũng như loãng xương.
- Vitamin K tốt cho sức khỏe tim mạch: Vitamin K kích hoạt một loại protein nhằm giúp các thành của động mạch loại bỏ sự tồn đọng của canxi. Nhờ đó, giảm thiểu sự hình thành các mảng bám trên thành mạch, hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim. Đồng thời bảo vệ sức khỏe tim mạch trước nhiều bệnh lý khác.
- Vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu: Đây là quá trình quan trọng nhằm bảo vệ con người tránh tình trạng máu chảy không ngừng nghỉ do bất cứ vết thương nào trên cơ thể.
2. Những thực phẩm giàu vitamin K tốt cho sức khỏe
Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin K tốt cho cơ thể và sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm cung cấp nguồn vitamin K dồi dào các bạn có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
2.1. Những loại rau có màu xanh
Vitamin K được tìm thấy nhiều trong các loại rau lá có màu xanh. Điển hình nhất phải kể đến những danh sách dưới đây:
- Cải xoăn
Cải xoăn được ví là vua vitamin K trong các loại thực phẩm hiện nay. Bởi cơ thể sẽ được cung cấp 565 mcg vitamin K chỉ với ½ cốc cải xoăn đã nấu chín.
- Xà lách
Hàm lượng vitamin K trong ½ cốc xà lách đã nấu chín sẽ cung cấp cho cơ thể là 60mcg. Với loại thực phẩm này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như luộc, hấp, làm salad hay các món cuốn,…
- Cải xanh
Cải xanh cũng là nguồn thực phẩm giàu vitamin K với hàm lượng lên đến 530mcg trong ½ cốc cải xanh đã nấu chín. Đây cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe xương khớp cũng như ngăn ngừa những bệnh liên quan đến xương.
- Rau bina (cải bó xôi)
Rau bina bổ sung cho cơ thể 44 mcg vitamin K với khẩu phần là ½ côc cải đã nấu chín. Đây còn là thực phẩm giàu vitamin A, B, E và nhiều khoáng chất nên rất có lợi ích cho sức khỏe cũng như sắc đẹp.
- Bông cải xanh
Trong ½ cốc bông cải xanh luộc chín sẽ giúp cơ thể được bổ sung 85mcg vitamin K. Đây cũng là nguồn thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cùng nhiều vitamin với các tác dụng chống lão hóa, chống ung thư, loại bỏ các gốc tự do gây hại.
- Măng tây
Hàm lượng vitamin K trong ½ cốc măng tây đã nấu chín khoảng 72mcg. Mặc dù đây là thực phẩm cung cấp hàm lượng vitamin K dồi dào nhưng không phổ biến trên thị trường. Hơn nữa, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên sử dụng lượng măng tây với số lượng lớn vì có thể gây hại cho cơ thể.
- Bắp cải
Bắp cải nằm trong top thực phẩm giàu vitamin K được ưa chuộng trên thị trường bởi có đa dạng cách chế biến và dễ thưởng thức. Chỉ cần ½ bắp cải cũng sẽ đáp ứng được nhu cầu vitamin K cần thiết/ngày cho cơ thể.
2.2. Một số loại rau thơm và gia vị
Không chỉ có rau xanh mà một số loại gia vị, rau thơm cũng là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng vitamin K dồi dào. Có thể kể đến như:
- Rau mùi tây
Nằm trong top thực phẩm giàu vitamin K phải kể đến rau mùi tây. Theo như nghiên cứu, mỗi ngày chỉ cần sử dụng 2 muỗng cà phê rau mùi tây là đã đáp ứng được nhu cầu vitamin cho cơ thể người trưởng thành. Vì thế, bạn có thể sử dụng loại rau này để trang trí món ăn hoặc làm gia vị cũng rất hợp lý.
- Húng quế
Húng quế cũng là một loại rau thơm, sử dụng trong các món salad hay ăn sống để bổ sung hàm lượng vitamin K cho cơ thể. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm có lợi cho sức khỏe trong việc chống lại một số lại bệnh tật.
- Ớt bột
Mặc dù ớt bột rất nóng nhưng đây lại là gia vị cung cấp hàm lượng vitamin K lớn. Việc sử dụng ớt bột với lượng vừa đủ sẽ kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng hơn. Vì thế, nếu là người thích ăn cay mà không có vấn đề gì về dạ dày, đường tiêu hóa thì bạn có thể thi thoảng sử dụng loại gia vị này vào thực đơn hàng ngày.
- Đinh hương
Đinh hương là một loại gia vị có hương thơm độc đáo và là nguồn thực phẩm giàu vitamin K. Ngoài ra, đinh hương cũng mang đến nhiều tác dụng cho cơ thể như diệt khuẩn, ngừa ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm căng thẳng, tốt cho làn da…
2.3. Những thực phẩm giàu vitamin K khác
Ngoài các thực phẩm trên, các bạn cũng có thể bổ sung vitamin K bằng những thực phẩm dưới đây:
- Một số loại trái cây sấy khô: Việt quất, quả nho, đào, mận…
- Một số loại củ quả: Quả bơ, dưa chuột, cà rốt, mận…
- Một số loại thực phẩm khác: Dầu oliu, trứng, đậu xanh, đậu nành…
3. Những lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu vitamin K
Vitamin K là chất thiết yếu cho cơ thể nhưng cần bổ sung đúng cách mới phát huy tác dụng và tránh gây hại cho sức khỏe. Do đó, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Hàm lượng vitamin K được khuyến nghị cần bổ sung cho cơ thể/ngày là khoảng 1mg/kg/ngày.
- Để cơ thể hấp thụ lượng vitamin K được hiệu quả thì bạn cần tiêu thụ cùng với lượng chất béo phù hợp.
- Nên chọn thực phẩm tươi ngon, rõ xuất xứ nguồn gốc và đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Những trường hợp cần bổ sung vitamin K thông qua thực phẩm chức năng thì không nên tự ý mua và sử dụng. Thay vào đó cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để được tư vấn lựa chọn và sử dụng sản phẩm với liều lượng, liệu trình phù hợp.
Nội dung bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò của vitamin K cũng như những thực phẩm giàu vitamin K tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn cần lựa chọn và sử dụng thực phẩm đúng cách để phát huy tác dụng tốt nhất.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.
XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng