Top thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú
Nội dung bài viết
Ung thư vú là căn bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ và rất nguy hiểm, gây ra gần 5000 trường hợp tử vong mỗi năm tại Việt Nam. Dưới đây, GHV KSOL sẽ mách bạn 10 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
1. Tìm hiểu về ung thư vú
1.1. Ung thư vú là gì?
Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới.
1.2. Biểu hiện của ung thư vú
– Có một khối u hoặc vùng mô dày ở một bên vú.
– Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của một hoặc cả hai vú.
– Núm vú tiết dịch, có thể lẫn máu.
– Có một khối u hoặc sưng ở một trong hai nách.
– Vùng da trên vú lồi lõm bất thường.
– Xung quanh núm vú bị mẩn đỏ.
– Núm vú có sự thay đổi bất thường, chẳng hạn như tụt đầu vào trong.
Để phát hiện sớm các bất thường ở vú, tốt nhất chị em nên tự kiểm tra vú đều đặn tại nhà, vào thời điểm sau sạch kinh (vú ở trạng thái mềm nhất). Ngoài ra, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên chụp X-quang tuyến vú hàng năm.
2. Thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú
2.1. Nấm
Không chỉ là món ăn ngon, nhiều loại nấm còn có tác dụng tuyệt vời trong tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư… Một số loại nấm ăn điển hình là nấm rơm, nấm hương, ngân nhĩ, mộc nhĩ đen…
2.2. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh giàu chất xơ, canxi, folate… có nhiều tác dụng với sức khỏe người dùng, bao gồm cả việc ngăn chặn ung thư vú. Có nghiên cứu đã chỉ ra, hợp chất sulforaphane có khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư vú và kích hoạt các enzyme chống ung thư của cơ thể.
2.3. Tỏi
Tỏi được chứng minh là làm giảm các gốc tự do. Sử dụng tỏi thường xuyên còn có tác dụng kiểm soát tăng sinh tế bào, kiểm soát ung thư vú hiệu quả.
Theo viện khoa học ở Italy cộng tác với các tiến sĩ ở viện khoa học ở Thụy Sĩ đã chứng minh và kết luận rằng trong tỏi có chứa chất sulfur và flavonoid – tác nhân chống ôxy hóa trong hành là những chất có tác dụng bảo vệ tế bào tránh sự xâm nhập phá hủy của các tế bào ung thư.
2.4. Rau bina
Trong rau bina chứa các chất chống oxy hóa và chất xơ khiến cho chúng trở thành công cụ chống ung thư hiệu quả. Rau bina có chứa chất chống oxy hóa lutein đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư miệng…
2.5. Quả việt quất
Việt quất chứa các polyphenol, có thuộc tính chống ung thư, có nhiều dưỡng chất, vitamin thiết yếu giúp phòng ung thư vú.
2.6. Lựu
Lựu đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng, trong đó có phòng chống ung thư vú. Kết quả này đã được các nhà khoa học của trường Đại học Ohio (Mỹ) công bố trên tạp chí chuyên về bệnh ung thư – Cancer Prevention Research.
2.7. Trà xanh
Từ ngàn đời xưa tới nay đều biết trà xanh là loại nước uống tinh khiết với nhiều tác dụng thanh nhiệt giải độc, chống oxi hóa, đặc biệt các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong trà xanh có chứa chất cathechins và các chất vi lượng thực vật khác giúp chống lại bệnh ung thư một cách khá hiệu quả.
2.8. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành chứa rất nhiều chất ức chế protease có tác dụng chống ung thư, ngoài ra trong đậu nành còn chứa các chất axit phytic và chất genistein giúp ngăn chặn khối u ăn vào các mạch máu.
2.9. Dâu tây
Dâu tây là loại quả giàu chất vitamin C và axit ellagic giúp tăng cường sức đề kháng và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Cá biển
Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh trong cá biển có chứa hàm lượng axit béo Omega-3 cao, có tác dụng làm giảm sự phát triển của các khối u và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú lên tới 50%.
3. Cách phòng ngừa ung thư vú hiệu quả
Thực tế nguyên nhân chính xác gây ung thư vú vẫn chưa được xác định rõ nên các cách phòng bệnh ung thư vú chỉ mang tính chất tương đối, giảm nguy cơ mắc bệnh. Để phòng bệnh ung thư vú chị em nên:
3.1. Sinh con độ tuổi hợp lý
Nhiều nghiên cứu cho biết nữ giới càng lớn nguy cơ ung thư vú càng cao. Đặc biệt, sau 30 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Vì vậy, kết hôn sinh con độ tuổi hợp lý cũng góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh.
3.2. Duy trì cân nặng hợp lý
Nữ giới thừa cân, béo phì tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú. Để giảm béo phì, nữ giới cần chú ý đến chế độ ăn hàng ngày, giảm các loại đồ ăn ngọt, chiên rán, tích cực luyện tập thể dục, tránh ăn đêm…
3.3. Duy trì lối sống sinh hoạt khoa học
Lối sống sinh hoạt khoa học giúp nữ giới phòng tránh được nhiều bệnh tật, trong đó có ung thư vú. Để phòng bệnh, bạn cần chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong chế độ ăn hàng ngày, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, tích cực luyện tập thể thao, tránh căng thẳng, lo âu kéo dài…
3.4. Tránh xa rượu bia
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, so với những nữ giới không uống rượu, nữ giới uống khoảng 2 – 3 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn khoảng 20%.
3.5. Cẩn trọng với thuốc tránh thai
Một nghiên cứu tại Thụy Điển cho biết, việc sử dụng các biện pháp tránh thai dựa vào hoóc môn như thuốc tránh thai có thể làm tăng 20% nguy cơ ung thư vú, Vì vậy, hãy cẩn trọng khi dùng thuốc tránh thai dài ngày và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Thực tế, có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư vú mà chúng ta không kiểm soát được. Vì vậy, mỗi chị em cần có ý thức tự khám vú tại nhà và thực hiện tầm soát ung thư vú định kỳ. Tầm soát ung thư vú giúp phát hiện ung thư sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện.
Biết được những thực phẩm ngăn ngừa ung thư và cách phòng ngừa ung thư vú trên sẽ giúp bạn giảm được các nguy cơ gây bệnh.
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng