Bị trào ngược dạ dày ăn bơ được không? Ăn như thế nào?
Nội dung bài viết
Trào ngược dạ dày ăn bơ được không? Quả bơ sẽ tốt cho người bị trào ngược dạ dày hay làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn? Hãy cùng chuyên gia của GHV KSol đi tìm hiểu người bị trào ngược dạ dày ăn bơ được không qua bài viết dưới đây.
XEM THÊM:
- Người phụ nữ vực dậy sau 2 lần đại phẫu ung thư – Giờ ra sao?
- [Giải đáp thắc mắc] Trào ngược dạ dày ăn xôi được không?
- Người bị trào ngược dạ dày ăn mì tôm được không?
1. Bệnh trào ngược dạ dày nguy hiểm như thế nào?
Trào ngược dạ dày là căn bệnh xuất hiện ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam do nhiều chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hòa nhập với cuộc sống hiện đại.
Bệnh trào ngược dạ dày sẽ vô cùng nguy hiểm nếu người bệnh không chủ động trong việc điều trị hoặc tự ý điều trị không đúng cách. Vì vậy, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra sớm ngay khi mới phát hiện các triệu chứng bất thường. Nếu để lâu, trào ngược dạ dày sẽ gây ra các biến chứng bao gồm:
- Ảnh hưởng hô hấp
- Viêm thực quản
- Chít hẹp thực quản
- Barrett thực quản
- Ung thư thực quản
2. Những lợi ích “vàng” từ quả bơ đối với sức khỏe
Bơ là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích vì có vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng. Quả bơ có thể chế biến thành rất nhiều món tráng miệng hấp dẫn khác nhau và đồng thời cũng là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại trái cây hiện nay. Dưới đây là những lợi ích “vàng” từ thói quen ăn quả bơ hàng ngày.
- Giúp điều chỉnh huyết áp: Hàm lượng Kali và Axit Folic có trong quả bơ sẽ có tác dụng trong việc giúp chống đột quỵ và điều chỉnh huyết áp.
- Giảm cholesterol xấu: Trong quả bơ có chứa hàm lượng Linoleic và Axit Oleic lớn, có tác dụng giúp giảm mức Cholesterol xấu và gia tăng lượng Cholesterol tốt cho cơ thể.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Ăn quả bơ thường xuyên mỗi ngày giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cho cơ thể khỏe mạnh.
- Cải thiện thị giác: Hàm lượng Antioxidants trong quả bơ vừa giúp cân bằng vừa trung hòa các gốc tự do hiệu quả. Từ đó cải thiện sức khỏe thị giác, đồng thời cũng phòng ngừa các bệnh liên quan đến mắt.
- Đem lại hơi thở thơm tho: Bơ giúp loại bỏ các chất cặn bã đã bị phân hủy trong đường ruột.
- Ngăn ngừa sỏi thận: Hàm lượng Kali trong trái bơ giúp giảm lượng canxi bài tiết qua đường nước tiểu hiệu quả, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
- Giúp thai nhi phát triển: Hàm lượng Axit Folic có nhiều trong quả bơ giúp hỗ trợ quá trình phát triển các mô khỏe mạnh trong bào thai.
- Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt: Phytonutrient có trong quả bơ giúp ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.
- Tăng cường sức khỏe của cơ bắp và hệ thần kinh: Kali trong quả bơ giúp cân bằng các chất điện phân, từ đó hỗ trợ hoạt động của hệ cơ bắp, đồng thời tăng cường năng lượng cho hệ thần kinh rất tốt.
3. Trào ngược dạ dày ăn bơ được không? Lợi ích cho tiêu hóa
Trào ngược dạ dày ăn bơ được không? đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Câu trả lời đó là: Người bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn ăn được bơ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì người thường xuyên ăn bơ sẽ ít có khả năng bị trào ngược dạ dày hơn và có tỷ lệ tái phát bệnh thấp hơn so với những người không sử dụng quả bơ.
Vì trong quả bơ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng:
- Bơ là loại quả rất mềm và dễ ăn giúp người trào ngược dạ dày hấp thụ dễ hơn, từ đó cũng hạn chế được sự cọ xát tới các vùng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, làm giảm một số triệu chứng như đau tức xung quanh vùng rốn sau khi ăn và tránh đầy bụng,…
- Trong quả bơ chín có chứa rất nhiều chất chống viêm, chống oxy hóa từ đó có thể nhanh chóng làm dịu niêm mạc dạ dày, đồng thời làm mau lành các vết thương bên trong dạ dày.
- Thành phần kali và chất xơ có trong quả bơ rất tốt đối với dạ dày giúp làm giảm thiểu đang kể các cơn đau dạ dày và triệu chứng trào ngược dạ dày.
- Trong quả bơ chứa hàm lượng vitamin và chất khoáng rất cao, cung cấp nhiều các vitamin. Cứ trong 100g bơ thì có chứa khoảng 205g vitamin A, 20g vitamin C, 0.05g vitamin B1, 60g nước, 26g Photpho, 12g Canxi, 7,4g Gluxit và rất nhiều khoáng chất thiết yếu khác có khả năng kháng khuẩn, chống vi khuẩn HP xâm nhập.
- Ngoài ra, vitamin C, E, chất xơ có trong quả bơ cũng giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Khi quả bơ được chế biến kèm với sữa sẽ giúp thấm hút dịch vị axit trong dạ dày và hạn chế sự ăn mòn lớp màng nhầy Mucin. Cùng với đó, ăn bơ còn giúp hạn chế nguy cơ gây hại tới bề mặt niêm mạc dạ dày, khắc phục tối đa nguy cơ viêm loét niêm mạc dạ dày kèm theo các triệu chứng khó chịu.
- Hàm lượng Omega 3, carotenoid và Polyphenol,… trong quả bơ có tác dụng kháng viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ăn bơ sẽ kích thích tái tạo mô niêm mạc và làm lành nhanh các vết viêm loét.
- Hàm lượng Personnes, Lutein,… bên trong quả bơ giúp loại bỏ các gốc tự do, giúp ức chế các tác nhân gây biến chứng và ung thư.
- Người bị trào ngược dạ dày thường gặp phải tình trạng chán ăn, mệt mỏi. vì vậy, ăn bơ sẽ vừa kích thích cảm giác ngon miệng, vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả.
Từ những lợi ích trên của quả bơ đối với dạ dày và hệ tiêu hóa, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bị trào ngược dạ dày nên ăn bơ và đưa loại quả này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Xem thêm >>> Tầm soát ung thư dạ dày – Phương pháp phát hiện sớm ung thư dạ dày hiệu quả
4. Những món ăn ngon chế biến từ bơ có khả năng giảm trào ngược dạ dày
Quả bơ đặc biệt rất tốt cho những người bị trào ngược dạ dày, nhưng làm thế nào để ăn bơ đúng cách tốt nhất cho người bị các bệnh liên quan đến dạ dày. Cùng xem hướng dẫn những cách ăn bơ dưới đây:
Sinh tố bơ
Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm 2 quả bơ, 1 hộp sữa đặc, 1 hộp sữa tươi không đường, đá vụn và máy xay sinh tố.
Thực hiện:
- Quả bơ gọt sạch vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Trộn bơ vừa cắt miếng với 50ml sữa tươi, 2 muỗng sữa đặc có đường rồi cho thêm đá vụn. Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay trong vòng 30 giây, các bạn có thể gia giảm lượng sữa sao cho phù hợp với khẩu vị.
- Nên sử dụng đều đặn mỗi ngày hoặc 2 đến 3 lần trong 1 tuần sẽ cải thiện tình trạng của dạ dày của bạn một cách đáng kể.
Kem bơ sữa dừa
Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 2 quả bơ chín, 250ml sữa tươi không đường, 250ml nước cốt dừa và 100 gram đường trắng.
Thực hiện:
- Bơ sau khi rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn với một ít nước.
- Cho thêm sữa tươi vào nồi và nấu trên bếp ở ngọn lửa nhỏ. Khi sữa sôi lăn tăn, cho đường và nước cốt dừa vào khuấy đều rồi tắt bếp.
- Tiến hành trộn hỗn hợp vừa nấu được với bơ xay đánh đều và nhuyễn.
- Cho hỗn hợp đã trộn vào khuôn và đặt vào ngăn đông tủ lạnh. Sau khoảng 3 tiếng đồng hồ, bạn đã có thể lấy kem ra ly và thưởng thức món kem bơ béo ngậy này.
Bánh mì nướng bơ phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 quả bơ chín, 4 – 5 lát bánh mì gối, phô mai, muối…
Thực hiện:
- Nướng bánh mì lát trong lò nướng trong vòng 2 phút ở nhiệt độ 80 độ C.
- Rửa sạch quả bơ, lột bỏ vỏ và nghiền mịn.
- Phết bơ đã nghiền lên lát bánh mì, sau đó rắc phô mai cùng một ít muối lên bánh và thưởng thức.
Bơ lăn chiên giòn
Chuẩn bị nguyên liệu gồm 2 quả bơ, 2 quả trứng gà, 1 gói bột chiên giòn, 1 quả chanh, dầu ăn, sốt mayonnaise, gia vị các loại…
Thực hiện:
- Bơ sau khi rửa sạch, bỏ vỏ và cắt miếng dọc vừa ăn.
- Chanh vắt lấy nước cốt, trứng gà đánh đều lên cùng với một ít muối.
- Rưới nước cốt chanh lên các lát bơ, sau đó rắc thêm một ít muối lên bơ để thấm vị và vừa ăn. Lăn bơ qua trứng gà, rồi cho vào bột chiên giòn sao cho lớp bột dính phủ khắp miếng bơ.
- Cho chảo lên bếp, cho dầu vào một lượng vừa đủ vào chảo. Sau khi dầu nóng, cho bơ đã tẩm bột vào chiên đến khi miếng bơ vàng đều và vớt ra để ráo dầu.
- Cho 1 thìa nước cốt chanh và 3 thìa mayonnaise vào chén, trộn đều để làm nước chấm. Bày bơ ráo dầu lên đĩa và thưởng thức.
Bơ nướng trứng gà
Nguyên liệu chuẩn bị gồm 1 quả bơ, 2 quả trứng gà, tiêu, muối
Thực hiện:
- Rửa sạch bơ rồi cắt đôi và bỏ hạt. Ở giữa quả bơ, bạn khoét một cái lỗ sao cho vừa chứa được một quả trứng gà.
- Đập trứng cho vào lỗ vừa khoét trên quả bơ.
- Đem nướng quả bơ ở nhiệt độ 425 độ C trong khoảng 10 đến 15 phút trong lò nướng.
- Sau 10 đến 15 phút, lấy bơ ra, rắc thêm muối, 1 chút hạt tiêu và rau mùi phía trên để trang trí là có thể thưởng thức.
Xem thêm >>> Người bị ung thư dạ dày nên ăn quả gì là tốt cho sức khỏe nhất?
Bơ kết hợp với nghệ vàng và mật ong
Tác dụng của nghệ vàng và mật ong đối với người bị bệnh dạ dày:
- Người bệnh dạ dày sử dụng hỗn hợp bơ, mật ong và nghệ vàng sẽ giúp giảm tần suất xuất hiện những cơn đau và giảm tình trạng trào ngược dạ ày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 300g quả bơ, 150g tinh bột nghệ vàng và 150ml mật ong.
Cách thực hiện:
- Quả qua sau khi lột vỏ mang đi hấp chín, cho tinh bột nghệ vàng vào và rán nhuyễn.
- Sau khi tán nhuyễn trộn thêm với mật ong thành một hỗn hợp sệt. Sau đó vo thành từng viên nhỏ rồi phơi cho ráo. Có thể bảo quản trong lọ thủy tinh để sử dụng dần.
- Người đau dạ dày nên uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5 viên với nước ấm và nên sử dụng liên tục hàng ngày để thấy được kết quả.
Ăn quả bơ trực tiếp
- Mỗi lần ăn 1 đến 2 quả bơ, ăn kèm với đường và sữa hoặc ăn không đều được.
- Người bị trào ngược dạ dày có thể ăn mỗi lần thèm hoặc ăn 3 đến 4 lần/ tuần vì nó sẽ cải thiện tình trạng của dạ dày của bạn một cách đáng kể.
5. Lưu ý khi sử dụng bơ dành cho người trào ngược dạ dày
Quả bơ rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được quả bơ. Cùng xem các lưu ý khi ăn bơ dưới đây để tránh những tác dụng không mong muốn nhé:
Cách chọn bơ ngon
Để chọn được quả bơ ngon bạn nên quan sát thật kỹ phần vỏ. Chọn quả bơ có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn có chút sần sùi. Quả bơ ngon là khi bóp nhẹ sẽ thấy hơi mềm, không ọp và rất chắc tay. Bạn có thể bấm nhẹ vào phần gần cuống, nếu thấy hơi mềm thì chọn
Các đối tượng không nên ăn bơ
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Các thành phần trong bơ tuy tốt, nhưng lại làm giảm quá trình sản sinh sữa tự nhiên của mẹ. Tính hàn của bơ sẽ khiến trẻ dễ bị đau bụng và gây ra các vấn đề về rối loạn tiêu hóa.
- Dị ứng với thành phần trong quả bơ: Mặc dù trường hợp dị ứng với bơ rất ít, nhưng cũng cần phải lưu ý. Nếu sử dụng bơ có thể nổi mẩn ngứa và phát ban hay nặng hơn là eczema.
- Người mắc các bệnh về gan không thích hợp sử dụng bơ: chất anethole và estragole có trong quả bơ không tốt cho gan.
- Người nhạy cảm với latex không nên ăn bơ: Vì quả bơ có thể làm tăng kháng thể Ige có trong huyết thanh và chất này dị ứng với latex.
Các loại hoa quả thực phẩm nên ăn ngoài bơ
- Bí đỏ chứa nhiều hoạt chất tốt, có chứa rất nhiều chất xơ cực kỳ an toàn và có lợi cho người bị bệnh về dạ dày.
- Cà tím có chứa lipit và các nguyên tố khoáng vi lượng, protid, glucid,… có tác dụng giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe dạ dày.
- Ăn nhiều quả táo giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy thức ăn. Trong táo có chứa nhiều enzyme, chất xơ và pectin có khả năng làm giảm sự khó chịu tại dạ dày.
- Ăn nhiều đu đủ giúp ngăn ngừa táo bón, kích thích tiêu hóa và giảm dầy hơn khó tiêu. Thành phần chymopapain và enzyme papain có trong quả đu đủ giúp làm dịu các cơn đau dạ dày.
- Chuối: Chuối là loại quả có chứa Prebiotic giúp cải thiện tiêu hoá kích thích vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra Delphinidin có trong chuối cũng giúp ức chế sự phát triển các khối u dạ dày.
Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp các bạn biết được trào ngược dạ dày ăn bơ được không? Ngoài việc ăn uống điều độ, nghỉ ngơi khoa học thì người bệnh phải kết hợp với thuốc điều trị di bác sĩ đưa ra để tăng cường hiệu quả điều trị đau dạ dày.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
Đối tượng sử dụng:
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng