Người bị trào ngược dạ dày ăn khoai lang được không?
Nội dung bài viết
Trào ngược dạ dày ăn khoai lang được không khi đây là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng dùng được. Vậy người bị trào ngược dạ dày ăn khoai lang được không? Hãy cùng chuyên gia của GHV KSol đi tìm câu trả lời.
XEM THÊM:
- Hành trình vượt qua ung thư của 3 người phụ nữ
- [Giải đáp] Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì để nhanh khỏi bệnh
- Người bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không?
1. Lợi ích của khoai lang với người bị trào ngược dạ dày
Để biết chắc chắn hơn về việc trào ngược dạ dày ăn khoai lang được không không, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu xem những lợi ích cụ thể của thực phẩm này đối với sức khỏe con người.
Trong khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin A, C, E, B5, B6, protein, chất xơ, tinh bột, magie,sắt, kali, kẽm, cacbonhydrat, đường, nước. Với thành phần dinh dưỡng dồi dào này, khoai lang được khuyên là thức ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.
- Chất xơ và tinh bột: Trong khoai lang có chứa hàm lượng chất xơ và tinh bột dồi dào, có tác dụng làm trung hòa axit trong dạ dày, duy trì nồng độ pH và tạo lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó kích thích hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng khó tiêu và táo bón ở người bị trào ngược dạ dày.
- Protein: Theo nghiên cứu, cứ trong 100g khoai lang sẽ có khoảng 1,6g protein. Lượng protein này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành năng lượng, có tác dụng chữa lành các tế bào bị tổn thương, giảm lượng axit dạ dày dư thừa và giúp cho quá trình tiêu hóa của người bệnh diễn ra thuận lợi.
- Mangan: Mangan là một chất khoáng có trong củ khoai lang. Chất này giúp quá trình trao đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể người bệnh diễn ra thuận lợi và hiệu quả.
- Magie: Lượng magie có trong củ khoai lang cũng có tác dụng ngăn ngừa cơn các đau thượng vị và chống căng thẳng thần kinh cho người bệnh.
- β-caroten: β-caroten có trong khoai lang có tác dụng giúp giảm đau, đẩy lùi phải ứng viêm đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của các gốc tự do.
- Vitamin A: Trong củ khoai lang có chứa Vitamin A có khả năng kháng viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành mô dạ dày và thực quản bị tổn thương do trào ngược dạ dày gây ra một cách hiệu quả. Ngoài ra, vitamin A có trong khoai lang còn có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể người bệnh.
- Vitamin B6: Vitamin B6 là thành phần không thể thiếu để chuyển đổi các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động của người bị trào ngược dạ dày. Vitamin B6 có trong củ khoai lang còn giúp tăng cường tuần hoàn máu và tốt cho tim mạch.
- Vitamin C: Vitamin C trong khoai lang có khả năng giúp bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của các gốc tự do, axit và vi khuẩn HP. Cùng với đó, vitamin C khi vào cơ thể còn có tác dụng chữa lành tổn thương tại niêm mạc dạ dày nhanh chóng và tăng sức đề kháng cho cơ thể của những người bị trào ngược dạ dày.
- Vitamin E: Vitamin E trong củ khoai lang có khả năng xoa dịu tổn thương trong niêm mạc dạ dày, làm các vết loét do bị axit ăn mòn nhanh lành.
Xem thêm >>> Triệu chứng, cách chữa trị ung thư dạ dày giai đoạn 3
2. Người bị trào ngược dạ dày ăn khoai lang được không?
Bị trào ngược dạ dày ăn khoai lang được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa và phù hợp với người bị trào ngược dạ dày. Cho nên, khi mắc triệu chứng về đường tiêu hóa người bệnh hoàn toàn có thể bổ sung khoai lang vào các bữa ăn. Như đã tìm hiểu ở trên, khoai lang là loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất phong phú được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Các chất có trong khoai lang mang đến những lợi ích cho người bị trào ngược dạ dày.
Cũng theo Đông y, khoai lang có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bồi bổ cơ thể và có khả năng tiêu viêm, lợi mật và kiện tỳ rất tốt. Không chỉ vậy, khoang lang còn có tác dụng giảm các cơn đau thượng vị và cân bằng nồng độ axit trong dạ dày, từ đó giúp phòng chống các bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư,…
Vậy, người bị trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể ăn khoai lang.
3. Top 6 món ăn từ khoai lang tốt cho người bị trào ngược dạ dày
Khoai lang là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt Nam. Theo các chuyên gia, khoai lang rất tốt đối với sức khỏe của người bị trào ngược dạ dày. Khoai lang có thể được chế biến theo nhiều hình thức khác nhau. Những cách chế biến truyền thống như khoai lang như hấp, hầm canh hay nấu súp đều rất thích hợp với người bị trào ngược dạ dày. Những món ăn này có hình thức chế biến đơn giản, dễ tiêu hóa và không sử dụng nhiều dầu mỡ. Dưới đây là Top 6 món ăn từ khoai lang hiệu quả đối với người bị trào ngược dạ dày mà bạn nên tham khảo.
Khoai lang hấp hoặc luộc
Khoai lang hấp và khoai lang luộc là những món ăn dân dã được nhiều người ưa thích. Củ khoai lang sau khi được rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc ngắn rồi đem hấp cách thủy hoặc giữ nguyên cả củ và vỏ đem luộc trong nước khoảng 20 phút cho chín. Như vậy sẽ giữ nguyên được toàn bộ chất dinh dưỡng cũng như vị ngọt tự nhiên từ khoai lang.
Mỗi ngày, người bệnh có thể ăn khoảng 100g khoai lang luộc hoặc hấp sẽ giúp thúc đẩy tiêu hóa, ổn định hoạt động của các cơ co bóp trong dạ dày hiệu quả. Cùng với đó giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh trào ngược dạ dày gây ra.
Khoai lang nghiền với gừng
Món khoai lang nghiền thơm ngậy là một gợi ý vô cùng tuyệt vời cho thực đơn của người bị trào ngược dạ dày. Không chỉ giúp kích thích vị giác, món ăn này còn dễ tiêu hóa và bổ sung thêm nhiều năng lượng, giúp cho người bệnh bớt mệt mỏi. Đặc biệt, gừng có vị cay nóng được sử dụng trong món ăn sẽ có tác dụng như loại thuốc giảm đau, giúp kháng viêm và trung hòa axit tự nhiên, giảm thiểu tác hại của axit tới niêm mạc dạ dày.
Nguyên liệu chuẩn bị cần 1kg khoai lang, 2 thìa dầu dừa, 1 thìa gừng băm nhỏ, hành tím, hạt tiêu, tỏi và giấm táo.
Cách chế biến:
- Khoai lang sau khi rửa sạch gọt vỏ, cắt lát mỏng, rồi đem hấp hoặc luộc cho đến khi chín mềm.
- Cho khoai đã chín ra ngoài cho ráo nước rồi nghiền nhuyễn
- Đun nóng một chút dầu ăn, phi hành, gừng và tỏi cho thơm
- Đổ hỗn hợp trên vào tô khoai nghiền, thêm hạt tiêu, một chút hạt nêm cho vừa ăn, một ít giấm táo và ngò vào trộn đều lên.
- Đến đây, bạn hoàn toàn có thể ăn trực tiếp hoặc bỏ vào khay cho vào lò nướng đến khi bề mặt hơi khô và chín vàng.
Món khoai lang hầm sườn non
Khoai lang hầm sườn non là là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, rất tốt cho xương khớp và dạ dày. Người bị trào ngược dạ dày nên ăn 2 – 3 lần trong tuần để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa.
Chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 lạng khoai lang, 3 lạng sườn non, hành ngò và các gia vị nêm nếm cần thiết.
Cách chế biến:
- Khoai lang sau khi rửa sạch, bạn gọt vỏ và cắt khoai thành những miếng vừa ăn.
- Sườn non đem rửa nước lạnh rồi trần qua nước sôi cho sạch tạp chất
- Phi thơm hành đã băm nhỏ. Đổ lượng nước vừa đủ ăn vào nấu sôi
- Thêm sườn non vào nấu khoảng 20 phút rồi tiếp tục cho khoai lang vào
- Đun lửa nhỏ cho đến khi khoai chín mềm
- Nêm nếm chút gia vị cho vừa ăn, thêm ngò và hành lá thái nhuyễn cho hợp khẩu vị
- Múc ra bát ăn kèm với cơm giống như một món canh thông thường.
Chè khoai lang đậu xanh
Chè khoai lang đậu xanh là món ăn tráng miệng quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng. Người bị bệnh trào ngược dạ dày nên ăn chè khoai lang đậu xanh vào bữa phụ để giảm các triệu chứng của bệnh và tiếp thêm năng lượng cho cơ thể.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 50g đậu xanh, 2 củ khoai lang; đường, nước cốt dừa, bột năng,…
Cách chế biến:
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ
- Ngâm khoai lang vào nước cho thêm cốt chanh pha loãng trong 10 phút để loại bỏ nhựa
- Đậu xanh ngâm khoảng 2 tiếng, đãi bỏ phần vỏ và để ráo nước
- Cho đậu xanh vào nồi nước, đun nhỏ lửa đến khi đậu chín
- Cho khoai lang đã cắt miếng nhỏ vào, thêm nước và đun cho đến khi khoai chín mềm
- Cho thêm nước cốt dừa, đường và bột năng vào rồi khuấy đều, tắt bếp
- Cho ra bát và thưởng thức.
Cháo thịt lợn khoai lang
Cháo thịt lợn khoai lang là món ăn mềm, dễ chế biến và dễ ăn giúp bảo vệ dạ dày rất tốt. Cách thực hiện vô cùng đơn giản:
- Khoai lang đem rửa sạch, thái hạt lựu rồi ninh cùng với gạo.
- Thịt lợn băm nhỏ ra rồi có thể đem đảo sơ qua.
- Cho thịt đã xào vào nồi cháo, đun cho tới khi hạt gạo và khoai chín mềm là được.
Người bệnh nên dùng cháo vào buổi sáng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà khoai lang mang lại cho những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.
Món súp khoai lang
Súp khoai lang cũng là món ăn từ khoai lang rất dễ chế biến và có lợi cho người bị trào ngược dạ dày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 2 củ khoai lang, 500ml nước dùng hầm từ xương, 1/2 củ hành tây, 15gr bơ, tỏi băm, bột năng là và một số các gia vị khác.
Cách chế biến:
- Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu. Tương tự, khoai lang cũng rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
- Cho bơ vào nồi đun cho tan chảy, sau đó thêm hành tây và tỏi vào xào thơm
- Cho nước hầm xương vào cùng với khoai lang
- Đun sôi đến khi khoai lang chín thì nên thêm chút bột năng thì là và gia vị vào cho vừa miệng
- Cuối cùng, múc súp ra chén, rắc thêm một ít ngò rí và hành lá trên trên. Chờ cho súp nguội bớt và thưởng thức.
Xem thêm >>> Ung thư dạ dày phải kiêng gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả?
4. Người bị trào ngược dạ dày cần lưu ý điều gì khi ăn khoai lang?
Theo các chuyên gia, khoai lang rất tốt đối với người bị trào ngược dạ dày. Vì trong khoai lang có chứa một số chất có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày, giảm thiểu đáng kể các triệu chứng của bệnh và giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, người bị trào ngược dạ dày cần lưu ý một số điều sau khi ăn khoai lang:
Đối tượng không nên ăn khoai lang
- Người có vấn đề về thận: Người bị trào ngược dạ dày có kèm theo các vấn đề về thận như suy thận, viêm thận… được khuyến khích không nên ăn khoai lang. Lý do bởi khoai lang có chứa rất giàu kali. Nếu dung nạp quá nhiều khoai lang, lượng kali dư thừa sẽ không được thận đào thải hết mà tích tụ trong cơ thể và gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn nhịp tim, chuột rút, đau mỏi các cơ, buồn nôn…
- Người đang bị chướng hơi, đầy bụng: Những người bị đầy bụng không nên ăn nhiều khoai lang bởi nó có thể giúp kích thích sản xuất nhiều khí trong đường ruột khiến tình trạng đầy hơi, chướng bụng trở nên trầm trọng hơn.
- Người bị dị ứng với khoai lang: Mặc dù rất hiếm gặp nhưng vẫn có một số ít người có thể bị dị ứng với các thành phần có trong khoai lang. Với trường hợp này, người bị trào ngược dạ dày tuyệt đối tránh sử dụng nó trong thực đơn.
Không nên ăn khoai lang khi đang đói bụng
Khoai lang chứa hàm lượng đường rất cao. Người bị trào ngược dạ dày nếu sử dụng trong lúc bụng đang đói rất dễ bị tăng đường huyết và làm ảnh hưởng không tốt đến tuần hoàn máu và quá trình làm lành các vết thương trong dạ dày thực quản.
Cùng với đó đó, việc ăn khoai lang trong lúc đói bụng còn làm tăng tiết axit trong dạ dày. Điều này có thể làm phát sinh thêm những triệu chứng khó chịu khác như nóng ruột, ợ chua, ợ nóng, chướng bụng,… Hoặc thậm chí là khiến tình trạng trào ngược dạ dày lên trên thực quản càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Tốt nhất người bệnh nên dùng khoai trong bữa ăn hoặc sau khi ăn khoảng 1 – 2 tiếng. Tránh ăn khi đang đói bụng.
Bị trào ngược dạ dày không nên ăn khoai lang sống
Khi chưa được nấu chín, thành phần tinh bột có trong khoai lang sẽ trở thành một chất khó tiêu hóa. Vì vậy, sở thích ăn khoai lang sống của một số người vô tình sẽ lại làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày. Cùng với đó khoai lang sống còn chứa nhiều loại enzym có thể gây nên tình trạng ợ hơi và buồn nôn.
Lời khuyên dành cho người bệnh trào ngược dạ dày là chỉ nên ăn khoai lang khi đã được nấu chín. Không ăn khoai lang sống và đặc biệt là những củ khoai lang đã mọc mầm vì chúng có chứa độc tố.
Không ăn khoai lang vào buổi tối
Do chứa nhiều tinh bột, ăn khoai lang vào buổi tối có thể dẫn đến hiện tượng khó tiêu, đầy bụng, mất ngủ.
Để không khiến tình trạng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn, tốt nhất người bệnh nên thưởng thức khoai lang trong bữa sáng kèm với một ít rau xanh, sữa chua để cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động trong ngày.
Không ăn khoai lang quá nhiều
Ăn khoai lang quá nhiều sẽ kích thích sản sinh một lượng lớn khí carbon dioxide khiến dạ dày khó chịu. Theo các chuyên gia, mỗi lần chúng ta chỉ nên ăn tối đa khoảng 100g khoai lang.
Khi ăn khoai nên dùng kèm với rau xanh hay một số thực phẩm khác và cắt giảm lượng tinh bột để tránh kích thích bài tiết nhiều dịch vị dạ dày, đồng thời không bị dư thừa năng lượng dễ dẫn đến tăng cân.
Không ăn vỏ khoai lang
Vỏ khoai rất khó tiêu nên nếu ăn cả vỏ sẽ không tốt cho người bị các bệnh về dạ dày. Nếu phần vỏ có xuất hiện những đốm đen hay vết nâu thì đây có thể là dấu hiệu bị nhiễm khuẩn, khi ăn sẽ dễ bị ngộ độc và gây hại cho gan rất nhiều.
Không ăn khoai lang cùng lúc với quả hồng
Trong quả hồng chứa nhiều tanin và pectin, khi kết hợp với đường trong khoai lang và dịch vị dạ dày sẽ tạo thành một chất kết tủa khiến dạ dày cảm thấy khó chịu, làm tăng nguy cơ bị viêm loét, xuất huyết dạ dày.
Vì vậy, người bệnh không nên ăn hai thực phẩm này cùng một lúc. Nếu có sử dụng thì nên ăn chúng cách nhau ít nhất khoảng 5 tiếng đồng hồ để tránh những tác hại ngoài ý muốn.
5. Những thực phẩm khác có thể lựa chọn thay thế khoai lang
Ngoài khoai lang, thì bạn có thể lựa chọn một số thực phẩm sau đây để đa dạng thêm bữa ăn hoặc thay thế nếu như bạn đã ăn quá nhiều khoai lang:
- Chuối và dưa: Chuối và dưa là những loại thực phẩm có tính acid thấp, giúp cung cấp nguồn Magie cho cơ thể. Hai loại trái cây có tính acid thấp này có khả năng phủ một lớp lót trên bề mặt dạ dày giúp ngăn dạ dày bị kích thích và do đó giúp giảm sự khó chịu. Không chỉ vậy, hàm lượng chất xơ cao cũng có thể giúp tăng cường hệ tiêu hóa của bạn giúp cải thiện tình trạng khó tiêu. Ngoài ra, chất xơ hòa tan có trong chuối là pectin, giúp di chuyển vật chất từ dạ dày qua đường tiêu hóa của bạn một cách dễ dàng.
- Gừng: Gừng không chỉ làm gia vị cho các món ăn mà còn là một phương thuốc tự nhiên giúp giảm tình trạng buồn nôn và nôn. Bạn có thể giã thêm vài lát gừng cho vào các món ăn hằng ngày hoặc pha trà gừng uống để giảm nhẹ triệu chứng của trào ngược dạ dày.
- Rau xanh: Trong rau xanh rất giàu vitamin và chất xơ, vitamin có ích cho cơ thể còn chất xơ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa hiệu quả. Bên cạnh đó, có rất nhiều loại rau xanh có tính kiềm rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Ví dụ: rau bina, măng tây, rau cải xoăn,.. đều có tính kiềm cao và là lựa chọn tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn.
- Bột yến mạch: Bột yến mạch có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản một cách hiệu quả. Chất xơ có trong bột yến mạch không chỉ giúp thúc đẩy tiêu hóa của đường ruột, mà còn làm giảm táo bón và làm cho bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn. Từ đó khiến cho dạ dày không bị rỗng tạo phản xạ đói, tăng tiết dịch axit làm tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày.
- Sữa chua: Cũng giống như chuối, sữa chua có tác dụng làm dịu và ngăn ngừa tình trạng dạ dày khó chịu. Sữa chua giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Đây là một nguồn protein tốt, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn đúng cách.
Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc trào ngược dạ dày ăn khoai lang được không. Loại củ này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có nhiều tác dụng rất tốt với những người mắc các bệnh về dạ dày. Người bệnh nên ăn khoai sao cho đúng cách và nên lựa chọn cách chế biến khoai lang sao cho phù hợp để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của mình.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
Đối tượng sử dụng:
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng