[Chuyên gia tư vấn] Trào ngược dạ dày ăn ổi được không?
Nội dung bài viết
Trào ngược dạ dày ăn ổi được không là băn khoăn của không ít người, bởi ổi là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của con người. Vậy người bị trào ngược dạ dày ăn ổi được không? GHV KSol sẽ giải đáp rõ hơn trong bài viết dưới đây.
XEM THÊM:
- Hành trình hơn 4 năm đẩy lùi bệnh ung thư phổi di căn
- Người bị trào ngược dạ dày ăn mì tôm được không?
- [Giải đáp] Trào ngược dạ dày ăn chuối được không?
1. Lợi ích của quả ổi đối với sức khỏe con người
Ổi là một trong những loại trái cây quen thuộc và được nhiều người ưa thích. Trong quả ổi có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như vitamin A, C, kali, mangan, đồng, folate và chất xơ. Hàm lượng calo trong quả ổi khá cao nhưng lại chứa ít nhiều chất béo bão hòa, lượng cholesterol thấp nên rất tốt cho hệ tim mạch.
Với những thành phần dinh dưỡng trên, quả ổi mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đó là:
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Vitamin C và Carotenoid trong ổi chiếm khá cao có tác dụng bồi dưỡng hệ tiêu hóa, hỗ trợ cải thiện sự hoạt động của ruột và dạ dày.
- Cải thiện tình trạng ho: Nước ép ổi chứa nhiều vitamin và sắt, nhờ đó giúp cải thiện tình trạng ho, đau rát cổ họng, ngăn ngừa bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi.
- Hỗ trợ điều trị đau răng: Nước lá ổi ép chứa nhiều lượng vitamin có thể giúp cải thiện chứng đau răng, chảy máu chân răng, viêm loét nướu.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ có hàm lượng vitamin C có trong quả ổi khá dồi dào mà hệ miễn dịch của cơ thể được cải thiện, chống mệt mỏi, đau ốm vặt và phòng ngừa cảm lạnh hiệu quả.
- Nhiều công dụng khác như: giảm cân, ổn định huyết áp, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, phòng ngừa bệnh tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, giảm đau cơ bắp, hỗ trợ chữa lành các trường hợp viêm dạ dày…
2. Trào ngược dạ dày ăn ổi được không?
Theo nghiên cứu của rất nhiều chuyên gia, việc ăn ổi không ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày mà còn có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện các triệu chứng liên quan đến bệnh lý dạ dày như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày…
- Ổi là nhóm hoa quả có tính kiềm khi đi vào dạ dày sẽ có tác dụng trung hoà lượng dịch vị tiêu hoá dư thừa, đồng thời giúp bảo bệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của acid và đẩy lùi cơn đau hiệu quả.
- Các thành phần hoạt chất trong quả ổi tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm rất tốt. Khi đi vào dạ dày sẽ có tác dụng ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn gây hại. Điều này sẽ có tác dụng rất tốt đối với những trường hợp bị trào ngược dạ dày.
- Hàm lượng chất xơ cao trong quả ổi còn có tác dụng tăng nhu động ruột giúp quá trình tiêu hoá thức ăn diễn ra tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón và các vấn đề về đường ruột khác. Với đặc tính làm se, ổi còn có tác dụng đầy lùi tình trạng tiêu chảy và kiết lỵ rất hiệu quả.
- Ăn ổi thường xuyên sẽ giúp loại bỏ những chất nhầy không cần thiết bên trong đường ruột. Bên cạnh đó còn giúp làm sạch ruột, từ đó mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị các bệnh lý như trào ngược dạ dày, đau dạ dày, viêm đường ruột, viêm dạ dày…
- Ngoài ra, quả ổi còn là thực phẩm có tác dụng tốt đối với sức khoẻ với các công dụng khác như: tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, giảm cân, hạ đường huyết làm đẹp da, đẩy lùi quá trình lão hoá, phòng ngừa bệnh lý tim mạch…
3. Bị bệnh dạ dày có nên ăn ổi nhiều không?
Nhiều bác sĩ tiêu hóa khuyên rằng, mỗi ngày người bệnh nên sử dụng 400g – 500g để nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa. Không nên ăn quá nhiều ổi khiến cho hệ tiêu hoá phải chịu nhiều áp lực, dạ dày phải hoạt động nhiều hơn. Không những vậy, hàm lượng chất xơ trong ổi rất dồi dào, nếu ăn quá nhiều ổi sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi.
4. Người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn ổi vào lúc nào?
Với những người bị trào ngược dạ dày, chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng. Nếu không tuân thủ đúng theo các chỉ định của bác sĩ, bệnh có thể chuyển biến nặng hơn. Trào ngược dạ dày ăn ổi được không? Như đã giải thích ở trên, người bệnh có thể ăn ổi nhưng cần ăn vào thời điểm thích hợp để phát huy hết dinh dưỡng trong loại quả này.
Người bệnh không được ăn ổi khi bụng đói. Nếu ăn ổi lúc đói sẽ khiến cho lượng vitamin C nhanh chóng chuyển đổi thành dung dịch axit. Bên cạnh đó, dạ dày phải hoạt động nhiều để có thể nghiền nát ổi, gây ảnh hưởng đến dạ dày, khiến tình trạng trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn. Tốt nhất, người bệnh nên ăn ổi sau 1 -2 tiếng sau bữa cơm hoặc khi đã ăn những thức ăn khác.
Xem thêm >>> Cách điều trị bệnh ung thư dạ dày qua từng giai đoạn
5. Tác hại khi ăn ổi không đúng cách
Như chúng ta biết, quả ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu người bị trào ngược dạ dày ăn ổi không đúng cách sẽ gây ra những vấn đề sau:
- Đầy hơi chướng bụng: Trong ổi chứa nhiều fructose – một loại đường rất khó hấp thu, do đó nếu người bị đau dạ dày ăn nhiều ổi sẽ dễ gặp phải tình trạng chướng bụng, đầy hơi.
- Tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích: Hệ tiêu hóa của người bị trào ngược dạ dày hoạt động không tốt, ăn nhiều ổi sẽ có nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích.
- Tăng thời gian làm rỗng dạ dày: Mặc dù rất giàu chất xơ nhưng ổi lại chứa ít chất béo và protein, do đó ăn quá nhiều loại trái cây này có thể làm tăng lượng đường trong máu và khiến dạ dày bị rỗng nhanh hơn.
6. Cách dùng ổi chữa trào ngược dạ dày
Không chỉ quả ổi mà các bộ phận khác ở cây ổi như rễ, vỏ thân, lá ổi, búp non đều có thể chế biến thành các vị thuốc trị bệnh. Đặc biệt, hàm lượng dưỡng chất có trong lá ổi mang đến hiệu quả điều trị bệnh lý về dạ dày rất tốt. Để dùng chữa trào ngược dạ dày, bạn có thể áp dụng theo những cách sau:
Gạo lứt kết hợp lá ổi chữa trào ngược dạ dày
Theo nghiên cứu y học, lá ổi có chứa các thành phần như tanin pyrogalic, axit maslinic, co alpha – limonene, tinh dầu và khá nhiều hoạt chất giúp chống viêm… Những chất này có vai trò sát khuẩn và kháng viêm rất tốt. Do vậy, lá ổi hay được dùng để chữa những bệnh lý liên quan đến dạ dày như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày…
Hàm lượng dưỡng chất có trong gạo lứt rất đa dạng và phong phú, bao gồm nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, kẽm, photpho, kali, canxi, mangan… và các loại vitamin B1, B2, B3… Các thành phần này có vai trò quan trọng trong việc củng cố vững chắc lớp niêm mạc dạ dày, ngăn chặn sự thẩm thấu của những acid dịch vị. Từ đó giúp cải thiện đáng kể tình trạng trào ngược.
Cách sử dụng lá ổi và gạo lứt chữa trào ngược dạ dày như sau:
- Chuẩn bị 100g lá ổi đang còn non và 800ml nước lọc.
- Rửa sạch lá ổi, thái thật nhỏ, bạn đem sao vàng lên cùng với gạo lứt. Chú ý khi sao bạn nên duy trì lửa thật nhỏ và đều tay.
- Tiếp theo, cho nước vào đun sôi đến khi nào chỉ còn khoảng 200ml thì tắt bếp và chắt lấy nước để uống nước lá ổi chữa trào ngược dạ dày đều đặn hằng ngày.
- Người bệnh nên sử dụng hỗn hợp này từ 2 đến 3 lần/ngày. Thời điểm thích hợp để sử dụng là sau bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng.
- Khi gạo lứt kết hợp với lá ổi sẽ đem đến vị khá nhạt. Tuy vậy, bạn không nên cho thêm đường hoặc sữa bởi như sẽ làm mất đi tác dụng điều trị.
Chữa trào ngược dạ dày bằng trà lá ổi
Sử dụng lá ổi làm trà là một phương pháp rất dễ thực hiện và đem lại hiệu quả điều trị khá cao. Trà lá ổi có khả năng kích thích cơ thể sản xuất ra một số loại enzym có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hỗ trợ làm lành các vết loét và tổn thương trong lớp niêm mạc dạ dày.
Cách dùng trà lá ổi như sau:
- Chuẩn bị từ 10 đến 15 lá ổi còn tươi, 2-3 thìa mật ong nguyên chất và 250ml nước lọc.
- Rửa sạch lá ổi và ngâm với nước muối loãng. Sau đó bạn vớt ra cho vào nồi và đun sôi với nước trong khoảng 15 phút.
- Lấy phần nước uống và bỏ phần lá đi.
- Cho nước vào cốc và thêm chút mật ong để sử dụng.
Khi dùng lá ổi chữa trào ngược dạ dày nên chú ý đến một số vấn đề sau:
- Chỉ sử dụng lá ổi non , không nên dùng lá ổi già.
- Dùng lá ổi chữa trào ngược dạ dày chỉ phù hợp cho các đối tượng ở giai đoạn bệnh nhẹ.
- Nếu bạn đang sử dụng thuốc Tây, nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ bởi một số thành phần có trong lá ổi có thể gây phản ứng không tốt.
- Những phụ nữ đang mang thai và cho con bú cân nhắc trước khi dùng lá ổi để chữa bệnh.
Xem thêm >>> Chi phí hóa trị ung thư dạ dày là bao nhiêu, có tốn kém không?
Uống nước ép ổi chữa trào ngược dạ dày
Bên cạnh cách ăn trực tiếp, những người bị trào ngược dạ daỳ có thể uống nước ép ổi để cải thiện những triệu chứng của bệnh. Nước ép ổi cần loại bỏ hết hạt để không gây ra ảnh hưởng cho dạ dày nếu người bệnh sử dụng nhiều.
Cách thực hiện làm nước ép nổi:
- Chuẩn bị nguyên liệu: 3 – 4 quả ổi tươi, không giập nát.
- Ngâm ổi với nước muối loãng từ 10 – 15 phút để loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn. Sau đó rửa lại với nước sạch.
- Loại bỏ cuống ổi, cắt ổi thành nhiều miếng nhỏ để dễ ép, loại bỏ hạt và giữ nguyên vỏ.
- Cho ổi vào máy ép lấy nước.
- Cho nước ép ổi ra cốc và sử dụng.
- Bạn có thể dùng cách này hàng ngày để cải thiện các triệu chứng ở dạ dày.
7. Lưu ý khi người bị trào ngược dạ dày sử dụng ổi
Như vậy, ổi là thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với dạ dày, những người có bệnh lý về dạ dày, nhất là người bị trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể bổ sung ổi vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, người bệnh cần phải lưu ý một số vấn đề sau để không bị ảnh hưởng xấu đến cơ thể:
- Người bệnh trào ngược dạ dày nên sử dụng những quả ổi đã chín mềm để tránh gây áp lực tiêu hoá lên dạ dày. Nếu bạn ăn những quả còn xanh cứng sẽ làm cho dạ dày phải tăng cường co bóp. Hơn nữa, hàm lượng tanin trong ổi xanh có thể gây đầy bụng, khó tiêu và khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
- Chỉ nên ăn ổi khi bụng đang no hoặc sau khi kết thúc bữa ăn chính. Tránh ăn ổi khi bụng đang đói vì hàm lượng vitamin C trong vỏ ổi sẽ kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày.
- Vỏ ổi chứa hàm lượng vitamin C khá nhiều, bạn không nên gọt bỏ mà hãy ăn cả vỏ để tận dụng được tối đa thành phần dưỡng chất của loại thực phẩm này. Tuy nhiên cần ngâm rửa sạch trước khi ăn.
- Nhai kỹ trước khi nuốt để tránh gây áp lực tiêu hoá lên dạ dày.
- Hạt ổi rất cứng và khó tiêu hoá, do đó khi ăn người bệnh cần loại bỏ phần hạt này đi.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
Đối tượng sử dụng:
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
Hy vọng rằng những thông tin cung cấp trong bài sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc trào ngược dạ dày ăn ổi được không. Ổi rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần phải biết sử dụng đúng cách, đúng thời điểm thì mới mang lại hiệu quả cao nhất.
XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng