[Giải đáp thắc mắc] Trào ngược dạ dày ăn xôi được không?

Trào ngược dạ dày ăn xôi được không là băn khoăn của không ít người mắc phải bệnh này, bởi xôi cũng như các đồ nếp khác là món ăn yêu thích của nhiều người. Nếu bạn cùng có chung thắc mắc trào ngược dạ dày ăn xôi được không, thì hãy tham khảo những thông tin sau đây của GHV KSol để biết được xôi có tốt cho tình trạng bệnh của mình hay không nhé.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Đây là tình trạng khi dịch trong dạ dày như axit và dịch mật, pepsin… bị trào ngược lên thực quản và có thể lên tới khoang miệng.

Trào ngược dạ dày có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: ăn uống thiếu khoa học, tâm lý thường xuyên stress, lạm dụng thuốc Tây hoặc do một số bệnh lý khác. Khi bị bệnh này bạn thường gặp phải những triệu chứng khó chịu đó là:

  • Ợ hơi: Người bệnh liên tục bị ợ hơi gây mệt mỏi và ảnh hưởng tới cuộc sống.
  • Ợ nóng: Những cơn nóng rát từ dạ dày tới thực quản đẩy qua vùng ngực và cổ họng khiến người bệnh thất rát và nóng.
  • Buồn nôn: Khi dạ dày luôn trong trạng thái bị kích thích, người bị trào ngược dạ dày thường gặp phải cảm giác buồn nôn và nôn.
  • Đắng miệng: Dịch dạ dày có lẫn với dịch mật khi tràn lên khoang miệng sẽ làm người bệnh thấy có vị đắng.
  • Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải các triệu chứng khó chịu khác như: đau thượng vị, đau tức ngực, khó nuốt, khàn tiếng, đau họng…

Dạ dày người bị trào ngược rất yếu và dễ bị kích ứng. Do đó, nếu ăn phải những thực phẩm không phù hợp có thể khiến các triệu chứng trào ngược tồi tệ hơn.

2. Trào ngược dạ dày ăn xôi được không?

Theo các chuyên gia, xôi là món ăn quen thuộc trong đời sống của người Việt Nam và được nấu từ gạo nếp hoặc kết hợp cùng với các nguyên liệu khác như đỗ xanh, lạc, đậu đen, ngô…

Trong Đông y, gạo nếp có tính ôn, vị ngọt, ăn gạo nếp giúp ấm tỳ vị, giải độc và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Gạo nếp thường được sử dụng để giúp lợi sữa và chống buồn nôn… Bởi vậy, nhiều người thắc mắc rằng bị trào ngược dạ dày ăn xôi được không?

Xôi có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: sắt, photpho, canxi, vitamin B… nhưng lại khiến cho người bệnh trào ngược dạ dày cảm thấy no lâu và khó tiêu. Nguyên nhân là xôi được nấu bằng gạo nếp – loại gạo có độ kết dính cao và ít nở hơn gạo tẻ, nên khó chia cắt hơn so với thực phẩm khác và tồn tại trong dạ dày lâu, khiến dạ dày phải tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa. Điều này làm tăng các triệu chứng khó chịu của trào ngược dạ dày. Chính vì vậy, người bị trào ngược dạ dày nên tránh ăn xôi.

Bên cạnh đó, việc ăn nhiều xôi sẽ dẫn tới những ảnh hưởng như:

  • Các nghiên cứu cho thấy, ăn xôi khiến dạ dày co bóp hơn bình thường, do đó ăn xôi sẽ gây ra những cơn đau và khiến tình trào trào ngược nghiêm trọng hơn.
  • Xôi khiến cho những tổn thương, viêm loét ở dạ dày trở nên tệ hơn. 
  • Những nguyên liệu đi kèm với xôi như tương ớt và hành lá đều không tốt cho dạ dày.
  • Ăn quá nhiều xôi còn là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì, nhiệt miệng và mụn nhọt.
trao-nguoc-da-day-an-xoi-duoc-khong
Người bị trào ngược dạ dày ăn xôi được không là thắc mắc của không ít người

3. Các món gạo nếp tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Mặc dù không thể ăn xôi, tuy nhiên người bị trào ngược dạ dày có thể ăn những món khác được chế biến từ gạo nếp mà không gây kích ứng dạ dày bao gồm:

Gạo nếp nấu gừng tươi

Gừng là một dược liệu có tính ấm và vị cay, khi bổ sung vào cơ thể sẽ giúp làm ấm dạ dày và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Y học hiện đại cũng đã chỉ ra, trong gừng tươi chứa rất nhiều hoạt chất có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn mạnh. Vì thế dược liệu này có khả năng đẩy lùi triệu chứng đau nhức ở dạ dày rất tốt, kết hợp nấu gạo nếp với gừng sẽ giúp hạn chế tính khó tiêu của gạo nếp. 

Nguyên liệu: 20gr gạo nếp, 2gr gừng tươi, 200ml nước lọc.

Cách thực hiện:

  • Vo sạch gạo nếp.
  • Loại bỏ phần vỏ gừng, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
  • Cho gạo nếp, gừng, nước lọc vào nồi.
  • Nấu với lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp chín, nước cạn còn 50ml.
  • Người bệnh có thể áp dụng cách này vào mỗi buổi sáng hoặc vào những lúc cảm thấy buồn nôn để kiểm soát nhanh cảm giác khó chịu.

Gạo nếp kết hợp mật ong

Mật ong chứa các loại vitamin và khoáng chất, có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Hơn nữa, mật ong còn chứa nhiều hoạt chất quan trọng khác có khả năng chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên. Từ đó, giúp người bị trào ngược dạ dày cải thiện được triệu chứng và phòng ngừa tiền triển xấu. Vị ngọt của mật ong nguyên chất có công dụng làm dịu nhanh cơn đau dạ dày, kiểm soát quá trình tiết dịch vị, kích thích ăn ngon và phòng ngừa nhiều vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu: 30gr gạo nếp và 30gr mật ong nguyên chất.

Cách thực hiện:

  • Vo gạo nếp, phơi khô ráo và xay thành bột mịn.
  • Nấu bột gạo nếp cùng với nước cho đến khi lượng bột trong nồi chuyển thành dạng hồ dẻo, thì thêm mật ong nguyên chất vào nồi và khuấy đều.
  • Trước mỗi bữa ăn, bạn nên sử dụng một muỗng cà phê hỗn hợp gạo nếp và mật ong nguyên chất để kích thích tiêu hóa, giảm triệu chứng trào ngược.
  • Người bệnh nên kiên trì áp dụng cách dùng gạo nếp và mật ong mỗi ngày, liên tục trong 1 tháng. 

Cháo gạo nếp nấu táo tàu

Táo tàu có vị ngọt, tính ôn, giúp trung hòa các vị thuốc, làm giảm nhẹ tính độc và tính kích thích của một số loại thuốc. Trong táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác chống oxy hóa, giảm táo bón, giảm lo lắng và căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái, đồng thời kích thích lưu thông máu, tốt cho dạ dày. Kết hợp táo tàu và gạo nếp sẽ tạo ra món ăn bổ dưỡng, giúp cải thiện chứng trào ngược dạ dày rất tốt.

Nguyên liệu: gạo nếp, áo tàu (liều lượng của hai nguyên liệu bằng nhau).

Cách thực hiện:

  • Vo sạch gạo nếp và cho cùng táo tàu vào nồi áp suất.
  • Nấu cho đến khi thành cháo loãng.
  • Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Để cải thiện triệu chứng của bệnh đau dạ dày, mỗi ngày bạn nên ăn hai bát cháo táo tàu vào buổi sáng và buổi tối.
trao-nguoc-da-day-an-xoi-duoc-khong-1trao-nguoc-da-day-an-xoi-duoc-khong-1
Gạo nếp nấu táo tàu được nhiều người bệnh áp dụng

Bánh giầy giò truyền thống, bánh khúc nóng

Các loại bánh như bánh giầy giò, bánh khúc nóng… trên được làm bằng cách xử lý gạo nếp qua nhiều giai đoạn khác nhau như ngâm, nấu chín, giã nát… Do đó, khi đi vào dạ dày, dạ dày sẽ mất ít thời gian để tiêu hóa hơn so với xôi, người bị trào ngược dạ dày có thể ăn những loại bánh này thay thế cho xôi.

Một số cách kết hợp nấu gạo nếp khác

  • Gạo nếp tán hoài sơn: Chuẩn bị 500gr gạo nếp ngâm trong 1 đêm, để ráo rồi sao thơm, hoài sơn 50gr sao vàng. Sau đó tán thành bột mịn mỗi loại dùng 20 – 30g cho mỗi bữa sáng. Chỉ cần pha hỗn hợp bột này với chút nước sôi cùng đường đỏ và hạt tiêu là có thể sử dụng. Món này có thể dùng cho những người mắc về bệnh đường ruột, đại tiện lỏng kéo dài, chán ăn hay mệt mỏi.
  • Cháo gạo nếp đậu xanh: Đây là một trong những món ăn khá phổ biến và được nhiều người dạ dày sử dụng. Sử dụng 200g gạo nếp cùng 30g đậu xanh nấu thành cháo giúp giảm tình trạng triệu chứng trào ngược.
  • Cháo gạo nếp đậu đen: Lấy 100g gạo nếp và 30g đậu đen cùng với 30g hồng táo. Nấu các nguyên liệu thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 bát giúp giảm triệu chứng trào ngược dạ dày hiệu quả.

4. Các loại thực phẩm nên ăn khi bị trào ngược dạ dày

Bổ sung các loại thực phẩm tốt sẽ cung cấp được những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cũng như cải thiện tình trạng trào ngược tốt hơn. Dưới đây là các loại thực phẩm nên ăn khi bị trào ngược dạ dày:

  • Bánh mì: Bánh mì sẽ làm hạn chế sự cọ xát làm tổn thương niêm mạc dạ dày, giúp thấm hút lượng axit dư thừa, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tình trạng trào ngược.
  • Ngũ cốc: Nên ăn các loại ngũ cốc chưa qua tinh chế vì chúng chứa một lượng enzyme lớn cần thiết cho cơ thể.
  • Các loại hạt, đỗ đậu: Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ và giàu amino axit rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, nên tránh một số loại đậu chứa lượng carb lớn như đậu tương, đậu xanh, đậu Hà Lan…
  • Sữa: Sữa giúp trung hòa axit trong dạ dày, ổn định môi trường axit bên trong, cũng như bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa tình trạng trào ngược.
  • Bột yến mạch: Thực phẩm này giúp thấm hút lượng axit dư thừa trong dạ dày, hạn chế sự ăn mòn niêm mạc của axit, ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày.
  • Các loại đạm dễ tiêu: Đây là nhóm thực phẩm giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, trung hòa dịch vị axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản, ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày.
  • Lòng trắng trứng: Lòng trắng trứng tốt hơn lòng đỏ trứng bởi chúng chứa ít chất béo và cholesterol giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng trào ngược.
  • Thực phẩm giàu Omega 3: Các thực phẩm như hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh, cá hồi…rất giàu omega 3 giúp kháng sinh kháng viêm tốt, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày.
  • Khoai lang, khoai tây: Là thực phẩm mềm sau khi được nấu chín, rất dễ ăn, dễ tiêu, cải thiện tình trạng táo bón tốt và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Kẹo cao su: Kẹo cao su làm giảm hormone cortisol gây căng thẳng thần kinh, giúp hơi thở thơm mát, kích thích tăng tiết axit và enzyme tiêu hóa thức ăn, cũng như làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày.

5. Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng cho người bị trào ngược dạ dày

Để đảm bảo dạ dày của bạn được khoẻ mạnh, người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống. Theo đó, ngoài việc không nên ăn xôi, người bệnh trào ngược dạ dày cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không được bỏ bữa hay ăn uống thất thường, phải ăn đúng giờ giấc và đảm bảo ăn đủ các bữa trong ngày.
  • Người bệnh cũng cần hạn chế các đồ uống không tốt như: rượu bia, đồ uống có gas, những đồ ăn nhanh, chiên xào nhiều dầu mỡ…
  • Người bị trào ngược dạ dày cần bổ sung thật nhiều rau xanh giúp cung cấp nhiều vitamin và chất xơ cần thiết để cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày hiệu quả.
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh làm việc quá nhiều gây ra ảnh hưởng tâm lý dẫn đến stress, căng thẳng khiến tình trạng bệnh càng nặng thêm.
  • Không nên bỏ bữa sáng.
  • Nên uống một cốc nước ấm trước khi ăn sáng.
  • Sử dụng gối chuyên dụng hoặc nâng đầu giường để ngăn ngừa tình trạng trào ngược.
  • Không ăn đồ cay nóng và dùng các chất kích thích như thuốc lá, cafe…
  • Không nêm nếm đồ ăn quá mặn.
  • Vận động thể dục thường xuyên để tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên vận động mạnh sau khi ăn.
  • Nên chủ động điều trị sớm để tránh những biến chứng đáng tiếc như chảy máu dạ dày hoặc ung thư dạ dày, ung thư thực quản. 

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn giải đáp thắc mắc “Trào ngược dạ dày có ăn xôi được không?”. Hy vọng rằng bạn đã có thêm những kiến thức để sớm khắc phục được triệu chứng và thoát khỏi căn bệnh này.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7