[Giải đáp]Người bị trào ngược dạ dày có ăn được đu đủ không?
Nội dung bài viết
Trào ngược dạ dày có ăn được đu đủ không là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Đu đủ là một loại trái cây quen thuộc, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Vậy hãy cùng GHV KSol tìm hiểu xem người bị trào ngược dạ dày có ăn được đu đủ không?
XEM THÊM:
- Chia sẻ từ người con có cha bị ung thư phổi – Tự hào được là con của bố
- Gợi ý các mẹo chữa trào ngược dạ dày bằng cây rau mương hiệu quả
- [Gợi ý] Những cách chữa trào ngược dạ dày bằng lá trầu không hiệu quả
- Ung thư dạ dày nên ăn gì để tốt cho sức khỏe
1. Các công dụng của đu đủ đối với sức khỏe
Đu đủ là một loại trái cây quen thuộc, có nguồn gốc ở vùng Trung Mỹ và miền nam Mexico. Trong đu đủ có chứa các thành phần sau: Carbohydrate, Kali, Folate, Vitamin A, Vitamin C, Protein, Chất xơ, Canxi, Magie, các vitamin B1, B3 và B5, Vitamin E, Vitamin K, các chất chống oxy hóa…
Với những dưỡng chất này, sử dụng đu đủ sẽ có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe như là:
- Chống lại quá trình oxy hóa.
- Ngăn ngừa ung thư.
- Giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh.
- Nhuận tràng, cải thiện hệ tiêu hóa.
- Chống viêm.
- Chống lại các tổn thương da.
2. Trào ngược dạ dày có ăn được đu đủ không?
Trong dân gian, vẫn thường truyền tai đu đủ có thể chữa được bệnh trào ngược dạ dày. Vậy người bị trào ngược dạ dày có ăn được đu đủ không hay đu đủ có chữa được trào ngược dạ dày không, hãy cùng phân tích ở phần tiếp sau đây.
Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch dạ dày trào ngược lên trên vùng thực quản, khiến cho người bệnh cảm thấy nóng ran, khó chịu ở vùng thực quản.
Nguyên nhân là do dịch vị trong dạ dày tiết ra quá nhiều và cơ vòng thực quản không thực hiện được tốt chức năng khép lại, dẫn đến trào ngược dịch vị dạ dày.
Với các thành phần dinh dưỡng và những công dụng đối với sức khỏe, đu đủ có thể giúp cải thiện, chữa khỏi bệnh trào ngược dạ dày. Cụ thể như là:
- Trong đu đủ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như là vitamin B, papain,… giúp cải thiện được tình trạng sức khỏe của dạ dày. Khi khỏe mạnh, dạ dày sẽ tiết ra các chất kìm hãm acid dịch vị dạ dày trào ngược. Nhờ đó, dịch axit trong dạ dày cũng sẽ tiết ra ở mức vừa phải để tiêu hóa được thức ăn, không tiết quá mức.
- Đu đủ có vị ngọt thanh, lượng calo không cao nên sẽ không gây ra tình trạng béo phì. Mặt khác, sử dụng đu đủ còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp giảm cân. Cần lưu ý rằng một chế độ ăn dư thừa chất béo, thường xuyên ăn các loại thức ăn chiên xào, cơ thể thừa cân cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh trào ngược axit. Do đó, người bệnh nên thường xuyên ăn đu đủ để vừa cải thiện được tình trạng trào ngược, mà không lo bị tăng cân.
Đu đủ có thể ăn sống khi đã chín vàng. Bên cạnh đó, cũng có thể dùng đu đủ xanh để nấu canh với giò lợn, thịt nạc…
Một điều cần lưu ý đó là tuy đu đủ có công dụng cải thiện, hỗ trợ chữa khỏi trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, không phải đối với tất cả các bệnh nhân thì việc sử dụng đu đủ cũng sẽ có hiệu quả.
3. Gợi ý một số mẹo từ đu đủ chữa bệnh trào ngược dạ dày
Dưới đây là một số cách sử dụng cây đu đủ để chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản được áp dụng phổ biến:
3 1. Dùng lá đu đủ để trị trào ngược dạ dày
Trong lá đu đủ có chứa enzyme papain đem lại công dụng thúc đẩy chức năng của hệ thống tiêu hóa, giảm bớt tình trạng đầy hơi và chướng bụng.
Bên cạnh đó, trong lá đu đủ còn chứa hợp chất chymopapain có khả năng chống viêm và phục hồi các tổn thương ở trên niêm mạc dạ dày thực quản do tiếp xúc với acid dịch vị dạ dày liên tục trong thời gian dài.
Đặc biệt, trong lá đu đủ còn chứa hợp chất karpain có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn có hại ở bên trong đường ruột. Đồng thời, sử dụng lá đu đủ còn cung cấp cho cơ thể chất xơ cùng với các thành phần dinh dưỡng cần thiết như là vitamin E, vitamin C, vitamin B9, beta-carotene…
Với nhiều tác dụng có lợi và hàm lượng dinh dưỡng cao, các bài thuốc từ lá đu đủ có thể giúp giảm phần nào những triệu chứng do bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản gây ra.
Bên cạnh đó, mẹo chữa này còn có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và nâng cao thể trạng cho bệnh nhân.
Hướng dẫn cách thực hiện:
- Chuẩn bị khoảng 3 – 4 lá đu đủ tươi, rửa sạch và cắt thành các đoạn ngắn từ 3 – 4cm.
- Cho lá đu đủ vào trong nồi đun sôi với 1 lít nước.
- Đun sôi trong khoảng 5 – 7 phút rồi tắt bếp.
- Chia nước sắc lá đu đủ thành nhiều lần uống và nên dùng hết trong ngày.
Bên cạnh tác dụng chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nước sắc từ lá đu đủ còn có tác dụng giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể, có thể áp dụng vào những ngày nóng bức.
3.2. Chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng hoa đu đủ đực
Hoa đu đủ đực tuy có vị đắng nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao và dồi dào. Hoa của cây đu đủ thường được dùng để nấu thành canh hoặc để làm gỏi. Không những thế, hoa đu đủ đực còn được dùng để điều trị một số bệnh lý như là viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ho và viêm phế quản…
Tương tự như với quả và lá đu đủ, trong thành phần của hoa đu đủ đực có chứa enzyme papain và nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết như là các vitamin A, C, E, B, magie, kali, natri,… Ngoài ra, hoa đu đủ còn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất xơ cùng với khả năng điều hòa nhu động của ruột và trung hòa acid dịch vị dạ dày. Chính vì vậy, bệnh nhân khi gặp phải các vấn đề tiêu hóa nói chung và trào ngược dạ dày nói riêng có thể sử dụng các mẹo từ hoa đu đủ đực để cải thiện sức khỏe.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị hoa đu đủ đực với lượng vừa đủ, đem phơi khô và sao vàng hạ thổ.
- Mỗi lần sử dụng một nắm nhỏ hoa đu đủ đã phơi khô để đun với 2 lít nước.
- Dùng nước sắc để uống hằng ngày.
3.3. Dùng đu đủ chín
Trong đu đủ chín có chứa một lượng lớn enzyme papain với tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, hỗ trợ cải thiện các vấn đề khó tiêu, đầy hơi và chướng bụng.Từ đó có thể giúp giảm áp lực lên dạ dày và cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày rõ rệt.
Bên cạnh đó, đu đủ chín cũng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu. Trung bình trong 100g đu đủ chín chứa đến 90% nước, 13% đường và nhiều dưỡng chất cần thiết như canxi, sắt, vitamin nhóm B, phốt pho, magie…
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 1 quả đu đủ chín vừa tới.
- Gọt vỏ và ăn khoảng 50 – 70g mỗi lần.
- Nên sử dụng ngay sau bữa ăn để thúc đẩy tiêu hóa nhằm giảm bớt tình trạng trào ngược axit
- Mỗi ngày nên ăn từ 1 đến 2 lần (trưa và tối)
3.4. Các món ăn từ quả đu đủ
Đa số các món ăn từ đu đủ đều có hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Bổ sung các món ăn này có thể giúp giảm áp lực lên dạ dày và hỗ trợ kiểm soát chứng trào ngược hiệu quả.
Một số món ăn từ đu đủ tốt cho người bị bệnh trào ngược dạ dày đó là:
Canh sườn đu đủ
- Chuẩn bị 1 quả đu đủ xanh, 100g sườn non, các gia vị như tỏi, hành tím, ngò và gia vị vừa đủ.
- Rửa sạch sườn non với muối hạt, chặt thành miếng vừa ăn.
- Cho sườn chần sơ với nước sôi rồi vớt ra để ráo.
- Đem đu đủ rửa sạch, gọt bỏ vỏ và hạt, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút.
- Vớt đu đủ ra rửa thêm vài lần với nước sạch, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Cho hành và tỏi phi thơm cùng với dầu, cho sườn vào xào nhanh cho thơm rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Thêm 1.2 – 1.5 lít nước vào hầm cùng với đu đủ cho đến khi mềm nhừ thì vớt hết bọt.
- Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, thêm hành ngò vào và tắt bếp.
Canh đu đủ tôm đất
- Chuẩn bị 100g tôm đất, nửa quả đu đủ xanh, hành khô và các gia vị vừa đủ.
- Sơ chế tôm, ướp với 1 ít bột nêm và tiêu trong khoảng 10 phút.
- Rửa sạch đu đủ, gọt vỏ và ngâm cùng với nước muối pha loãng, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Phi hành tỏi với dầu cho thơm, cho tôm xào cho săn rồi thêm 1 lít nước vào với đu đủ nấu đến khi chín mềm. Nêm nếm các gia vị, cho hành ngò vào và tắt bếp.
Người bệnh cũng có thể dùng thêm một số món ăn từ quả đu đủ chín như là sinh tố đu đủ, mứt đu đủ, nước ép đu đủ… Tuy nhiên, cần tránh ăn các món ăn từ đu đủ sống như là gỏi, nộm hoặc đu đủ muối giòn. Bởi vì các món ăn tương đối khó tiêu hóa và có thể khiến cho tình trạng trào ngược axit dạ dày tồi tệ hơn.
3.5. Lá đu đủ kết hợp với sả
Trong sả có chứa lượng lớn beta-carotene, là chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể tăng cường sự hấp thụ vitamin A, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, điều trị chứng trào ngược dạ dày và ức chế các tế bào ung thư.
Không những thế , trong sả còn chứa citral, là chất đặc biệt cần thiết để bảo vệ sức khỏe con người.
Khi sử dụng lá đu đủ và sả để chữa trào ngược dạ dày, người bệnh có thể thực hiện theo một trong hai cách sau đây:
Sắc lá đu đủ và sả
- Chuẩn bị một nắm lá đu đủ và vài củ sả theo tỷ lệ là 9:1.
- Đem các nguyên liệu đã chuẩn bị, rửa sạch, ngâm qua với nước muối trong khoảng 15 phút.
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào ấm, thêm một lượng nước vừa đủ, sắc trong khoảng 5 – 10 phút.
- Ngoài ra có thể không nhất thiết phải đun sắc mà có thể hãm với nước sôi trong khoảng 15 phút như pha trà là dùng được.
Lưu ý: Chỉ nên uống nước sắc từ sả và đu đủ khi bụng no và uống khi nóng. Chỉ nên sử dụng nước sắc trong ngày, khi uống nên hâm nóng lại. Bên cạnh đó, khi sử dụng cách này, nhiều người sẽ có triệu chứng tiêu chảy nhẹ, nặng mùi hay nước tiểu có các chất nhầy màu đen. Lúc này không cần lo lắng vì đây là những biểu hiện tương đối bình thường, không ảnh hưởng tới sức khỏe. Người bệnh nên kiên trì thực hiện cách này trong khoảng 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Dùng nước lá đu đủ, sả và gừng
- Chuẩn bị một nắm lá đu đủ, một vài củ sả và gừng.
- Rửa sạch các nguyên liệu, có thể ngâm lá đu đủ với nước muối. Sau đó vớt ra, để cho ráo nước và thái thành các phần nhỏ.
- Gừng để nguyên vỏ, sả bóc đi lớp vỏ già bên ngoài.
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào ấm đun cùng một ít nước, đun sôi trong 5 phút rồi tắt bếp.
Lưu ý: Mỗi ngày nên uống từ 2 – 3 lần và uống liên tục trong khoảng 3 – 5 ngày để có hiệu quả. Bên cạnh đó, nên sử dụng các nguyên liệu với lượng vừa đủ để hạn chế xảy ra các tác dụng không mong muốn. Ở đợt đầu sẽ dùng nhiều nhất, ở đợt thứ 2 thì lượng thuốc nên giảm dần, tới đợt thứ 3 thì chỉ nên dùng một lượng bằng nửa đợt đầu tiên.
3.6. Lá đu đủ và mật ong
Trong mật ong có chứa hàm lượng vitamin B, C, E, K rất dồi dào, là các chất có tác dụng chống oxy hóa, diệt khuẩn và làm lành các vết lở loét, làm dịu các cơn đau, bảo vệ tế bào ở dạ dày thực quản.
Các khoáng chất có trong mật ong như kẽm, kali sẽ thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa sự thiếu hụt các chất điện giải.
Bên cạnh đó, lượng đường tự nhiên có trong mật ong còn giúp bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể, chống lại suy nhược và mệt mỏi.
Sử dụng kết hợp giữa mật ong và lá đu đủ sẽ cho ra mẹo trị chứng trào ngược vô cùng hiệu quả. Trong khi đó, cách thực hiện lại vô cùng đơn giản như sau:
- Chuẩn bị một nắm lá đu đủ tươi, rửa sạch, rồi ngâm qua với nước muối. Để cho ráo nước rồi đem đi thái nhỏ.
- Cho lá đu đủ vào bát, thêm vào cùng một lượng mật ong vừa đủ, trộn đều rồi đem đi hấp cách thủy trong 20 phút.
- Sau khi hấp nghiền nhỏ lá đu đủ và uống hỗn hợp thu được.
Chú ý: Người bệnh chỉ nên sử dụng khi hỗn hợp lá đu đủ và mật ong còn ấm. Kiên trì sử dụng phương pháp này mỗi ngày từ 2 đến 3 lần để có được hiệu quả tốt nhất.
4. Một số cách phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả
Đối với các chuyên gia sức khỏe, phòng bệnh luôn quan trọng hơn chữa bệnh. Một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Có thể phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày bằng một số cách sau:
- Giữ cho cơ thể không bị rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì.
- Ăn uống khoa học, đúng giờ, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Không được bỏ bữa.
- Hạn chế, tốt nhất loại bỏ các loại thức uống có gas, rượu bia và cà phê,… ra khỏi thực đơn ăn uống.
- Không nên ăn các loại thức ăn quá cay nóng, thức ăn nhanh, thực phẩm chiên xào và thức ăn nhiều dầu mỡ…
- Bổ sung đầy đủ nước, ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm có nhiều chất xơ.
- Nên nghỉ ngơi thoải mái, không nên đi lại hay là nằm xuống ngay sau khi ăn.
- Không hút thuốc lá.
- Không nên lạm dụng các loại thuốc Tây.
- Luôn giữ tinh thần lạc quan bởi vì stress, căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày.
- Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao đúng cách và vừa sức.
- Khi mắc các bệnh lý về dạ dày, đường tiêu hóa, tốt nhất nên điều trị dứt điểm càng sớm, càng tốt.
Trên đây là bài viết về câu hỏi trào ngược dạ dày có ăn được đu đủ không? Đu đủ sẽ rất có lợi cho sức khỏe của người bệnh nếu như được sử dụng đúng cách, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi người.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng