[Hỏi đáp] Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày có ăn được hạt điều không?
Nội dung bài viết
Người bị bệnh trào ngược dạ dày có ăn được hạt điều không là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Hạt điều có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng với người bị trào ngược dạ dày có ăn được hạt điều không thì hãy theo dõi bài viết sau của GHV KSol nhé!
XEM THÊM:
- Chia sẻ của người con trai có mẹ ung thư đại tràng
- Mách bạn cách chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ tại nhà an toàn, hiệu quả
- Giải đáp thắc mắc: Trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không?
1. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của hạt điều đối với sức khỏe?
Tên khoa học của cây điều là Anacardium occidentale, bắt nguồn từ Đông Bắc Brazil và ở nước ta được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam. Hạt điều là loại hạt có hương vị thơm ngon và được biết đến là có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho các hoạt động của cơ thể.
Theo nghiên cứu, khi sử dụng 28,35g hạt điều chưa qua chế biến thì sẽ cung cấp hàm lượng các chất dinh dưỡng cho cơ thể như sau:
- 157 kcal.
- 9.2g Carbohydrate.
- 5.1g protein.
- 12.4g chất béo.
- 1g chất xơ,.
- Các vitamin như 0.3 mg vitamin E, 9.5mcg vitamin K, 0.1mg vitamin B6.
- Một số khoáng chất như 10.4 mg canxi, 3.4mg natri, 187mg kali, 83mg magie.
- 7 mcg folate.
Với hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú như vậy, sử dụng hạt điều có thể giúp mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe như sau:
1.1. Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Chất béo có trong thành phần của hạt điều là loại chất béo lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe cũng như giúp cho cơ thể hấp thu các vitamin tan trong dầu tốt hơn, điểu hình như vitamin A, E, D, K. Các axit béo có trong hạt điều cũng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thống não bộ và máu trong cơ thể.
Hạt điều có chứa chất béo không bão hòa có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của hệ tim mạch, giúp điều hòa nhịp tim, giảm bớt nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể. Thông qua đó, việc sử dụng hạt điều sẽ giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp, giảm các triệu chứng của bệnh lý tim mạch. Các chế phẩm từ dầu hạt điều được sử dụng trong nấu ăn cũng có thể giúp phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
1.2. Tăng cường sức khỏe cơ bắp và hệ thần kinh
Magie có trong thành phần hạt điều rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh, cơ bắp và hệ xương trong cơ thể. Cụ thể là, magie có tác dụng duy trì huyết áp ổn định, tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, đồng thời duy trì hoạt động chức năng của hệ thần kinh cũng như giúp cho xương khớp luôn chắc khỏe.
Bên cạnh đó, magie cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động chuyển hóa, trao đổi chất ở bên trong cơ thể và giúp ổn định nồng độ glucose trong máu. Chính vì vậy, sử dụng hạt điều thường xuyên và đúng cách sẽ giúp cơ thể duy trì ổn định được các hoạt động quan trọng và bảo vệ cơ bắp, xương khớp tránh được các rủi ro chấn thương không cần thiết.
1.3. Tăng cường sức khỏe răng miệng
Lượng photpho và canxi hạt điều cung cấp sẽ cho giúp hệ xương và răng phát triển tốt hơn. Một số nghiên cứu khác cũng đã cho thấy, sử dụng hạt điều có thể giúp cho cơ thể chống lại các vi khuẩn gây ra các vấn đề sâu răng và viêm lợi. Bên cạnh đó, sử dụng hạt điều còn giúp kích thích sản xuất nước bọt, giúp sức khỏe răng miệng được cải thiện tốt hơn, phòng ngừa được tình trạng hôi miệng và viêm lợi.
1.4. Phòng ngừa nguy cơ thiếu máu
Hàm lượng sắt khá lớn trong hạt điều giúp cho cơ thể tăng cường quá trình tái tạo và sản sinh lại hồng cầu, phòng ngừa các tình trạng thiếu máu, giúp đưa oxy đi khắp cơ thể nuôi dưỡng các cơ quan và tế bào. Khi cơ thể khỏe mạnh, không bị thiếu máu thì các hoạt động chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể cũng sẽ được duy trì tốt hơn.
1.5. Một số tác dụng khác
Sử dụng hạt điều thường xuyên mỗi ngày với hàm lượng 25g có thể giúp giảm 25% nguy cơ mắc bệnh lý sỏi mật.
Hạt điều còn chứa kẽm, giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch đồng thời giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và thúc đẩy tốc độ làm lành vết thương diễn ra nhanh hơn.
Lutein và Zeaxanthin có trong thành phần của hạt điều là 2 hoạt chất quan trọng có khả năng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giúp mắt trở nên sáng khỏe hơn, bảo vệ khỏi những tổn thương có thể gây mù lòa khi tuổi cao.
Magie có trong hạt điều có thể giúp thư giãn thần kinh, giảm mệt mỏi, thông qua đó hỗ trợ đem lại giấc ngủ được cải thiện tốt hơn.
Hạt điều có chứa chất xơ và giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, hấp thu thức ăn được diễn ra tốt hơn.
Với hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng cao, trong khi hàm lượng chất béo thấp, có thể sử dụng hạt điều như một món ăn vặt giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt.
Ngoài ra, trong thành phần của hạt điều còn chứa Axit Anacardic và Inositol có tác dụng quan trọng trong việc ngăn ngừa một số bệnh như ung thư ruột kết, ung thư phổi và một số bệnh ung thư khác.
XEM THÊM>>> Bệnh nhân ung thư dạ dày có ăn được yến không? Chuyên gia giải đáp
2. Trào ngược dạ dày có ăn được hạt điều không?
Với các giá trị dinh dưỡng và các lợi ích cho sức khỏe mà hạt điều mang lại thì người bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng được loại thực phẩm này. Một số lợi ích khi sử dụng hạt điều đối với người bệnh trào ngược dạ dày được kể đến như:
- Thành phần dinh dưỡng phong phú và cung cấp thêm nhiều năng lượng cho cơ thể/ Vậy nên, sử dụng hạt điều sẽ giúp người bệnh phục hồi lại sức khỏe sau các đợt điều trị nhanh chóng.
- Sử dụng hạt điều một cách hợp lý có thể giúp người bệnh giảm cân, duy trì được cân nặng lý tưởng. Điều này rất tốt cho tình trạng trào ngược dạ dày vì thừa cân béo phì cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày.
- Hạt điều có chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa tốt, giúp giảm thiểu gánh nặng cho dạ dày.
- Sử dụng hạt điều còn bổ sung một số hợp chất có tác dụng giúp cho người bệnh phòng ngừa được biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày đó là ung thư.
- Một số người bệnh trào ngược dạ dày có tình trạng mất ngủ thì sử dụng hạt điều hỗ trợ cải thiện tình trạng này rất tốt.
Như vậy, đáp án cho câu hỏi người bị trào ngược dạ dày có ăn được hạt điều không là hoàn toàn có thể nhé. Người bệnh có thể sử dụng hạt điều để ăn trực tiếp hoặc kết hợp ăn cùng sữa chua, trái cây hoặc làm thành sữa hạt điều để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày đều rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, người bị trào ngược dạ dày cũng nên sử dụng hạt điều với lượng vừa phải. Bởi vì hạt điều nếu dùng quá nhiều có thể gây ra tình trạng đầy bụng do lượng chất béo no cao.
Bên cạnh đó, cũng bởi vì hàm lượng chất béo trong hạt điều cao nên dễ bị oxy hóa, nếu để quá lâu sẽ không an toàn khi sử dụng. Vì thế, khi sử dụng hạt điều, người bệnh nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và có thể bảo quản trong tủ lạnh để giữ được chất lượng hạt điều đảm bảo, sử dụng mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
3. Những lưu ý khi người bệnh trào ngược dạ dày sử dụng hạt điều
Để có lợi ích tốt nhất và tránh được những tác hại không mong muốn, khi sử dụng hạt điều người bị trào ngược dạ dày nên lưu ý một số điều sau:
- Mặc dù phụ nữ mang thai bị trào ngược dạ dày sử dụng hạt điều sẽ rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng hạt điều để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chị em có thể trao đổi với các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về lượng hạt điều dùng thích hợp trong thời gian mang thai.
- Những người có tiền sử bị dị ứng với một số loại hạt như hạt phỉ, quả hồ trăn, hạnh nhân hay đậu phộng cần rất cẩn trọng khi sử dụng hạt điều. Vì nếu có tiền sử dị ứng với những loại hạt trên thì nguy cơ bị dị ứng với hạt điều sẽ cao hơn so với người bình thường. Bạn cần kiểm tra về mức độ dị ứng với hạt điều trước khi sử dụng.
- Với những người bệnh bị trào ngược dạ dày nếu có tiền sử bệnh tiểu đường thì khi sử dụng hạt điều cần lưu ý thường xuyên theo dõi lượng đường huyết. Bởi vì nếu sử dụng hạt điều quá nhiều, cũng có thể làm nguy cơ cao bị tăng đường huyết.
- Những người chuẩn bị thực hiện phẫu thuật nên ngưng sử dụng hạt điều ít nhất 2 tuần trước đó. Cũng vì hạt điều có thể gây thay đổi lượng đường trong máu nên có thể gây ra một số ảnh hưởng trong quá trình phẫu thuật.
- Trong hạt điều có chứa muối oxalat nên có thể gây tác động đến việc hấp thụ canxi của cơ thể. Dẫn đến canxi bị lắng đọng, tích tụ nhiều và hình thành sỏi thận. Chính vì vậy, những người đang bị sỏi thận nên hạn chế sử dụng hạt điều hoặc chỉ nên sử dụng với một lượng nhỏ.
Như vậy, người bị trào ngược dạ dày có ăn được hạt điều không đã được giải đáp một cách cụ thể trong bài viết trên. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên lưu ý một số thông tin khi sử dụng loại thực phẩm này để có hiệu quả tốt nhất.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: TS Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ về GHV KSOL trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng