Giải đáp thắc mắc: Trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không?

Trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bởi vì tỏi đen được biết đến với nhiều công dụng đối với sức khỏe. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu để biết trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không để giải đáp thắc mắc này nhé.

XEM THÊM:

1. Tỏi đen là gì? Công dụng của tỏi đen

Tỏi đen là chế phẩm được lên men tự nhiên từ tỏi trắng theo phản ứng Maillard, ở một điều kiện nhiệt độ (nhiệt độ cao) và độ ẩm nhất định mà không có bất kỳ tác động của các chất hóa học nào. Thời gian lên men thường khá dài, kéo dài từ khoảng 30 – 60 ngày. Nhờ đó mà tỏi trắng khi được lên men thành tỏi đen nhánh thì hàm lượng các hoạt chất chứa trong tỏi đen sẽ tăng lên rất nhiều lần so với khi sử dụng tỏi trắng.

Tỏi đen do có quá trình lên men nên hàm lượng của các nhóm hoạt chất trong tỏi đã tăng lên rất nhiều.  Bên trong tỏi đen có chứa hàm lượng đường tăng khoảng 13 lần, fructose tăng khoảng 52 lần và sallyllcystein (SAC) tăng gấp 6 lần so với tỏi tươi thường. Vì vậy mà tỏi đen sẽ có tác dụng mạnh và khác biệt so với tỏi thường.

trao-nguoc-da-day-co-an-duoc-toi-den-khong
Tỏi đen có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Trước khi giải đáp thắc mắc trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen hay không, hãy cùng tìm hiểu một số công dụng hữu ích mà tỏi đen mang lại cho sức khỏe. Tỏi đen đem lại những công dụng tốt cho sức khỏe như sau:

  • Tốt cho tim mạch: Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh được tác dụng của tỏi đối với sức khỏe tim mạch. Tỏi đen có công dụng giảm cholesterol và giúp ổn định huyết áp. 
  • Cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể: Hàm lượng vitamin hòa tan trong nước của tỏi đen tăng khoảng 1,15 đến 1,92 lần so với tỏi tươi thường. Hàm lượng axit amin cũng tăng gấp 1,5 lần so với tỏi thường. 
  • Tác dụng chống oxy hóa: Tỏi đen sở hữu một loạt các cơ chế phản ứng chống oxy hóa có thể giúp ức chế thiệt hại liên quan đến quá trình lão hóa và sự phát triển của các bệnh khác. Tỏi đen cũng đã được chứng minh rằng làm tăng mức độ glutathione, một chất chống oxy hóa rất quan trọng trong cơ thể. 
  • Chống nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra: Tỏi đen có thể giúp kháng khuẩn, chống nhiễm trùng, đặc biệt là các phản ứng đối với mầm bệnh như MRSA và E.coli.
  • Ngăn ngừa các bệnh lý hô hấp: Tỏi giúp tăng cường chức năng của hệ thống hô hấp hiệu quả. Thực phẩm hữu ích này còn có thể ngăn ngừa và chữa các bệnh lý về hô hấp như bệnh lao phổi, viêm phổi, viêm mũi, viêm phế quản, tắc nghẽn phổi mạn tính, hen suyễn, ho và các bệnh khác về đường hô hấp.
  • Ức chế các tế bào ung thư: Trong thành phần tỏi đen giàu chất chống oxy hóa sẽ có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư thường hay gặp như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư ganung thư đại tràng.
  • Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng: Tỏi cải thiện hệ thống miễn dịch thông qua việc kích thích các tế bào bạch cầu có liên quan đến phản ứng miễn dịch. Chiết xuất từ tỏi đen sẽ kích thích miễn dịch mạnh hơn so với tỏi tươi.

Tỏi đen có vị ngọt, tính dẻo và khi bóc không dính tay. Hơn nữa, vì không có hoặc ít mùi hăng nên có thể ăn trực tiếp tỏi đen mỗi ngày để tăng cường sức khỏe mà không lo sợ bị hôi miệng.

2. Người bị trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không ?

Tỏi đen có chữa trào ngược dạ dày được không là nỗi băn khoăn của nhiều người. Thực tế, tỏi là một trong những thực phẩm tự nhiên mạnh mẽ nhất để chống lại vi khuẩn gây hại, độc tố và giun đường ruột. Tỏi thường được sử dụng để loại bỏ ký sinh trùng và giun. Hơn nữa, tỏi chứa các chất chống oxy hóa bảo vệ, giúp chống lại tổn thương tế bào, hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày do tăng tiết axit gây ra. 

Tỏi giúp kích thích tiêu hóa và tăng sự thèm ăn, vì vậy nó có hiệu quả cho các vấn đề về dạ dày như tiêu chảy, đầy bụng. Tỏi cũng được coi là một phương thuốc giúp kiểm soát căng thẳng và ngăn chặn sản xuất axit trong dạ dày khi chúng ta bị căng thẳng, stress. 

Trong tỏi đen có chứa hàm lượng allicin cao có tác dụng tăng khả năng kháng khuẩn, chống lại các vi khuẩn gây bệnh trong dạ dày. Các hợp chất như diallyl sulfide, allicin, ajoene,… trong tỏi đen còn có tác dụng ngăn ngừa phát triển các tế bào ung thư dạ dày.

Với những công dụng nêu trên, có thể thấy được rằng người bị trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng được tỏi đen. Tuy nhiên, cần phải ăn đúng cách để hấp thu được các chất và đạt được những công dụng tốt nhất. 

XEM THÊM>>> [Tư vấn] Ung thư dạ dày có ăn được sữa chua không?

3. Cách sử dụng tỏi đen đem lại hiệu quả tốt nhất

Sử dụng tỏi đen kết hợp với mật ong là phương pháp cải thiện các triệu chứng trào ngược dạ thực quản cực kỳ hiệu quả. Mật ong vừa có tác dụng chống oxy hóa vừa có tác dụng giảm viêm ở dạ dày thực quản. Cấu tạo của mật ong cho phép nó có thể bao phủ tốt hơn lớp màng nhầy của thực quản, góp phần làm giảm tác động của axit dạ dày lên niêm mạc thực quản. Sau khi đã khẳng định được rằng trào ngược dạ dày ăn được tỏi đen, bạn có thể tham khảo cách sử dụng tỏi đen sao cho đúng cách sau đây.

Sử dụng tỏi đen kết hợp với mật ong để chữa bệnh trào ngược dạ dày như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 250g tỏi đen và 500g mật ong.
  • Bước 2: Tách hết vỏ tỏi đen, chuẩn bị lọ thủy tinh có nắp kín, nên hấp lọ thủy tinh với nước sôi để đảm bảo độ sạch, hạn chế vi khuẩn.
  • Bước 3: Cho tỏi đen đã bóc vỏ vào lọ thủy tinh sau đó rót mật ong vào. Đóng chặt nắp lọ và để vào nơi kín gió và tránh ánh nắng mặt trời trong 3 tuần.
  • Bước 4: Sau 3 tuần ngâm mật ong, bạn đã có thể sử dụng tỏi đen được ngâm. Mỗi lần sử dụng nên ăn 1 muỗng cả củ tỏi đen và mật ong, ăn vào sau bữa ăn.

Thực hiện liên tục ăn tỏi đen ngâm mật ong trong 2 tháng để thấy được hiệu quả tốt nhất.

4. Những lưu ý trong khi sử dụng tỏi đen

Trong quá trình sử dụng tỏi đen để chữa trào ngược dạ dày, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Sử dụng tỏi đen đảm bảo chất lượng. Nếu bạn tự làm tỏi đen, hãy đảm bảo quá trình lên men tỏi đúng chuẩn, nên chọn mua tỏi đen chất lượng tại các nhà cung cấp có uy tín để đảm bảo tiêu chuẩn.
  • Không nên nuốt nguyên cả tép tỏi bởi khi ăn như vậy có thể gây tổn thương cho dạ dày, vì vậy bạn nên nhai kỹ trước khi nuốt tỏi.
  • Không nên ăn tỏi khi đang đói. Chỉ nên sử dụng tỏi đen sau khi ăn.
  • Chỉ nên ăn tỏi đen khoảng 3-4 lần một tuần.

Một số trường hợp không nên sử dụng tỏi đen cần lưu ý:

  • Phụ nữ mang thai, người đang bị nóng sốt,…không nên dùng nhiều.
  • Người bị huyết áp thấp và bị tiêu chảy.
  • Người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông máu.
  • Người bị dị ứng với tỏi bẩm sinh.
  • Người bị các bệnh về gan.
  • Người có tiền sử mắc các bệnh về mắt.
  • Không nên dùng tỏi đen như là một phương pháp thay thế các thuốc chữa bệnh.
  • Nên uống nhiều nước kết hợp với rèn luyện tập thể dục đều đặn để giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Nên hạn chế ăn tỏi sống vì dễ khiến cho hơi thở có mùi và gây ra chứng ợ nóng.
  • Theo sát những phản ứng của cơ thể sau khi ăn tỏi vì sử dụng quá nhiều có thể gây tình trạng nóng trong và ảnh hưởng đến gan.

5. Những cách khác chữa trào ngược dạ dày bằng tỏi

Những cách khác dùng tỏi để điều trị bệnh trào ngược dạ dày được nhiều người áp dụng hiện nay bao gồm:

5.1. Sử dụng tỏi tươi ngâm mật ong chữa trào ngược dạ dày

trao-nguoc-da-day-co-an-duoc-toi-den-khong-1
Tỏi ngâm mật ong

Mật ong được biết đến như là một “thần dược” trị ho và giúp chữa lành các bệnh lý về đường hô hấp. Nhưng không dừng lại ở đó mà mật ong khi kết hợp với tỏi còn là một bài thuốc vô cùng hiệu quả.

Thành phần trong mật ong bao gồm: chất hydrogen peroxide tự nhiên, các chất chống oxy hóa, vitamin và nhiều hoạt chất khác có lợi cho sức khỏe. Những chất này giúp điều trị những tổn thương trong niêm mạc dạ dày, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và cải thiện đường ruột, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị tỏi tươi và mật ong nguyên chất theo đúng tỉ lệ “cứ 100ml mật ong cần 15g tỏi”.
  • Đem tỏi bóc vỏ, rửa sạch với nước và để ráo rồi đem đập dập, cho vào hũ.
  • Rót mật ong vào hũ tỏi cho đến khi ngập hết phần tỏi có trong hũ rồi đậy kín nắp lại và bảo quản hũ ở nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng 3 tuần là có thể sử dụng được.

Sử dụng 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần ăn 1 tép tỏi dùng trong các bữa ăn hàng ngày.

5.2. Rượu tỏi chữa trào ngược dạ dày

Cách làm rượu tỏi vô cùng đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị 50g tỏi tươi và 100ml rượu trắng có nồng độ 45%.
  • Tỏi bỏ vỏ và đem rửa sạch với nước. Sau đó, đem tỏi đi thái nhỏ hoặc đập dập rồi xếp vào một bình thủy tinh và đậy kín nắp.
  • Rót rượu đã chuẩn bị vào trong bình thủy tinh đựng tỏi, đậy kín bình rồi để ở nơi khô ráo, sau 10 ngày là có thể đem ra sử dụng được.

Ngày sử dụng 2 lần, uống vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần uống 1 muỗng cà phê.

Thời gian sử dụng rượu tỏi tốt nhất để phát huy tác dụng sẽ kéo dài trong khoảng 3 tuần.

5.3. Chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng tỏi và gừng

Nhắc đến các vị thuốc dùng để điều trị trào ngược dạ dày không thể không nhắc đến gừng. Bởi vì các hoạt chất Tecpen và Oleoresin trong gừng sẽ giúp kháng viêm, kháng khuẩn và giảm đau dạ dày rất hiệu quả. Đồng thời, gừng có vị cay, tính ấm cùng nhiều hoạt chất có lợi sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn, giúp an thần và giảm nhanh các triệu chứng bệnh gây ra.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 2 tép tỏi và 1 củ gừng nhỏ, 15ml mật ong nguyên chất, khoảng 4 chén nước.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo rồi đập dập.
  • Gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch với nước rồi thái thành những lát mỏng.
  • 4 chén nước đem đun sôi rồi thêm tỏi và gừng vào, đậy nắp và thực hiện hãm gừng, tỏi trong khoảng 20 phút. Sau đó, chắt lấy phần nước để sử dụng.

Đổ nước vừa mới điều chế được ra cốc, sau đó thêm mật ong vào, khuấy đều và uống khi còn ấm. Tốt nhất là uống mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng.

XEM THÊM>>> Giải đáp thắc mắc: Ung thư dạ dày có lây không?

5.4. Chữa trào ngược dạ dày bằng tinh bột nghệ và tỏi

Tinh bột nghệ có tác dụng giảm tiết axit trong dịch vị và trung hòa môi trường axit của dạ dày. Hơn nữa, tinh chất curcumin có trong tinh bột nghệ còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP và cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. 

Bạn có thể kết hợp tinh bột nghệ và tỏi bằng cách trộn đều 200g tinh bột nghệ và 200g bột tỏi với nhau, mỗi ngày dùng 1 thìa hòa cùng với nước ấm để uống trước khi ăn. 

Như vậy, đã có lời đáp cho câu hỏi trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không? Bạn nên sử dụng tỏi đen sao cho hợp lý để giúp cải thiện bệnh trào ngược dạ dày cũng như đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe của bản thân.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
GHV KSOL da day
GHV KSOL

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7