Trào ngược dạ dày có nên ăn trứng không? Cách ăn như thế nào cho tốt?

Trào ngược dạ dày có nên ăn trứng không là câu hỏi của bất kỳ người bệnh nào khi mắc phải căn bệnh này. Người bị trào ngược dạ dày cần đảm bảo ăn những loại thực phẩm không làm nặng thêm các triệu chứng bệnh. Vậy trứng có phải là loại thực phẩm tốt không? Người bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn trứng không? Hãy cùng chuyên giá của GHV KSol cùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày ngày càng phổ biến hiện nay, đây là một rối loạn tiêu hóa xảy ra khi dịch vị dạ dày hoặc thức ăn và chất lỏng chảy ngược từ dạ dày vào thực quản. Theo các bác sĩ, bệnh trào ngược dạ dày không chỉ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu mà còn có thể gây ra những biến chứng nặng nề đối với sức khỏe nếu không được điều trị sớm.

Nếu mắc bệnh lâu sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em, viêm thực quản và làm suy giảm chức năng hô hấp. Biến chứng nặng nhất của bệnh trào ngược dạ dày này có thể dẫn đến tử vong.

Hội chứng trào ngược dạ dày thường có những biểu hiện bệnh từ rất sớm. Nếu người bệnh chú ý đến sức khỏe của bản thân chắc chắn sẽ có thể nhận ra bệnh ngay khi bệnh mới bắt đầu. Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày chủ yếu là do các tổn thương mô tiếp xúc nhiều lần của niêm mạc thực quản với axit dạ dày. Các triệu chứng của bệnh thường kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần. Các triệu chứng trào ngược dạ dày phổ biến là:

  • Cảm thấy đau rát phía sau ngực và có thể di chuyển lên phía cổ. Tình trạng đau rát rõ rệt hơn khi bạn nằm xuống hoặc cúi xuống.
  • Chứng ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn.
  • Có cảm giác đắng miệng.
  • Khàn giọng hoặc giọng nói khó nghe.
  • Bị đau tức ngực.
  • Ho mãn tính.
  • Đau hoặc rát họng mãn tính.
  • Cảm giác khó chịu như có một cục u trong cổ họng.
  • Đau khi nuốt thức ăn hoặc khi uống nước.
  • Cảm thấy buồn nôn.
  • Thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua.
trao-nguoc-da-day-co-nen-an-trung
Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày chủ yếu là do các tổn thương mô tiếp xúc nhiều lần của niêm mạc thực quản với axit dạ dày

2. Trào ngược dạ dày có nên ăn trứng hay không?

Bệnh trào ngược dạ dày là do cơ thắt thực quản dưới hoạt động không hiệu quả và lượng axit bên trong dạ dày dư thừa quá nhiều. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày là do sử dụng các loại thực phẩm không đúng cách hoặc do các thói quen xấu trong sinh hoạt.

Các thành phần dinh dưỡng có trong trứng rất tốt cho cơ thể trong đó có dạ dày. Đặc biệt các chất có trong trứng như protein, vitamin, enzyme và một số khoáng chất có lợi khác có tác dụng giúp bảo vệ dạ dày và cho hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh.

Trong trứng không chứa quá nhiều chất béo hay cholesterol có hại nên hoàn toàn có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa của người bệnh diễn ra nhẹ nhàng hơn. Từ đó góp phần giảm thiểu kích sự gia tăng của axit trong dịch vị trong dạ dày gây trào ngược.

Cùng với đó, trứng là thực phẩm mềm rất dễ tiêu hóa, khi ăn không hề gây áp lực cho dạ dày. Vì thế, khi bổ sung thực phẩm này vào thực đơn của người bệnh trào ngược dạ dày có thể đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra được bình thường và không gây tác động xấu đến hệ tiêu hóa.

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề trào ngược dạ dày có nên ăn trứng không? là người bệnh có thể ăn trứng để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe của người bệnh và ngăn ngừa tình trạng trào ngược xuất hiện thường xuyên, người dùng nên ăn trứng đúng cách.

3. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng

Không phải ngẫu nhiên mà trứng được bổ sung vào thực đơn bồi bổ cho người đang ốm cần hồi phục sức khỏe. Theo nghiên cứu, trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng đặc biệt rất cao. Những dưỡng chất có trong trứng bao gồm:

  • Các loại Vitamin A, D và E
  • Chất chống oxy hóa
  • B12
  • Choline
  • Lutein và Zeaxanthin
  • Sắt
  • Axit béo Omega 3
  • Protein.
  • Selenium

Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao trứng còn là một loại thực phẩm thơm ngon và rất dễ chế biến thành những món ăn đa dạng. Vì vậy,  trứng chính là loại thực phẩm phổ biến và thiết yếu của mọi gia đình.

trao-nguoc-da-day-co-nen-an-trung-2
Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe

4. Công dụng của trứng đối với sức khỏe

Dưới đây là hàng loạt những công dụng của trứng đối với sức khỏe con người, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để sử dụng trứng như một món ăn bổ dưỡng cần thiết cho sức khỏe đặc biệt là người cần bồi bổ sức khỏe.

Giúp hệ xương chắc khỏe

Nhờ có chứa hàm lượng cao Protein và axit amin mà ăn trứng giúp cho xương chắc khỏe hơn, hệ cơ bắp phát triển. Nếu sử dụng đúng cách còn giúp phát triển chiều cao và mang đến cho người sử dụng một vóc dáng khỏe đẹp.

Giảm nguy cơ bị đột quỵ

Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng trứng có khả năng làm giảm thiểu 26% tình trạng đột quỵ nếu được sử dụng đúng cách. Cùng với đó, thành phần Sắt và Protein có bên trong trứng giúp ngăn ngừa thiếu máu và cao huyết áp rất hiệu quả.

Tốt cho mắt

Tong trứng có chứa Vitamin A, zeaxanthin và lutein giúp hạn chế tình trạng rối loạn ở mắt, từ đó bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại và ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Đối với những người có sức đề kháng yếu, vừa mới ốm dậy hoặc thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, uể oải, cơ thể bị suy nhược thì trứng sẽ là nguồn thực phẩm vô cùng tuyệt vời mà người bệnh nên sử dụng. Bổ sung thêm trứng vào thực đơn giúp người bệnh lấy lại tinh thần và hồi phục sức khỏe. Không chỉ vậy, hàm lượng Selenium có trong trứng có công dụng tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Tăng cường khả năng trao đổi chất

Trong quả trứng có chứa nhiều những dưỡng chất tốt cho cơ thể đặc biệt là Choline có khả năng hỗ trợ quá trình trao đổi chất ở các bộ phận như hệ thần kinh, gan,…

Duy trì cân nặng ở mức phù hợp

Trứng được xem như một loại thực phẩm vạn năng, ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể còn giúp giảm cân hiệu quả. Trong trứng bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng không hề chứa chất gây béo hay mỡ thừa. Chính vì vậy, loại thực phẩm này sẽ vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bạn sau một ngày dài. Những ai đang có nhu cầu muốn giảm cân và duy trì cân nặng ở mức lý tưởng thì hãy thêm ngay trứng vào thực đơn bữa ăn của mình nhé.

Trứng tốt cho hệ tim mạch

Omega 3 có trong quả trứng sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa những bệnh lý liên quan đến tim mạch một cách hiệu quả. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng mắc bệnh tim mạch của người thường xuyên ăn trứng sẽ giảm đi 12% so với người không ăn.

Giảm nồng độ cholesterol

Trong trứng có chứa cholesterol tốt, khi đưa vào cơ thể nó sẽ có tác dụng tốt trong việc chuyển hóa cholesterol và góp phần làm giảm nồng độ cholesterol trong máu một cách hiệu quả.

5. Cách chế biến trứng phù hợp cho người bị trào ngược dạ dày

Để phát huy tối đa những hiệu quả sử dụng của trứng thì cách chế biến rất được nhiều người quan tâm đến. Người bệnh nên hạn chế tối đa lượng dầu mỡ có trong món ăn cho người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trứng có thể kết hợp với các loại gia vị hoặc các loại thực phẩm khác để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên người mắc bệnh trào ngược dạ dày cần hạn chế sử dụng gia vị cay nồng, đồ dầu mỡ, đồ ngọt, đồ chua hay đồ ăn chứa nhiều muối,…

Để đảm bảo sức khỏe dạ dày tránh các kích ứng khiến bệnh trào ngược dạ dày nặng hơn, người bệnh có thể chế biến trứng theo cách sau:

Trứng luộc món ăn tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Trứng luộc là món ăn giàu chất dinh dưỡng mà không hề gây hại cho người bị trào ngược dạ dày.

Cách chế biến này rất đơn giản: Người dùng rửa sạch vỏ trứng sau đó cho vào nồi nước và luộc trong khoảng thời gian 10 phút để trứng chín hoàn toàn. Sau khi trứng chín có thể trộn salad cùng các loại rau quả khác hoặc dùng ăn trực tiếp.

Lưu ý: 

  • Không nên luộc trứng trong thời gian quá 10 phút vì sẽ khiến các phản ứng hóa học xảy ra và khi đó sử dụng trứng sẽ gây khó tiêu.
  • Sau khi luộc trứng xong không nên ngâm vào nước lạnh vì như vậy sẽ khiến các vi khuẩn xâm nhập vào trong trứng.
trao-nguoc-da-day-co-nen-an-trung-1
Trứng luộc là món ăn giàu chất dinh dưỡng mà không hề gây hại cho người bị trào ngược dạ dày

Bị trào ngược dạ dày nên ăn trứng hấp

Trứng hấp cũng là một trong các cách chế biến rất ngon mà còn giúp bảo vệ dạ dày rất tốt. Cách làm: 

  • Đập trứng ra bát ăn, cho 1 ít muối sao cho vừa đủ và 1 ít nước vào bát đánh đều cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau và xuất hiện bông mịn.
  • Cho bát trứng vào nồi rồi hấp thêm nước và đậy vung đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ.
  • Nên hấp trứng trong khoảng 12 phút rồi rắc thêm mè vào bát và đun thêm 3 phút rồi sử dụng.

Trào ngược dạ dày ăn trứng gà mật ong

Mật ong chứa rất nhiều vitamin, giúp phục hồi vết loét hiệu quả đặc biệt rất tốt cho người trào ngược dạ dày. Hơn nữa chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong mật ong có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh đau dạ dày nói chung và bệnh trào ngược dạ dày nói riêng. Cách làm món trứng gà mật ong mà bạn có thể tham khảo:

  • Lấy 1 quả trứng gà, đập ra, tách lấy lòng đỏ rồi cho vào bát.
  • Sau đó, thêm 2 thìa cà phê mật ong rồi để phơi sương qua đêm trong ít nhất 8 tiếng. Khi phơi nên dùng khăn mỏng đậy lên trên để tránh bụi và côn trùng bám vào.
  • Sau 8 tiếng, trứng đã chín và bạn có thể lấy ra ăn. Món này hiệu quả nhất là ăn vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.
  • Bạn có thể ăn trứng gà mật ong liên tục trong vòng 10 ngày rồi nghỉ khoảng 3 ngày. Sau đó, bạn lại tiếp tục ăn chu kỳ cho tới khi triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày giảm. Theo phản hồi từ người bệnh thì chỉ cần 1 – 2 chu kỳ sử dụng trứng mật ong là chứng trào ngược đã thuyên giảm rất nhiều.

Trứng hấp mộc nhĩ

Trứng hấp mộc nhĩ cũng là món vô cùng ngon và bổ dưỡng, bạn băm nhỏ mộc nhĩ với thịt bằm, rồi cho trứng vào đánh đều, cho vào nồi nấu hấp cách thủy hoặc nồi cơm trong khoảng 15 phút. 

Món trộn salad trứng

Thành phần bao gồm: rau xà lách tươi, hành tây, dưa leo, đường, muối, giấm và trứng. Lưu ý bạn không nên bỏ cà chua vào món ăn của người bị trào ngược dạ dày. Có rất nhiều công thức làm salad trứng khác nhau bạn có thể tham khảo thêm trên mạng hoặc trong các sách nấu ăn.

Canh trứng, đậu, mướp đắng

Trứng dùng để nấu canh cũng rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Canh trứng đậu hoặc cho thêm một số loại rau như mướp đắng cũng có tác dụng bổ gan, giảm nóng và rất tốt cho người bị bệnh trào ngược dạ dày.

Những cách chế biến trên đây hạn chế tối đa dầu mỡ và gia vị có hại làm các triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng trào ngược dạ dày có nên ăn trứng không mà có thể ăn thường xuyên và tham khảo nhiều món vào trong thực đơn của mình.

6. Lưu ý khi sử dụng trứng cho người bị trào ngược dạ dày

Khi bổ sung trứng vào chế độ ăn uống cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Để đảm bảo cân bằng lượng cholesterol, người bệnh trào ngược dạ dày có thể ăn trứng khoảng 3 – 4 quả mỗi tuần. Tuy nhiên đối với các loại trứng chứa hàm lượng dưỡng chất cao hơn như trứng ngỗng, trứng vịt lộn hay trứng đà điểu… thì chỉ nên ăn 1 – 2 quả/tuần.
  • Khi bổ sung trứng vào bữa ăn, người bệnh nên chủ động điều chỉnh lại các thực phẩm giàu đạm đặc biệt là thịt gà, hải sản hoặc thịt bò… Đồng thời cũng nên tăng cường ăn các loại trái cây và rau lá xanh để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
  • Trứng rất bổ dưỡng nhưng cũng là loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao. Người bệnh cần chú ý đến những biểu hiện của cơ thể sau khi ăn trứng để kịp thời phát hiện nếu bị dị ứng.
  • Người bị bệnh trào ngược dạ dày tuyệt đối không nên ăn trứng sống hay trứng lòng đào. Do trong trứng có chứa một số loại vi khuẩn và ký sinh trùng có thể khiến triệu chứng trào ngược tồi tệ hơn. Đồng thời, ăn trứng sống cũng gây hại cho hoạt động của cơ quan tiêu hóa.
  • Cần chế biến các món ăn từ trứng sao cho chín hoàn toàn, nên hạn chế sử dụng dầu mỡ. Ưu tiên các món như trứng luộc, hấp, chưng, hoặc nấu súp, nấu canh…

Hy vọng bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc người bị trào ngược dạ dày có nên ăn trứng hay không. Đồng thời hướng dẫn một số cách chế biến món trứng phù hợp cho người bị trào ngược dạ dày. Nếu gặp bất cứ vấn đề gì phát sinh sau khi ăn trứng, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể..

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7