Giải mã: Người bị trào ngược dạ dày có tiêm vacxin được không?

Với những người bị trào ngược dạ dày có tiêm vacxin được không sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp. Trào ngược dạ dày đã ngày càng trở thành căn bệnh phổ biến do nhiều yếu tố gây ra. Trong bài viết này GHV KSol sẽ giải đáp câu hỏi người bị trào ngược dạ dày có tiêm vacxin được không?

XEM THÊM:

1. Một số thông tin cơ bản về vacxin phòng bệnh

1.1. Vacxin là gì?

Vacxin là tên gọi chung của một loại chế phẩm sinh học mang đặc tính kháng nguyên có nguồn gốc từ các vi sinh vật. Vacxin có tác dụng tạo ra miễn dịch chủ động, giúp cơ thể có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh tương ứng.

Thành phần của vacxin có thể là virus đã bị suy yếu hoặc phiên bản gần giống với virus. Khi được đưa vào cơ thể, vacxin sẽ không gây hại đến sức khỏe mà còn giúp kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể để chống lại chúng, từ đó tạo ra trí nhớ miễn dịch cho cơ thể. Khi virus thực sự xâm nhập cơ thể thì lúc này hệ miễn dịch đã có kháng thể được tạo ra và chống lại sự tấn công của virus.

trao-nguoc-da-day-co-tiem-vacxin-duoc-khong-1
Có nhiều loại vacxin khác nhau hiện nay

1.2. Các loại vacxin phòng bệnh hiện nay

Vacxin giải độc tố:

Đây là loại vacxin được sản xuất bằng cách làm mất đi độc tính của vi sinh vật nhưng vẫn giữ được tính kháng nguyên vừa đủ. Khi tiêm vacxin giải độc tố vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ làm quen với kháng nguyên và kích thích sản sinh ra các kháng thể để trung hòa lại độc tố của virus. Một số loại vacxin giải độc tố thường được sử dụng hiện nay như vacxin uốn ván, vacxin bạch hầu…

Vacxin bất hoạt:

Là loại vacxin được sản xuất từ những vi sinh vật đã chết. Đánh giá về độ an toàn và ổn định thì vacxin bất hoạt sẽ tốt hơn so với các loại vacxin sống. Nguyên nhân là vì các vi sinh vật đã chết sẽ không đáng lo về khả năng chúng đột biến trở lại. Còn xét về đáp ứng miễn dịch thì vacxin bất hoạt sẽ yếu hơn so với các loại vacxin sống. Vậy nên, đối với loại vacxin này thường phải tiêm nhiều liều nhắc lại để đạt được hiệu quả miễn dịch mong muốn. 

Đây chính là một mặt hạn chế của vacxin bất hoạt đối với nhiều người sinh sống ở những vùng kinh tế khó khăn, không có đủ điều kiện chăm sóc y tế thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng không thể tiêm đủ số mũi nhắc lại và đúng thời điểm được.

Một số loại vacxin bất hoạt phổ biến như vacxin ho gà, vacxin Salk (phòng bại liệt), vacxin viêm não Nhật Bản, vacxin thương hàn, vacxin tả…

Vacxin sống giảm độc lực:

Là loại vacxin được sản xuất từ các loại vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật tương tự với loại gây bệnh, đã được giảm độc lực, không còn khả năng gây bệnh sau khi đưa vào trong cơ thể.

Đây là một loại vacxin sống nên hiệu quả tạo ra kháng thể mạnh và có được hệ miễn dịch lâu dài cùng với số lượng các mũi tiêm nhắc lại ít. Một số loại vacxin sống giảm độc lực thường gặp hiện nay như vacxin BCG sống, vacxin Sabin (phòng bại liệt), vacxin thương hàn và vacxin sởi…

Vacxin tách chiết:

Vacxin tách chiết là loại vacxin được sản xuất bằng công nghệ cao, chỉ tách chiết lấy một phần của vỏ để lấy thành phần kháng nguyên đặc thù Polysaccharide của virus/vi khuẩn. Loại vacxin này được sản xuất bằng công nghệ cao nên chi phí, giá thành thường đắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mẫn cảm, các mũi tiêm phải thực hiện lặp lại nhiều lần. 

Một số loại vacxin tách chiết thường gặp như là vacxin não mô cầu, vacxin phế cầu, vacxin viêm gan B…

Vacxin tái tổ hợp:

Vacxin tái tổ hợp cũng là loại vacxin được sản xuất bằng công nghệ sinh học hiện đại. Bằng cách mã hóa gen để có được kháng nguyên của vi sinh vật cần làm vacxin để tách và tái tổ hợp vào E. coli hoặc một dòng tế bào thích hợp. Một số loại vacxin loại này thường gặp như vacxin tả, vacxin thương hàn…

XEM THÊM>>> Sự thật ung thư dạ dày có bị rụng tóc không là gì?

2. Người bị trào ngược dạ dày có tiêm vacxin được không?

Trào ngược dạ dày là loại bệnh lý có sự suy yếu của cơ thắt dưới thực quản dẫn đến lượng axit dịch vị dạ dày tiết ra nhiều và trào ngược lên thực quản gây ra các triệu chứng khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh. Các triệu chứng thường gặp ở người bị trào ngược dạ dày như là bị ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, đau tức vùng thượng vị, cảm giác bỏng rát ở vùng xương thực quản, chán ăn, thậm chí khi bệnh diễn ra vào ban đêm có thể khiến cho người bệnh bị mất ngủ, sụt cân.

Chính vì bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng khó chịu của bệnh, nên rất nhiều người bị trào ngược dạ dày e dè không biết có nên tiêm vacxin hay không?

Theo các chuyên gia khuyến cáo, tất cả những người chưa có hệ miễn dịch với các bệnh lý truyền nhiễm đều có thể tiêm phòng bằng vacxin. Chính vì thế, người bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể tiêm được vacxin như người bình thường.

Hiện nay các loại vacxin đang được sử dụng đều có tính an toàn cao. Các loại vacxin được cấp phép sử dụng đều phải trải qua nhiều khâu kiểm định nghiêm ngặt từ giai đoạn thử nghiệm, đến khi được cấp phép sử dụng và được đánh giá lại về độ an toàn, mức hiệu quả một cách thường xuyên khi được đưa vào sử dụng trên thị trường.

Các phản ứng xảy ra sau khi tiêm vacxin đa phần là ở mức độ nhẹ và có tính tạm thời, có thể tự hết sau một vài ngày kể từ khi tiêm mà không cần can thiệp y tế nhiều.

Một số phản ứng thường gặp sau khi tiêm vacxin đó là sốt nhẹ, sưng đỏ tại chỗ tiêm, đau cánh tay, đau ở vết tiêm,… Phản ứng nặng sau khi tiêm vacxin như sốc phản vệ gây tử vong cũng có thể xảy ra nhưng chỉ chiếm tỷ lệ rất ít.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng lợi ích của việc tiêm phòng vacxin được ghi nhận là vượt xa so với những rủi ro của phản ứng phụ. Chính vì vậy, người bị bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn nên tiêm vacxin để bảo vệ sức khỏe cơ thể của bản thân và gia đình tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Nhất là đối với những người có bệnh lý nền càng nên tiêm phòng để tránh khỏi nguy cơ xảy ra biến chứng khi mắc các bệnh lý truyền nhiễm như Covid-19, viêm gan B hay các bệnh lý do HPV,… 

Đặc biệt, trẻ em là đối tượng càng nên được tiêm chủng từ sớm để bảo vệ trẻ tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng như sởi, thủy đậu, bại liệt, uốn ván, viêm màng não mô cầu, viêm não Nhật Bản, lao,…

trao-nguoc-da-day-co-tiem-vacxin-duoc-khong
Trào ngược dạ dày có tiêm vacxin được không

3. Những trường hợp nào người bị trào ngược dạ dày không nên tiêm vacxin?

Như đã trình bày ở trên, người bị bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể tiêm được vacxin, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh nhân có những bệnh lý nền nhất định hoặc thuộc đối tượng chống chỉ định thì sẽ không nên tiêm. Mỗi một loại vacxin sẽ có các chống chỉ định khác nhau, vì thế tốt nhất cần thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng trước tiêm, kể rõ về tiền sử bệnh, các loại thuốc đang dùng và thực hiện theo lời khuyên tư vấn từ bác sĩ.

Một số trường hợp chống chỉ định tiêm vacxin nói chung hiện nay bao gồm:

 • Người đang bị sốt cao.
 • Những trường hợp có tiền sử xảy ra phản ứng nặng với vacxin trước đó.
 • Mắc các bệnh lý khác đang tiến triển cấp tính như viêm gan B, viêm gan C, hen phế quản,…
 • Một số chống chỉ định khác tùy thuộc vào loại vacxin người bệnh đang muốn tiêm như: Vacxin sống giảm độc lực sẽ chống chỉ định cho những người đang bị suy giảm hệ miễn dịch, những người đang phải điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch… 
 • Một số loại vacxin sẽ có chống chỉ định cho phụ nữ đang mang thai, người đang mắc bệnh lý ác tính, bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo, bị rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu…

Vậy nên, nếu người bệnh trào ngược dạ dày thuộc các trường hợp trên thì không nên tiêm vacxin.

XEM THÊM >>> [Xem ngay] Ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe

4. Những lưu ý cho người bị bệnh trào ngược dạ dày sau tiêm vacxin là gì?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân thì cho dù tiêm bất kỳ loại vacxin nào cũng nên lưu ý một số điều sau:

 • Ở lại cơ sở tiêm chủng để theo dõi các phản ứng xảy ra sau tiêm ít nhất 30 phút. Nếu thấy xuất hiện triệu chứng bất thường nào thì phải báo ngay cho nhân viên y tế để có phương hướng xử lý kịp thời.
 • Sau khi về nhà, người bệnh cần tiếp tục chú ý theo dõi sức khỏe thêm 2-3 ngày sau tiêm, và nên có người thân ở bên cạnh để nếu có gặp tình huống nguy hiểm có thể xử trí kịp thời.
 • Nếu xảy ra hiện tượng sốt sau tiêm phòng thì tùy trường hợp sẽ cần dùng thuốc hạ sốt đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Các trường hợp sốt nhẹ dưới 38,5 độ thì có thể không cần uống thuốc hạ sốt, người bệnh chỉ cần uống thêm nhiều nước, lau người bằng nước ấm và mặc quần áo thông thoáng, thoải mái.
 • Không tự ý bôi thuốc, sát chanh hay bất kỳ loại dược liệu khác vào vết tiêm để tránh tình trạng bị nhiễm trùng.
 • Lưu lại số điện thoại của nhân viên y tế để được hướng dẫn khi gặp phải những dấu hiệu, phản ứng bất thường sau tiêm.
 • Nếu gặp các triệu chứng ở mức độ nặng như sốt cao liên tục không hạ, nổi ban đỏ, tê môi, đầu lưỡi, tinh thần vật vã, mề đay, kích thích, đau bụng, buồn nôn thì nên đến bệnh viện gần nhất ngay lập tức để được theo dõi, xử trí kịp thời.

Với những thông tin bài viết đã cung cấp, hy vọng bạn đọc đã tìm ra được đáp án cho câu hỏi người bị trào ngược dạ dày có tiêm vacxin được không. Nếu không nằm trong các trường hợp chống chỉ định thì người bệnh hoàn toàn có thể tiêm vacxin được như bình thường.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
GHV KSOL da day
GHV KSOL

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA PGS. TS TRẦN ĐÁNG VỀ SẢN PHẨM GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7