[Xem ngay] Trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí dung hay không?

Khi trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí dung hay không là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bậc cha mẹ có con nhỏ. Trong bài viết này, các chuyên gia của GHV KSol sẽ cung cấp một số thông tin về câu hỏi trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí dung hay không?

XEM THÊM:

1. Khí dung là loại dụng cụ gì?

Máy khí dung hô hấp là một dụng cụ được sử dụng rộng rãi trong các khoa nhi. Chỉ định chính của máy khí dung là cho những trường hợp trẻ nhỏ bị suy hô hấp cấp như là thở rít thanh quản, cần làm loãng đờm, trẻ có cơn hen suyễn cấp tính, trẻ không có khả năng sử dụng bình xịt định liều, cần dùng kháng sinh ở dạng hít liều cao để điều trị hoặc kiểm soát các tình trạng nhiễm trùng dai dẳng…

Theo các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra sử dụng máy khí dung không đem lại hiệu quả hơn quá nhiều so với dùng bình xịt định liều kèm với buồng đệm đối với bệnh hen phế quản ở trẻ em. 

2. Các dụng của khí dung là gì?

Tác dụng của khí dung là đó là hỗ trợ điều trị các bệnh hen suyễn, viêm phế quản, rối loạn hệ hô hấp… Tuy nhiên, khí dung cần được sử dụng với đúng liều lượng thuốc, đúng thời điểm và có tần suất xông phù hợp.

Khi xông khí dung, thuốc sẽ được đưa đến các phế nang, phế quản, giúp cho bệnh nhân điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến hô hấp. Sử dụng khí dung đưa thuốc đến niêm mạc đường hô hấp có tác dụng hạn chế các tác dụng không mong muốn khi uống thuốc hoặc tiêm truyền thuốc trực tiếp vào người như là ép tim, co giật, sốc phản vệ…

tre-bi-viem-phe-quan-co-nen-tho-khi-quan
Trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí dung hay không?

3. Trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí dung hay không?

Khi xông khí dung, hơi thuốc ở dưới dạng sương do máy khí dung tạo ra sẽ được đẩy lên bám dính vào lớp lông, rồi chuyển của niêm mạc đường hô hấp. Từ đó, tác dụng trực tiếp lên những chỗ viêm nhiễm nên có tác dụng nhanh nhưng thời gian duy trì tác dụng của thuốc thường sẽ ngắn.

Tùy vào từng loại bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng những loại máy khí dung khác nhau (máy xông sử dụng trong tai mũi họng hoặc máy xông dành cho các bệnh lý của phổi) cũng như kết hợp với các loại thuốc khác nhau.

Một số loại thuốc hay được sử dụng cùng với khí dung đó là kháng sinh, chống viêm, thuốc giãn phế quản, thuốc có thành phần tinh dầu… dạng dung dịch có thể kết hợp cùng với các thuốc kháng viêm có corticoid.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cùng với khí dung phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ. Thời gian sử dụng khí dung thường từ 5-7 ngày.

Một điều cần lưu ý là những bệnh lý mà trẻ mắc phải 80% là do virus nên thường chỉ dùng các thuốc chữa triệu chứng như là hạ sốt, giảm ho nhóm long đờm, chống ngạt tắc mũi… để cơ thể trẻ có khả năng tự sản sinh ra kháng thể chống lại các bệnh lý này. Chỉ nên sử dụng kháng sinh khi có bội nhiễm vi khuẩn.

Việc dùng kháng sinh bằng đường khí dung so với sử dụng thuốc kháng sinh đường uống sẽ có lợi ích đó là thuốc tác động trực tiếp tại chỗ, tránh được tình trạng trẻ bị nôn như dùng thuốc đường uống…

Tốt nhất, mỗi khi trẻ bị bệnh cần phải đưa đi khám bác sĩ chuyên khoa để có được những lời khuyên và phương pháp điều trị chính xác. Trao đổi ngay với bác sĩ về những thay đổi của trẻ kể cả là tốt lên hoặc xấu đi, để bác sĩ có thể theo dõi và điều chỉnh các thuốc sử dụng cho phù hợp.

Có thể kết luận lại trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí quản không đó là tùy vào tình trạng bệnh và chỉ định của bác sĩ. Các bậc cha mẹ không nên tự ý sử dụng khí dung hay bất kể loại thuốc nào để điều trị cho bé mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

4. Hướng dẫn các bước sử dụng máy phun khí dung thường gặp

Các bước sử dụng đối với máy khí dung thường gặp đó là:

 • Sử dụng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm sạch để lấy một lượng nước muối sinh lý 0,9% (theo liều lượng đã được bác sĩ quy định) cho vào trong cốc đựng thuốc. Nếu như sử dụng loại thuốc đã pha sẵn thì không cần dùng nước muối sinh lý.
 • Tiếp tục dùng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm sạch để lấy một lượng thuốc được bác sĩ kê đơn (theo liều lượng đã được bác sĩ quy định) cho vào cốc đựng thuốc cùng với nước muối sinh lý. Có thể sử dụng những loại thuốc đã phân sẵn từng liều nhỏ trong ống nhựa.
 • Nối mặt nạ hoặc ống thở miệng vào với cốc đựng thuốc.
 • Ðặt mặt nạ lên trên mặt và chỉnh dây cột cho vừa khít hoặc là đưa ống thở lên miệng.
 • Mở công tắc của máy.
 • Thở chậm và sâu bằng miệng (hít vào sâu, ngưng lại khoảng 1-2 giây rồi thở ra) cho đến khi hết thuốc ở trong cốc đựng, trung bình là khoảng 10-20 phút.

5. Một số lưu ý khi sử dụng khí dung cho trẻ

Khi sử dụng máy khí dung hô hấp, trẻ sẽ đeo mặt nạ hoặc ngậm ống thở bằng miệng và hít thở trong khoảng 5-10 phút cho tới khi hết thuốc. Nếu như trẻ không thể ngồi thẳng hoặc không hợp tác thì có thể sẽ không nhận đủ liều thuốc theo chỉ định. Nếu mặt nạ nằm cách mặt bé khoảng 1,2 cm thì có thể một nửa lượng thuốc sẽ không thể tới được phổi, và tỷ lệ thuốc bị thất thoát sẽ lên tới 80% nếu như để mặt nạ cách mặt 2,5 cm. Vì vậy khi dùng máy khí dung tại nhà cần lưu ý một số điều sau:

5.1. Chọn thời điểm thích hợp:

Đặc biệt là với trẻ dưới 2 tuổi, thời điểm thích hợp nhất để thực hiện khí dung đó là khi trẻ đang ngủ hoặc tại thời điểm yên tĩnh trong ngày. Tránh sử dụng vào thời gian trước hoặc ngay sau bữa ăn hoặc là những điểm có quá nhiều hoạt động diễn ra trong gia đình.

5.2. Tạo môi trường yên tĩnh

Nguyên nhân là do việc điều trị thường kéo dài trong khoảng 5-10 phút, tối đa là 15 phút. Vậy nên trong thời gian này, trẻ cần tập trung hít thở sâu để lấy được lượng thuốc đủ vào phổi. Môi trường quá nhiều âm thanh, náo động sẽ khiến cho trẻ nhấp nhổm, rất khó tập trung để hít thở.

5.3. Lựa chọn các loại mặt nạ có kích thước phù hợp

Mặt nạ khí dung cần có kích thước phù hợp với khuôn mặt của trẻ và được đặt ngay ngắn ở trên mặt của trẻ, nếu không phần lớn các giọt sương sẽ không đi được vào mũi hay đường thở. Nên sử dụng ống thở miệng thay cho mặt nạ khi khí dung để dùng kháng sinh hoặc corticoid để đề phòng thuốc thất thoát ra không khí, đồng thời giảm thiểu lượng thuốc bị lắng đọng ở mặt của trẻ.

5.4. Kiểm tra loại thuốc và liều thuốc trước khi sử dụng khí dung

Chỉ sử dụng những loại thuốc cũng như liều lượng thuốc mà bác sĩ chỉ định. Ví dụ như thuốc giãn phế quản salbutamol có thể gây ra một số tác dụng phụ lớn như đau ngực, co thắt phế quản, lo lắng cực độ, tăng huyết áp, gây đau ở chân hoặc khiến cho trẻ thở hụt hơi.

5.5. Giúp cho trẻ thư giãn và bình tĩnh

Với trẻ nhỏ sẽ khó có thể ngồi yên suốt thời gian sử dụng khí dung, điều này có thể khiến cho các cha mẹ nổi cáu với con. Vậy nên cha mẹ nên cố gắng thư giãn trước khi dùng khí dung cho con và duy trì sự bình tĩnh trong suốt thời gian điều trị. Thay vì nổi cáu, hãy cố gắng giữ sự tập trung sự chú ý của trẻ vào một vật gì đó hấp dẫn hơn, để trẻ khỏi lo lắng về chiếc mặt nạ ở trên mặt mình. Có thể cho trẻ nhỏ xem cuốn truyện yêu thích, đặt trẻ vào trong lòng và cùng trẻ chơi một trò chơi đặc biệt dành riêng cho thời gian khí dung.

Đối với trẻ lớn có thể cho đọc truyện, hay nghe nhạc qua tai nghe hoặc bằng một chơi trò chơi nhẹ nhàng ở trên điện thoại. Cần lưu ý tivi không phải giải pháp hay vì tiếng máy khí dung có thể sẽ át hết tiếng tivi từ xa.

5.6. Tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ

Một số cha mẹ có suy nghĩ rằng càng sử dụng khí dung nhiều thì trẻ sẽ càng chóng khỏi bệnh, nên đã tự mình tăng liều lượng sử dụng khí dung cho con và không tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình do bác sĩ đề ra. Điều này có thể dẫn tới tình trạng quá liều và phụ thuộc vào thuốc, gây tổn hại lâu dài cho phổi (phần lớn thuốc khí dung là corticoid, quá liều có thể sẽ gây ra tác dụng phụ rất nguy hiểm). Vì vậy, cha mẹ cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của các bác sĩ về loại thuốc cần khí dung và lịch sử dụng khí dung.

5.7. Không biến liệu pháp khí dung trở thành chỗ dựa tinh thần hoặc vũ khí của trẻ

Nếu như đã quen với việc sử dụng khí dung trong một thời gian dài, trẻ có thể bắt đầu dựa dẫm vào phương pháp này. Khí dung có thể trở thành điều đầu tiên mà trẻ muốn làm mỗi khi bắt đầu thấy khó thở hoặc muốn thu hút sự chú ý của cha mẹ. Trẻ cũng có thể viện cớ này để thoát không bị cha mẹ mắng, vì vậy cha mẹ không nên để cho trẻ tự ý quyết định khi nào nên khí dung.

5.8. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu

Các loại thuốc trong thành phần có chứa tinh dầu tuy có tác dụng làm thông mũi nhưng không được sử dụng cho trẻ sơ sinh hay trẻ quá nhỏ vì có thể gây ức chế hệ hô hấp của trẻ. Không được lạm dụng khí dung với các thuốc tinh dầu bừa bãi, vì nó có thể sẽ gây nghiện và làm giảm khứu giác của trẻ.

tre-bi-viem-phe-quan-co-nen-tho-khi-quan-1
Giữ vệ sinh của máy khí dung

5.9. Đảm bảo vệ sinh cho máy phun khí dung, sử dụng dây và mặt nạ riêng:

Sau mỗi lần xông khí dung phải được vệ sinh lại bằng dung dịch sát trùng nếu như muốn tái sử dụng lại. Qua một thời gian sử dụng, máy khí dung phải được vệ sinh kỹ lưỡng, thay phần lọc không khí để tránh nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và nấm mốc.

Như vậy, qua đây có thể thấy trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí quản hay không phải phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Cha mẹ không được tự ý sử dụng bất kì loại thuốc khí dung nào cho trẻ mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ, bởi có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: PGS. TS Trần Đáng đánh giá về công nghệ Nano của GHV KSOL trong phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7