Triệu chứng khó thở của covid như thế nào? Cách điều trị

Trong tình hình diễn biến gay gắt của dịch covid, nhiều người thắc mắc triệu chứng khó thở của covid như thế nào? Bởi vì tình tình trạng này có rất nhiều bệnh nhân gặp phải và không biết cách điều trị thế nào. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu về triệu chứng khó thở của covid như thế nào để giải đáp những thắc mắc này.

XEM THÊM:

1. Tình trạng khó thở như thế nào?

Khó thở là một vấn đề về đường hô hấp khá phổ biến. Tình trạng này khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng bị thiếu oxy, mệt mỏi, tức ngực, hô hấp bị cản trở, khó khăn, hơi thở đứt quãng.  

Bệnh nhân F0 mắc COVID-19 có triệu chứng khó thở có thể diễn biến từ nhẹ đến nặng với những biểu hiện lâm sàng đa dạng. Tất cả các F0 đều cần phải được theo dõi, kiểm soát các rối loạn từ đó lên kế hoạch để điều trị tích cực, lâu dài.

2. Biến chứng của tình trạng khó thở

Khó thở là triệu chứng của tình trạng thiếu hoặc giảm oxy trong máu, tức là nồng độ oxy trong máu thấp.

Vì thế, nếu bạn chủ quan với tình trạng này mà không có biện pháp nào xử lý kịp thời, não sẽ không được cung cấp đầy đủ oxy để hoạt động trong một thời gian dài, có thể dẫn đến tình trạng suy giảm nhận thức tạm thời hoặc vĩnh viễn. Cùng với đó là một số biến chứng nguy hiểm khác, chẳng hạn như tổn thương não, hoại tử não, đột quỵ…

3. Nguyên nhân mắc covid bị khó thở

trieu-chung-kho-tho-cua-covid-nhu-the-nao
Covid gây ra tình trạng khó thở

Các nhà nghiên cứu hiện đã xác định được những bất thường ở phổi của những bệnh nhân mắc Covid-19 kéo dài. Nghiên cứu này đã thử nghiệm với 36 bệnh nhân và cho thấy có khả năng Covid-19 gây ra những tổn thương vi thể cho phổi mà không phát hiện được bằng các xét nghiệm thông thường. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên chứng minh có bất thường về phổi ở những người bị mắc Covid-19 kéo dài là gặp tình trạng khó thở. Virus đã gây ra những bất thường lâu dài trong cấu trúc vi mô của phổi hoặc hệ thống mao mạch phổi, ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi carbon dioxide và oxy.

Những tổn thương thường hay gặp nhất ở phổi là hình kính mờ, phổi xơ hóa, viêm phổi tổ chức, dày các thành vách liên tiểu thùy, khí phế thũng.

4. Triệu chứng khó thở của covid như thế nào?

Tình trạng khó thở kéo dài kể cả khi người bị nhiễm Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính. Triệu chứng khó thở của covid có thể được mô tả như sau:

 • Bị tức ngực.
 • Có thể không thở được.
 • Cơ thể nhận không đủ không khí vào phổi.
 • Chóng mặt hoặc khó thở.
 • Cảm giác như phần thân trên rất nặng nề và tay phải xoa lồng ngực để dễ thở hơn.
 • Trong quá trình hoạt động phải thường xuyên dừng lại để thở được bình thường.

5. Khi nào cần phải đến gặp bác sĩ?

Bạn cần đi cấp cứu nếu xuất hiện những cơn hụt hơi đột ngột, cảm thấy tức ngực, khó nói:

 • Xuất hiện các cơn đau tức ngực.
 • Cơn đau nhói ở ngực lan đến cánh tay, lưng, hàm và cổ.
 • Có thể có cơn đau nhói tim.

Cần đến khám bác sĩ ngay nếu có các triệu chứng sau:

 • Thở khò khè và khó chịu ở ngực, đau ngực.
 • Cổ họng căng cứng, đau hoặc ho, nuốt sặc.
 • Khó thở kể cả khi hoạt động nhẹ hay trong khi nghỉ ngơi, xuất hiện trong đêm hoặc khi ngủ.
 • Đứng lên mới thở được và khó thở khi nói chuyện.
 • Khó thở khi hít vào, khi ăn uống và khó thở sau khi mắc covid.

XEM THÊM >>> SỰ THẬT: Ung thư phổi có lây qua đường ăn uống không?

6. Khó thở dai dẳng có thể là dấu hiệu tổn thương phổi?

Phổi là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nhất do COVID-19 gây ra với những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp và phổi nhiễm khuẩn. COVID-19 có thể gây ra những tổn thương lâu dài cho phổi, biểu hiện đặc trưng qua triệu chứng khó thở. Đồng thời, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp và có thể gây viêm phế quản.

Kết quả của các nghiên cứu khẳng định rằng, tình trạng khó thở dai dẳng ở bệnh nhân mắc COVID-19 có thể là do phản ứng miễn dịch sau thời gian dài bị nhiễm virus, dẫn đến tình trạng viêm và tổn thương đường thở. Tuy nhiên, nếu khó thở dai dẳng được điều trị kịp thời có thể sẽ cải thiện tình trạng phổi và ngăn ngừa các biến chứng khác nặng hơncó thể xảy ra.

7. Phương pháp chẩn đoán khó thở khi mắc Covid-19

7.1. Đo hô hấp ký

Đo chức năng hô hấp của phổi hay còn gọi là hô hấp ký là kỹ thuật thường quy trong việc chẩn đoán và theo dõi đánh giá mức độ của các bệnh lý về đường hô hấp. Khi tiến hành đo chức năng hô hấp của phổi, bác sĩ sẽ dùng máy đo các dòng khí khi người bệnh hít vào, thở ra để tính toán được những chỉ số chức năng phổi quan trọng. Kỹ thuật này còn giúp đánh giá hai hội chứng rối loạn thông khí quan trọng là tắc nghẽn và hạn chế.

Mục đích của phương pháp này để xác định những thông tin chính xác về lưu lượng không khí được lưu thông trong phế quản và phổi, động thời đánh giá được mức độ tắc nghẽn và trầm trọng của giãn phế nang.

7.2. Chụp X- quang

Hình ảnh X-quang phổi có giá trị trong việc phát hiện và chẩn đoán bệnh, cũng như đánh giá mức độ nặng và các biến chứng về đường hô hấp. Người bệnh mắc Covid-19 có dấu hiệu khó thở được chỉ định chụp X-quang phổi để phát hiện các dấu hiệu sau:

trieu-chung-kho-tho-cua-covid-nhu-the-nao-1
X-quang phổi bị tổn thương do mắc covid
 • Nốt mờ, đám mờ, kính mờ hình tròn đa ổ ở phổi và đông đặc nhu mô phổi vùng ngoại vi.
 • Đông đặc khu trú thùy phổi.
 • Tràn dịch màng phổi.
 • Mờ các tổ chức kẽ quanh rốn phổi.
 • Dày thành phế quản, dày vách liên tiểu thùy phổi.
 • Xẹp phổi.

7.3. Chụp cắt lớp vi tính ngực

Chụp CT- Scan ngực sẽ phát hiện rõ các dấu hiệu như: Dày vách liên tiểu thuỳ, dày vách bên trong tiểu thuỳ, giãn phế quản và dải tăng đậm độ dưới màng phổi… Đây là những dấu hiệu ít gặp, xuất hiện chủ yếu trong giai đoạn muộn. Những dấu hiệu ít gặp như: Tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim và hạch, tổn thương hang, tràn khí màng phổi… xuất hiện trong giai đoạn bệnh tiến triển.

 • Có tổn thương dạng kính mờ lan toả.
 • Dấu hiệu đá lát và giãn mạch máu: Là hình ảnh mạch máu bị giãn rộng trong vùng có dấu kính mờ.
 • Giãn phế quản do co kéo.

8. Phương pháp điều trị khó thở do covid-19

Khó thở do Covid-19 xuất phát từ những tổn thương của phổi như tình trạng phổi đông đặc, xơ hóa, kín mờ, sẹo, tổn thương ngoại biên…Đồng thời, bệnh nhân Covid-19 nặng phải thở máy, hay thở oxy sẽ có nguy cơ bị khó thở cao hơn so với những người bình thường. Căn cứ vào triệu chứng và các kết quả chẩn đoán phổi, bác sĩ sẽ có những hướng điều trị phù hợp.

8.1. Vật lý trị liệu

Tập vật lý trị liệu được áp dụng cho tất cả người bệnh có triệu chứng khó thở do Covid-19, đối với các triệu chứng bệnh nhẹ có thể tập vật lý trị liệu vận động, còn nếu ở mức độ nặng hơn sẽ được chỉ định tập vật lý trị liệu hô hấp.

8.2. Vật lý trị liệu vận động

Tập vật lý trị liệu vận động sẽ giúp cải thiện dung tích phổi cho những bệnh nhân có di chứng ở phổi như tổn thương, xơ phổi, hẹp phổi… Phương pháp này thực hiện các động tác hít thở giúp mở rộng khoang ngực. Cùng với các động tác hỗ trợ như: Hít đất, hít xà, chèo thuyền, bơi lội và squat.

8.3. Vật lý trị liệu hô hấp

Tập vật lý trị liệu hô hấp bao gồm các thao tác cơ học bên ngoài giúp hỗ trợ và cải thiện chức năng hô hấp. Đây là phương pháp vỗ lồng ngực, dẫn lưu tư thế và rung để giúp tăng cường huy động và giải phóng những chất bài tiết trong đường thở. Vật lý trị liệu hô hấp được chỉ định cho những bệnh nhân có phản xạ ho yếu, không đủ khả năng để làm sạch được các chất tiết dày, dai với số lượng nhiều và bám chắc vào đường thở, gây khó thở. Phương pháp này thường dùng để điều trị cho những bệnh nhân: Xơ phổi, giãn phế quản, ap xe phổi, có rối loạn thần kinh cơ và viêm phổi.

8.4. Dùng thuốc để điều trị triệu chứng

Người bệnh có phổi bị virus tấn công gây tổn thương nặng nên dễ gây ra tình trạng viêm phổi tái nhiễm hoặc viêm phế quản và viêm phổi mãn tính. Đối với những bệnh viêm phổi nhẹ, bác sĩ có thể kê toa thuốc như: Azithromycin, clarithromycin hoặc erythromycin. Một số người bệnh khác có thể phải dùng các thuốc kháng sinh mạnh hơn nếu như có kèm một số bệnh nền như: Bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bệnh tiểu đường…

8.5. Hồi sức cấp cứu

Một số trường hợp F0 có biến chứng nặng như nhiễm trùng phổi, suy hô hấp cấp và phải nhập viện để điều trị tại phòng hồi sức tích cực, thở oxy và thở máy. Các y bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và điều trị tình trạng nhiễm trùng, hồi sức. Nếu trường hợp nặng, nhiễm trùng tạo ra áp xe có thể phải tiến hành dẫn lưu màng phổi hoặc nặng hơn nữa có thể phẫu thuật mở khoang màng phổi để bóc tách toàn bộ ổ áp xe trong phổi, làm sạch khoang màng phổi. Trên thế giới cũng đã có nhiều trường hợp người bệnh bị tổn thương phổi nặng nề, phải lọc máu hoặc ghép phổi.

XEM THÊM >>> Giải đáp câu hỏi: Người bị ung thư phổi có ăn được đậu phụ không?

9. Nếu cảm thấy hụt hơi, khó thở do covid cần phải làm gì?

Khi bị khó thở hay xuất hiện cơn khó thở đột ngột sẽ khiến bạn cảm thấy hoảng loạn hoặc lo lắng. Điều này sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Để cải thiện, bạn cần phải tuân thủ theo hướng dẫn sau:

 • Cần bình tĩnh, đồng thời tập thở bằng cách hít thở sâu và thở ra chậm rãi.
 • Bài tập thở mím môi.
 • Hít hơi nước nóng, hoặc xịt thông mũi để giúp đường thở thông thoáng hơn.
 • Chọn tư thế ngồi thoải mái.
 • Sử dụng quạt cầm tay để không khí qua mũi và mặt và giúp loại bỏ cảm giác khó thở. Bạn cảm thấy như có thêm không khí vào phổi.
 • Ngồi thả lỏng và hơi nhô người về phía trước để dễ thở.
 • Dùng cơ hoành để thở
 • Xông mũi: Dùng một bát nước nóng rồi nhỏ thêm vào đó vài giọt tinh dầu bạc hà hoặc tinh dầu khuynh diệp, sau đó cúi mặt xuống bát ở khoảng cách phù hợp đủ để cho không bị bỏng sau đó hít thật sâu giúp cho hơi nước bốc lên từ bát được lưu thông vào trong mũi và thở ra nhẹ nhàng. Điều này giúp làm thông mũi, giúp thở dễ dàng hơn. Hơn nữa, hơi nóng và độ ẩm từ hơi nước cũng có thể giúp làm tan chất nhầy trong phổi và giảm sự khó thở.
 • Uống trà gừng: Cắt vài lát gừng tươi cho vào 2 cốc nước sôi rồi đậy nắp trong 10 phút, sau đó cho thêm chanh và mật ong vào rồi uống sẽ giúp dễ thở hơn.
 • Không hoạt động liên tục, đặc biệt tránh hành động khom lưng gập người như nghề bốc vác hay khiêng đồ nặng và cần phải nghỉ ngơi thường xuyên.
 • Chuẩn bị các thiết bị đo áp độ bão hòa oxy trong máu ngoại biên (SpO2).
 • Bắt đầu với bài tập thể dục từ từ đi bộ nhẹ nhàng đến khi khỏe mạnh có thể chạy bộ. Tuyệt đối không tập chạy quá sức khi bản thân thấy còn khó thở.
 • Tập thở với những bài tập đơn giản như động tác thiền.
 • Thở bụng thư giãn: Kỹ thuật thở này sẽ giúp ích nếu bạn khó hô hấp sau khi thực hiện bất kỳ một hoạt động nào. Nó có thể giúp bạn thấy thoải mái hơn nếu như bạn đang lo lắng hay hoảng loạn.

Trên đây là những kiến thức bổ ích để giải đáp cho vấn đề triệu chứng khó thở của covid như thế nào để giúp người bệnh có thể phát hiện và có những biện pháp xử lý kịp thời để tránh bệnh tiến triển nặng cũng như phương pháp phòng ngừa hiệu quả để đảm bảo sức khỏe của chính mình.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
GHV KSOL da day
GHV KSOL

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA PGS. TS TRẦN ĐÁNG VỀ SẢN PHẨM GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7