Triệu chứng ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng liên quan đến sự phát triển ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau của các buồng trứng. Nắm được các triệu chứng ung thư buồng trứng giúp chị em cảnh giác với bệnh và phát hiện sớm bệnh.

1. Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là sự phát triển không ngừng của tế bào ác tính tại buồng trứng
Ung thư buồng trứng là sự phát triển không ngừng của tế bào ác tính tại buồng trứng

Tế bào ác tính được phát hiện tại buồng trứng nên được gọi là ung thư buồng trứng. Nguồn gốc các tế bào này là những tế bào bất thường. Bởi vì nó không tuân theo quy luật tự nhiên (sinh ra, lớn lên/phân chia rồi già và chết đi như các tế bào thông thường khác). Các tế bào này không chịu sự kiểm soát của cơ thể.

Phân loại ung thư buồng trứng

Có nhiều loại ung thư buồng trứng, dưới đây là một số cách phân loại cơ bản:

  • Ung thư biểu mô: Là loại ung thư buồng trứng mà tế bào ác tính được phát hiện tại bề mặt buồng trứng. Người ta thấy rằng loại ung thư này là phổ biến nhất.
  • Tế bào mầm: Đây là loại ung thư mà các tế bào ác tính được phát hiện ở nơi sản xuất ra trứng.
  • Tế bào ác tính được phát hiện  ở mô mô nâng đỡ ở quanh buồng trứng là lại ung thư buồng trứng ít gặp nhất trong các loại ung thư buồng trứng.

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng

Thông thường ung thư buồng trứng trải qua 4 giai đoạn

  • Giai đoạn 1: Khu trú trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Ở giai đoạn này khối u chưa lan ra vùng xung quanh. Ở giai đoạn này bệnh được phát hiện sẽ có khả năng điều trị đến gần 90%. Người bệnh có thể sống trên 5  năm. Vì vậy người ta gọi đây là giai đoạn vàng. Do đó phát hiện sớm bệnh ung thư buồng trứng có ý nghĩa rất quan trọng.
  • Giai đoạn 2: Khối u đã lây lan sang cơ quan lân cận. Nhưng vẫn trong xương chậu. Nếu phát hiện ở giai đoạn này thì khả năng điều trị khỏi còn 70%.  Lúc này phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật loại bỏ khối u và hóa trị.
  • Giai đoạn 3: Khối u đã lan rộng hơn so với giai đoạn 2. Tuy nhiên vẫn còn  trong khu vực buồng trứng, ống dẫn trứng.
  • Giai đoạn 4: Ở giai đoạn này thì khối u đã lan rộng ra nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

2. Triệu chứng ung thư buồng trứng

Phát hiện sớm ung thư buồng trứng rất quan trọng vì liên quan đến khả năng điều trị, càng phát hiện sớm khả năng điều trị càng cao. Tuy nhiên rên thực tế nhận biết được dấu hiệu bệnh không hề dễ dàng. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư buồng trứng thường gặp.

Đau bụng ở vùng xương chậu

Tính chất đau nhói, dai dẳng. Vùng đau: dưới bụng (khu vực xương chậu). Nguyên nhân do các tế bào ung thư buồng trứng phát triển đã không ngừng ảnh hưởng tới các cơ quan, bộ phận khác xung quanh vùng có khối u. Trong đó khu vực ảnh hưởng nhất  là vùng bụng và vùng xương chậu. Chính vì thế gây ra hiện tượng đau bụng.

Đau bụng là một trong những triệu chứng ung thư buồng trứng
Đau bụng là một trong những triệu chứng ung thư buồng trứng

 

Chảy máu vùng âm đạo

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư buồng trứng. Người bệnh bị chảy máu âm đạo bất thường. Ngoài ra còn kèm theo đau đớn. Mặt khác có sự rối loạn kinh nguyệt. Do đó khi gặp triệu chứng này, phụ nữ lập tức đi khám ngay.

Quan hệ tình dục gây đau

Khi xuất hiện đau khi quan hệ tình dục, phụ nữ phải lưu ý ngay. Cơn đau xuất hiện ở vùng khung xương chậu. Hiện tượng này xảy ra do khối u phát triển mạnh.

Phụ nữ bị ung thư buồng trứng có dấu hiệu đau khi quan hệ

Đau lưng dưới

Đây là triệu chứng của nhiều bệnh. Do đó mọi người thường dễ bỏ qua. Vì vậy, khi có dấu hiệu đau lưng dưới, phụ nữ nên nghĩ đến ung thư  buồng trứng để kịp đi khám kịp thời.

Đầy bụng, khó tiêu

Triệu chứng đầy hơi, khó tiêu diễn ra thường xuyên kể cả khi chưa ăn gì. Trên thực tế, có nhiều bệnh có triệu chứng này. Tuy nhiên bệnh ung thư buồng trứng cũng có triệu chứng này. Vì thế khi có dấu hiệu đầy hơi, khó tiêu; Phụ nữ cũng nên đi khám ngay. Nguyên nhân gây đầy hơi, khó tiêu có thể do các khối u có sự phát triển mạnh mẽ tác động đến vùng bụng.

Đau bụng vùng dưới là một trong những dấu hiệu của ung thư buồng trứng

Ăn nhanh no và cảm giác chán ăn

Đa số các trường hợp mắc ung thư buồng trứng đều có dấu hiệu ăn nhanh no và cảm giác chán an.Vì vậy khi có những cảm giác này, bạn không nên bỏ qua.

Táo bón

Khi khối u của ung thư buồng trứng phát triển mạnh thì sẽ tác chèn ép lên ruột và dạ dày. Từ đó dẫn đến các triệu chứng về đường tiêu hóa. Trong đó dấu hiệu táo bón là điển hình nhất.

Sút cân nhiều, diễn ra một cách đột ngột

Khi người bệnh không thực hiện chế độ ăn kiêng nhằm giảm cân hay bị bệnh nào khác mà có tình trạng sút cân nhiều và diễn ra một cách đột ngột thì cũng cần nghĩ ngay đến ung thư buồng trứng. Vì trên thực  tế, hầu hết các bệnh nhân ung thư buồng trứng có triệu chứng này.

Cảm thấy mệt mỏi

Triệu chứng mệt mỏi diễn ra thường xuyên, liên tục; cả khi người bệnh không lao động nặng, thậm chí không hoạt động. Đây là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng.

Liên tục đi tiểu

Khối u buồng trứng chèn ép lên bàng quang. Vì vậy bệnh nhân ung thư buồng trứng đi tiểu liên tục. Mức độ có thể lên đến vài lần trong một giờ đồng hồ. Do đó có triệu chứng này chúng ta cần đi khám ngay.

Liên tục đi tiểu là một trong những triệu chứng ung thư buồng trứng
Liên tục đi tiểu là một trong những triệu chứng ung thư buồng trứng

 

3. Các phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng

Kiểm tra sàng lọc: Đây là phương pháp phổ biến thường được các bác sỹ sử dụng trong giai đoạn đầu của bệnh.

Khám vùng chậu: Phương pháp này không đặc hiện bởi vì không phát hiện sớm được bệnh ung thư buồng trứng. Tuy nhiên phương pháp này vẫn được áp dụng để phát hiện các dấu hiệu bất thường trong vùng chậu.

Siêu âm âm đạo: Đây là phương pháp phổ biến. Bởi vì nhờ vào hình ảnh siêu âm, các bác sĩ có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường trong buồng trứng.

Kiểm tra CA-125: Đây là một phương pháp ưu việt vì cho phép phát hiện được ung thư buồng trứng giai đoạn sớm. Phương pháp này đánh giá mức độ CA-125, một protein sản sinh từ một số tế bào ung thư buồng trứng.

Chấn đoán ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng nếu phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi lên đến 90%. Tuy nhiên các dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng cho nên người bệnh thường chủ quan không đi khám. Vì thế đa số người bệnh đến cơ sở y tế khi đã ở giai đoạn muộn của bệnh. Do đó gây khó khăn trong việc điều trị. Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng ung thư buồng trứng kể trên.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7