Triệu chứng ung thư dạ dày di căn – Cách nhận biết và điều trị

Nhận biết triệu chứng ung thư dạ dày di căn là hết sức quan trọng, bởi đây là giai đoạn nguy hiểm và có tiên lượng rất xấu. Bài viết dưới đây của GHV KSOL sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về triệu chứng và cách điều trị bệnh ở giai đoạn này.

Xem thêm:

1. Ung thư dạ dày di căn tới bộ phận nào? Các triệu chứng ung thư dạ dày khi di căn tới các bộ phận đó?

Bên cạnh các triệu chứng tại dạ dày do khối u phát triển chèn ép như: đau vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa,… thì tùy vào kích thước khối u và vị trí di căn mà các triệu chứng ung thư dạ dày có thể biểu hiện khác nhau.

Triệu chứng ung thư dạ dày di căn ở các cơ quan khác nhau là khác nhau
Triệu chứng ung thư dạ dày di căn ở các cơ quan khác nhau là khác nhau

1.1. Ung thư dạ dày di căn hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết (hay còn gọi là hạch lympho) có mặt ở khắp cơ thể, chứa các tế bào bạch cầu lympho đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động miễn dịch bảo vệ cơ thể trước tác nhân ngoại nhập. Các hạch này có thể bị viêm và sưng khi làm nhiệm vụ miễn dịch và đây cũng là dấu hiệu để chẩn đoán bệnh, nhất là các giai đoạn của bệnh ung thư.

Đối với ung thư dạ dày, hạch bạch huyết gần dạ dày là vị trí đầu tiên các khối u di căn sang. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh mà số lượng hạch bạch huyết bị di căn ít (chỉ 1 hoặc 2 hạch) hay nhiều (7 đến 15 hạch) hoặc hơn ở giai đoạn cuối.

Vậy các triệu chứng bệnh ở giai đoạn này là xuất hiện các hạch bạch huyết cứng, to, di chuyển xung quanh ở vùng thượng vị, lan sang dưới xương hàm, cổ họng hoặc mang tai. Các hạch này ấn không đau nhưng có thể vỡ gây loét. Người bệnh cũng sẽ ho, ngứa cổ, đau cổ, chán ăn và buồn nôn hoặc sốt cao > 39 độ C gây mất nước và điện giải.

Các triệu chứng này không nguy hiểm nếu chưa gây biến chứng (hạch vỡ loét hay sốc do mất nước điện giải) đối với người bệnh, nhưng con đường hạch bạch huyết chính là một cách di căn tới các vị trí xa hơn của các tế bào ung thư dạ dày, có vai trò quan trọng giúp các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày đang ở giai đoạn nào và điều trị kịp thời.

1.2. Ung thư dạ dày di căn phổi

Các tế bào ung thư dạ dày tăng sinh nhanh ở giữa các tế bào bình thường và di căn qua đường lân cận, đường máu hoặc bạch huyết như đã nói ở trên đến các cơ quan khác của cơ thể và phát triển thành những khối u mới. Ung thư dạ dày di căn sang phổi có tỉ lệ chiếm 15%. Việc di căn này có thể xảy ra ở giai đoạn 3 của bệnh, vì đáy lá phổi trái gần dạ dày và thường xảy ra cùng với sự di căn gan.

Triệu chứng bệnh khi di căn đến phổi là: đau họng, ho có thể ho khan hoặc ho có đờm, nặng sẽ ho ra máu, người bệnh thường tức ngực, khó thở,…

1.3. Ung thư dạ dày di căn gan

Theo thống kê thì cơ quan mà tế bào ung thư dạ dày di căn phổ biến nhất là gan, chiếm 48% trong tổng số bệnh ung thư dạ dày di căn. Nguyên nhân được cho là do vị trí của gan ở gần dạ dày nhất. Khối u ác tính ở dạ dày không được điều trị kịp thời sẽ lấn sâu vào lớp dưới niêm mạc, qua thành dạ dày theo đường lân cận sang tấn công gan. Con đường tiếp theo các tế bào ung thư có thể di chuyển từ dạ dày sang gan là qua mạng lưới bạch huyết gần gan và dạ dày.

Giai đoạn đã di căn sang gan thường là ung thư dạ dày giai đoạn cuối, hình thành nên các khối ung thư gan thứ phát. Các triệu chứng trong giai đoạn này thường là:

 • Buồn nôn, nôn ra máu, đại tiện phân đen.
 • Vàng da, củng mạc mắt vàng.
 • Đau vai bên phải và vùng bụng phải trên rốn (vị trí gan).
 • Bụng chướng, ăn không ngon, nhai nuốt khó.
 • Bề mặt gan không nhẵn mà lổn nhổn, cứng.
 • Sốt cao, đổ mồ hôi nhiều.
 • Nước tiểu đổi màu.
 • Sụt cân do các triệu chứng trên kéo dài hoặc không rõ nguyên nhân.

1.4. Ung thư dạ dày di căn đại trực tràng

Đại tràng (ruột già) là phần gần cuối của hệ thống tiêu hóa, gắn liền với ống hậu môn qua trực tràng, có chức năng chính là hấp thụ nước, các chất điện giải từ thức ăn đã được tiêu hóa và phân hủy cùng các vi khuẩn tạo thành phân. Triệu chứng ung thư dạ dày di căn đại trực tràng biểu hiện như sau:

 • Cơn co thắt, đau quặn bụng một cách thường xuyên.
 • Các triệu chứng do rối loạn chức năng đại trực tràng: tiêu chảy, táo bón,…
 • Chán ăn, ăn không ngon, không có cảm giác thèm ăn, chướng bụng.
 • Mệt mỏi, sụt cân, thần kinh căng thẳng và người bệnh luôn cảm thấy thiếu sức sống.
 • Ho, nôn hoặc đi ngoài kèm theo xuất hiện máu trong các dịch này.
Đau quặn bụng là triệu chứng ung thư dạ dày di căn đại trực tràng
Đau quặn bụng là triệu chứng ung thư dạ dày di căn đại trực tràng

1.5. Ung thư dạ dày di căn xương

Tế bào ung thư di căn sang xương thì thường người bệnh đã ở giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) với tiên lượng xấu. Tỉ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày di căn xương chiếm khoảng 12% do các tế bào ung thư đi theo con đường bạch huyết đến các mô xương hình thành nên khối u gây ra các triệu chứng điển hình như:

 • Xương yếu, dễ bị gãy, xương đau nhức mức độ nặng, bị tiêu xương.
 • Khối u chèn ép tủy sống, rễ thần kinh khi di căn cột sống.
 • Tổn thương tủy xương gây thiếu máu giảm hồng cầu, cơ thể xanh xao; thiếu tiểu cầu gây tình trạng dễ xuất huyết; thiếu bạch cầu gây dễ nhiễm trùng do giảm miễn dịch.
 • Suy nhược cơ thể, người bệnh thường sụt cân không rõ lý do.
 • Canxi trong máu cao nên người bệnh sẽ chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn hay táo bón kéo dài.
 • Ổ tiêu xương có thể phát hiện qua X-quang, nếu tổn thương xương này thể hiện rõ rệt trên x-quang thì người bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối bệnh ung thư dạ dày.

1.6. Các vị trí khác

Ung thư dạ dày còn có thể di căn sang nhiều vị trí khác ngoài các cơ quan trên như tuyến tiền liệt (nam giới), buồng trứng – khối u Krukenberg (nữ giới), túi mật, não,… nhưng tỉ lệ thấp hơn.

Triệu chứng có thể khác nhau khi tế bào ung thư di căn trên các cơ quan khác nhau. Tuy nhiên đặc điểm chung là khối u dạ dày đã phát triển lớn gây tổn thương nghiêm trọng trên bộ máy tiêu hóa. Do vậy cơ thể người bệnh luôn mệt mỏi, chán ăn dẫn tới suy nhược và sụt cân nhanh chóng.

2. Cách điều trị ung thư dạ dày di căn

Khi đã xuất hiện các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn di căn, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh và cơ quan di căn để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

2.1. Phẫu thuật

Trường hợp ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm (tiền ung thư và giai đoạn 1) thì phẫu thuật cắt bán phần hoặc toàn bộ dạ dày là phương pháp tối ưu và triệt căn nhất. Cắt dạ dày có thể kèm theo nạo vét hạch ở hệ thống bạch huyết lân cận. Phẫu thuật tùy trường hợp kèm theo hóa xạ trị trước hoặc sau để nâng cao hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên ở giai đoạn ung thư dạ dày đã di căn rộng hoặc xa, phẫu thuật chỉ giúp giảm các triệu chứng do khối u gây ra, đặc biệt giảm các cơn đau và chảy máu, kéo dài thêm sự sống cho người bệnh.

2.2. Hóa xạ trị

2.2.1. Hóa trị trong ung thư dạ dày:

Hóa trị là phương pháp sử dụng các hóa chất gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với ung thư dạ dày, các hóa chất này được đưa vào cơ thể qua đường tiêm truyền tĩnh mạch hoặc đường uống. Sau đó, thuốc hóa trị liệu sẽ phân bố khắp cơ thể và đặc biệt tập trung nhiều ở tế bào ung thư do đặc điểm tăng sinh nhanh của các tế bào này. Như vậy hóa trị là phương pháp phù hợp nhất trong giai đoạn ung thư dạ dày đã di căn.

Hóa trị là phương pháp phù hợp nhất điều trị ung thư dạ dày di căn
Hóa trị là phương pháp phù hợp nhất điều trị ung thư dạ dày di căn

Đương nhiên việc kết hợp hóa trị với các phương pháp khác như phẫu thuật, xạ trị là điều cần thiết trong giai đoạn này để đạt được mục tiêu điều trị.

2.2.2. Xạ trị trong ung thư dạ dày

Đây là phương pháp sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị cũng là một phương pháp điều trị tại chỗ như phẫu thuật, tác dụng của tia xạ khu trú tại khu vực ảnh hưởng của nguồn phóng xạ được chỉ định. Do vậy hầu hết điều trị xạ trị được sử dụng nhằm hỗ trợ phương pháp phẫu thuật trong việc loại bỏ khối u được triệt để hơn. Có thể kết hợp cả hóa xạ trị để mang lại hiệu quả cao hơn trong điều trị.

2.3. Các phương pháp khác

Ngoài phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, tùy vào mức độ di căn và tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ có thể lựa chọn các phương pháp khác phù hợp như liệu pháp miễn dịch hay dùng thuốc tác dụng tại đích. Các phương pháp này cũng chỉ có thể giúp kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng sống của người bệnh giai đoạn này.

3. Bệnh ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?

Bệnh ung thư dạ dày khi đã xuất hiện tình trạng di căn xa thì mục tiêu điều trị không còn là ung thư chữa khỏi nữa, việc kéo dài thời gian sống thêm của bệnh nhân và cải thiện chất lượng sống được đưa lên hàng đầu. Vậy bệnh ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và vị trí di căn, mức độ di căn của khối u thứ phát như sau:

Nếu bệnh ung thư dạ dày phát hiện sớm ở giai đoạn mới di căn ít hạch bạch huyết và điều trị kịp thời thì bệnh nhân vẫn còn khả năng điều trị thành công và tỉ lệ sống sau 5 năm đạt 50%.

Nếu bệnh đã sự di căn đến các cơ quan xa như gan, phổi, đại trực tràng, xương,… thì lúc này tỉ lệ sống của bệnh nhân sau 5 năm là rất thấp (chỉ khoảng 5.3%). Đa số chỉ sống được tầm vài tháng, đặc biệt với ung thư dạ dày di căn gan hoặc xương.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Như vậy, nhận biết được các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn di căn kịp thời và điều trị tích cực thì bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài cuộc sống. Điều quan trọng hơn là mỗi người cần có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, vận động cơ thể và khám sức khỏe định kì, tầm soát ung thư để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày cũng như ngăn cản khối u di căn.

CÂU CHUYỆN VƯỢT QUA UNG THƯ DẠ DÀY CỦA ÔNG BÀN

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7