Triệu chứng ung thư phổi không thể bỏ qua

Ung thư phổi là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm, diễn biến nhanh. Nhận biết được những triệu chứng ung thư phổi sẽ giúp bạn chủ động hơn trong khám khi có dấu hiệu bất thường.

1. Các giai đoạn tiến triển của ung thư phổi

Ung thư phổi là một loại ung thư bắt đầu trong phổi – cơ quan xốp trong lồng ngực
Ung thư phổi là một loại ung thư bắt đầu trong phổi – cơ quan xốp trong lồng ngực

Với ung thư phổi tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

Giai đoạn hạn chế (giai đoạn khu trú): tức là giai đoạn bệnh khi chưa lan rộng, tế bào ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh nó.

Giai đoạn lan rộng: Tế bào ung thư lan rộng ra khỏi phạm vi một bên lồng ngực, di căn đến những cơ quan ngoài lồng ngực.

Với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

Giai đoạn bị che lấp (bệnh không rõ giai đoạn): Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước rửa phế quản thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, nhưng khối u không thể được nhìn thấy trong phổi.

Giai đoạn 0 (Ung thư biểu mô tại chỗ): Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi. Khối u không phát triển qua lớp niêm mạc này. Khối u không phải là ung thư lây lan. Thực tế cực kì hiếm có giai đoạn này, nó chỉ có ý nghĩa nhiều trong các nghiên cứu.

Giai đoạn 1A: Tế bào ung thư tăng sinh thành một khối có kích thước không quá 3 cm tính theo đường kính dài nhất, xung quanh u là mô phổi lành và khối u không xâm lấn vào phế quản và không có bất cứ hạch di căn nào.

Giai đoạn 1B: Khối u có kích thước lớn hơn, phát triển xâm nhập sâu hơn nhưng các tế bào ung thư chưa di căn đến hạch bạch huyết. khối u có kích thước lớn 3 cm chưa xâm lấn vào phế quản gốc. Nó đã bắt đầu phát triển xâm lấn màng phổi .

Giai đoạn 2A: Khối u phổi lớn hơn 3cm các tế bào ung thư đã tìm thấy trong hạch bạch huyết gần khối u.

Giai đoạn 2B: Các tế bào ung thư không tìm thấy trong hạch nhưng có thể tìm thấy tế bào ung thư thành ngực, cơ hoành, màng phổi, phế quản chính hoặc ở mô quanh tim.

Giai đoạn 3A: Khối u có bất cứ kích thước nào, các tế bào ung thư có trong hạch bạch huyết gần phế quản và trong hạch nằm giữa phổi nhưng cùng bên phổi với khối u.

Giai đoạn 3B: Khối u có thể có bất cứ kích thước nào, các tế bào ung thư tìm thấy trong phần bên còn lại của lồng ngực hoặc hạch trên xương đòn. Khối u có thể xâm lấn vào cơ quan lân cận như tim, thực quản, khí quản. Khối ung thư lan sang thuỳ khác với thuỳ phổi có khối u.

Giai đoạn 4: tế bào ung thư phát triển ra khỏi phạm vi phổi, nếu có tế bào ung thư trong dịch màng phổi thì là giai đoạn IVA, nếu tế bào ung thư thấy trong gan, xương, não… thì có giai đoạn IVB.

2. Triệu chứng ung thư phổi không thể bỏ qua

Khó thở, thở khò khè

Ho, khó thở là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi
Ho, khó thở là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi

Khó thở, thở khò khè là một trong những biểu hiện điển hình ở bệnh nhân ung thư phổi. Nguyên nhân là do khối u phát triển tại phổi cản trở khả năng hô hấp của bạn. Hãy đặc biệt cảnh giác nếu bạn đột nhiên ho, khó thở sau lao động nặng, kéo dài ngày cả khi nghỉ ngơi mà trước đây bạn không có cảm giác như vậy.

Ho, ho ra máu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ho, ho ra máu, trong đó có ung thư phổi. Hãy cảnh giác nếu có biểu hiện ho kéo dài trên 2 tuần không khỏi, kèm theo chất nhầy máu hoặc màu rỉ sét, khàn tiếng, nuốt đau…

Đau tức ngực

Bệnh nhân ung thư phổi có cảm giác đau tức sâu trong ngực, đặc biệt là khi bê vác nặng, ho hay cười. Vì vậy, nếu có bất kì triệu chứng đau trong ngực bất thường, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân trong khi bạn không ăn kiêng, cắt giảm calo… là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề của cơ thể. Tình trạng giảm cân đi liền với các biểu hiện khác như chán ăn, mệt mỏi triền miên, cảm thấy không có sức có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh bạn cần chú ý.

Thường xuyên nhiễm trùng

Ung thư phổi có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng, ảnh hưởng đến đường hô hấp và dẫn đến các bệnh như viêm phế quản hoặc các bệnh nhiễm trùng mạn tính khác.

Thực tế, có đến khoảng 7 – 10% bệnh nhân ung thư phổi không có biểu hiện và chỉ phát hiện tình cờ qua chụp X quang phổi.

2. Chẩn đoán ung thư phổi

Dưới đây là các bước giúp chẩn đoán ung thư phổi:

Chụp X-quang

Khi ho, đau tức ngực kéo dài không có chuyển biến, nên nội soi và chụp x-quang phế quản. Qua kiểm tra X-quang có thể biết được trong phổi có khối u hay không, kích thước và vị trí khối u, còn có thể nhìn thấy sự tắc nghẽn cục bộ ống phế quản gây phù nề phổi, diễn biến xâm lấn của ổ bệnh hoặc chứng viêm tại vùng phổi.

Nội soi phế quản

Thông qua nội soi kiểm tra phế quản có thể quan sát trực tiếp nội mạc khí quản và khoang khí quản có tổn thương hay không.

Xét nghiệm tế bào học

Xét nghiệm tế bào đờm là một phương pháp chẩn đoán ung thư phổi đơn giản và hiệu quả cho phần lớn các bệnh nhân ung thư phổi nguyên phát, vì có thể tìm thấy các tế bào ung thư trong đờm.

Phẫu thuật kiểm tra phổi

Khối u vùng phổi thông qua nhiều hình thức kiểm tra và chẩn đoán vẫn không rõ ràng được tính chất, vẫn chưa thể loại trừ được khả năng ung thư phổi, nên tiến hành giải phẫu kiểm tra. Như vậy mới không bị bỏ lỡ mất thời gian điều trị bệnh sớm nhất.

Kiểm tra ECT

ECT xạ hình xương có thể giúp phát hiện sớm di căn xương.

Nội soi vùng trung thất

Được sử dụng chủ yếu với kiểm tra di căn hạch trung thất, không thích hợp với điều trị phẫu thuật, trong khi các phương pháp khác không thể có được chẩn đoán bệnh lý của bệnh nhân.

3. Ung thư phổi có chữa được không?

Ung thư phổi có chữa được không là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Ung thư phổi có chữa được không là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

 

Ung thư phổi có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm phát hiện bệnh, giai đoạn bệnh, loại bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân…

Càng phát hiện sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm của người bệnh càng cao. Với bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ, giai đoạn I, tỉ lệ này là khoảng 49%; giai đoạn II là khoảng 30%, giai đoạn III khoảng 14% và giai đoạn cuối chỉ còn 1%.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi thường là:

  • Phẫu thuật: phẫu thuật là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư phổi (đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ), thường được áp dụng cho những giai đoạn sớm, khi ung thư chưa lan ra ngoài phổi.
  • Xạ trị: xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Hóa trị: là một biện pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư (gây độc tế bào) để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phân chia.
  • Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu: hướng tới các protein trên tế bào ung thư hoặc nhắm tới các tế bào bình thường đã bị ung thư tấn công.
  • Chiếu xạ sọ dự phòng (PCI): sử dụng bức xạ để diệt tế bào ung thư có thể đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh.

Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin về triệu chứng ung thư phổi, cách chẩn đoán và điều trị. Để được tư vấn thêm thông tin về ung thư phổi, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7