Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ung thư đường tiêu hóa phổ biến và nguy hiểm đứng sau ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chưa hiểu rõ về bệnh này và thường phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Vậy triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối là gì? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Thế nào là bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối?

Ung thư thực quản là bệnh ung thư phát sinh từ  khối u ác tính trong thực quản. Ung thư thực quản được chia thành hai loại chính: ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào tuyến.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: xuất phát từ tế bào vảy lót niêm mạc thực quản. Loại ung thư này thường xuất hiện ở phần trên hoặc phần giữa thực quản.

Ung thư biểu mô tế bào tuyến: thường phát triển trong mô tuyến ở phần dưới thực quản. Ở giai đoạn cuối, ung thư thực quản có thể di căn tới hầu hết các cơ quan trên cơ thể như phổi, gan, tuyến thượng thận, xương…

Ung thư thực quản giai đoạn di căn đến phổi
Ung thư thực quản giai đoạn di căn đến phổi

2. Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối thường có biểu hiện phức tạp, tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn đến, người bệnh thường có biểu hiện như:

2.1. Nuốt nghẹn, đau khi nuốt

Đây là một trong những biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Đau khi nuốt xảy ra ngay cả khi bệnh nhân nuốt nước bọt hay ăn thức ăn mềm. Cũng có một số trường hợp, ở giai đoạn muộn khối u hoại tử, cảm giác đau khi nuốt không dữ dội như giai đoạn trước đó.

Nuốt nghẹn là triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối
Nuốt nghẹn là triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối

2.2. Trớ thức ăn

Dịch thực quản chảy vào đường thở là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

2.3. Triệu chứng ung thư thực quản toàn thân

– Sụt cân, da sạm khô, suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng…

– Trên cơ thể một số vị trí xuất hiện hạch.

– Khi khối u di căn đến xương sẽ gây ra một số triệu chứng như đau dữ dội xương cột sống, các chi, xương sườn, xương trở nên yếu, dễ gãy. Di căn phổi khiến bệnh nhân khó thở, đau tức ngực, ho ra máu… di căn tuyến thượng thận khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, suy kiệt, huyết áp mất ổn định.

3. Phương pháp điều trị, tiên lượng ung thư thực quản giai đoạn cuối

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư thực quản như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên ở giai đoạn cuối, xạ trị kết hợp với hóa trị sẽ được bác sĩ chỉ định để điều trị cho người bệnh nhằm giảm các triệu chứng, điển hình là khó nuốt khi thức ăn không thể di chuyển từ thực quản đến dạ dày, giảm đau đớn cho người bệnh.

Tuy nhiên, việc kết hợp giữa hai phương pháp này gây ra các tác dụng phụ cho người bệnh như: buồn nôn, nôn, giảm cảm giác ngon miệng, rụng tóc, đỏ da, ban đỏ, đau môi và vòm miệng. Việc tiêu diệt những tế bào ung thư còn khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Để khắc phục những tác dụng phụ này, người bệnh có thể tiến hành các biện pháp sau:

– Thăm khám bác sĩ để được chỉ định các biện pháp hạn chế tác dụng phụ của xạ trị kết hợp hóa trị một cách cụ thể.

– Tránh tác động của ánh sáng mặt trời lên da giúp hạn chế chuyển biến xấu của bệnh, có thể sử dụng các loại kem bôi làm dịu da, giảm đau rát.

– Tập thể dục nhẹ nhàng, sinh hoạt điều độ.

Mục đích điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ có thể kéo dài thời gian sống, tỷ lệ sống sau 5 năm là 38%. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể tử vong chỉ vài tuần ngay sau khi được chẩn đoán bệnh hoặc chỉ kéo dài sự sống được thêm vài tháng khi khối u di căn đến hầu hết các cơ quan. Việc chữa khỏi ung thư thực quản giai đoạn cuối là không thể.

Xạ trị kết hợp với hóa trị là phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối
Xạ trị kết hợp với hóa trị là phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối

4. Chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối như thế nào cho đúng?

Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối thường rơi vào tình trạng mệt mỏi, chán ăn sau quá trình điều trị bằng bức xạ trị kết hợp với hóa trị. Chính vì thế, việc chăm sóc sau quá trình điều trị là vô cùng quan trọng, một chế độ dinh dưỡng phù hợp không chỉ giúp người bệnh cân bằng lượng chất dinh dưỡng mà còn giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Sau khi điều trị bệnh nhân nên sử dụng những thực phẩm mềm, lỏng như trứng, bánh mềm ít chất béo, sữa chua… những loại thực phẩm này giúp thức ăn đi xuống dễ dàng, dễ nuốt. Bên cạnh đó, người bệnh nên ăn các loại ngũ cốc, trái cây tươi và rau xanh để cân bằng chế độ dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự kết hợp thường xuyên của nhiều loại trái cây và rau xanh vào chế độ ăn uống có thể giúp người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối tăng sức đề kháng. Đối với tất cả những loại thực phẩm này nên xay nhỏ, chế biến thành cháo, súp để bệnh nhân có thể ăn dễ dàng hơn khi cổ họng bị đau, khó nuốt.

Người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối nên tăng cường trái cây và rau xanh trong dinh dưỡng hàng ngày
Người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối nên tăng cường trái cây và rau xanh trong dinh dưỡng hàng ngày

Bên cạnh việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, người bệnh nên tránh những thực phẩm như thịt nướng, bánh mì kẹp thịt… bởi những loại thức ăn gây khó nuốt cũng như khó tiêu hoá.

Ngoài ra, bệnh nhân nên tránh những thực phẩm nhiều chất béo, những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, chua cay, thức ăn ngọt, bánh quy, bánh ngọt, kẹo và không nên sử dụng các loại thực ăn lên men như như dưa muối, cà muối…vì các loại thức ăn này giảm các tác dụng của thuốc điều trị. Đồng thời, người bệnh tuyệt đối không sử dụng các loại đồ uống có ga, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Tâm lý, tinh thần thoải mái là yếu tố quyết định trong việc điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối. Do đó, người bệnh cần học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Nếu quá căng thẳng, lo lắng và sợ hãi chỉ khiến cho bệnh thêm nặng. Tin tưởng vào bác sĩ, lạc quan và vui vẻ bên người thân yêu là điều mà người bệnh nên làm. Chỉ cần bản thân không cảm thấy căng thẳng thì ung thư sẽ không có điều kiện để phát triển. Đây là điều đơn giản nhưng lại là chìa khóa quan trọng quyết định đến việc kéo dài thời gian sống.

Ung thư thực quản là bệnh lý đường tiêu hóa ác tính nguy hiểm và thường nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Ở giai đoạn cuối, bệnh thường di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể, do đó để phòng ngừa, ngăn chặn mắc ung thư thực quản điều quan trọng nhất là hãy tầm soát sớm và thăm khám sức khỏe định kỳ. Ngay khi có những triệu chứng nghi ngờ hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, bởi tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu sau 5 năm là 80 – 90%.

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7