Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối
Nội dung bài viết
Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ung thư đường tiêu hóa phổ biến và nguy hiểm đứng sau ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chưa hiểu rõ về bệnh này và thường phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Vậy triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GHV KSol.
XEM THÊM:
- Ung thư – xin đừng buông xuôi
- Giải đáp thắc mắc ung thư thực quản sống được bao lâu?
- Những điều cần biết về hóa chất điều trị ung thư thực quản
- Người bệnh ung thư thực quản nên ăn gì và tránh ăn gì?
1. Thế nào là bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối?
Ung thư thực quản là bệnh ung thư phát sinh từ khối u ác tính trong thực quản. Ung thư thực quản được chia thành hai loại chính: ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào tuyến.
Ung thư biểu mô tế bào vảy: xuất phát từ tế bào vảy lót niêm mạc thực quản. Loại ung thư này thường xuất hiện ở phần trên hoặc phần giữa thực quản.
Ung thư biểu mô tế bào tuyến: thường phát triển trong mô tuyến ở phần dưới thực quản. Ở giai đoạn cuối, ung thư thực quản có thể di căn tới hầu hết các cơ quan trên cơ thể như phổi, gan, tuyến thượng thận, xương…
2. Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối
Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối thường có biểu hiện phức tạp, tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn đến, người bệnh thường có biểu hiện như:
2.1. Nuốt nghẹn, đau khi nuốt
Đây là một trong những biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Đau khi nuốt xảy ra ngay cả khi bệnh nhân nuốt nước bọt hay ăn thức ăn mềm. Cũng có một số trường hợp, ở giai đoạn muộn khối u hoại tử, cảm giác đau khi nuốt không dữ dội như giai đoạn trước đó.
2.2. Trớ thức ăn
Dịch thực quản chảy vào đường thở là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.
2.3. Triệu chứng ung thư thực quản toàn thân
– Sụt cân, da sạm khô, suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng…
– Trên cơ thể một số vị trí xuất hiện hạch.
– Khi khối u di căn đến xương sẽ gây ra một số triệu chứng như đau dữ dội xương cột sống, các chi, xương sườn, xương trở nên yếu, dễ gãy. Di căn phổi khiến bệnh nhân khó thở, đau tức ngực, ho ra máu… di căn tuyến thượng thận khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, suy kiệt, huyết áp mất ổn định.
3. Phương pháp điều trị, tiên lượng ung thư thực quản giai đoạn cuối
Có nhiều phương pháp điều trị ung thư thực quản như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên ở giai đoạn cuối, xạ trị kết hợp với hóa trị sẽ được bác sĩ chỉ định để điều trị cho người bệnh nhằm giảm các triệu chứng, điển hình là khó nuốt khi thức ăn không thể di chuyển từ thực quản đến dạ dày, giảm đau đớn cho người bệnh.
Tuy nhiên, việc kết hợp giữa hai phương pháp này gây ra các tác dụng phụ cho người bệnh như: buồn nôn, nôn, giảm cảm giác ngon miệng, rụng tóc, đỏ da, ban đỏ, đau môi và vòm miệng. Việc tiêu diệt những tế bào ung thư còn khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Để khắc phục những tác dụng phụ này, người bệnh có thể tiến hành các biện pháp sau:
– Thăm khám bác sĩ để được chỉ định các biện pháp hạn chế tác dụng phụ của xạ trị kết hợp hóa trị một cách cụ thể.
– Tránh tác động của ánh sáng mặt trời lên da giúp hạn chế chuyển biến xấu của bệnh, có thể sử dụng các loại kem bôi làm dịu da, giảm đau rát.
– Tập thể dục nhẹ nhàng, sinh hoạt điều độ.
Mục đích điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ có thể kéo dài thời gian sống, tỷ lệ sống sau 5 năm là 38%. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể tử vong chỉ vài tuần ngay sau khi được chẩn đoán bệnh hoặc chỉ kéo dài sự sống được thêm vài tháng khi khối u di căn đến hầu hết các cơ quan. Việc chữa khỏi ung thư thực quản giai đoạn cuối là không thể.
4. Chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối như thế nào cho đúng?
Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối thường rơi vào tình trạng mệt mỏi, chán ăn sau quá trình điều trị bằng bức xạ trị kết hợp với hóa trị. Chính vì thế, việc chăm sóc sau quá trình điều trị là vô cùng quan trọng, một chế độ dinh dưỡng phù hợp không chỉ giúp người bệnh cân bằng lượng chất dinh dưỡng mà còn giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.
Sau khi điều trị bệnh nhân nên sử dụng những thực phẩm mềm, lỏng như trứng, bánh mềm ít chất béo, sữa chua… những loại thực phẩm này giúp thức ăn đi xuống dễ dàng, dễ nuốt. Bên cạnh đó, người bệnh nên ăn các loại ngũ cốc, trái cây tươi và rau xanh để cân bằng chế độ dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự kết hợp thường xuyên của nhiều loại trái cây và rau xanh vào chế độ ăn uống có thể giúp người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối tăng sức đề kháng. Đối với tất cả những loại thực phẩm này nên xay nhỏ, chế biến thành cháo, súp để bệnh nhân có thể ăn dễ dàng hơn khi cổ họng bị đau, khó nuốt.
Bên cạnh việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, người bệnh nên tránh những thực phẩm như thịt nướng, bánh mì kẹp thịt… bởi những loại thức ăn gây khó nuốt cũng như khó tiêu hoá.
Ngoài ra, bệnh nhân nên tránh những thực phẩm nhiều chất béo, những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, chua cay, thức ăn ngọt, bánh quy, bánh ngọt, kẹo và không nên sử dụng các loại thực ăn lên men như như dưa muối, cà muối…vì các loại thức ăn này giảm các tác dụng của thuốc điều trị. Đồng thời, người bệnh tuyệt đối không sử dụng các loại đồ uống có ga, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.
Tâm lý, tinh thần thoải mái là yếu tố quyết định trong việc điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối. Do đó, người bệnh cần học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Nếu quá căng thẳng, lo lắng và sợ hãi chỉ khiến cho bệnh thêm nặng. Tin tưởng vào bác sĩ, lạc quan và vui vẻ bên người thân yêu là điều mà người bệnh nên làm. Chỉ cần bản thân không cảm thấy căng thẳng thì ung thư sẽ không có điều kiện để phát triển. Đây là điều đơn giản nhưng lại là chìa khóa quan trọng quyết định đến việc kéo dài thời gian sống.
Ung thư thực quản là bệnh lý đường tiêu hóa ác tính nguy hiểm và thường nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Ở giai đoạn cuối, bệnh thường di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể, do đó để phòng ngừa, ngăn chặn mắc ung thư thực quản điều quan trọng nhất là hãy tầm soát sớm và thăm khám sức khỏe định kỳ. Ngay khi có những triệu chứng nghi ngờ hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, bởi tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu sau 5 năm là 80 – 90%.
Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 16: UNG THƯ – XIN ĐỪNG BUÔNG XUÔI
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng