Triệu chứng ung thư thực quản không thể bỏ qua

Các bệnh ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng giai đoạn sớm đều có rất ít biểu hiện, thường không rõ ràng nên việc nhận biết các triệu chứng ung thư thực quản là rất quan trọng, đảm bảo bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh nào.

1. Triệu chứng ung thư thực quản

Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu thường không rõ rệt
Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu thường không rõ rệt

Một số triệu chứng cảnh báo ung thư thực quản bạn không nên bỏ qua là:

 • Nuốt nghẹn: là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư thực quản. Lúc đầu người bệnh thường chỉ có cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác nuốt nghẹn rõ, tăng dần từ nghẹn đặc đơn thuần về sau uống cũng nghẹn. Lúc này thường bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.
 • Trớ: dịch thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ lại trớ ngược ra ngoài. Hiện tượng này là do viêm phế quản dai dẳng do dịch từ thực quản chảy vào đường thở
 • Tăng tiết nước bọt, nước bọt tiết nhiều không rõ cơ chế
 • Đau xương ức, cảm giác đau mơ hồ khó giải thích
 • Hạch to hố thượng đòn phải hoặc trái
 • Triệu chứng toàn thân: gầy, sút cân

Thực tế, ung thư thực quản giai đoạn sớm biểu hiện không rõ ràng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, ở thời điểm chẩn đoán, 75% bệnh nhân đã có di căn hạch, 50% bệnh nhân đã có di căn xa hay khối u không thể cắt được. Chính vì vậy, tầm soát để phát hiện bệnh sớm, ngay ở giai đoạn ung thư chưa có biểu hiện luôn được các bác sĩ khuyến khích.

2. Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính xác vì sao bị ung thư thực quản vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Tuổi tác, giới tính

Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng dần theo độ tuổi. Có đến khoảng 85% ca được chẩn đoán ung thư thực quản khi đã ở độ tuổi trên 55 tuổi. Dù chưa xác định được nguyên nhân tại sao nhưng nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý tiêu hóa thường gặp tuy nhiên nhiều người không chú ý hay chủ quan bỏ qua mà dẫn đến những biến chứng nặng nề, điển hình là Barrett thực quản – tổn thương tiền ung thư thực quản. Nhiều nghiên cứu cho biết, bệnh Barrett thực quản gặp ở khoảng 10% bệnh nhân có trào ngược dạ dày thực quản. Acid dạ dày hàng ngày tấn công thực quản sẽ làm biểu mô bình thường của thực quản được thay thế bằng biểu mô di sản, tăng nguy cơ ung thư.

Thuốc lá, rượu bia

Thuốc lá và rượu bia là hai yếu tố nguy cơ hàng đầu liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác nhau, trong đó có ung thư thực quản. Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Time cho biết, trong số những người thường xuyên hút thuốc lá và uống ít nhất 1 ly rượu mỗi ngày, uống trà nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp khoảng 5 lần so với những người không thực hiện cả 3 thói quen này.

Người uống nhiều bia rượu có nguy cơ cao ung thư thực quản
Người uống nhiều bia rượu có nguy cơ cao ung thư thực quản

Béo phì

Nghiên cứu từ Viện ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết họ đã tìm được mối liên hệ giữa béo phì với ung thư thực quản và ung thư dạ dày ở những người thừa cân trong độ tuổi 20 tuổi. Nguy cơ phát triển các dạng ung thư ở người béo phì sẽ cao hơn 60 – 80% so với những người duy trì cân nặng bình thường, khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của họ.

Chế độ ăn thiếu khoa học, lười vận động

Chế độ ăn ít rau xanh, ăn nhiều thịt đỏ kết hợp với lười vận động tăng nguy cơ béo phì và cũng là yếu tố tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Bệnh tâm vị mất giãn

Bệnh tâm vị mất giãn (Achalasia) là bệnh cơ thắt dưới của thực quản không còn khả năng tự mở ra khi có phản xạ nuốt khiến thức ăn và nước bọt khó xuống dạ dày. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người mắc bệnh tâm vị mất giãn có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn nhiều lần so với người bình thường. Nghiên cứu cho thấy ung thư có nguy cơ hình thành sau 15 – 20 năm phát bệnh.

3. Phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản

Các phương pháp chẩn đoán bệnh như:

 • X quang thực quản: hình ảnh X quang thực quản có thể thấy u sùi vào lòng thực quản, ổ loét, bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp 1 đoạn thực quản. Chụp thực quản rất có ích cho nội soi.
 • Nội soi thực quản: là phương pháp có giá trị trong nhận dạng khối u, đo kích thước và vị trí u so với cung răng trên. Qua nội soi, sinh thiết tổn thương để chẩn đoán mô bệnh học, khẳng định chẩn đoán và định loại ung thư.
 • Chụp cắt lớp vi tính có thể sử dụng để đánh giá sâu giai đoạn ung thư tiến triển…

4. Điều trị ung thư thực quản

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Các phương pháp điều trị ung thư thực quản hiện nay bao gồm:

Liệu pháp cấy hạt phóng xạ 125I

Cấy hạt phóng xạ 125I có những ưu điểm như hiệu quả điều trị tốt, tác dụng phụ ít. Có thể thay thế cho phương pháp phẫu thuật đối với những bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu. Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn giữa, đây là phương pháp có tác dụng bổ trợ. Nếu như bệnh nhân xuất hiện tình trạng ăn uống khó khăn, có thể sử dụng phương pháp cấy hạt phóng xạ để phối hợp điều trị, đạt được hiệu quả kép trong việc điều trị và giải quyết vấn đề khó khăn trong ăn uống.

Liệu pháp can thiệp

Liệu pháp can thiệp trong ung thư thực quản bao gồm can thiệp thắt nút mạch và hóa trị, có hiệu quả trong việc tiêu diệt chính xác tế bào ung thư, nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu tối đa tác dụng phụ. Nếu kết quả chẩn đoán ung thư thực quản chỉ ở giai đoạn đầu, có thể áp dụng liệu pháp can thiệp, trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm teo nhỏ khối u, nâng cao tỷ lệ thành công của phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân đã ở giai đoạn giữa không thế tiến hành phẫu thuật, sử dụng phương pháp điều trị can thiệp, có thể nâng cao hiệu quả điều trị một cách rõ rệt, kéo dài tuổi thọ.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thực quản hiệu quả khi bệnh ở giai đoạn sớm
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thực quản hiệu quả khi bệnh ở giai đoạn sớm

Liệu pháp miễn dịch sinh học

Phương pháp này tiêu diệt chính xác tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng của người bệnh, loại bỏ những tế bào còn sót lại, ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và tái phát. Dù là ở giai đoạn đầu hay giai đoạn giữa và cuối đều có thể sử dụng. Đối những bệnh nhân tuổi đã cao, sức khỏe yếu và ở giai đoạn giữa và cuối, phương pháp này có thể nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Liệu pháp quang động lực

Những năm gần đây chất cảm quang và kỹ thuật nội soi hỗ trợ cho liệu pháp quang động lực có nhiều phát triển vượt bậc. Liệu pháp quang động lực chủ yếu là tiêm chất cảm quang vào trong tĩnh mạch của bệnh nhân, tổ chức ung thư sẽ hấp thụ 1 lượng lớn chất cảm quang, tổ chức khỏe mạnh sẽ không hấp thu chất cảm quang này. Bằng nguồn chiếu sáng đạc biệt có bước sóng phù hợp với chất cảm quang chiếu vào trong cơ thể, chất cảm quang sẽ phát huy tác dụng, tế bào ung thư trúng độc hoại tử, khối u sẽ từ từ biến mất.

Ung thư thực quản ở giai đoạn đầu nếu tích cực điều trị có thể đạt được hiệu quả rất tốt. Nhưng do các triệu chứng của ung thư thực quản giai đoạn đầu không rõ ràng, rất dễ bị bỏ qua. Vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng như nuốt khó, bên trong thực quản cảm giác như có dị vật, thì bệnh tình đã vào giai đoạn giữa. Lúc này thì phương pháp phẫu thuật truyền thống không còn phù hợp nữa.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về triệu chứng ung thư thực quản, cách chẩn đoán và điều trị. Để được tư vấn thêm thông tin về ung thư thực quản, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7