Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 và cách điều trị

Mỗi giai đoạn của ung thư tuyến giáp sẽ có những triệu chứng riêng biệt đánh dấu sự phát triển của tế bào ung thư. Vậy triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 là gì? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của GHV KSOL nhé!

XEM THÊM:

1. Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% trong các loại ung thư. Đây là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Ung thư tuyến giáp phát triển khi các tế bào của tuyến giáp phát triển và phân chia một cách mất kiểm soát. Bệnh chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn I: Khối u nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm và vẫn đang khu trú tại tuyến giáp, chưa lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các tổ chức xung quanh.

Giai đoạn II: Đường kính của các khối u nguyên phát khoảng 2 – 4cm nhưng chưa lan tới các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan gần đó.

Giai đoạn III: Các khối u chính có đường kính lớn hơn 4cm, đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, lan đến các hạch bạch huyết ở cổ và các cơ quan xung quanh.

Giai đoạn IV: Các tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn, lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp
Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

2. Những triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, đường kính khối u chính lớn hơn 4cm, đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết xung quanh. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn tới các cơ quan khác trên cơ thể. Bệnh nhân  ở giai đoạn 3 thường có những triệu chứng như:

– Khàn giọng, nuốt đau, nuốt khó, khó thở…với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn các giai đoạn trước.

– Xuất hiện hạch cổ: các hạch có thể phát triển ở động – tĩnh mạch cảnh, cơ thanh quản mặt trước hoặc cơ xương đòn trên.

– Khối u phát triển xâm lấn ra các cơ quan lân cận. Bề mặt khối u gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chỗ mềm. Bệnh nhân có cảm giác đau tức tại vùng cổ do khối u chèn ép và kích thích thần kinh cổ.

Nuốt đau là một trong những triệu chứng ung thư tuyến giáp
Nuốt đau là một trong những triệu chứng ung thư tuyến giáp

3. Cách chẩn đoán ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Để chẩn đoán K tuyến giáp giai đoạn 3, người bệnh cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu. Ngoài khám lâm sàng, hỏi tiền sử bản thân và gia đình, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác như:

3.1. Siêu âm

Đây là phương pháp không chỉ phát hiện được tình trạng, kích thước, số lượng của khối u bên trong tuyến giáp mà còn có thể xác định được khối u nang hay khối u rắn.

3.2. Xét nghiệm máu

Nhằm đánh giá chức năng tuyến giáp, kiểm tra định lượng nồng độ Calcitonin trong máu giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Định lượng Triiodothyronine (T3) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH) giúp chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến giáp với bệnh Basedow (bệnh bướu cổ).

3.3. Chụp CT

Giúp quan sát vị trí, trạng thái, kích cỡ của khối u. Đồng thời có thể nhìn thấy mức độ xâm lấn của khối u.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp
Chẩn đoán ung thư tuyến giáp bằng phương pháp chụp CT

3.4. Chụp X – quang

Để quan sát tuyến giáp có gây chèn ép khí quản hay có xuất hiện tình trạng vôi hóa không.

3.5. Xạ hình tuyến giáp

Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách cho người bệnh uống dung dịch chứa iốt phóng xạ. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ tập trung về tuyến giáp và giúp hiện các hình ảnh của tuyến giáp.

4. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Dựa trên những triệu chứng của ung thư tuyến giáp giai đoạn 3, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Thông thường, ở giai đoạn này bác sĩ có thể kết hợp nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp khác nhau nhằm đem đến hiệu quả điều trị tối ưu.

4.1. Phương pháp phẫu thuật

 Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật tùy thuộc vào kích thước, vị trí, tình trạng của khối u bao gồm:

+ Phẫu thuật loại bỏ thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp bán phần hoặc toàn bộ tuyến giáp.

+ Loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ.

Sau phẫu thuật tuyến giáp nguy cơ ảnh hưởng các dây thần kinh kết nối với dây thanh quản có thể xảy ra, gây liệt dây thanh âm, khó thở, khàn giọng, giọng nói nhẹ.

4.2. Liệu pháp hormone tuyến giáp

Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp, bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc levothyroxine hoặc liothyronine nhằm bổ sung các nội tiết tố tuyến giáp thiếu và ngăn chặn sự sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong tuyến yên. Bởi TSH có thể kích thích tế bào ung thư còn sót lại phát triển.

4.3. Phóng xạ I – 131

Điều trị phóng xạ  I – 131 được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Phóng xạ I – 131 sẽ được hấp thụ chủ yếu bởi các tế bào tuyến giáp, do đó ít làm tổn hại đến các tế bào khác trong cơ thể.

Các tác dụng phụ khi điều trị phóng xạ I – 131 bao gồm: khô miệng, khô mắt,  nôn, buồn nôn, vị giác thay đổi, gây vô sinh tạm thời ở nam giới, rụng tóc…

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp xạ trị
Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp xạ trị

4.4. Xạ trị ngoài

Đây là phương pháp điều trị tại chỗ bằng cách chiếu các tia bức xạ năng lượng cao vào các cơ quan mắc ung thư trên cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư.

3.5. Hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được đưa vào cơ thể truyền qua tĩnh mạch hoặc đường uống. Các hóa chất đi khắp cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư.

5. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 có tiên lượng sống phụ thuộc vào sự phát triển của tế bào ung thư, tình trạng sức khỏe cũng như tuổi tác… Dưới đây là tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư tuyến giáp nếu được điều trị kịp thời:

– Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nhú: 93%

– Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nang: 71%

– Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể tủy: 81%

– Ung thư tuyến giáp không biệt hóa có tiên lượng rất kém, tỷ sống 5 năm chỉ đạt khoảng 7%, thời gian sống của bệnh nhân ung thư sau khi được chẩn đoán là 1 năm.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Theo số liệu thống kê, ung thư tuyến giáp đang có xu hướng ngày càng gia tăng  tại Việt Nam và gặp nhiều ở lứa tuổi từ 30 – 40, tỷ lệ nguy cơ mắc ở nam giới cao hơn nữ giới gấp 3 lần. So với các loại ung thư khác thì ung thư tuyến giáp thường có tiên lượng tốt hơn khi phát hiện sớm. Chính vì thế, cần hiểu đúng về căn bệnh này để biết phát hiện và điều trị sớm bệnh. Để được tư vấn thêm về ung thư tuyến giáp người bệnh và người nhà gọi tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính).

XEM VIDEO: Bản tin VOV giao thông: Công bố nghiên cứu và sản xuất thành công GHV KSOL phức hệ Nano Extra XFGC

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7