Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu cần nhận biết sớm

70% người bệnh mắc ung thư vòm họng phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Vậy triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu là như thế nào? Hãy cùng GHV KSol tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

1. Ung thư vòm họng giai đoạn đầu là gì?

Ung thư vòm họng hay còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng (NPC) là những tổn thương ác tính xuất phát từ vòm họng phía sau hốc mũi chỗ thắt vòm họng hoặc “ngách hầu”. Đây là căn bệnh ung thư thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi từ 40 – 60 tuổi thường gặp nhất và tỷ lệ nam thường cao hơn nữ gấp 3 lần. Bệnh được chia thành 4 giai đoạn phát triển theo thứ tự là ủ bệnh, tiến triển, lây lan và di căn.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu là giai đoạn các khối u vẫn còn nhỏ hoặc khối u chưa phát triển sâu vào các mô lân cận, chưa lây lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan trên cơ thể. Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ di căn đến các cơ quan trên cơ thể, tỷ lệ sống sau 5 năm là 30%. Nhưng nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp thì khả năng chữa khỏi là rất cao khi tế bào ung thư được loại bỏ và tiêu diệt không còn khả năng tái phát, tỷ lệ sống cho giai đoạn 1, 2 sau 5 năm là 90%, giai đoạn 3 là 60%.

Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu

2. Chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn đầu bằng phương pháp gì?

Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư vòm họng thường không có biểu hiện rõ ràng, do đó để phát hiện sớm ung thư vòm họng các phương pháp chẩn đoán được thực hiện bao gồm:

2.1. Kiểm tra vùng cổ họng

Để xác định vị trí, hình dáng, kích thước, khối u hạch các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát từ đầu tới cổ để kiểm tra xem có sự nổi lên bất thường của hạch trên cổ hay không. Sau đó các bác sĩ sẽ dùng tay để kiểm tra vùng cổ, cằm, xương quai xanh, sau đó, tiến tới kiểm tra dưới xương lưỡi, vòm họng xem có khối u hạch nổi lên không. Đối với những bệnh nhân khi thấy vòm mũi họng có vật cản, cần thực hiện phương pháp chẩn đoán này để phát hiện sớm ung thư vòm họng.

2.2. Nội soi vòm họng

Nội soi vòm họng là cách đơn giản để kiểm tra ung thư vòm họng. Bằng cách này, bác sĩ sẽ quan sát, nắm bắt tình hình xâm lấn của khối u. Nếu khối u bắt đầu hình thành dưới niêm mạc mũi họng, có thể rất khó để quan sát. Lúc này, người bệnh có thể cần thêm các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT. Chẩn đoán bằng  phương pháp nội soi sẽ giúp phát hiện vị trí khối u vòm họng nằm ở đâu, để điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và xạ trị.

 Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng phương pháp kiểm tra vùng cổ
Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng phương pháp kiểm tra vùng cổ

2.3. Kiểm tra hình ảnh

Đây là phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng cho ra kết quả chính xác nhất. Kiểm tra hình ảnh giúp xác định vị trí ung thư và mức độ lan rộng:

Chụp X – quang: chính giữa vòm họng hoặc một bên vòm họng sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí, hình thái và kích thước khối u. Ngoài ra, còn theo dõi được sự thay đổi ở cơ quan mềm và sụn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp CT: Đây là phương pháp phù hợp để chẩn đoán ung thư vòm họng. Thông qua hình ảnh, bác sĩ sẽ xác định mức độ phát triển của khối u trong vòm họng, tình trạng di căn hạch cổ đến các cơ quan trên cơ thể.

Siêu âm: là phương pháp sử dụng sóng âm, bệnh nhân được yêu cầu nằm ngửa, sau đó bác sĩ bôi một loại gel lên đầu dò vùng cần siêu âm, đầu dò này sẽ được di chuyển xung quanh vùng cần kiểm tra để phát hiện hạch cổ, định vị khối u và xác định mức độ xâm lấn. Đây là một phương pháp tiện lợi, không gây tổn thương, chi phí thấp.

Sinh thiết: bao gồm sinh thiết qua nội soi, chọc hút bằng kim. Các bác sĩ sẽ loại bỏ một số mẫu mô tại các khu vực bất thường và quan sát dưới kính hiển vi (sinh thiết) để chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng.

3. Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có triệu chứng như thế nào?

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu còn gọi giai đoạn ủ bệnh, bệnh khó nhận biết thường nhầm lẫn với các bệnh về amidan, mũi họng thông thường và mãn tính. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của ung thư vòm họng thường rõ ràng hơn với các triệu chứng thường gặp là:

3.1. Cổ sưng và xuất hiện hạch

Vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết đa dạng nên khi có sự xuất hiện tế bào ung thư không được điều trị kịp thời, chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Nhiều trường hợp bệnh nhân nổi hạch góc hàm trước khi có các triệu chứng kể trên, chiếm tới 60 – 90% các trường hợp.

3.2. Ngạt mũi, nước mũi chảy có máu

Ngạt mũi, nước mũi chảy có máu có thể chỉ do những tổn thương nhẹ bên trong mũi gây ra, tuy nhiên đây cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác như: viêm mũi dị ứng, viêm mũi họng xuất tiết, viêm đa xoang, polyp mũi, nghẹt mũi hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, khối u trong mũi. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng ung thư vòm họng, các cơn ngạt mũi thường xảy ra từng đợt kèm tiết nhầy, chảy máu. Nguyên nhân của tình trạng này, do khối u bắt đầu hình thành, vậy nên khi người bệnh ngạt mũi một bên hay chảy máu trong một thời dài mọi người cần đến các cơ sở  y tế để khám, phát hiện sớm bệnh.

3.3. Ho dai dẳng, khàn tiếng, ù tai

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân ung thư vòm họng thường xuất hiện các  triệu chứng ho dai dẳng, kèm theo đau họng, ho khạc ra đờm dính máu, khàn tiếng, ù tai. Các cơn ho, ù tai thường xuất hiện nhiều về đêm, trường hợp ho nhiều sẽ ảnh hướng đến các đến các dây thanh âm, khiến cho bệnh nhân bị khàn tiếng. Bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường, do đó khi xuất hiện các triệu chứng này hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa ngay để được chẩn đoán và phát hiện sớm triệu chứng bệnh để điều trị kịp thời.

3.4. Đau đầu

Đau đầu, đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt, là một trong những triệu chứng của giai đoạn đầu bệnh ung thư vòm họng, các cơn đau đầu thường diễn ra âm ỉ, tần suất tăng lên khi khối vòm họng phát triển ở giai đoạn nặng hơn. Nguyên nhân do các dây thần kinh tam thoa bị chèn ép gây cảm giác tê bì vùng bên mặt cùng bên với bên đau đầu. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng này người bệnh cần theo dõi và không nên chủ quan.

Xuất hiện hạch ở cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Xuất hiện hạch ở cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng giai đoạn đầu

4. Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có chữa được không?

Có thể nói rằng, ung thư vòm họng giai đoạn đầu là giai đoạn người bệnh có nhiều khả năng chữa khỏi nhất.

Do trong giai đoạn này, các tế bào ung thư mới xuất hiện và chưa có sự xâm lấn, di căn tới các bộ phận và cơ quan khác trong cơ thể, nhờ vậy mà quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn. Theo số liệu thống kê, nếu được xạ trị sớm hoặc xạ trị kết hợp với các phương pháp khác thì tỷ lệ điều trị ung thư vòm họng thành công có thể lên tới 70%. Trường hợp điều trị bằng phẫu thuật, thời gian sống cho người bệnh có thể kéo dài đến 80%. Bên cạnh đó, sức khỏe người bệnh trong giai đoạn sớm không bị quá ảnh hưởng bởi tình trạng bệnh, do đó người bệnh vẫn còn đủ sức khỏe để tiến hành các phương pháp điều trị.

Hơn thế nữa, phát hiện dấu hiệu ung thư vòm họng sớm có thể đem tới cho người bệnh nhiều hy vọng trong điều trị khi mà lúc này, chi phí điều trị bệnh ở mức thấp nhất, có thể sẽ phù hợp với điều kiện tài chính của đại đa số người bệnh.

5. Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Xạ trị

Xạ trị là liệu pháp sử dụng các tia năng lượng cao để phá hủy tế bào ung thư. Với các khối u vòm họng nhỏ, đôi khi chỉ cần xạ trị bằng chiếu tia ngoài. Trong những trường hợp khác, xạ trị có thể kết hợp với hóa trị để nâng cao hiệu quả tiêu diệt khối u.

Ngoài ra, còn có liệu pháp xạ trị chiếu tia bên trong (tia phóng xạ để gần). Liệu pháp này thường được sử dụng trong ung thư vòm họng tái phát để tiếp cận và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Hóa trị

Hóa trị là liệu pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng hóa chất. Hóa chất có thể được dung nạp vào cơ thể qua đường uống (thuốc viên), tiêm tĩnh mạch hoặc cả hai. Có ba loại phác đồ hóa trị:

 • Hóa trị thực hiện cùng lúc với xạ trị: Khi kết hợp hai phương pháp với nhau, hóa trị có thể tăng hiệu qảu của xạ trị. Tuy nhiên, tác dụng phụ do cả hai liệu pháp gây ra cùng lúc có thể quá sức chịu đựng của nhiều người bệnh.
 • Hóa trị sau xạ trị: Hóa trị được sử dụng với mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại mà xạ trị không thể triệt tiêu hết, bao gồm các tế bào ung thư đã di căn.
Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Hóa trị là sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư
 • Hóa trị trước xạ trị: Hóa trị hỗ trợ được chỉ định thực hiện trước xạ trị đơn thuần hoặc liệu pháp đồng thời. Phương pháp này vẫn cần được nghiên cứu nhiều hơn để xác định mức độ hiệu quả.

Phẫu thuật

Vì phẫu thuật tại vòm họng có tính nguy hiểm cao, nên phương pháp này thường không được sử dụng trong ung thư vòm họng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật được chỉ định để cắt bỏ các hạch bạch huyết ở cổ.

Điều trị ung thư là tốn kém, người bệnh cần kiên nhẫn và nỗ lực rất nhiều để vượt qua các trở ngại tâm lý trong quá trình điều trị. Việc điều trị kết hợp với chế độ ăn nhiều dưỡng chất có thể giúp hồi phục sức khỏe tốt hơn. Người bệnh cũng cần tuân thủ các lưu ý mà bác sĩ đã căn dặn sau các đợt hóa trị và xạ trị để làm chậm quá trình tái phát bệnh trở lại.

5. Phương pháp cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Bệnh nhân ung thư nên giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng để ổn định bệnh trạng. Ngoài ra, người bệnh nên xây dựng một lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh:

 • Kiêng hoàn toàn thuốc lá, rượu bia và các đồ uống có cồn, có gas
 • Không ăn thức ăn mặn, thực phẩm muối chua, thức ăn lên men như dưa muối, cà muối
 • Lựa chon các thực phẩm tươi sống, ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung vitamin cho cơ thể
 • Không ăn hay uống đồ quá nóng hoặc quá lạnh
 • Vận động hợp lí để tăng cường thể lực và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Ở Việt Nam, số người mắc, tử vong do ung thư vòm họng đang có xu hướng gia tăng. Để hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong, cách duy nhất là nên tầm soát sớm. Khi thấy xuất hiện những triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu, hãy đến các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị kịp thời. Nếu bạn đọc có câu hỏi liên quan đến ung thư vòm họng, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua tổng đài 1800 6808 hoặc hotline 096 268 6808.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: VTV2 HTCB số 23 – Hành trình tìm lại sự sống của bệnh nhân ung thư Vòm họng (Ông Tiến- 0987.760.309)

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7