Triệu chứng ung thư vòm họng không thể bỏ qua

Ung thư vòm họng phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và có thể gặp ở cả những người trẻ tuổi. Ung thư vòm họng có triệu chứng gì là quan tâm của nhiều bạn đọc.

1. Khái quát về ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng hay còn được gọi là ung thư mũi hầu xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong mũi hầu
Ung thư vòm họng hay còn được gọi là ung thư mũi hầu xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong mũi hầu

Ung thư vòm họng hay còn được gọi là ung thư mũi hầu xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong mũi hầu, khu vực phía sau khoang mũi và trên mặt sau của cổ họng. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi 30 – 55 tuổi.

Tỉ lệ phát bệnh ung thư vòm họng có sự khác biệt ở từng chủng tộc, dễ gặp ở người da vàng (Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines), ít gặp ở người da trắng. Ung thư vòm họng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, tỉ lệ phát bệnh cao ở độ tuổi từ 30-50, và nam gặp nhiều hơn nữ gấp 2 lần.

2. Triệu chứng Ung thư vòm họng

Bộ phận vòm họng có vị trí ẩn, các triệu chứng ở giai đoạn đầu không rõ ràng, thông thường các biểu hiện như tắc mũi, chảy máu cam, nhức đầu, ù tai, thường bị bỏ qua, dẫn đến việc bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra đa số đã bước sang giai đoạn cuối, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Triệu chứng thường gặp của ung thư vòm họng:

Chảy máu cam

Chảy máu cam là một trong những triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu, thường biểu hiện khi một bên chảy máu mũi hoặc trong mũi nhầy có máu, khi lượng máu trong mũi nhầy không nhiều, bệnh nhân thường bỏ qua, nhầm lẫn với viêm mũi hoặc viêm xoang.

Nghẹt mũi

Nghẹt mũi là một biểu hiện khác của ung thư vòm họng giai đoạn đầu, thường vị tắc nghẹt một bên. Khi khối u còn nhỏ, hiện tượng nghẹt mũi còn nhẹ, cùng với sự phát triển dần dần của khối u, nghẹt mũi ngày càng nghiêm trọng hơn, có thể là nghẹt cả hai bên mũi.

Ù tai, thính giác kém

Ù tai, tắc, và mất thính lực cũng là một trong những biểu hiện của ung thư vòm họng. Triệu chứng này là do các vật lạ ở trong ống họng gây nên. Thính lực giảm sút cũng có thể là do ung thư vòm họng phát triển làm tổn thương các dây thần kinh thính giác. Ù tai và mất thính lực thường bị chẩn đoán nhầm là viêm tai, hoặc các bệnh khác, dẫn đến thời gian điều trị bị chậm trễ.

Đau đầu

Khi chẩn đoán ung thư vòm họng, khoảng 70% bệnh nhân có triệu chứng đau đầu. Triệu chứng đau đầu của bệnh nhân ung thư vòm họng thường biểu hiện ở đau nửa đầu, ở giai đoạn đầu vị trí đau đầu không cố định, không liên tục, có thể là triệu chứng đầu tiên hoặc duy nhất. Đau đầu ở bệnh ung thư vòm họng thường có liên quan tới các tế bào ung thư xâm lấn xương sọ, dây thần kinh và huyết quản.

Khối u phần cổ

Ung thư vòm họng di căn xuống phần cổ có số lượng khối u không nhiều, nhưng tăng nhanh, cứng và không đè nén gây đau đớn, tính hoạt động kém.

Triệu chứng dây thần kinh sọ: Ngoài các triệu chứng như tê mặt, nhìn đôi, mờ tầm nhìn, mí mắt sụp xuống, lác, còn xuất hiện các triệu chứng khác như không còn cảm giác ở vòm miệng, vòm miệng tê liệt, khó nuốt, khàn tiếng, lưỡi nghiêng…

Khối u ở cổ là một trong những triệu chứng ung thư vòm họng
Khối u ở cổ là một trong những triệu chứng ung thư vòm họng

3. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng là gì?

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ung thư nói chung, ung thư vòm họng nói riêng chưa được xác định chính xác, nhưng một số yếu tố được xem là tăng nguy cơ gây bệnh ung thư vòm họng, bao gồm:

Thuốc lá

Sử dụng thuốc lá, bao gồm hút thuốc lá, xì gà, tẩu, thuốc lá nhai, và hít phải khói thuốc lá, là yếu tố nguy cơ lớn nhất duy nhất đối với ung thư đầu và cổ nói chung và ung thư vòm họng nói riêng. 85% các trường hợp ung thư đầu và cổ có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Những người hút thuốc bị ung thư vòm họng có nhiều khả năng là ung thư tế bào vảy. Khói thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ của một người phát triển bệnh ung thư đầu và cổ.

Hạn chế uống rượu giúp giảm nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư gan, vv…

Rượu

Uống nhiều rượu và thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng cũng như các loại ung thư đầu và cổ. Nếu vừa uống rượu và hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng nhiều lần.

Các yếu tố nguy cơ khác:

  • Địa lý. Ung thư vòm họng phổ biến ở phía Đông Nam Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông, các quốc gia Đông Nam Á.
  • Virus Epstein-Barr (EBV). Tiếp xúc với virus EBV gây ra bệnh bạch cầu đơn đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh ung thư vòm họng.
  • Giới tính. Nam giới có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn 2 lần so với nữ giới.
  • Tuổi tác. Nguy cơ mắc ung thư vòm họng tăng lên khi tuổi tác tăng lên. Tuy nhiên, người dưới 55 tuổi cũng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng.
  • Thói quen ăn uống. Ăn nhiều cá muối và các loại thịt muối thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng.
  • Tiếp xúc với môi trường độc hại. Tiếp xúc rộng khói bụi có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.
  • Cần sa. Nghiên cứu gần đây cho thấy những người đã sử dụng cần sa có thể có nguy cơ cao bị ung thư đầu và cổ, trong đó có ung thư vòm họng.

4. Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Ung thư vòm họng có nguy hiểm không là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Ung thư vòm họng có nguy hiểm không là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

Ung thư vòm họng ngoài bị chảy máu mũi và đôi khi ù tai ra, cơ bản không hề có triệu chứng rõ ràng, vì vậy phát hiện giai đoạn đầu là rất khó. Nhưng bệnh tình phát triển, tế bào ung thư xâm lấn xung quanh, bề mặt khối u bị loét, chảy máu, gây nên chảy máu mũi, có những bệnh nhân bị chảy máu mũi hoặc tế bào ung thư gây tắc lỗ mũi, và xuất hiện nghẹt mũi, ù tai, thính lực giảm. Ở giai đoạn đầu, do phản xạ của dây thần kinh mạch máu nên dẫn tới đau, giai đoạn muộn do khối u kích thích tới màng não, phá hủy nền sọ, hoặc xâm lấn tới dây thần kinh sọ hoặc khối u chèn ép lên hạc tới tĩnh mạch sọ, dẫn tới đường hồi máu bị tắc gây nên đau từng đợt, cố định vị trí, đặc biệt sẽ đau hơn vào tối.

Nếu không điều trị kịp thời, thậm chí có thể gây nên điếc tai, điếc 1 bên tại, nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể xuất hiện hạch cổ, đau đầu, liệt mặt…, hơn nữa sự tuần hoàn máu của tế bào ung thư còn có thể di căn tới cơ quan khác xa hơn, như: phổi, gan, xương…

5. Ung thư vòm họng có phương pháp điều trị nào?

Có rất nhiều cách điều trị ung thư vòm họng, hóa trị là một trong những phương pháp hàng đầu trong điều trị ung thư vòm họng, nhưng nếu thể chất bệnh nhân kém, không dùng được tác dụng phụ của lượng hóa chất lớn, khiến cho tế bào ung thư không thể điều trị. Nhưng liệu pháp miễn dịch sinh học có tác dụng đối với những phản ứng phụ của hóa chất, và có thể kết hợp điều trị, đồng thời còn có khả năng bảo vệ chức năng tạo máu của tủy. Như vậy, huyết thanh của bệnh nhân ung thư vòm họng có thể phục hồi thuận lợi cho việc hóa trị. Ngoài ra, bệnh tình lâm sàng biền đổi bất ngờ, có những bệnh nhân có bệnh sử tiểu đường, hoặc rối loạn chức năng thận, hay có những bệnh nhân do dùng thuốc không cẩn thận, dẫn tới suy thận. Lúc này nếu dùng hóa chất mà không cẩn thận, thì sẽ dễ gây nên suy thận. Liệu pháp miễn dịch sinh học có thể đảm bảo trong quá trình điều trị ung thư vòm họng, không gây tổn hại tới chức năng thận. Ngoài ra, liệu pháp miễn dịch sinh học còn giúp bảo vệ chức năng tim, tăng cảm giác ngon miệng, giảm phù nề, tránh loét miệng…

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về triệu chứng ung thư vòm họng. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh cũng như giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng hãy liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 – hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7