Triệu chứng ung thư vú

Các triệu chứng và các yếu tố nguy cơ của ung thư vú là nội dung mà nhiều phụ nữ quan tâm để phòng tránh bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ trả lời những nội dung trên.

1. Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào vú. Thường ung thư vú bắt đầu từ các tế bào của tiểu thùy đó là các tuyến sản xuất sữa hoặc các ống dẫn sữa, đường dẫn sữa từ thùy đến núm vú.

2. Triệu chứng ung thư vú

Ung thư vú diễn biến âm thầm, lặng lẽ trong cơ thể với các triệu chứng dễ bỏ qua. Những triệu chứng đáng chú ý đầu tiên thường là một khối u hay mô vú dày lên. Đa số khối u trong tuyến không phải là ung thư, nhưng tốt hơn hết bạn nên gặp nhân viên y tế, bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở khám chữa bệnh gần nhất khi bạn thấy một hoặc một vài triệu chứng sau:

  • Núm vú và xung quanh núm có phát ban
  • Sưng, nổi cục ở nách
  • Hình dạng và kích thước của một hoặc hai bên vú bị thay đổi
  • Núm vú có dịch tiết, hoặc máu
  • Trên vùng ngực một hoặc hai bên xuất hiện lúm đồng tiền
Vú sưng, đau, nổi hạch, núm vú tiết dịch bất thường là những triệu chứng ung thư vú thường gặp
Vú sưng, đau, nổi hạch, núm vú tiết dịch bất thường là những triệu chứng ung thư vú thường gặp

3. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

Tuổi tác

Cũng như nhiều bệnh khác, nguy cơ ung thư vú của bạn tăng lên khi bạn già đi. Khoảng hai trong ba bệnh ung thư vú xâm lấn được tìm thấy ở phụ nữ từ 55 tuổi trở lên.

Lịch sử gia đình

Phụ nữ có người thân bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nếu bạn có mẹ, chị hoặc con gái được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, nguy cơ của bạn sẽ tăng gấp đôi.

Di truyền học

Khoảng 5% đến 10% bệnh ung thư vú được cho là do di truyền, gây ra bởi các gen bất thường được truyền từ cha mẹ sang con.

Tiền sử bản thân đã mắc bệnh ung thư vú

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, bạn có nguy cơ mắc ung thư mới cao gấp 3 đến 4 lần ở một vú khác hoặc một phần khác của cùng một vú. Nguy cơ này khác với nguy cơ ung thư ban đầu quay trở lại (gọi là nguy cơ tái phát).

Tiền sử đã xạ trị vùng ngực hoặc vùng mặt.

Nếu bạn đã xạ trị vào ngực để điều trị ung thư khác (không phải ung thư vú), chẳng hạn như bệnh Hodgkin hoặc ung thư hạch không Hodgkin, bạn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn mức trung bình. Nếu bạn đã xạ trị vào mặt ở tuổi vị thành niên để điều trị mụn trứng cá (điều này chủ yếu thực hiện ở các quốc gia có nền y tế phát triển tuy nhiên hiện nay không sử dụng phương pháp này), bạn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn trong cuộc sống.

Một số thay đổi ở tuyến vú như ung thư hóa

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc một số tình trạng vú lành tính (không phải ung thư), bạn có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Có một số trường hợp u vú lành tính không điều trị triệt để đã gây nên ung thư hóa tuyến vú

Chủng tộc

Phụ nữ da trắng có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và châu Á. Nhưng phụ nữ Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng phát triển ung thư vú giai đoạn tiến triển hơn, tích cực hơn được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ.

Thừa cân

Phụ nữ thừa cân và béo phì có nguy cơ cao được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú so với những phụ nữ duy trì cân nặng khỏe mạnh, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Thừa cân cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú quay trở lại (tái phát) ở những phụ nữ mắc bệnh.

Phụ nữ thừa cân, béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư vú
Phụ nữ thừa cân, béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư vú

Về sức khỏe sinh sản người phụ nữ

– Phụ nữ mang thai thiếu tháng (sinh non) hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những phụ nữ sinh con trước 30 tuổi.

– Nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, đặc biệt nếu phụ nữ cho con bú lâu hơn 1 năm.

– Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt dưới 12 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn trong cuộc sống. Điều tương tự cũng đúng với những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh khi họ trên 50 tuổi.

Uống rượu, bia, hút thuốc

Nghiên cứu luôn cho thấy rằng uống đồ uống có cồn bia, rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú, dương tính với thụ thể hoóc môn của phụ nữ.

Hút thuốc gây ra một số bệnh và có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn ở phụ nữ trẻ, tiền mãn kinh. 

Mức độ vitamin D thấp

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có lượng vitamin D thấp có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Vitamin D có thể đóng vai trò kiểm soát sự phát triển của tế bào vú bình thường và có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có lượng vitamin D thấp có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn
Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có lượng vitamin D thấp có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn

Tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm

Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ làm việc vào ban đêm – chẳng hạn, công nhân nhà máy, bác sĩ, y tá và cảnh sát – có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ làm việc vào ban ngày. Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ sống ở khu vực có nhiều ánh sáng bên ngoài vào ban đêm (ví dụ như đèn đường) có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Ăn thực phẩm không lành mạnh

Chế độ ăn uống được cho là ít có nguy cơ gây ung thư vú, nhưng nó lại là yếu tố gây ung thư đường ruột và các bệnh khác. Một số thực phẩm có thể làm cho cơ thể bạn khỏe mạnh nhất có thể, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở mức thấp nhất có thể.

Tiếp xúc, sử dụng hóa chất gây hại trong thời gian dài.

Ngoài ra, một bộ phận lớn phụ nữ sử dụng mỹ phẩm, trang sức, các chế phẩm hóa học phục vụ cho việc làm đẹp. Việc này cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng, đặc biệt đối với phụ nữ làm đẹp vùng ngực.

Có nhiều triệu chứng và yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú mà nhiều phụ nữ không để ý. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin bổ ích để phát hiện sớm và phòng tránh ung thư vú.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7