Từ A – Z những vấn đề liên quan đến ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày khó phát hiện sớm bởi triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày thông thường, đến khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

Đau vùng thượng vị không điển hình, không có chu kỳ

Đầy bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa

Suy nhược toàn thân, gầy sút nhanh

Buồn nôn và nôn

Nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu

Khi phát hiện cơ thể có một trong các dấu hiệu trên, đừng quá hoang mang bởi việc bạn cần làm lúc này chính là đi tầm soát ung thư buồng trứng ngay lập tức bởi đa số người bệnh khi phát hiện ra thì đã ở giai đoạn muộn, dù không hề có biểu hiện gì quá khác thường. Bạn nên chọn một địa chỉ tầm soát ung thư buồng trứng uy tín, đó có thể là bệnh viện Ung bướu Trung ương, bệnh viện Ung bướu Hà Nội hay bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy gọi điện thoại tới tổng đài 1800 6808 (miễn cước gọi) để được chuyên gia tư vấn.

Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Giai đoạn I:

– Giai đoạn IA: Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc tới lớp hạ niêm mạc. Không có di căn hạch vùng. Không có di căn xa.

– Giai đoạn IB:

Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc tới lớp hạ niêm mạc. Di căn từ 1-6 hạch dạ dày. Không có di căn xa.

Khối u xâm lấn qua lớp cơ đến lớp dưới thanh mạc. Không có di căn hạch vùng. Không có di căn xa.

Giai đoạn II:

Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc tới lớp hạ niêm mạc. Di căn từ 7-15 hạch dạ dày. Không có di căn xa.

Khối u xâm lấn qua lớp cơ đến lớp dưới thanh mạc. Di căn từ 1-6 hạch dạ dày. Không có di căn xa.

Khối u xâm lấn đến thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào tổ chức hoặc cơ quan lân cận. Không có di căn hạch vùng. Không có di căn xa.

Giai đoạn III:

Giai đoạn IIIA:

Khối u xâm lấn qua lớp cơ đến lớp dưới thanh mạc. Di căn từ 7-15 hạch dạ dày. Không có di căn xa.

Khối u xâm lấn đến thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào tổ chức hoặc cơ quan lân cận. Di căn từ 1-6 hạch dạ dày. Không có di căn xa.

Khối u xâm lấn qua thanh mạc vào các tổ chức lân cận như các mạch máu lớn. Không có di căn hạch vùng. Không có di căn xa.

Giai đoạn IIIB:

Khối u xâm lấn qua thanh mạc vào các tổ chức lân cận như các mạch máu lớn. Di căn từ 1-6 hạch dạ dày. Di căn trên 15 hạch cạnh dạ dày. Không có di căn xa.

Khối u xâm lấn như cách trường hợp trên. Di căn trên 15 hạch cạnh dạ dày. Không có di căn xa.

Khối u xâm lấn như cách trường hợp trên. Có di căn xa.
Giai đoạn IV: Khối u xâm lấn như cách trường hợp trên. Có hoặc không có di căn hạch vùng. Có di căn xa.

Tỷ lệ sống 5 năm theo giai đoạn

Ung thư dạ dày

Các kỹ thuật chẩn đoán ung thư dạ dày tiên tiến

Chụp X-quang

Phương pháp này nhằm phát hiện những tổn thương ở dạ dày. Giá trị của chẩn đoán X quang dạ dày ngoài xác định các tổn thương thực thể như viêm loét dạ dày, ung thư… còn cho biết những rối loạn về cơ năng, co bóp, lưu thông của dạ dày và những dấu hiệu chèn ép từ bên ngoài của các tạng lân cận vào dạ dày.

Nội soi dạ dày

 

Ung thư dạ dày

Chẩn đoán ung thư dạ dày được khẳng định qua nội soi. Có thể biết được chính xác vị trí tổn thương, thể bệnh như sùi, loét, thâm nhiễm. Phương pháp này chính xác và hiệu quả hơn chụp X-quang.

Các xét nghiệm khác

Siêu âm ổ bụng: tìm di căn và đánh giá tình trạng của tụy tạng

Chụp cắt lớp vi tính CT: tìm di căn gan, phúc mạc, hạch cạnh động mạnh chủ.

Các xét nghiệm cơ bản: đánh giá toàn thân, xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa, X-quang phổi sẽ được thực hiện đầy đủ trước khi điều trị cho bệnh nhân.

Xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư: CEA, CA724 cho kết quả dương tính khoảng 50%.

Bạn có thể đến các địa chỉ tầm soát ung thư uy tín như bệnh viện Ung bướu Trung ương, bệnh viện Ung bướu Hà Nội hay bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện các xét nghiệm này cho kết quả chính xác nhất.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư dạ dày căn bản bao gồm điều trị triệt căn và điều trị kịp thời. Nhiều phương pháp cắt dạ dày khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh như: cắt dạ dày bán phần kèm theo nạo vét hạch tại chỗ; cắt dạ dày toàn bộ với nạo vét hạch; đôi khi kèm theo cắt lách, cắt đuôi tụy, cắt đoạn đại tràng ngang. Chỉ định cắt dạ dày tùy theo vị trí của khối u, ví dụ u ở môn hang vị sẽ tiến hành cắt bán phần thấp, u ở vị trí trung bình hoặc u thâm nhiễm toàn bộ dạ dày sẽ chỉ định cắt dạ dày toàn bộ.

Khi không còn chỉ định điều trị triệt căn sẽ thực hiện phương pháp nối vị tràng để giải quyết hẹp môn vị. Phẫu thuật có thể loại bỏ khối u nhưng tỷ lệ tế bào ung thư còn sót lại dẫn đến di căn là khá cao.

Xạ trị

Chỉ định rất hạn chế. Có thể tia xạ vào u, vào hạch trong phẫu thuật. Ngoài ra tia xạ còn điều trị các ổ di căn như di căn xương. Phương pháp này ít khi được áp dụng cho ung thư dạ dày bởi dạ dày nằm trong ổ bụng, đưa tia xạ vào đúng khối u khá khó khăn.

Hóa trị

Với ung thư dạ dày, hóa chất điều trị có thể được áp dụng như là biện pháp chính khi ung thư đã có di căn xa mà phẫu thuật chỉ được coi là điều trị triệu chứng. Hóa chất cũng có thể dùng cho chuẩn bị mổ và củng cố kết quả phẫu thuật. Hóa trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư nhưng cũng đồng thời tiêu diệt cả những tế bào lành khác. Các tác dụng phụ mà phương pháp này gây ra hết sức nặng nề. Có đến 30% bệnh nhân ung thư chết vì cơ thể suy kiệt do tác dụng phụ của hóa trị thay vì chết do khối u phát tác. Việc nâng cao thể trạng và giảm độc tính của hóa trị là vô cùng quan trọng.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7