Từ A – Z những vấn đề liên quan đến ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày khó phát hiện sớm bởi triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày thông thường, đến khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Qua bài viết hôm nay, GHV KSOL sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tổng quan về căn bệnh này.

1. Ung thư dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính của dạ dày, đây là bệnh lý gây tử vong thứ hai trong các bệnh ung thư trên toàn thế giới. Tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam tỉ lệ người mắc ung thư dạ dày rất cao mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày thường rất khó phát hiện. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: chảy máu cấp tính gây tổn thương động mạch và tĩnh mạch, hẹp môn vị, thủng dạ dày,…

2. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư dạ dày, nhưng y học đã chỉ ra được một số yếu tố nguy cơ có thể khiến căn bệnh này xuất hiện và phát triển:

Nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)

Vi khuẩn HP được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều yếu tố gây bệnh, không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày.

Nhiễm vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày
Nhiễm vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày                     

Di truyền

Khoa học chưa khẳng định ung thư dạ dày có thể do di truyền. Nhưng trên thực tế, gia đình có thành viên bị ung thư dạ dày thì khả năng con cháu mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Ăn uống thiếu khoa học

Ăn uống không đảm bảo vệ sinh hoặc ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, đồ mặn… sẽ khiến cơ thể hấp thu, sinh ra độc tố làm hủy hoại, gây viêm loét dạ dày rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển thành ung thư.

Bị biến chứng từ căn bệnh khác

Các căn bệnh như viêm gan mãn tính, suy gan, xơ gan, viêm loét dạ dày tá tràng,… có khả năng biến chứng sang dạ dày, trong đó có ung thư dạ dày. Đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày mà mọi người ít biết. Do đó, khi mắc các bệnh về đường tiêu hóa bạn nên chữa trị để tránh ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Ngoài những yếu tố kể trên, làm việc trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi… cũng là những tác nhân gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

3. Các dấu hiệu ung thư dạ dày

3.1. Ở giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày thường xuất hiện những biểu hiện bất thường ở vùng bụng:

Đau tức bụng vùng thượng vị

Theo số liệu y khoa, khoảng 50% người mắc bệnh ung thư dạ dày có dấu hiệu đau tức bụng vùng thượng vị. Cơn đau này sẽ diễn ra thường xuyên và nặng hơn theo thời gian.

Ợ chua thường xuyên

Theo thống kê y tế, 68% số người mắc bệnh đều có dấu hiệu ợ chua. Bên cạnh đó, người bệnh còn không có hứng ăn uống, hơi thở luôn nóng…

Ợ chua thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư dạ dày
Ợ chua thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Sụt cân đột ngột

Do chán ăn, bệnh nhân có thể bị sụt cân đột ngột. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh bị suy nhược rất nhanh, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư dạ dày phát triển.

Có cảm giác buồn nôn khi ăn

Ung thư dạ dày khiến người bệnh rất nhạy cảm với mùi thức ăn. Do đó, trong giai đoạn đầu bệnh nhân ung thư dạ dày thường có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa sau khi ăn.

3.2. Ở giai đoạn cuối

Nôn ra máu

Nếu ở những giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư dạ dày chỉ cảm thấy buồn nôn hoặc chỉ nôn ra thức ăn sau mỗi lần ăn uống. Tuy nhiên, khi bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, người bệnh thường bị nôn ra máu kèm thức ăn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy khối u có thể đã phát triển quá to và bị vỡ, viêm loét gây chảy máu.

Sụt cân nghiêm trọng

Khi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối người bệnh thường bị sụt cân nghiêm trọng do chán ăn, không buồn ăn uống và do các tế bào ung thư tác động làm suy giảm sức khỏe và cân nặng bị sụt đi nhanh chóng.

Thiếu máu, xuất hiện khối u lớn trong ổ bụng

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, da xanh xao vàng vọt do bị thiếu máu nghiêm trọng. Trong giai đoạn cuối người bệnh có thể sờ nắn được khối u bên trong ổ bụng.

Ngoài các dấu hiệu kể trên, người bệnh mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có một số triệu chứng khác như nuốt nghẹn, vàng da, sốt, khô miệng, … Theo các chuyên gia, khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng kể trên chứng tỏ bệnh đã rất nặng. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán, hỗ trợ điều trị và kéo dài thời gian sống cho mình.

4. Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Giai đoạn I:

 • Giai đoạn IA: Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc tới lớp hạ niêm mạc. Không có di căn hạch vùng. Không có di căn xa.
 • Giai đoạn IB: Có 2 trường hợp
  • Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc tới lớp hạ niêm mạc. Di căn từ 1-6 hạch dạ dày. Không có di căn xa.
  • Khối u xâm lấn qua lớp cơ đến lớp dưới thanh mạc. Không có di căn hạch vùng. Không có di căn xa.

Giai đoạn II: Có 3 trường hợp

 • Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc tới lớp hạ niêm mạc. Di căn từ 7-15 hạch dạ dày. Không có di căn xa.
 • Khối u xâm lấn qua lớp cơ đến lớp dưới thanh mạc. Di căn từ 1-6 hạch dạ dày. Không có di căn xa.
 • Khối u xâm lấn đến thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào tổ chức hoặc cơ quan lân cận. Không có di căn hạch vùng. Không có di căn xa.

Giai đoạn III:

 • Giai đoạn IIIA: Có 3 trường hợp
  • Khối u xâm lấn qua lớp cơ đến lớp dưới thanh mạc. Di căn từ 7-15 hạch dạ dày. Không có di căn xa.
  • Khối u xâm lấn đến thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào tổ chức hoặc cơ quan lân cận. Di căn từ 1-6 hạch dạ dày. Không có di căn xa.
  • Khối u xâm lấn qua thanh mạc vào các tổ chức lân cận như các mạch máu lớn. Không có di căn hạch vùng. Không có di căn xa.
 • Giai đoạn IIIB: Có 3 trường hợp
  • Khối u xâm lấn qua thanh mạc vào các tổ chức lân cận như các mạch máu lớn. Di căn từ 1-6 hạch dạ dày. Di căn trên 15 hạch cạnh dạ dày. Không có di căn xa.
  • Khối u xâm lấn như cách trường hợp trên. Di căn trên 15 hạch cạnh dạ dày. Không có di căn xa.
  • Khối u xâm lấn như cách trường hợp trên. Có di căn xa.

Giai đoạn IV: Khối u xâm lấn như cách trường hợp trên. Có hoặc không có di căn hạch vùng. Có di căn xa.

Tỷ lệ sống 5 năm theo giai đoạn:

Ung thư dạ dày

5. Các kỹ thuật chẩn đoán ung thư dạ dày tiên tiến

Chụp X-quang

Phương pháp này nhằm phát hiện những tổn thương ở dạ dày. Giá trị của chẩn đoán X quang dạ dày ngoài xác định các tổn thương thực thể như viêm loét dạ dày, ung thư… còn cho biết những rối loạn về cơ năng, co bóp, lưu thông của dạ dày và những dấu hiệu chèn ép từ bên ngoài của các tạng lân cận vào dạ dày.

Nội soi dạ dày

Ung thư dạ dày

Chẩn đoán ung thư dạ dày được khẳng định qua nội soi. Có thể biết được chính xác vị trí tổn thương, thể bệnh như sùi, loét, thâm nhiễm. Phương pháp này chính xác và hiệu quả hơn chụp X-quang.

Các xét nghiệm khác

 • Siêu âm ổ bụng: tìm di căn và đánh giá tình trạng của tụy tạng
 • Chụp cắt lớp vi tính CT: tìm di căn gan, phúc mạc, hạch cạnh động mạnh chủ.
 • Các xét nghiệm cơ bản: đánh giá toàn thân, xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa, X-quang phổi sẽ được thực hiện đầy đủ trước khi điều trị cho bệnh nhân.
 • Xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư: CEA, CA724 cho kết quả dương tính khoảng 50%.

Bạn có thể đến các địa chỉ tầm soát ung thư uy tín như bệnh viện Ung bướu Trung ương, bệnh viện Ung bướu Hà Nội hay bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện các xét nghiệm này cho kết quả chính xác nhất.

6. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư dạ dày căn bản bao gồm điều trị triệt căn và điều trị kịp thời. Nhiều phương pháp cắt dạ dày khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh như: cắt dạ dày bán phần kèm theo nạo vét hạch tại chỗ; cắt dạ dày toàn bộ với nạo vét hạch; đôi khi kèm theo cắt lách, cắt đuôi tụy, cắt đoạn đại tràng ngang. Chỉ định cắt dạ dày tùy theo vị trí của khối u, ví dụ u ở môn hang vị sẽ tiến hành cắt bán phần thấp, u ở vị trí trung bình hoặc u thâm nhiễm toàn bộ dạ dày sẽ chỉ định cắt dạ dày toàn bộ.

Khi không còn chỉ định điều trị triệt căn sẽ thực hiện phương pháp nối vị tràng để giải quyết hẹp môn vị. Phẫu thuật có thể loại bỏ khối u nhưng tỷ lệ tế bào ung thư còn sót lại dẫn đến di căn là khá cao.

Xạ trị

Chỉ định rất hạn chế. Có thể tia xạ vào u, vào hạch trong phẫu thuật. Ngoài ra tia xạ còn điều trị các ổ di căn như di căn xương. Phương pháp này ít khi được áp dụng cho ung thư dạ dày bởi dạ dày nằm trong ổ bụng, đưa tia xạ vào đúng khối u khá khó khăn.

Hóa trị

Với ung thư dạ dày, hóa chất điều trị có thể được áp dụng như là biện pháp chính khi ung thư đã có di căn xa mà phẫu thuật chỉ được coi là điều trị triệu chứng. Hóa chất cũng có thể dùng cho chuẩn bị mổ và củng cố kết quả phẫu thuật. Hóa trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư nhưng cũng đồng thời tiêu diệt cả những tế bào lành khác. Các tác dụng phụ mà phương pháp này gây ra hết sức nặng nề. Có đến 30% bệnh nhân ung thư chết vì cơ thể suy kiệt do tác dụng phụ của hóa trị thay vì chết do khối u phát tác. Việc nâng cao thể trạng và giảm độc tính của hóa trị là vô cùng quan trọng.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7