Tuổi thọ của người bệnh ung thư tuyến tụy là bao lâu?

Ung thư tuyến tụy (ung thư tụy) chỉ chiếm khoảng 2% trong số các bệnh ung thư. Và chiếm đến 10% trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Mặc dù tỷ lệ mắc căn bệnh này không quá cao, nhưng đây lại là căn bệnh có độ nguy hiểm rất lớn. Bởi tốc đô phát triển của khối u có khả năng dẫn đến tử vong cao. Bệnh cũng thường gặp ở nam giới có độ tuổi ngoài 60 nhiều hơn.

Mặc dù có tỷ lệ tử vong cao, nhưng người bệnh vẫn có thể có cơ hội sống nếu được phát hiện bệnh và điều trị. Vậy tuổi thọ của người bệnh ung thư tuyến tụy thường là bao lâu?

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao.
Ung thư tuyến tụy là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao.

Ung thư tuyến tụy và những điều bạn cần biết

Tuyến tụy là một cơ nằm ở phía sau của dạ dày. Đây là nơi sản xuất ra dịch tiêu hóa thức ăn trong cơ thể. Đồng thời còn là nội tiết ra hormon insulin và glucagon. Hai hormon này liên quan trực tiếp đến lượng đường huyết của bạn. Ung thư tuyến tụy là tình trạng bệnh xảy ra khi có những tế bào ác tính hình thành tại mô cơ quan này.

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy là do có sự thay đổi trong DNA của tế bào tuyến tụy, đây là một tiến bộ rất lớn của các nhà nghiên cứu. Các đột biến gen liên quan đến tuyến tụy thường xảy ra sau khi được sinh ra. Những đột biến là nguyên nhân ung thư tuyến tụy có thể do hóa chất gây ung thư trong môi trường, chế độ ăn uống, hút thuốc lá, và đôi khi xảy ra không có nguyên nhân rõ ràng.

Tuổi

Lớn tuổi cũng là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Hầu hết các bệnh nhân đều lớn hơn 45 tuổi. gần 9/10 ở tuổi 55, 7/10 ở tuổi 65. Độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán thường là 71 tuổi.

Giới tính

Ở nam giới là 30%, nhiều hơn so với nữ giới. Nguyên nhân ung thư tuyến tụy này có thể là do nam hút thuốc lá nhiều hơn nữ.

Người Mỹ gốc Phi mắc ung thư tuyến tụy cao hơn người da trắng có thể do hút thuốc lá, tiểu đường và thừa cân ở nữ.

Hút thuốc lá

Những người hút thuốc lá thì nguyên nhân ung thư tuyến tụy cao gấp hai lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Thuốc lá là nguyên nhân ung thư tuyến tụy chiếm 20 – 30% ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Thuốc lá không khói cũng là nguyên nhân ung thư tuyến tụy .

Thuốc là là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến tụy
Thuốc là là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến tụy

Bệnh thường được phát hiện chủ yếu ở giai đoạn muộn, là khi khối u đã di căn ra xung quanh. Người được chấn đoán bệnh thường có tiên lượng xấu, bởi căn bệnh này phát triển khá nhanh. Và điều này cũng khiến tỷ lệ tử vong của bệnh cao hơn.

Viêm tụy mạn

Viêm tụy mạn là viêm tụy kéo dài là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Nhưng hầu hết bệnh nhân viêm tụy không bao giờ mắc bệnh ung thư tuyến tụy . Nguyên nhân ung thư tụy này cao đối với những người có hút thuốc.

Chế độ ăn uống

Ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, thịt lợn và thịt chế biến (xúc xích và thịt xong khói) là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Ăn trái cây và rau quả có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy .

Xơ gan

Xơ gan do viêm gan hay sử dụng rượu thì tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy .

Nghề nghiệp

Tại nơi làm việc thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, hóa chất dùng trong luyện kim là các nguyên nhân ung thư tuyến tụy

Béo phì

Đây cũng là một nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Có mối quan hệ giữa hoạt động thể chất và ung thư tuyến tụy .
Bệnh tiểu đường

Ung thư tuyến tụy thường gặp ở những bệnh nhân tiểu đường type 2, nó liên quan đến thừa cân hay béo phì.

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến tụy
Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến tụy

Vấn đề dạ dày

Nhiễm vi khuẩn H. pylori là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Acid dư trong dạ dày cũng là nguyên nhân ung thư tuyến tụy .

Cafe, rượu

Một nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy uống nhiều cafe và rượu làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy .

Bệnh thường được phát hiện chủ yếu ở giai đoạn muộn, là khi khối u đã di căn ra xung quanh. Người được chuấn đoán bệnh thường có tiên lượng xấu, bởi căn bệnh này phát triển khá nhanh. Và điều này cũng khiến tỷ lệ tử vong của bệnh cao hơn.

Tuổi thọ của người mắc bệnh ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu? Đây là câu hỏi mà mọi bệnh nhân mắc căn bệnh này đều quan tâm. Bởi ngay cả khi được phát hiện sớm và kết hợp các phương pháp điều trị, thì thời gian sống của người bệnh cũng không kéo dài quá lâu.

Thông thường, các biện pháp điều trị là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu. Nhưng với những trường hợp phẫu thuật chữa lành bệnh, bệnh nhân sau điều trị chỉ sống được khoảng 2 – 3 năm. Chỉ có khoảng 20% số người bệnh tiến hành phẫu thuật sớm có cơ hội sống kéo dài đến 5 năm.

Tuổi thọ của người mắc bệnh ung thư tuyến tụy
Tuổi thọ của người mắc bệnh ung thư tuyến tụy

Với những trường hợp bệnh ở giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn muộn, việc phẫu thuật rất khó khăn. Lúc này, xạ trị kết hợp với hóa trị có thể giúp bệnh nhân giảm đau bớt. Và thời gian sống chỉ còn không quá 1 năm cho người bệnh.

Như vậy, dễ thấy bệnh ung thư tuyến tụy rất khó xác định nguyên nhân. Cũng như khó xác định biện pháp phòng ngừa bệnh cụ thể. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng bệnh cho bản thân bằng việc hạn chế tiếp xúc với yếu tố nguy cơ. Mà quan trọng nhất vần là việc hạn chế thuốc lá, rượu bia. Việc kiểm soát một chế độ ăn thanh đam, ít đồ mỡ và đồ ngọt… cũng góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7