[Giải đáp] Khối u ác có phải là ung thư không?

Khi bị u ác có phải là ung thư không là một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn đọc. Vậy hãy cùng GHV KSol tìm hiểu xem khối u ác có phải là ung thư không nhé!

XEM THÊM:

1. U ác có phải là ung thư không

Khối u được hình thành khi trong cơ thể có một tập hợp nhóm nhiều tế bào tăng sinh một cách quá mức và phát triển không tuân theo quy luật tự nhiên. Đó có thể là khối u lành tính hoặc u ác tính. 

Khối u ác tính hay còn được gọi là ung thư sẽ phát triển một cách bất thường, lâu ngày khối u ác tính sẽ gây ra sự chèn ép và xâm lấn tới các tổ chức xung quanh, phá hủy cả những mô khỏe mạnh và có thể di căn tới nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Nếu khối u ác không được phát hiện và điều trị từ sớm thì có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

u-ac-co-phai-la-ung-thu-khong
U ác có phải ung thư không?

2. Một số biểu hiện và đặc điểm của khối u ác tính

2.1. Biểu hiện của khối u ác tính

Ở thời kỳ đầu, khối u ác tính thường ít khi gây ra các triệu chứng điển hình và không rõ rệt. Phần lớn người bệnh sẽ nhận ra những bất thường trong cơ thể khi khối u đã phát triển có kích thước lớn và có dấu hiệu lan rộng, tác động vào các mạch máu, cơ quan và hệ dây thần kinh dẫn đến một số biểu hiện khó chịu. Phụ thuộc vào vị trí khối u xuất hiện và loại ung thư mà người bệnh mắc phải sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau.

Bên cạnh những biểu hiện cục bộ tại chỗ, tế bào ung thư còn gây nên một số triệu chứng toàn thân như là sốt, mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân. Cụ thể như là:

 • Các biểu hiện cục bộ như là khối u sưng tấy, chảy máu và xuất hiện những cơn đau cấp tính thường xảy ra đối với những khối u chưa di căn.
 • Các triệu chứng di căn: Phì đại ở các hạch bạch huyết, u phổi hoặc u gan.
 • Một số biểu hiện toàn thân: Ra nhiều mồ hôi nhất là vào ban đêm, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân,… Đây có thể là những biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác, trong đó bao gồm cả bệnh ung thư.

2.2. Một số đặc điểm về tính chất và hình thái của khối u ác là gì?

 • Tốc độ phát triển của khối u ác nhanh, có khả năng lan rộng, xâm lấn tới các mô lân cận và di căn sang những vùng khác của cơ thể;
 • Có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu và hệ bạch huyết
 • Sau khi điều trị vẫn có khả năng tái phát, đôi khi là xuất hiện tại những cơ quan khác.
 • Khối u ác tính thường tiết ra các hợp chất khiến cho bệnh nhân mệt mỏi và giảm cân (còn được gọi là hội chứng paraneoplastic);
 • Ở những tế bào có ADN và nhiễm sắc thể bất thường thì khi quan sát, phân tích sẽ thấy hạt nhân thường lớn, tối và nhìn chung sẽ có hình thù dị dạng.

3. Cách phân biệt u nang, khối u lành tính và khối u ác tính

Nhiều loại ung thư hình thành khối u rắn, tức là tập trung thành một hoặc một vài khối. Nhưng đối với các loại ung thư máu thì ngược lại, thường sẽ không hình thành dạng khối u.

Cần lưu ý rằng hầu hết các ung thư đều sẽ hình thành khối u, nhưng không phải khối u nào cũng được xem là ung thư, đó có thể là u ác, u lành hoặc u nang. Các phân biệt những loại u này với nhau như sau:

3.1. U ác tính

Khối u được gọi là ác tính hay ung thư là một khối u tăng trưởng bất thường. Khối u này phát triển không kiểm soát được và xâm lấn, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Xâm nhập và phá hủy các mô khỏe mạnh. Nếu như khối u ác tính không được điều trị và tiếp tục lan rộng có thể gây trở ngại cho các chức năng của một số cơ quan khác và đe dọa đến tính mạng.

3.2. Khối u lành tính

Khối u lành tính là sự tăng trưởng không phải là ung thư trong cơ thể. Không giống như các khối u ác tính, các khối u lành tính không lây lan hay di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Những khối u lành tính có thể hình thành ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Nếu phát hiện ra một khối u có thể cảm nhận từ bên ngoài, một số người có thể cho rằng đó là ung thư. Tuy nhiên, đa phần các khối u trên cơ thể đều là lành tính.

Các loại khối u lành tính thường phát triển với tốc độ chậm và gần như không đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, với một xác suất rất nhỏ, khối u lành tính có có thể trở thành ác tính. Do đó, người có khối u lành tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên nếu không làm phẫu thuật cắt bỏ.

3.3. U nang

U nang là dạng u có cấu trúc dạng túi, bên trong đuôi có chứa đầy chất lỏng, ở thể nửa rắn hoặc khí và có thể xuất hiện trong hầu hết các loại mô của cơ thể. Kích thước của khối u nang khác nhau từ nhỏ đến lớn, có thể thay thế vị trí của các cơ quan nội tạng. U nang có nhiều loại phổ biến và tùy thuộc vào vị trí của nó, ví dụ như là:

 • U nang vú: Đây là những túi chứa đầy dịch bên trong vú, thường lành tính. Người bệnh có thể có một hoặc nhiều u nang vú ở một hoặc cả hai bên ngực.
 • U nang da: Là một nốt gồ, bên trong có chứa đầy chất lỏng nằm ngay ở bên dưới da.
 • U nang buồng trứng: Là những túi chứa đầy dịch lỏng ở bên trong hoặc là ở trên bề mặt của buồng trứng.
 • U nang não: Khối u nang não nằm trong não nhưng không phải là không phải khối u não bởi vì chúng không phát sinh từ các mô não.

4. Các nguyên nhân dẫn tới sự hình thành của khối u ác tính

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể giải thích và đưa ra được chính xác nguyên nhân khiến các khối u ác tính hình thành là gì, nhưng một số yếu tố dưới đây được cho là các tác nhân có thể làm tăng nguy cơ dẫn tới sự tăng sinh bất thường của các tế bào bên trong cơ thể, đó là:

 • Có thói quen hút thuốc lá và lạm dụng các loại thức uống có cồn như rượu bia.
 • Thừa cân hoặc béo phì.
 • Có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, không khoa học, ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường…
 • Ít hoạt động, tập luyện thể dục thể thao;
 • Từ yếu tố di truyền.
 • Tiếp xúc thường xuyên trong môi trường có các hóa chất độc hại và ô nhiễm bởi các tác nhân khác.

5. Một số biện pháp chẩn đoán và điều trị khối u ác tính 

5.1. Phương pháp chẩn đoán khối u ác tính

Thông qua các việc thăm khám lâm sàng, khai thác bệnh sử và lối sống của người bệnh, nếu nghi ngờ người bệnh có khối u trong cơ thể thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán sau:

 • Xét nghiệm máu và sinh thiết tế bào khối u: Kết quả giải phẫu bệnh là một tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán các khối u ác tính. Các xét nghiệm máu cơ bản sẽ giúp đánh giá được thể trạng của bệnh nhân. Ngoài ra, các xét nghiệm marker ung thư cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc theo dõi và điều trị các khối u ác tính;
 • Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh: Một số xét nghiệm hình ảnh như là siêu âm, chụp X-quang, MRI, CT, quét xương,… có thể được tiến hành để quan sát, chẩn đoán hình ảnh của khối u.
 • Thăm dò chức năng: Các chỉ định thăm dò chức năng có thể được chỉ định để phục vụ chẩn đoán, lấy mẫu bệnh phẩm và có thể dùng để điều trị ở một số trường hợp.

Nếu như khối u ác tính được chẩn đoán và phát hiện ra từ giai đoạn sớm thì cơ hội điều trị khỏi bệnh là rất cao. Tuy nhiên nếu các khối u ác tính đã xâm lấn sâu rộng vào tổ chức mô và lan rộng sang những khu vực, bộ phận khác thì sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn cho việc điều trị. Khi khối u ác tính hay ung thư bước vào giai đoạn cuối còn có thể khiến bệnh nhân tử vong. Dựa trên tình hình sức khỏe của bệnh nhân và tình trạng bệnh hiện tại, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất dành cho người bệnh. Vậy một số phương pháp điều trị khối u ác tính là gì? Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

5.2. Một số phương pháp điều trị khối u ác tính thường được sử dụng

u-ac-co-phai-la-ung-thu-khong-1
Xạ trị ung thư

Các phương pháp điều trị khối u ác tính được áp dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Phương pháp phẫu thuật: Có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u tận gốc nếu như phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm, khi khối u mới phát triển khu trú tại vùng và chưa lan rộng sang khu vực khác.
 • Hóa trị và xạ trị: Đây là hai phương pháp có thể được chỉ định điều trị riêng lẻ hoặc kết hợp sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật. Điều này được chỉ định nhằm mục đích giúp thu nhỏ kích thước khối u tạo điều kiện cho phẫu thuật hoặc ngăn chặn tình trạng khả năng khối u tái phát, tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân bị khối u ác tính. Tuy nhiên, đối với các phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn tới sức khỏe của người bệnh như là rụng tóc, thiếu máu, chán ăn, mệt mỏi…
 • Phương pháp điều trị nhắm trúng đích: So với các phương pháp đã nêu trên thì đây được coi là một giải pháp mới được áp dụng cho những loại ung thư chuyên biệt. Một số loại thuốc mới sẽ được sử dụng để giúp cơ thể bệnh nhân chọn lọc, tiêu diệt các tế bào ung thư một cách chính xác. Khác với hóa trị và xạ trị thì các nhóm thuốc này sẽ gần như không gây ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh, bảo tồn được các tế bào lành và sức khỏe cho bệnh nhân. Nhờ đó mà giảm bớt những tác dụng phụ bệnh nhân phải gánh chịu trong quá trình điều trị khối u ác tính.

Như vậy, câu trả lời của thắc mắc khối u ác có phải là ung thư không đó chính là “Có”. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn đọc có thêm được nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7