U trung thất: Triệu chứng và cách điều trị sao cho hiệu quả

U trung thất cần được phát hiện và điều trị sớm nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho phổi, thậm chí gây đe dọa tính mạng người bệnh. Vậy nên việc tìm hiểu cùng GHV KSOL những thông tin về căn bệnh này sẽ giúp chúng ta có kiến thức hữu ích để phát hiện, điều trị bệnh đạt kết quả cao.

XEM THÊM:

1. Thế nào là u trung thất?

U trung thất phát sinh ở một phần trung tâm của ngực, thuộc vùng trung thất. Bên trong trung thất có chứa các mạch máu lớn, tuyến ức, thực quản đoạn tim, dây thần kinh, tim và màng ngoài tim… Các khối u xuất hiện có thể là u lành hoặc u ác tính.

u-trung-that-1
U trung thất có thể là u lành hoặc u ác tính

Khi trong mô tuyến ức, mô bạch huyết và mô thần kinh có sự tăng sinh tế bào mầm một các mất kiểm soát sẽ dẫn đến các khối u trung thất. Khối u có thể xuất hiện tại trước, sau trung thất và nằm trong lồng ngực. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 90% bệnh lý thuộc trung thất đều xuất phát từ khối u trung thất.

Sự xuất phát từ tế bào lành tính hoặc ác tính quá phát có thể dẫn đến khối u nguyên phát hoặc thứ phát tại trung thất. Dựa vào nguồn gốc hình thành các u nang ở bên ngoài hay trong trung thất mà u trung thất được phần thành nhiều loại khác nhau.

2. U trung thất có biểu hiện như thế nào?

Cũng như các khối u khác, u trung thất ở giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng gì. Bệnh thường diễn biến âm thầm và ít phát hiện ở giai đoạn sớm. Đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn sau với các khối u phát triển lớn hơn thì các triệu chứng mới rõ ràng. Có thể kể đến như:

 • Người bệnh khi nằm ngửa sẽ có cảm giác đau ngực, khó thở.
 • Tình trạng khó thở, thở rít diễn ra thường xuyên. Thậm chí là ho ra máu.
 • Khối u chèn vào thực quản, gây ra triệu chứng khó nuốt.
 • Người bệnh bị suy yếu cơ thể, mệt mỏi, uể oải và sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Đường hô hấp gặp hiện tượng bội nhiễm.
 • Khớp bị đau nhức, sưng phù nề.
 • Tùy vào vị trí bị khối u chèn ép mà xuất hiện thêm một số biểu hiện lâm sàng khác như tuần hoàn, chức năng sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
u-trung-that-2
U trung thất chèn ép gây khó thở, đau ngực ở người bệnh

Theo thời gian, khối u sẽ phát triển lớn dần về kích thước. Vì thế, các cơ quan lân cận như tim, mạch máu lớn, phổi… bị chèn ép, xâm lấn. Chính điều này sẽ khiến hệ hô hấp và tuần hoàn bị cản trở. Nguy hiểm hơn, tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa rất cao nếu đó là khối u ác tính di căn đến màng tim hoặc phổi.

3. Điều trị u trung thất như thế nào?

U trung thất thuộc khu vực ngực, nơi có nhiều cơ quan quan trọng như tim, phổi… Vì thế, khi khối u xuất hiện rất dễ xâm lấn, chèn ép những cơ quan này và gây ra biến chứng nguy hiểm như: 

 • Trường hợp là các khối u lành tính vẫn có thể khiến các cơ quan và mô xung quanh bị ảnh hưởng đến chức năng khi khối u phát triển.
 • Trường hợp u ác tính có thể di căn đến những cơ quan khác, đặc biệt là tim, mạch máu thì nguy cơ tử vong là rất cao. Bên cạnh đó, khối u cũng sẽ chèn ép tủy sống, xâm lấn cột sống, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến cột sống.

Vì thế, trung thất xuất hiện khối u cần được phát hiện và điều trị sớm. Phương pháp điều trị u trung thất được chỉ định phổ biến hiện nay là phẫu thuật. Đây là phương pháp vừa giúp loại bỏ khối u, vừa xác định được vị trí khối u, giai đoạn bệnh và tính chất khối u lành hay ác tính. Trên cơ sở này, bác sĩ sẽ cân nhắc để sử dụng thêm những phương pháp điều trị bổ sung sau phẫu thuật như xạ trị, hóa trị…

Hiện nay, các bác sĩ sẽ căn cứ vào vị trí khối u xuất hiện mà sẽ cân nhắc phương pháp phẫu thuật phù hợp. Cụ thể như sau:

3.1. U thần kinh

U thần kinh xuất hiện chủ yếu ở trung thất sau. Vì thế, bác sĩ sẽ gây mê nội khí quản và tiến hành mổ qua đường mở ngực sau. Một số trường hợp có thể được bác sĩ chỉ định phẫu thuật bằng kỹ thuật mổ nội soi lồng ngực để cắt bỏ khối u.

U thần kinh trung thất ác tính nếu không phát hiện sớm và để xâm lấn vào tủy sống, các cơ quan xung quanh. Lúc này, phương pháp phẫu thuật, kể cả mổ mở cũng chỉ lấy được một phần tế bào bất thường.

3.2. U tuyến ức

Điều trị ngoại khoa là phương pháp chủ yếu được chỉ định để điều trị u tuyến ức trung thất. Bác sĩ sẽ điều trị nội khoa trước trong trường hợp u tuyến ức kèm theo triệu chứng nhược cơ nặng. Sau đó, mới tiến hành phẫu thuật.

u-trung-that-3
Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định chủ yếu để loại bỏ khối u ở trung thất

Phẫu thuật u tuyến ức có thể sẽ được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của châm tê hoặc gây mê nội khí quản. Đặc biệt mổ dưới châm tê được áp dụng phổ biến bởi các triệu chứng sau mổ về hô hấp sẽ được giảm đáng kể so với mổ dưới gây mê. Theo đó, bác sĩ sẽ thực hiện mổ theo đường dọc giữa ở 2/3 phía trên hoặc toàn bộ xương ức.

Phương pháp phẫu thuật điều trị u tuyến ức tùy vào tính chất khối u lành tính hoặc ác tính và giai đoạn bệnh mà hiệu quả có thể lên đến 95%.

3.3. U quái

U quái thường xảy ra ở trung thất trước. Vì thế, phương pháp phẫu thuật thích hợp sẽ được thực hiện bằng cách mở dọc giữa xương ức.

U quái đa phần là lành tính. Thế nhưng, việc phẫu thuật sẽ gặp nhiều khó khăn nếu như các khối u dính vào nhiều cơ quan xung quanh. Lúc này, phẫu thuật cũng có thể gây ra nhiều tổn thương.

3.4. Bướu giáp trong lồng ngực

Đây cũng là một trong những loại u trung thất và được phân thành 2 loại bướu giáp nhỏ khác. Đó là:

 • Bướu giáp trong trung thất: Loại bướu giáp này chiếm tỷ lệ mắc bệnh rất thấp và chỉ xảy ra khi bướu giáp nằm lạc toàn bộ vào chỗ trung thất. Lúc này, để đảm bảo cắt được bướu giáp một cách triệt để, an toàn thì buộc phải mở xương ức theo đường giữa.
 • Bướu giáp cổ – trung thất: Loại bướu này xuất hiện khi sờ thấy được một phần bướu ở vùng cổ và thường là cực trên. Trường hợp này gặp phổ biến nhưng việc cắt bỏ bướu giáp dễ dàng qua một đường mổ ở cổ. Đặc biệt, sau mổ các mạch máu  vẫn xuất phát của tuyến giáp như người bình thường.

Hiện nay, với y học hiện đại, phẫu thuật khối u đa phần được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi. Đây là phương pháp phẫu thuật giúp loại bỏ khối u mà vết mổ nhỏ, tổn thương ít, chảy ít máu và biến chứng sau mổ cũng hạn chế tối đa.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về triệu chứng, cách điều trị u trung thất để đạt hiệu quả cao. Các bạn cần đi thăm khám và thực hiện điều trị tại bệnh viện, cơ sở y khoa uy tín để mang lại hiệu quả thành công tốt nhất cùng sự an toàn cao.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7