Người bị ung thư amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Đối với người bị ung thư amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả là một chủ đề nhận được nhiều quan tâm. Ung thư amidan là một căn bệnh tương đối hiếm gặp nên rất ít người biết được những thông tin liên quan đến bệnh này. Do đó, GHV KSol thực hiện bài viết này để đưa đến cho bạn đọc lời giải đáp chi tiết về câu hỏi bệnh nhân ung thư amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu một số thông tin cần biết về bệnh ung thư amidan

1.1. Ung thư amidan là bệnh gì?

Amidan là một khối mô, có hình bầu dục và kích thước to bằng khoảng đầu ngón tay cái. Vị trí của amidan nằm ở hai bên cổ họng, phía sau lưỡi còn được gọi với tên gọi khác là amidan khẩu cái. Có thể nhìn thấy amidan khi mở miệng to và soi gương. Amidan khẩu cái và amidan vòm nguy cơ ung thư cao nhất.

Amidan là bộ phận có nhiệm vụ sản sinh ra các tế bào miễn dịch, tiêu diệt các vi sinh vật có khả năng gây hại trước khi chúng tấn công hay xâm nhập vào trong hệ hô hấp.

Khi các vi sinh vật gây hại xâm nhập với số lượng lớn và độc tính mạnh tấn công vào thì sẽ khiến amidan có thể bị viêm nhiễm. Nếu tình trạng viêm amidan diễn xảy ra nhiều lần cùng với thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu nhiều sẽ khiến các tế bào amidan bị biến đổi, theo thời gian dần trở thành các tế bào ác tính gây ung thư amidan.

Ung thư amidan là một căn bệnh rất hiếm gặp. Thuộc vào loại ung thư ở trong vùng tai mũi họng. Ung thư amidan xảy ra khi các tế bào amidan biến đổi dần dần chuyển thành thể ác tính.

1.2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư amidan

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư amidan, trong đó chủ yếu liên quan đến thói quen sinh hoạt của người bệnh. Một số nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu đó là:

  • Hút thuốc lá thường xuyên: Không chỉ đối với ung thư phổi, ung thư vòm họng, thuốc lá cũng là thủ phạm hàng đầu gây ra ung thư amidan cũng như rất nhiều căn bệnh ung thư khác. Bên cạnh đó, những người thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc ung thư amidan tương đương với người hút trực tiếp.
  • Uống nhiều bia rượu: Khi thường xuyên uống quá nhiều rượu bia, sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc vùng họng cũng như bề mặt bao phủ niêm mạc. Theo thời gian dần dần sẽ làm biến đổi lớp bề mặt này và dẫn đến bị ung thư amidan.
  • Virus HPV: Trong rất nhiều chủng thì có 3 chủng virus HPV có nguy cơ gây ung thư amidan cao đó là virus HPV type 2, 11, 16, trong đó type 16 là loại gây bệnh thường gặp nhất. Virus HPV có thể lây qua đường tình dục.
  • Người từng thực hiện phẫu thuật cắt amidan có nguy cơ bị ung thư amidan. Đó là với những trường hợp sau khi phẫu thuật cắt amidan nhưng vẫn còn sót mô còn lại.

1.3. Các triệu chứng của ung thư amidan

Giai đoạn đầu của ung thư amidan, các biểu hiện bệnh thường rất nhẹ hoặc không rõ ràng. Chính vì vậy, để phát hiện ra bệnh giai đoạn sớm qua các biểu hiện là rất khó nếu không đi khám. Một số triệu chứng báo hiệu sớm ở người bị ung thư amidan có thể xuất hiện như là:

  • Cảm thấy đau khi nuốt nước bọt: Nguyên nhân gây ra tình trạng đau này là do amidan bị sưng to lên và khi nhai xảy ra cọ xát với thức ăn sẽ gây đau. Lúc này, trong cổ họng luôn cảm thấy vướng víu bởi vì đã có sự xuất hiện của các khối u nhỏ. Ở thời gian đầu bị bệnh, các khối u còn có kích thước nhỏ nhưng cũng khiến đau và khó chịu cho người bệnh.
  • Đau: Đây là dấu hiệu thể hiện rõ nhất khi đang nhai, nuốt thức ăn, thậm chí là khi nuốt nước bọt, uống nước. Tình trạng và mức độ đau sẽ tăng dần lên theo thời gian cùng với tiến triển dần của bệnh. Cảm giác đau có thể lan tới mang tai và cả khu vực đỉnh đầu.
  • Khó phát âm, thay đổi giọng nói: Cảm giác khó chịu như khi đau họng, rát họng nên nhiều người bệnh lầm tưởng chỉ bị viêm họng, đau họng thông thường.
  • Ho ra máu: Tình trạng chảy máu có thể xảy ra khi khạc nhẹ hoặc khi ho. Đây có thể là dấu hiệu ban đầu báo hiệu nguy cơ bị ung thư amidan giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nặng thì tình trạng này sẽ diễn ra với tần suất thường xuyên hơn.
  • Sút cân nhanh mà không rõ lý do
  • Khi bệnh chuyển biến nặng sẽ thấy xuất hiện khối u ở trong cổ. u sẽ to dần lên.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về căn bệnh ung thư amidan mà người bệnh cũng như người nhà nên nắm được. Tiếp sau đây, hãy cùng tìm hiểu về nội dung chính của bài viết này đó là bệnh nhân ung thư amidan nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sức khỏe.

ung-thu-amidan-nen-an-gi-va-kieng-an-gi-1
Ung thư amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì

2. Bệnh nhân ung thư amidan nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Vấn đề thường gặp nhất đối với người bị bệnh ung thư amidan đó chính là gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn, đồ uống do họng bị đau rát. Chính vì vậy, lựa chọn đầu tiên cho người bệnh ung thư amidan đó là các món ăn mềm, lỏng như cháo, súp canh hoặc các món ăn được ninh, hầm chín mềm.

Bên cạnh đó, thì một số thực phẩm giàu dinh dưỡng như phô mai, sữa chua, gạo trắng, pho mát hay ngũ cốc cũng là những lựa rất tốt mà bệnh nhân ung thư amidan nên cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Với các loại trái cây, bệnh nhân ung thư amidan nên ăn nên là các loại quả mềm, dễ nuốt để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý rằng không nên ăn các loại rau củ quả đó là rau diếp, bơ, chuối và cà chua. 

Bệnh nhân ung thư amidan cần bổ sung đầy đủ và hài hòa các nhóm chất dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Các nhóm thực phẩm chứa protein có lợi cho sức khỏe của người bệnh như cá, trứng, thịt bò… không nên thiếu trong chế độ ăn. Lưu ý, đối với các loại thịt gia cầm thì nên loại bỏ da trước khi dùng.

Ngoài ra thì chất béo có lợi ở trong một số thực phẩm như dầu thực vật, bơ, kem chua hay mayonnaise cũng có thể giúp đồ ăn mềm hơn và giúp cho người bệnh dễ nuốt hơn.

3. Người bệnh ung thư amidan nên kiêng ăn gì?

3.1. Kiêng các loại thức ăn cay nóng

Theo đông y, những thực phẩm cay nóng thường mang tính nóng, sử dụng quá nhiều sẽ làm hao tổn tân dịch. Đối với người bệnh ung thư amidan, các loại thực phẩm này sẽ gây tăng nhiệt, tăng hư hỏa sinh viêm, khiến cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Hơn nữa, sử dụng đồ ăn cay nóng thường ở nhiệt độ cao khiến cho cổ họng bị kích ứng, dẫn đến nổi đốm mụn, thậm chí là gây ra xuất huyết khiến cho khối u trở nên to hơn. Chính vì vậy, người bệnh nên kiêng các loại đồ ăn cay nóng cũng như tránh sử dụng các loại gia vị như ớt, tiêu, tỏi sống, hành tây… trong quá trình điều trị bệnh cũng như sau khi hồi phục.

ung-thu-amidan-nen-an-gi-va-kieng-an-gi
Kiêng đồ ăn cay nóng

3.2. Không sử dụng những thực phẩm khô cứng và thô ráp

Ngoài đồ ăn cay nóng như đã đề cập ở trên thì các loại thực phẩm khô cứng hoặc có bề mặt thô ráp như là đậu phộng, các loại hạt ( ví dụ như hạt dưa, hạt điều…), hạt ngũ cốc hay thịt bò khô, mực khô, lương khô, mít sấy… cũng là những món ăn nằm trong danh sách thực phẩm mà bệnh nhân ung thư amidan nên kiêng. Bởi vì tính chất khô cứng của các loại thức ăn này khi chà xát vào vòm họng nói chung và vết tổn thương viêm nhiễm nói riêng sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Hơn nữa, đây đều là những thực phẩm khó nhai, yêu cầu cơ hàm cũng như vòm họng phải vận động rất nhiều để có thể nghiền nát và tiêu hoá thức ăn. Chính điều này khiến cho các ổ sưng viêm ở amidan bị tổn thương nhiều hơn và khiến cho người bệnh đau đớn hơn.

3.3. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và đường

Một trong những thực phẩm không thể thiếu khi nói về vấn đề bệnh nhân ung thư amidan kiêng ăn gì đó chính là những loại thức ăn, đồ uống chứa nhiều chất béo và đường. Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất tạo ngọt như đồ chiên, rán, thức ăn nhanh, bánh kẹo, nước ngọt… không có lợi cho những bệnh nhân mắc ung thư amidan. Bởi lẽ đây là những thực phẩm có chứa rất nhiều thành phần arginine không tốt cho sức khỏe của cơ thể, dễ gây kích ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển, khiến cho bệnh lâu khỏi hơn.

3.4. Kiêng rượu, bia và những chất kích thích

Người bệnh ung thư amidan không nên sử dụng rượu, bia, nước ngọt, cafe và những thực phẩm có chứa chất kích thích. Bởi vì các chất kích thích như cồn, caffeine, nicotine có chứa trong các loại thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển cũng như lưu thông máu trong cơ thể. Điều này sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng nề hơn. Thậm chí những thực phẩm này còn làm tăng cảm giác đau đớn tại các ổ viêm, kèm theo các triệu chứng ù tai, nhức đầu gắn liền với bệnh ung thư amidan

3.5. Tránh các loại đồ ăn thức uống lạnh

Đồ ăn, thức uống lạnh cũng là một trong những tác nhân khiến amidan của người bệnh bị tổn thương nhiều hơn. Nhiệt độ quá thấp kiến cho amidan bị sưng to hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển một cách nhanh chóng. Chính vì thế, hạn chế đồ ăn, thức uống lạnh cũng làm một trong những giải pháp giúp cho người bệnh giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh. Những thực phẩm mà bệnh nhân nên tuyệt đối tránh xa đó là các loại đồ ăn lạnh như kem, nước đá hoặc những thực phẩm để đông…

3.6. Đồ ăn tái, sống

Khi bị bệnh, sức khỏe sẽ bị suy giảm và dễ bị các tác nhân có hại xâm nhập và tấn công hơn bình thường. Chính vì vậy, người bệnh ung thư amidan nên ăn các loại món ăn được sơ chế sạch sẽ, nấu chín kỹ, tránh các món ăn sống hay tái như gỏi cá, tiết canh… Bởi vì, nếu bệnh nhân ăn đồ ăn sống rất có thể gặp phải tình trạng bội nhiễm, khiến bệnh trầm trọng hơn, gây bất lợi trong quá trình điều trị. 

4. Làm thế nào để phòng ngừa mắc bệnh ung thư amidan?

Bên cạnh quan tâm tới chế độ ăn uống khi bị bệnh thì tốt nhất chúng ta cần có những biện pháp ngăn ngừa mắc căn bệnh này. Một số giải pháp sau đây sẽ giúp giảm bớt nguy cơ bị bệnh đồng thời hỗ trợ tăng cường hiệu quả của quá trình điều trị:

  • Không hút thuốc lá, hạn chế uống bia rượu.
  • Để tránh bị nhiễm virus HPV (một trong những nguyên nhân gây bệnh) thì nên thực hiện quan hệ tình dục an toàn, quan hệ chung thủy với 1 người và không nên quan hệ tình dục qua miệng.
  • Thực hiện tiêm chủng vắc-xin để tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa virus HPV.
  • Thường xuyên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ, tốt nhất là khoảng 3-6 tháng 1 lần.

Trên đây là những thông tin về chủ đề bệnh nhân ung thư amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc trong quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7