Ung thư biểu mô tế bào đáy – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư biểu mô tế bào đáy là loại u ác tính gồm những tế bào giống với tế bào ở lớp đáy của thượng bì. Đây là loại ung thư da phổ biến nhất, ít có trường hợp di căn nhưng sự phát triển tại chỗ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Phát hiện bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy kịp thời sẽ giúp nâng cao khả năng điều trị khỏi bệnh, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Các thông tin về căn bệnh này sẽ được GHV KSol cung cấp trong bài viết sau đây.

XEM THÊM:

Tổng quan về bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy là bệnh hay gặp nhất của ung thư da. Đây là bệnh lý ác tính tuy phát triển chậm, ít di căn nhưng nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy là gì?

Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy có tên tiếng anh là Basal cell carcinoma (viết tắt là BCC). Ung thư biểu mô tế bào đáy là loại ung thư da ác tính xảy ra khi một trong các tế bào cơ bản (nằm ở dưới cùng của lớp biểu bì) phát triển đột biến trong ADN của nó. Sự phát triển đột biến này làm cho một tế bào cơ bản được nhân lên nhanh chóng, phát triển bất thường, số lượng tế bào mới sinh ra nhiều hơn sơ với các tế bào cũ chết đi. Các tế bào bất thường này tích lũy lại tạo thành khối u gây tổn thương trên da.

ung-thu-bieu-mo-te-bao-day_14
Ung thư dạ biểu mô tế bào đáy xảy ra do tế bào nhân bản bất thường tích tụ

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xuất hiện tại những vùng da thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như vùng da mặt, da đầu và trên cổ. Biểu hiện chính của BCC có thể là một vùng da sáng màu, sưng nhẹ nhưng sờ vào không đau hoặc có thể xuất hiện giống với một vết loét mở trên da màu đỏ, lồi lên.

Độ nguy hiểm của ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy là căn bệnh ung thư da rất phổ biến (chiếm khoảng 75% so với các loại ung thư da khác). Bệnh thường hay gặp ở những người da trắng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là những người trên 50 tuổi. So với các loại ung thư da khác, ung thư biểu mô tế bào đấy được đánh giá là ít gây nguy hiểm và tỷ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên nếu như không được điều trị sớm thì vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe.

 • Theo thống kê, tỷ lệ người mắc mới bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy trên thế giới là rất cao. Hàng năm, tại Hoa Kỳ có đến hơn 4 triệu người được chẩn đoán mắc mới.
 • Ung thư biểu mô tế bào đáy thường phát triển rất chậm, ít khi lan rộng ra khỏi vị trí khối u ban đầu nên hiếm có nguy cơ di căn. Tuy nhiên nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời thì các tế bào ung thư sẽ phát triển tại chỗ gây ra những biến dạng làm phá hủy làn da, mô và xương của người bệnh.
 • Ung thư biểu mô tế bào đáy khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Cho dù đã được xác nhận là điều trị thành công nhưng bệnh rất dễ tái phát, lặp đi lặp lại nhiều lần tại cùng một vị trí
 • Tiền sử ung thư biểu mô tế bào đáy cũng là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ra các bệnh ung thư da khác như ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc u hắc tố.
ung-thu-bieu-mo-te-bao-day_1
Ung thư da biểu mô tế bào đáy ít di căn nhưng rất dễ tái phát sau khi đã điều trị khỏi

Nguyên nhân gây bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy

Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy là do tia UV trong ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác như yếu tố môi trường, di truyền, các bệnh lý về da,…

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời gây ung thư biểu mô tế bào đáy

Theo nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học, tia cực tím trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư da, trong đó phổ biến nhất là bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy. Những người thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào đáy rất cao.

Tia cực tím (chủ yếu là tia UVA và UVB) có trong ánh nắng mặt trời khi chiếu xuyên vào da có thể làm biến đổi gen di truyền ADN trong các tế bào da. Theo thời gian, sự biến đổi này sẽ khiến các tế bào phát triển bất thường, ngoài tầm kiểm soát gây ung thư da.

ung-thu-bieu-mo-te-bao-day_16
Tia cực tím là nguyên nhân gây ung thư da biểu mô tế bào đáy

Yếu tố môi trường tiềm ẩn nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy

Bên cạnh yếu tố chính là tia cực tím gây ung thư, môi trường cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy rất cao.

 • Bệnh nhân thường xuyên điều trị phóng xạ: Psoralen và tia cực tím UVA (PUVA) được sử dụng để điều trị cho bệnh vẩy nến và phương pháp X – quang cho đầu và cổ có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy và các loại ung thư da khác.
 • Người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất Asen: Đây là một loại kim loại độc hại, có thể gây làm tổn thương, thậm chí là phá hủy bộ gen di truyền ADN trên da, gây nên bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy.
ung-thu-bieu-mo-te-bao-day_17
Uống nước có chứa Asen lâu ngày có thể gây ung thư da biểu mô tế bào đáy

Những yếu tố khác tiềm ẩn nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy

Một số rối loạn di truyền trong cơ thể hoặc tuổi tác, giới tính có thể là nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc là yếu tố tăng nguy cơ cao.

 • Những người mắc bệnh khô da có nguy cơ cao mắc ung thư biểu mô tế bào đáy bởi họ thường có sự nhạy cảm rất cao đối với ánh sáng mặt trời, dễ bắt nắng và ít có khả năng tự phục hồi các tác động từ ánh sáng cực tím vào da.
 • Những người có làn da mỏng, da trắng sẽ dễ bị mắc ung thư da biểu mô tế bào đáy hơn những người có làn da sẫm màu.
 • Giới tính: Theo nhiều nghiên cứu, ung thư da biểu mô tế bào đáy có tỷ lệ mắc ở nam giới cao hơn so với nữ giới. Tỷ lệ mắc ở người trên 50 tuổi cũng cao hơn so với người trẻ.
 • Người thân trong gia đình có tiền sử mắc ung thư da cũng là nguyên nhân tiềm ẩn có thể gây ung thư da ở các thành viên khác trong gia đình.
ung-thu-bieu-mo-te-bao-day_13
Ung thư da biểu mô tế bào đáy thường gặp ở người da trắng

Dấu hiệu của bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xuất hiện trên các bộ phận thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như da mặt, da đầu hoặc trên cổ. Bệnh ung thư da biểu mô tế bào đáy ít gặp trên thân, chân và các bộ phận được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Bệnh ung thư da biểu mô tế bào đáy có nhiều thể khác nhau. các triệu chứng lâm sàng và tính chất ở mỗi thể là khác nhau. Trong đó các thể phổ biến nhất là:

Ung thư biểu mô tế bào đáy ở thể u

Là thể hay gặp nhất ở vùng đầu, cổ và nửa trên lưng. Các biểu hiện lâm sàng gồm:

 • Khối u khi mới xuất hiện có kích thước từ một cho đến vài cen-ti-mét là một vết sưng nhẹ màu trắng ngọc trai hoặc hồng mờ hoặc trong suốt có thể nhìn rõ cả mạch máu bên trong. Ở những người có làn da sẫm thì màu của vết sưng có thể sẫm màu hơn một chút.
 • Vết sưng ở thể này không gây ngứa, không đau, phát triển chậm, có thể vỡ ra, chảy máu và sau đó đóng vảy tiết đen với bờ nổi cao, sẩn bóng.
 • Trên tiêu bản mô bệnh học, các tế bào ung thư xuất hiện ở lớp thượng bì, có nhân thẫm màu, hình bầu dục nằm sát nhau thành 1 khối, có giới hạn rõ ràng.
ung-thu-bieu-mo-te-bao-day_122
Hình ảnh ung thư da biểu mô tế bào đáy ở thể u

Ung thư biểu mô tế bào đáy ở thể nông

Những người mắc ung thư da biểu mô tế bào đáy ở thể này thường có các triệu chứng xuất hiện trên thân mình, phổ biến ở lưng, ngực bao gồm:

 • Khối u trên da xuất hiện dạng dát hoặc sẩn nông màu hồng hoặc nâu đỏ, có vảy, bờ hơi nổi cao giống sợi chỉ. Theo thời gian, những tổn thương này có thể tiến triển lớn hơn.
 • Trên tiêu bản mô học, các tế bào ung thư xuất hiện tập trung ở lớp thượng bì, sau đó xâm lấn xuống vùng trung bì nông.
ung-thu-bieu-mo-te-bao-day_19
Hình ảnh ung thư da biểu mô tế bào đáy ở thể nông

Ung thư biểu mô tế bào đáy ở thể xơ

Các biểu hiện ở bệnh ở thể xơ thường gặp ở vùng mũi hoặc vùng da trên trán, tỷ lệ tái phát bệnh rất cao kể cả khi đã điều trị khỏi.

 • Biểu hiện của bệnh là những tổn thương phẳng, nhìn rõ mạch máu, đôi khi thành sẹo lõm, thâm nhiễm, giới hạn bờ không rõ ràng với vùng da lành.
 • Hình ảnh mô bệnh học, các tế bào ung thư có màu thẫm, xen kẽ với các tế bào nằm ở đáy của lớp thượng bì, có thể xâm lấn sâu xuống trung bì.

Ung thư biểu mô tế bào đáy thể loét

Đây là thể bệnh rất hay gặp. Các vết loét xuất hiện ở giữa khối u, bờ cao nhưng không đều, nham nhở, đáy bẩn, rất lâu lành, khi lành có thể tạo thành sẹo hoặc làm biến dạng các hốc tự nhiên như hốc mũi, hốc mắt. Vết loét trước khi lành có thể có vảy tiết màu nâu đen, rất dễ chảy máu.

ung-thu-bieu-mo-te-bao-day_18
Hình ảnh ung thư da biểu mô tế bào đáy ở thể loét

Ung thư biểu mô tế bào đáy thể tăng sắc tố

Đây là thể bệnh hiếm gặp nhất, rất khó chẩn đoán vì thường nhầm lẫn với bệnh u hắc tố. Biểu hiện của bệnh là những u nhỏ giống hạt ngọc có màu nâu đen không đồng nhất xen kẽ với các vảy tiết màu đen xuất hiện trên da.

Trên đây là dấu hiệu thường gặp của bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy ở các thể khác nhau. Tuy nhiên khi gặp các dấu hiệu kể trên, cũng có thể là biểu hiện của nhiều loại bệnh khác như viêm da,… Chính vì vậy bạn cần đi khám để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

ung-thu-bieu-mo-te-bao-day_121
Hình ảnh ung thư da biểu mô tế bào đáy ở thể tăng sắc tố

Chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy được đánh giá là căn bệnh ít gây nguy hiểm nhất trong các loại ung thư da, tuy nhiên nếu như không được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời có thể gây nhiều biến chứng. 

Ung thư biểu mô tế bào đáy được chẩn đoán chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm sinh thiết. Sau khi đã chẩn đoán được thể lâm sàng và giai đoạn của bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Nguyên tắc điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy bao gồm:

 • Loại bỏ triệt để tổ chức ung thư: Các phương pháp chính được sử dụng để loại bỏ triệt để tổ chức ung thư là phẫu thuật cắt bỏ rộng tổn thương, phẫu thuật Mohs. Ngoài ra còn có các biện pháp khác như phẫu thuật lạnh, bốc bay tổ chức bằng laser CO2, xạ trị ung thư, quang tuyến liệu pháp, hoặc dùng quang hóa trị liệu (photochemotherapy). Tùy vào hoàn cảnh và tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp.
 • Phẫu thuật tạo hình khuyết tổ chức: Được thực hiện sau khi đã loại bỏ triệt để các tổ chức ung thư nhằm đảm bảo chức năng của các bộ phận, đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh.
ung-thu-bieu-mo-te-bao-day_123
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư da biểu mô tế bào đáy tốt nhất

Phòng bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy

Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy là bệnh rất dễ gặp, tỷ lệ mắc mới cao. Bên cạnh đó bệnh còn thường xuyên tái phát lại nhiều lần, do đó, để phòng bệnh, bạn cần thực hiện các nguyên tắc sau:

 • Hạn chế ra ngoài vào giờ nắng nóng cao điểm: Từ 11 giờ đến 15 giờ là khoảng thời gian ánh nắng có cường độ mạnh và là thời điểm bức xạ tia cực tím ở mức nguy hiểm nhất nên bạn cần chủ động sắp xếp công việc để hạn chế ra ngoài vào khung giờ này; tránh xa ánh nắng trực tiếp để tránh việc da bị ảnh hưởng do các tác động tiêu cực của tia cực tím trong ánh nắng.
 • Sử dụng kem chống nắng có chất chống oxy hóa cao: Mỗi khi ra ngoài nên sử dụng những sản phẩm kem chống nắng có thành phần chứa các chất chống oxy hóa cao như Polyphenol, lycopene, vitamin E và vitamin C sẽ làm gia tăng hiệu quả phòng ngừa ung thư da do ánh nắng ngày hè.
 • Sử dụng các vật dụng che chắn để chống nắng: Che phủ các vùng da trên cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng bởi áo chống nắng, quây chống nắng, mũ rộng vành, ô dù, khẩu trang, găng tay,…; bảo vệ da vùng mắt và mắt bằng cách đeo kính mát có bộ lọc tia UVA và UVB.

Những lưu ý đối với người mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy

Tuy rằng ung thư biểu mô tế bào đáy là bệnh lành tính, có thể chữa khỏi một cách hiệu quả nhưng người bệnh vẫn cần chế độ chăm sóc đặc biệt với một số lưu ý sau đây để bệnh nhanh chóng khỏi hoàn toàn.

Lưu ý về tâm lý

Bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy thì cần giữ cho mình một tâm lý bình tĩnh, vui vẻ.

 • Có nhiều người khi biết bị ung thư biểu mô tế bào đáy thì sẽ rất lo lắng vì họ nghĩ rằng ung thư là bệnh khó chữa. Tuy nhiên, các bạn cần biết rằng loại bệnh ung thư này có thể chữa khỏi được, tỷ lệ tử vong vô cùng thấp nên hãy giữ cho mình tâm lý thật lạc quan, vui vẻ để có thể yên tâm chữa trị tốt hơn.
 • Người bệnh cũng có thể tham gia vào các hội nhóm những người bị ung thư biểu mô tế bào đáy để giao lưu, chia sẻ cách chữa bệnh hiệu quả hơn.
 • Gia đình, người thân hãy cố gắng bên cạnh, động viên chăm sóc cho người bệnh để họ tự tin hơn vào các phương pháp điều trị bác sĩ hướng dẫn.

Lưu ý về ăn uống

Người bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy cần chú ý xây dựng một chế độ ăn uống khoa học để có thể tăng cường khả năng chống nắng, tái phát bệnh trở lại hiệu quả.

 • Các bạn nên chọn những thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa, giàu Vitamin để giúp ngăn ngừa và kìm hãm tế bào ung thư phát sinh từ bức xạ tia cực tím/tia UV. Ví dụ như: rau xanh, trái cây tươi, các loại  cá có chất béo tốt như cá hồi…
 • Người bệnh nên hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ ăn quá cay, nóng… để làn da không bị tổn thương từ bên trong và dễ bắt nắng hơn.

Lưu ý về hoạt động sinh hoạt

Một chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng là yếu tố giúp người bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy có thể nhanh lành bệnh hơn. Cụ thể là:

 • Người bệnh nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao, hoạt động thể chất để cải thiện sức khỏe cho làn da săn chắc, đàn hồi hơn.
 • Vào những ngày trời nắng nóng thì hãy uống nhiều nước để cơ thể không bị mất nước và làn da được bảo vệ tối ưu.
 • Khi phải làm việc, hoạt động ngoài trời nắng thì bạn hãy thoa kem chống nắng, mặc đầy đủ các trang phục chống nắng để hạn chế bức xạ tia UV.

Lưu ý kết hợp tuân thủ các phác đồ điều trị của bác sĩ

Bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào đáy cần chú ý tuân thủ theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra để mang lại kết quả tốt nhất.

 • Dựa theo tình trạng sức khỏe, thể loại bệnh của bệnh nhân thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc để loại bỏ thế bào ung thư. Các bạn nên lắng nghe lời khuyên và đi theo biện pháp bác sĩ tư vấn để đảm bảo an toàn, thành công cho việc chữa bệnh.
 • Tuyệt đối không sử dụng những loại thuốc bôi, thuốc uống chữa ung thư biểu mô tế bào đáy mà không có hướng dẫn, lời khuyên của bác sĩ để tránh gây nguy hiểm cho bản thân.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tuy không nguy hiểm như các bệnh ung thư da khác, ít gây tử vong hơn các loại ung thư da khác. Tuy nhiên khi nhận thấy trên da có những triệu chứng bất thường giống với biểu hiện của bệnh, bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7