Ung thư buồng trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và các giai đoạn phát triển

Ung thư buồng trứng là một bệnh có tỷ lệ mắc khá cao ở người phụ nữ trưởng thành, tỷ lệ mắc chủ yếu trong độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Có khoảng 4-5 người mắc trong số 100000 người phụ nữ. Tỷ lệ này ngày càng gia tăng với độ tuổi trẻ hóa. Và bạn nên tìm hiều và trang bị cho chính mình kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này.

1. Tìm hiểu về buồng trứng

Buồng trứng ở nữ giới
Buồng trứng ở nữ giới

Buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản của người phụ nữ, được tạo thành từ:

 • Âm đạo
 • Tử cung (bao gồm cổ tử cung)
 • Ống dẫn trứng
 • Buồng trứng

Mỗi một cơ thể người phụ nữ có hai buồng trứng. Hàng tháng, buồng trứng sản xuất một quả trứng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Buồng trứng và khả năng sinh sản

Phụ nữ có thể sinh con sau khi dậy thì đến trước khi mãn kinh, thời gian này có thể dài, ngắn thay đổi tùy thể trạng từng người.

Ở giữa mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một trong những buồng trứng sẽ giải phóng một quả trứng. Nó đi xuống ống dẫn trứng đến tử cung. Lớp niêm mạc tử cung ngày càng dày hơn, sẵn sàng nhận trứng được thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng, lớp lót dày lên của tử cung sẽ bị bong ra trong một khoảng thời gian. Sau đó, toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu lại.

Hormon buồng trứng

Buồng trứng cũng là nơi sản xuất các hormone giới tính nữ. Đó là:

 • Estrogen
 • Progesterone

Buồng trứng sản xuất các hormone này trong suốt những năm khi phụ nữ có thể mang thai. Các hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Khi bạn già đi và gần đến thời kỳ mãn kinh, buồng trứng tạo ra ngày càng ít các hormone và thời gian này cuối cùng dừng lại.

Hormon buồng trứng cũng giúp bảo vệ tim và xương và duy trì sức khỏe của não và hệ miễn dịch.

Buồng trứng sản xuất một lượng nhỏ nội tiết tố nam testosterone. Không hoàn toàn rõ ràng vai trò của testosterone ở phụ nữ. Nhưng các bác sĩ nghĩ rằng nó giúp với sức mạnh cơ bắp và xương. Và nó có thể có một vai trò trong ham muốn tình dục của phụ nữ (libido).

2. Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng ngày càng gia tăng
Ung thư buồng trứng ngày càng gia tăng

Ung thư buồng trứng là khi các tế bào bất thường trong buồng trứng bắt đầu phát triển và phân chia một cách không kiểm soát được, và cuối cùng hình thành một tổ chức tăng sinh bất thường (khối u).

Nếu không được phát hiện sớm, các tế bào ung thư sẽ dần phát triển vào các mô xung quanh và có thể lan sang các khu vực khác cơ thể.

3. Phân loại ung thư buồng trứng

Việc phân loại ung thư buồng trứng phụ thuộc vào loại tế bào ung thư bắt đầu. Hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng là ung thư biểu mô. Điều này có nghĩa là ung thư bắt đầu trong các tế bào bao phủ ống dẫn trứng hoặc vòi trứng. Hiện nay, có nhiều quan điểm khác nhau nhưng các bác sĩ nghĩ rằng hầu hết các bệnh ung thư biểu mô bắt đầu trong các tế bào ở cuối ống dẫn trứng chứ không phải buồng trứng.

Ung thư phúc mạc nguyên phát và ung thư ống dẫn trứng

Ung thư phúc mạc nguyên phát và ung thư ống dẫn trứng tương tự như ung thư buồng trứng biểu mô và được điều trị theo cùng một cách.

+ Ung thư phúc mạc nguyên phát (PPC) bắt đầu trong lớp mô mỏng lót bên trong bụng. Lớp lót mô này được gọi là phúc mạc. Tế bào PPC giống như loại tế bào ung thư buồng trứng phổ biến nhất.

+ Ung thư ống dẫn trứng bắt đầu trong ống dẫn trứng, liên kết buồng trứng với tử cung.

U nang buồng trứng

Ở phụ nữ trẻ buồng trứng dài khoảng 3cm. Sau khi mãn kinh chúng có xu hướng co lại. Các bác sĩ thường khó khăn trong thăm khám buồng trứng, ngoại trừ ở phụ nữ trẻ, gầy.

Một số phụ nữ có u nang trên buồng trứng của họ. U nang thực chất là một túi chứa đầy chất lỏng. Chúng thường không phải là ung thư.

Ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, u nang nhỏ phát triển trong buồng trứng mỗi tháng khi trứng phát triển. Điều này là bình thường và chúng thường biến mất mà không cần điều trị trong vòng vài tháng. Bạn nên làm các xét nghiệm nếu u nang:

 • Ở đó lâu hơn bình thường
 • Lớn bất thường
 • Gây ra triệu chứng đau, tức vùng bụng dưới
 • Phát triển khi bạn đã qua thời kỳ mãn kinh

4. Nguyên nhân gây nên ung thư buồng trứng

Hiện nay, các nhà nghiên cứu chưa đưa ra nguyên nhân chính xác gây ung thư buồng trứng biểu mô nhưng xác định được một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư buồng trứng.

 • Tuổi tác: Nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng tăng lên khi bạn già đi. Hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng biểu mô (loại phổ biến nhất) là ở phụ nữ trên 50 tuổi.
 • Tiền sử bản thân: Đối với người đã từng mắc ung thư đại tràng, ung thư vú thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn
 • Di truyền các gen bị lỗi, gây nên sự nhân lên của tế bào mất kiểm soát
 • Tiền sử đã bị ung thư buồng trứng (ung thư buồng trứng tái phát)
 • Bên cạnh đó, người sinh con và cho con bú, hay sử dụng thuốc tránh thai lại giảm nguy cơ gây ung thư buồng trứng.

5. Triệu chứng ung thư buồng trứng

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể rất mơ hồ, đặc biệt là khi bệnh đang ở giai đoạn đầu.

Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa khi gặp một số triệu chứng sau:

 • Cảm thấy no nhanh
 • Ăn mất ngon
 • Đau bụng hoặc phần dưới bụng không theo cơn, mà đau âm ỉ trong thời gian dài
 • Đầy hơi hoặc tăng kích thước bụng của bạn
Chướng bụng, đầy hơi là một trong những triệu chứng ung thư buồng trứng
Chướng bụng, đầy hơi là một trong những triệu chứng ung thư buồng trứng

Các triệu chứng có thể khác

 • Sự mệt mỏi không giải thích được
 • Giảm cân mà không giải thích được
 • Thay đổi thói quen đại tiện hoặc các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, đặc biệt nếu điều này bắt đầu sau tuổi 50

Đây là tất cả các triệu chứng của các tình trạng ít nghiêm trọng khác nhưng nếu bạn thấy điều gì bất thường vùng bụng dưới thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tư vấn về tình trạng sức khỏe của bản thân.

6. Các giai đoạn tiến triển của ung thư buồng trứng

Quá trình phát triển của bệnh ung thư buồng trứng được chia ra làm 4 giai đoạn. Việc này giúp chúng ta có thể đánh giá độ lớn của khối u và nó có khả năng lan rộng hay không. Điểm này có nghĩa là đánh giá các tế bào trông bất thường như thế nào dưới kính hiển vi.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 có nghĩa là ung thư chỉ ở buồng trứng. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính. Một số phụ nữ cần hóa trị.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 2

Ung thư buồng trứng giai đoạn 2 có nghĩa là ung thư đã phát triển bên ngoài buồng trứng và đang phát triển trong khung chậu. Điều trị là phẫu thuật và hóa trị.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 đã lan ra ngoài khung chậu vào khoang bụng hoặc đến các hạch bạch huyết. Điều trị là phẫu thuật và hóa trị liệu.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 4

Ung thư buồng trứng giai đoạn 4 đã lan sang các cơ quan khác của cơ thể cách xa buồng trứng, chẳng hạn như gan hoặc phổi

Trên đây là một số kiến thức bổ ích cho bạn về căn bệnh ung thư buồng trứng. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe tổng quát và chuyên sâu để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu mắc phải.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7