Ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?

Rất nhiều bạn đọc của GHV KSOL thắc mắc liệu ung thư cổ tử cung có quan hệ được không. Câu trả lời sẽ được bật mí ở trong nội dung bài viết này.

XEM THÊM:

1. Tác dụng phụ của điều trị ung thư cổ tử cung với chức năng tình dục

Ung thư phụ khoa, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và phương pháp điều trị của ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là âm đạo, ruột, trực tràng, bàng quang và có thể phát triển thành một loạt các thay đổi và rối loạn, chủ yếu là tình dục. Theo một số chuyên gia, rối loạn chức năng tình dục là nguồn đau khổ chính cho bệnh nhân sau khi điều trị ung thư cổ tử cung, chẳng hạn:

Phẫu thuật cắt rộng chu cung và mô cạnh âm đạo làm tổn thương đến đám rối thần kinh thực vật chi phối các tạng trong vùng chậu. Điều này dẫn đến giảm tiết dịch nhờn âm đạo khi giao hợp cũng như giảm khoái cảm tình dục. Phẫu thuật là một trong những phương pháp được chỉ định để điều trị hầu hết các ung thư phụ khoa. Khi bệnh nhân cắt tử cung tận gốc, t1 phần âm đạo trên bị loại bỏ, do đó làm giảm độ dài âm đạo. Phẫu thuật cắt bỏ âm hộ làm thay đổi cấu trúc và hình dạng của âm hộ người phụ nữ.

Xạ trị dẫn đến khô và đau âm đạo, có khi bị teo, dính, chít hẹp âm đạo. Tác dụng phụ của hóa chất như: mệt mỏi, nôn ói, giảm hoạt động sinh dục. Hóa trị cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy phụ nữ vào giai đoạn mãn kinh sớm và đem lại nhiều hệ lụy trong sinh hoạt tình dục ở phụ nữ trẻ hoặc tiền mãn kinh.

Ngoài ra còn có nguyên do một số lý do bao gồm:

  • Thiếu kinh nghiệm, chưa được đào tạo bài bản cũng như chuyên sâu trong các lĩnh vực như tư vấn tâm sinh lý, chăm sóc giảm nhẹ, kế hoạch xuyên suốt hành trình điều trị bệnh…
  • Bệnh nhân ngại ngùng.
  • Thiếu các nguồn cung cấp hỗ trợ khi cần.

Một nghiên cứu ở Brazil năm 2012 đánh giá chức năng tình dục của 71 bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung tiến triển cục bộ và được điều trị bằng xạ trị cho thấy rối loạn chức năng tình dục đã được xác nhận ở 3/4 bệnh nhân. Kết quả cũng cho thấy tỷ lệ kiêng quan hệ tình dục ở 73,6% bệnh nhân, có thể liên quan đến các yếu tố như chia tay người yêu, ly thân hoặc ly dị sau khi chẩn đoán hoặc điều trị ung thư và thiếu sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?
Ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?

2. Ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?

Vậy sau khi điều trị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?

Câu trả lời là có. Dù phẫu thuật cắt bỏ tử cung hay xạ trị thì sau điều trị, bệnh nhân ung thư cổ tử cung vẫn có thể duy trì “chuyện ấy”, chỉ có việc sinh con là không thể nếu bệnh nhân đã cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên như đã nói ở trên, tác dụng phụ của hóa chất, phương pháp điều trị khiến cho người phụ nữ gặp phải các vấn đề do rối loạn chức năng tình dục, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và mối quan hệ lứa đôi.

3. Cách giữ sức khỏe tình dục sau điều trị ung thư cổ tử cung

Để giải quyết những thay đổi đời sống tình dục do ung thư và phương pháp điều trị ung thư gây ra, cần có sự kiên trì và nỗ lực từ 3 phía: người bệnh, bác sĩ và người thân.

Bệnh nhân hãy dành thời gian để trao đổi với chuyên gia y tế về tình dục cũng như với “đối tác” về những điều bản thân biết và cảm nhận, bày tỏ mong muốn của bản thân với đối phương, hướng dẫn đối phương cách, tư thế giúp bản thân cảm thấy thoải mái nhất và giảm đau đớn.
Đừng ngần ngại bày tỏ những băn khoăn của bản thân với các nhân viên y tế về những khó khăn bạn gặp phải trong đời sống chăn gối sau khi điều trị ung thư. Như đã nói ở trên, rối loạn quan hệ tình dục là vấn đề mà hầu hết những phụ nữ ung thư phụ khoa gặp phải.

XEM VIDEO: VTC 14: Người phụ nữ vực dậy sau 2 lần đại phẫu ung thư – Giờ ra sao?

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7