[Giải mã] Ung thư dạ dày có ăn được chuối không?

Ung thư dạ dày có ăn được chuối không là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Vậy câu trả lời thực sự là gì? Hãy đọc bài viết sau của GHV KSol để biết người bị ung thư dạ dày có ăn được chuối không nhé!

XEM THÊM:

1. Chuối có những lợi ích gì?

1.1. Chứa lượng carbohydrate phù hợp

Chuối cũng chứa carbohydrate chứa 1 hoặc nhiều các phân tử đường để sinh năng lượng nhưng với lượng không nhiều. Lượng carbohydrate trong chuối vừa đủ để cho người mắc bệnh tiểu đường có thể thưởng thức 1/2 quả khi cần ăn nhẹ. Vì vậy chuối cũng rất được ưa chuộng trong chế độ ăn kiêng low-carb.

1.2. Giàu chất xơ

Trung bình một quả chuối có kích thước vừa phải cung cấp cho bạn 3g chất xơ, tương đương với khoảng 10% nhu cầu thiết yếu mỗi ngày. Chất xơ có thể giúp ruột hoạt động tốt, kiểm soát cholesterol, huyết áp và giảm viêm.

Ngoài ra, thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp bạn cảm thấy mau no mà không cần nạp nhiều calo. Do đó, chuối trở thành một lựa chọn hàng đầu cho người đang trong quá trình giảm cân.

1.3. Chứa nhiều Kali

Kali có thể giúp làm giãn thành mạch máu, loại bỏ nhiều natri hơn qua nước tiểu, cũng như tăng sức co bóp cơ tim, điều hòa nhịp tim. Từ đó giúp kiểm soát huyết áp ổn định. Thêm vào đó, kali còn có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ, giữ cho xương của người lớn tuổi khỏe mạnh và giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn.

Nhưng bổ sung quá nhiều kali sẽ không tốt cho người mắc các vấn đề về thận. Vì thận cũng tham gia quá trình điều hòa lượng kali trong máu. Khi chức năng thận suy giảm sẽ dẫn đến giảm thải kali và khiến cho nồng độ kali máu tăng cao, gây ra các rối loạn nhịp tim nguy hiểm đe dọa tính mạng.

1.4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong chuối có chứa prebiotic tuy cơ thể không tiêu hóa được nhưng lại là nguồn nuôi dưỡng cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển.

Các lợi khuẩn này đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

  • Giúp giảm bớt tình trạng tiêu chảy.
  • Giảm nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng đường tiêu hóa và tiết niệu.
  • Cải thiện hội chứng ruột kích thích, không dung nạp lactose, dị ứng.
  • Giảm bớt các biểu hiện nghiêm trọng của cúm và cảm lạnh.

1.5. Chứa nhiều vitamin

Trong chuối có chứa rất nhiều vitamin. Trong đó nổi bật là vitamin B6 và vitamin C.

Vitamin B6 giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, đồng thời đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ, cũng như sức khỏe hệ miễn dịch.

Trong mỗi quả chuối chứa khoảng 10mg vitamin C có tác dụng:

  • Bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng xấu của các gốc tự do từ những thực phẩm không lành mạnh, khói thuốc lá, thuốc trừ sâu… 
  • Tăng cường hệ miễn dịch và khả năng chữa lành của cơ thể 
  • Giúp cơ thể hồi phục nhanh sau khi tập luyện.
ung-thu-da-day-co-an-duoc-chuoi-khong
Ung thư dạ dày có ăn chuối được không?

2. Người bị ung thư dạ dày có ăn được chuối không?

Ung thư dạ dày có ăn được chuối không có lẽ là vấn đề nhiều người quan tâm. Do có nhiều thông tin trái chiều xung quanh vấn đề này. Vậy câu trả lời thực sự là gì?

Theo các chuyên gia, chuối là một loại quả giàu chất dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe của người bệnh ung thư dạ dày. Đó là vì:

  • Chuối là loại trái cây quen thuộc, có chứa nhiều chất xơ, protein cũng như các vitamin và khoáng chất rất tốt để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
  • Hơn nữa chuối lại còn là loại quả mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa và không gây gánh nặng hay tổn thương cho dạ dày.
  • Pectin trong chuối có tác dụng rất lớn giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn, giảm đau, giảm kích thích tiêu hóa và khiến tình trạng bệnh có khởi sắc hơn.
  • Kali trong chuối hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng và giảm các cơn đau dày, kích thích tiết chất nhầy, bảo vệ niêm mạc.

Vậy nên, người bị ung thư dạ dày hoàn toàn có thể ăn chuối. Nhưng nên ăn đúng cách và hợp lý. Hãy cùng xem cách ăn chuối tốt nhất được hướng dẫn ở phần tiếp sau đây.

3. Cách ăn chuối đúng cách tốt cho dạ dày

Theo các chuyên gia, tuy chuối tốt cho người bị ung thư dạ dày nhưng vẫn cần ăn đúng cách. Bởi vì, giống như 1 con dao 2 lưỡi, nếu ăn chuối sai cách sẽ khiến dạ dày khó chịu và tổn thương nặng hơn. Do đó, người bệnh cần đặc biệt lưu ý các nguyên tắc ăn chuối sau đây:

ung-thu-da-day-co-an-duoc-chuoi-khong-1
Không nên ăn chuối xanh hoặc chuối chưa chín hẳn
  • Không nên ăn chuối xanh hoặc chuối chưa chín hẳn: Vì trong chuối xanh có chứa nhiều nhựa. Nên nếu ăn chuối xanh hoặc chuối chưa chín hẳn thì có thể khiến bụng cồn cào và đầy hơi, khó tiêu. Dẫn đến làm tăng mức khó chịu của các triệu chứng bệnh.
  • Chỉ nên ăn chuối sau bữa ăn từ 20 – 30 phút, không ăn chuối khi bụng đói: Do trong chuối có vitamin C, nếu ăn lúc đói sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày. 
  • Không nên ăn chuối vào buổi sáng: Bởi vì trong chuối có chứa serotonin có thể gây buồn ngủ. Vậy nên, nếu ăn chuối vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và chất lượng làm việc.
  • Chuối cung cấp hàm lượng đường và calo cao, nên tránh ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1-2 quả.

Như vậy, câu trả lời cho người bị ung thư dạ dày có ăn chuối được không đó là hoàn toàn có thể. Nhưng nên ăn với lượng vừa phải và vào thời điểm phù hợp để có được hiệu quả tốt nhất.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: TS Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ về GHV KSOL trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7