Giải đáp ung thư dạ dày có ăn được hải sản không?

Người bệnh ung thư dạ dày có ăn được hải sản không luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết sau của GHV KSol sẽ đưa ra một số thông tin xung quanh câu hỏi này.

XEM THÊM:

1. Bệnh nhân ung thư dạ dày có được ăn hải sản không?

Hải sản là tên gọi thường được dùng để chỉ những động vật hoặc thực vật sống ở biển, bao gồm những loại chính là cá, động vật thân mềm (mực, ốc, nghêu, hến, sò, hàu…), động vật giáp xác (cua và tôm) và động vật da gai như nhím biển cùng với các động vật thủy sinh khác như sứa, rong biển và vi tảo.

Hải sản không chỉ có hương vị thơm ngon mà chứa nhiều dinh dưỡng, ví dụ như protein, các axit amin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng như selen và nhiều loại vitamin khác.

Phần lớn các loại hải sản đều tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, có một vài loại hải sản có thể ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người bệnh ung thư.

Vậy nên rất khó để trả lời cho câu hỏi bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng có ăn hải sản được không. Vì điều này phụ thuộc vào loại bệnh, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Do đó, nếu muốn biết được câu trả lời chính xác xem có ăn được hải sản hay không thì người bệnh ung thư dạ dày nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị. Các bác sĩ sẽ dựa vào tình hình bệnh cụ thể để đưa ra lời khuyên phù hợp với bệnh nhân.

ung-thu-da-day-co-an-duoc-hai-san-khong
Ung thư dạ dày có ăn được hải sản không

2. Một số loại hải sản bệnh nhân ung thư nên ăn

Dưới đây là một số loại hải sản được khuyến cáo người bệnh ung thư nên ăn, trong đó có thể bao gồm cả ung thư dạ dày:

Các loại cá tốt cho người bệnh ung thư là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi…Đây là những loại cá có giá trị dinh dưỡng cao như:

  • Đạm: Trong cá có hàm lượng đạm tương đối cao, lại dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn đạm trong thịt. Do đó, đạm trong cá giúp người bệnh tránh gặp phải các tình trạng khó tiêu, đầy hơi sau khi ăn.
  • Các acid amin có trong cá như lysin, tyrosin, tryptophan, cystin, methionin…giúp tăng tạo khối cơ cho bệnh nhân.
  • I-ốt: Là một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon có nhiệm vụ điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, dạ, lông, móng, tóc. Bên cạnh đó, iod còn giúp duy trì năng lượng cho các hoạt động trong cơ thể.
  • Vitamin: Gồm nhiều loại vitamin như A, D và vitamin nhóm B… Các vitamin này tăng tạo hồng cầu và đề kháng cho cơ thể người bệnh.
  • Khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, kẽm, và selen… là các chất rất cần thiết để tổng hợp ADN, ARN, protein và các chất chống oxy hóa. Qua đó, giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra một cách dễ dàng hơn.
  • Omega-3: Là acid béo có tác dụng kháng viêm, cải thiện tình trạng sưng, đau của xương khớp cho người bệnh ung thư. 

Theo khuyến cáo, trong một tuần bệnh nhân nên ăn khoảng 340g cá là tốt nhất.

ung-thu-da-day-co-an-duoc-hai-san-khong-1
Cá là loại hải sản người bệnh ung thư nên ăn

Tôm

Trong tôm có chứa tới hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, trong đó nổi bật là : I-ốt, vitamin B12, photpho, đồng, kẽm, magie, sắt, canxi, kali, mangan… Ngoài ra trong tôm cũng có nhiều protein, omega-6 và omega-3.

Tôm là thực phẩm cung cấp năng lượng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bệnh ung thư như điều hoà huyết áp, giảm hàm lượng cholesterol, triglycerid trong máu đồng thời bảo vệ các tế bào của cơ thể trước tác nhân gây hại.

Tuy tốt cho cơ thể, nhưng người bệnh cũng không nên ăn quá nhiều tôm. Với người lớn không nên ăn quá 100g tôm mỗi ngày, còn với trẻ em thì không quá 50g.

Hàu

Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trung bình mỗi 100g hàu tươi có chứa đến:

  • 47,8 mg kẽm
  • 10,9g protein
  • 270mg natri
  • 35mg canxi
  • 10mg magiê
  • 5,5mg sắt;
  • 11,5mg đồng
  • 100mg photpho
  • 1,5g chất béo
  • 375mg kali
  • Vitamin A, B1, B2, taurine và các vi nguyên tố khác…

Bên cạnh cung cấp năng lượng, hàu còn giúp cho cơ thể tăng cường khả năng chống viêm và khả năng miễn dịch, tăng cường trao đổi chất và giảm bớt mệt mỏi. 

Mỗi ngày, người bệnh có thể ăn từ 1-2 con hàu.Tuy nhiên không ăn hàu sống vì có thể sẽ tăng nguy cơ bị tiêu chảy, sốt, buồn nôn, nôn mửa…

Rong biển, tảo biển

Rong biển, tảo biển là những thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi chúng có chứa nhiều chất xơ, chất đạm, vitamin và chất khoáng…

Thêm vào đó, thành phần dinh dưỡng có trong tảo biển rất có lợi cho sự hoạt động của vi khuẩn đường ruột. Nhờ đó, giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn và loại bỏ nhanh chóng các chất cặn bã còn sót lại lại trong ruột.

Mỗi tuần, người bệnh không nên ăn quá 200g rong hay tảo biển vì có thể gây ra tình trạng thừa iod và không tốt cho sức khỏe.

3. Những loại hải sản người bệnh ung thư không nên ăn

Đối với các bệnh nhân ung thư nên hạn chế ăn một số loại hải sản như ốc, sò, hến, nghêu… Bởi vì trong những hải sản này thường có một số loại tảo độc, tồn tại và không bị phân hủy trong quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao. 

Hơn nữa, các động vật này thường ở môi trường nhiễm kim loại nặng từ nước như thủy ngân, cadimi, chì… Nếu ăn phải chúng, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại, gây rối loạn tiêu hoá, ngộ độc, tổn thương hệ thần kinh. Từ đố sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe trầm trọng, giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp phần nào về thắc mắc ung thư dạ dày có ăn được hải sản không? Đồng thời gợi ý một số loại hải sản nên và không nên ăn đối với bệnh nhân ung thư.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7