Tìm hiểu về ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không?

Ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không là băn khoăn của không ít người khi mắc phải căn bệnh này. Hiện nay đang có rất nhiều người hiểu sai về bệnh ung thư và dẫn đến sự kỳ thị không đáng có. Vậy có phải bệnh ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của GHV KSol.

XEM THÊM:

1. Tổng quan về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh rất khó chẩn đoán và phát hiện sớm vì những triệu chứng ban đầu khá mơ hồ và thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Điều này khiến cho người bệnh không thể phát hiện ra. 

Ung thư dạ dày thường được phát hiện khi tình cờ xét nghiệm, làm nội soi dạ dày. Và đến khi có các triệu chứng như đau bụng, đầy bụng, chán ăn, xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu thì cũng là khi ung thư đã ở giai đoạn muộn. 

ung-thu-da-day-co-lay-qua-duong-an-uong-khong-2
Ung thư dạ dày có thể đến từ những thói quen rất nhỏ và vi khuẩn Hp được xếp vào nhóm các tác nhân hàng đầu gây ra bệnh này

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày có thể đến từ những thói quen rất nhỏ của người bệnh. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày. Một số nguyên nhân chủ yếu gây ung thư dạ dày được đưa ra: 

  • Do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): Vi khuẩn HP được xếp vào nhóm các tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư dạ dày. Một nghiên cứu được tiến hành đã cho thấy việc loại trừ vi khuẩn HP sẽ giúp giảm tới 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
  • Do biến chứng từ các bệnh khác liên quan tới dạ dày như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, xơ gan…
  • Môi trường sống ô nhiễm nặng, thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất hay chất phóng xạ độc hại sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. 
  • Ăn uống không lành mạnh, thường xuyên sử dụng bia rượu và các chất kích thích.
  • Lối sống, sinh hoạt thiếu khoa học như stress, quá căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, thường xuyên thức khuya…

2. Vi khuẩn HP lây qua những con đường nào?

Như đã ở trên, vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư dạ dày. Đây là loại vi khuẩn vô cùng nguy hiểm vì không có khả năng tự sản sinh hoàn toàn trong dạ dày mà phải thông qua con đường lây nhiễm để nhân số lượng. Vi khuẩn HP gây ra có thể lây qua những con đường dưới đây:

Đường miệng – miệng

Theo các chuyên gia nghiên cứu Vi khuẩn HP không chỉ có trong dạ dày mà chúng ta còn được tìm thấy ở trong khoang miệng và tuyến nước bọt của những bệnh nhân bị nhiễm phải loại xoắn khuẩn này. Loại vi khuẩn này tập trung sống chủ yếu trong các kẽ răng, mảng bám răng. Đây là nơi các chất tẩy rửa như nước súc miệng hay kem đánh răng không thể làm sạch được.

Chính vì vậy, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp như dùng chung đồ cá nhân, dùng chung bàn chải hay chén bát, cốc uống nước,… Ngoài ra, bệnh ung thư dạ dày cũng có thể xảy ra khi vi khuẩn truyền qua đường miệng – miệng khi hai người hôn nhau hoặc từ mẹ truyền sang con khi nhai mớm thức ăn.

Đường dạ dày – miệng

Bệnh ung thư dạ dày có khả năng lây nhiễm qua đường dạ dày – miệng nhưng tỷ lệ lây nhiễm rất thấp. Thông thường, các trường hợp bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra thường xuất hiện kèm theo các triệu chứng ợ hơi, ợ chua hoặc buồn nôn,…

Điều này có nghĩa là vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày sẽ theo đường dạ dày trào ngược lên miệng và thoát ra ngoài. Nếu người bệnh không biết cách vệ sinh sạch sẽ và khử trùng sẽ làm tăng tình trạng lây nhiễm sang cho những người sống xung quanh.

Lây qua đường dạ dày – dạ dày

Đây là tình trạng lây lan bệnh ung thư dạ dày phổ biến mà rất ít người bệnh ngờ tới nhất. Bệnh nhân có thể bị nhiễm vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày thông qua phương pháp thăm khám nội soi dạ dày. Hay nói các khác là dụng cụ dùng để tiến hành nội soi và chẩn đoán bệnh cho người bị mắc các bệnh về dạ dày tại cơ sở y tế không được vệ sinh sạch sẽ. Do vậy, vi khuẩn HP gây bệnh sẽ bám dính và tồn tại trên thiết bị. Sau đó, chúng được sử dụng để thăm khám cho người khác đến hiện tượng lây nhiễm và làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Đường phân – miệng

Người bị nhiễm vi khuẩn HP gây bệnh có trong phân sẽ có chứa lượng lớn vi khuẩn này. Nếu bạn không rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, thì có thể làm tăng khả năng lây lan vi khuẩn khi bạn dùng tay bốc thức ăn.

Cùng với đó, các loài động vật trung gian như ruồi, chuột, gián… cũng chính là các tác nhân làm tăng khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh từ người này sang người khác, từ đó làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Vì chúng có thể tiếp xúc với môi trường bẩn và bám vào những đồ ăn mà bạn khi bạn không che đậy cẩn thận.

ung-thu-da-day-co-lay-qua-duong-an-uong-khong-1
Vi khuẩn HP có thể lây lan theo nhiều đường

3. Ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không?

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy ung thư dạ dày có thể lây trực tiếp từ người này sang người khác, kể cả qua đường ăn uống. Lý do đơn giản vì chưa có nguyên nhân cụ thể nào được phát hiện là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư dạ dày. Kể cả với vi khuẩn HP là tác nhân hàng đầu gây ra ung thư dạ dày. Nhưng có những trường hợp cùng nhiễm một chủng vi khuẩn HP nhưng có người thì bị ung thư dạ dày, có người lại không. Vì vậy, không trực tiếp lây là câu trả lời cho ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không.

Tuy nhiên, việc cùng sinh sống và sinh hoạt cùng với người bị ung thư dạ dày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Đó là vì có sự tương đồng trong thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống và khả năng lây nhiễm vi khuẩn HP cao theo nhiều đường khác nhau.

Đây cũng có thể là lý do tại sao trong một số quần thể bao gồm các gia đình, cộng đồng dân cư lại có tỷ lệ nhiễm HP và bị ung thư dạ dày cao hơn so với các quần thể khác.

4. Cách phòng tránh ung thư dạ dày qua đường ăn uống

Bệnh ung thư dạ dày không thể lây nhiễm. Tuy nhiên, để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày sang những người khác bạn nên áp dụng các biện pháp sau:

  • Nên hình thành thói quen thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ, đặc biệt là rửa tay thật sạch sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
ung-thu-da-day-co-lay-qua-duong-an-uong-khong
Nên hình thành thói quen thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
  • Nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày, nhất là do vi khuẩn HP thì nên sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như bát đĩa, bàn chải đánh răng, cốc chén… để tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP
  • Cần lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ và tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi.
  • Cần phải bảo đảm môi trường sống và làm việc được sạch sẽ. Đặc biệt, cần xây dựng khu vực nấu ăn và nhà vệ sinh cách xa nhau.
  • Tăng cường thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất trong các bữa ăn hàng ngày. Hạn chế các món ăn mặn, đồ muối chua và nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng…
  • Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày 2 – 2,5 lít nước. Các loại nước nên dùng là nước lọc, nước ép rau củ, trái cây tự nhiên. Tránh xa nước ngọt, đồ uống có chứa chất kích thích.
  • Duy trì thói quen tập luyện thể dục mỗi ngày để tăng sức khỏe, chống lại các tác nhân gây bệnh ung thư dạ dày.
  • Những người mắc các bệnh lý về dạ dày cần được thăm khám sớm và điều trị triệt để, đặc biệt là các trường hợp do vi khuẩn HP.
  • Những đối tượng có nguy cơ ung thư dạ dày cao nên tầm soát ung thư sớm và định kỳ để sớm phát hiện bất thường và có hướng điều trị phù hợp.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không. Người bệnh cần lưu ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt mỗi ngày để tránh lây lan vi khuẩn gây bệnh.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: TS Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ về GHV KSOL trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7