Ung thư dạ dày có thể được ngăn chặn không?

Ung thư dạ dày là loại ung thư bắt nguồn từ dạ dày. Các tế bào trong dạ dày phát triển mất kiểm soát thành khối u. Ung thư bắt đầu ở các phần khác nhau của dạ dày có thể gây ra các triệu chứng khác nhau và có xu hướng có kết quả khác nhau. Vị trí của bệnh ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị. Ung thư dạ dày có thể được phòng ngừa nếu thực hiện những việc sau:

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng

Để giúp giảm nguy cơ ung thư, hãy tránh chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói và ngâm và thịt muối và cá.

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả tươi cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Trái cây họ cam quýt (như cam, chanh và bưởi) có thể đặc biệt hữu ích, nhưng lưu ý nước bưởi và bưởi có thể thay đổi nồng độ trong máu của một số loại thuốc bạn dùng.

Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày
Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, chú trọng vào thực phẩm thực vật. Điều này bao gồm ăn ít nhất 2½ chén rau và trái cây mỗi ngày. Chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì ống và ngũ cốc thay vì ngũ cốc tinh chế, và ăn cá, thịt gia cầm hoặc đậu thay vì thịt chế biến và thịt đỏ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Các nghiên cứu đã xem xét sử dụng các chất bổ sung chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư dạ dày cho đến nay đã có kết quả hỗn hợp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của các chất bổ sung chất chống oxy hóa (vitamin A, C và E và khoáng chất selenium) có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở những người có dinh dưỡng kém. Nhưng hầu hết các nghiên cứu nhìn vào những người có dinh dưỡng tốt đã không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào khi thêm thuốc vitamin vào chế độ ăn uống của họ. Về vấn đề này, chúng ta cần nghiên cứu sâu hơn.

Đảm bảo cân nặng cơ thể

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Mặt khác, hoạt động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày của bạn.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên bạn nên giữ cân nặng khỏe mạnh trong suốt cuộc đời bằng cách cân bằng lượng calo với hoạt động thể chất. Bên cạnh những tác động có thể có đối với nguy cơ ung thư dạ dày, giảm cân và hoạt động cũng có thể có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày
Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Tránh sử dụng thuốc lá

Sử dụng thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày gần (phần dạ dày gần thực quản nhất). Sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác và chịu trách nhiệm cho khoảng một phần ba số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ.

Điều trị nhiễm khuẩn H pylori

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc dùng kháng sinh cho những người bị nhiễm H pylori có thể làm giảm số lượng tổn thương tiền ung thư trong dạ dày và giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đã tìm thấy điều này. Vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn rằng đây là một cách để ngăn ngừa ung thư dạ dày ở những người bị nhiễm H pylori .

Việc dùng kháng sinh cho những người bị nhiễm H pylori có thể làm giảm số lượng tổn thương tiền ung thư trong dạ dày và giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
Việc dùng kháng sinh cho những người bị nhiễm H pylori có thể làm giảm số lượng tổn thương tiền ung thư trong dạ dày và giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Nếu bạn nghĩ mình có thể bị nhiễm H pylori , có thể kiểm tra bằng cách:

  • Cách đơn giản nhất là xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng H pylori . Kháng thể là các protein mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra để đáp ứng với nhiễm trùng. Kết quả xét nghiệm kháng thể H pylori dương tính có thể có nghĩa là bạn bị nhiễm H pylori hoặc bạn đã bị nhiễm trùng trong quá khứ hiện đã bị xóa.
  • Một cách tiếp cận khác là làm nội soi để lấy mẫu sinh thiết niêm mạc dạ dày. Mẫu này có thể được sử dụng để xét nghiệm hóa học cho loại vi khuẩn này. Các bác sĩ cũng có thể xác định H pylori trong các mẫu sinh thiết nhìn thấy bằng kính hiển vi. Mẫu sinh thiết cũng có thể được nuôi cấy (được đặt trong một chất thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn) để xem H pylori có phát triển ra khỏi mẫu hay không.
  • Ngoài ra còn có một bài kiểm tra hơi thở đặc biệt cho vi khuẩn. Đối với thử nghiệm này, bạn uống một chất lỏng có chứa urê. Nếu H pylori có mặt, nó sẽ thay đổi hóa học urê. Một mẫu hơi thở của bạn sau đó được kiểm tra cho những thay đổi hóa học này.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7