Khám phá ung thư dạ dày có uống được sâm không?
Nội dung bài viết
Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc ung thư dạ dày có uống được sâm không? Do đó, GHV KSol thực hiện bài viết sau để giải đáp câu hỏi ung thư dạ dày có uống được sâm không?
XEM THÊM:
- Hành trình gần 6 năm chiến đấu để sống khỏe với bệnh ung thư phổi di căn
- [Xem ngay] Ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe
- Sự thật ung thư dạ dày có bị rụng tóc không là gì?
- Ung thư dạ dày không nên ăn gì tốt cho sức khỏe
1. Tìm hiểu chung về một số loại sâm
1.1. Nhân sâm
Nhân sâm là một vị thuốc quý, thuộc họ ngũ gia bì, có bộ phận thường được dùng làm dược liệu là rễ phơi hoặc sấy khô. Nhân sâm thường được tìm thấy ở những vùng núi cao, nhiệt độ thấp và có khí hậu mát lạnh.
Theo y học cổ truyền, nhân sâm là vị thuốc có vị ngọt hơi đắng, tính bình và có công dụng bổ khí, điều tiết cơn khác, ích trí, kiện tỳ, bổ phế, giảm mệt mỏi…
Còn theo y học hiện đại, trong thành phần của nhân sâm có tới gần 30 loại saponin khác nhau cùng với công dụng tăng cường miễn dịch, giảm căng thẳng, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, giảm cholesterol máu,.
1.2. Sâm Ngọc Linh
Sâm Ngọc Linh hay còn được gọi với tên khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, mọc chủ yếu ở vùng núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My ở tỉnh Quảng Nam.
Theo Đông y, sâm Ngọc Linh có vị đắng, quy kinh vào tâm, thận. Dược liệu này có công dụng tăng cường thể trạng cho người bị suy nhược cơ thể, trẻ em còi xương suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy, bị thiếu máu…
Về thành phần, trong sâm Ngọc Linh có 52 loại saponin, 14 loại axit béo, 17 loại axit amin cùng với 20 nguyên tố vi lượng khác. Với thành phần dinh dưỡng phong phú nên sâm Ngọc Linh có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chống oxy hóa tế bào, tăng cường miễn dịch, thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng mệt mỏi…
1.3. Đẳng sâm
Đẳng sâm thường mọc dại ở vùng núi phía bắc nước ta, có vị ngọt, tính bình. Trong y học cổ truyền được dùng để trị các chứng rong huyết, rong kinh, rối loạn tiêu hóa, suy nhược cơ thể…
Với các thành phần như glucose, scutellarein glucoside, inulin, alkaloid thì theo y học hiện đại, đẳng sâm mang lại nhiều tác dụng như chống mệt mỏi, thư giãn tinh thần, nâng cao thể trạng.
1.4. Sâm đại hành
Các tên gọi khác của sâm đại hành đó là tỏi Lào, hành đỏ, tỏi đỏ… Sâm đại hành được trồng để làm thuốc ở một số tỉnh nước ta như Hà Tĩnh, Quảng Nam, Nghệ An.
Trong sâm đại hành có nhiều các hợp chất như quinoid, eleutheran, iso eleutheran, eleutherol. Theo nhiều nghiên cứu, sâm đại hành có tác dụng như kháng viêm, kháng khuẩn, cầm máu…
Theo quan niệm của y học cổ truyền, sâm đại hành có vị ngọt hơi nhạt, tính ấm và có công dụng tư âm, dưỡng huyết, chỉ khái, sinh cơ, trị các chứng ho, ho ra máu, thiếu máu, đau đầu, mệt mỏi.
1.5. Sa sâm
Sa sâm mọc nhiều ở các vùng ven biển miền Bắc và miền Trung như Nam Định, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh. Trong thành phần của sa sâm có chứa tinh dầu, polysaccharide, các dẫn chất coumarin… Các tác dụng của sa sâm đó là giãn mạch, tăng trương lực cơ tim, kháng khuẩn.
Theo đông y, sa sâm có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có công dụng dưỡng âm thanh phế,tả hỏa chỉ thấu, ích vị sinh tân, trị viêm phế quản gây ho khan, bệnh nhiệt gây thiếu tân dịch, gầy sút.
1.6. Cát sâm
Một số tên gọi khác của cát sâm là sâm nam, sâm chuột, ngưu đại lực . Cát sâm mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc nước ta như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Các hợp chất có trong thành phần của cát sâm đó là alkaloid, terpenoid, flavone, tinh dầu… đem lại các tác dụng như chống oxy hóa, nâng cao hệ miễn dịch, kháng viêm, giảm ho, long đờm
Theo y học cổ truyền, cát sâm có vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng tỳ, bổ trung ích khí, trừ hư nhiệt. Thường được dùng trong các trường hợp cơ thể suy nhược, biếng ăn, khát nước, ho đàm…
2. Bệnh nhân ung thư dạ dày có uống được sâm không?
Hiện nay, chưa có chống chỉ định cụ thể nào được đưa ra là người bệnh ung thư dạ dày không sử dụng được sâm. Sử dụng sâm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bệnh như chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, kìm hãm tốc độ phát triển của tế bào ung thư, giảm mệt mỏi, căng thẳng…
Mặt khác, trong quá trình điều trị bằng các phương pháp như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ gây mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, thiếu máu, thể trạng suy kiệt. Nếu dùng sâm đúng cách sẽ giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, nâng cao thể trạng, ngăn ngừa thiếu máu, giảm mệt mỏi và căng thẳng trong quá trình điều trị.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sâm với giá thành khác nhanh, nhưng nhìn chung là tương đối cao. Vì thế, cần lưu ý chọn mua sâm ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh tình trạng mua phải những dược liệu kém chất lượng, không đem lại hiệu quả mà có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.
Tuy nhiên, để sử dụng sâm có hiệu quả và tránh được những tác hại cho sức khỏe thì người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
3. Những đối tượng không nên dùng sâm
Trong một số trường hợp sau thì không nên sử dụng sâm:
- Bệnh nhân ung thư dạ dày đang bị nôn mửa, tiêu chảy do viêm ruột cấp tính. Dùng sâm có thể khiến các tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.
- Bị viêm loét dạ dày đang có xuất huyết. Nếu dùng sâm có thể khiến tình trạng xuất huyết không giảm bớt, càng gây đau cho người bệnh.
- Bệnh nhân ung thư dạ dày có bệnh nền cao huyết áp/
- Những trường hợp ung thư dạ dày có kèm theo bệnh nền về hệ thống miễn dịch như Lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì…
Như vậy, ung thư dạ dày có uống được sâm không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tốt nhất người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng sâm trong quá trình điều trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng