Ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu? – Câu hỏi khó đã có đáp án

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây từng là một câu hỏi khó do bệnh nhân cũng như người nhà đặt ra. Hiện nay câu trả lời đã rõ ràng hơn nhờ tiến bộ của y học hiện đại. Mời bạn đọc của GHV KSOL xem đáp án ở bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

1. Thế nào là ung thư dạ dày giai đoạn 2?

Để tìm lời giải cho câu hỏi ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu, bạn cần biết chính xác ung thư dạ dày giai đoạn 2 là gì, những triệu chứng của giai đoạn này và các phương pháp điều trị bệnh, bởi đó là những yếu tố quyết định tiên lượng sống của bệnh nhân.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là gì
Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là gì

Ung thư dạ dày là sự phát triển mất kiểm soát của các tế bào dạ dày, các tế bào này tạo thành các khối u, có thể xâm lấn các mô xung quanh và di căn ra các cơ quan xa. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, tỷ lệ tử vong đứng thứ 2 chỉ sau ung thư phổi.

Bệnh phát triển qua 5 giai đoạn, trong đó giai đoạn 2 lại chia thành 2 giai đoạn nhỏ, cụ thể như sau:

1.1. Ung thư dạ dày giai đoạn 2A

Giai đoạn 2A, sự phát triển của các tế bào ung thư có thể theo các hướng:

 • Xâm lấn vào các lớp dưới niêm mạc, dưới mô liên kết, có thể lan đến 3-6 hạch bạch huyết kế cận nhưng chưa lan tới cơ quan nào xa.
 • Phát triển vào lớp cơ chính của dạ dày, lan sang chỉ 1-2 hạch bạch huyết kế bên, chưa lan tới các cơ quan xa.
 • Phát triển tới lớp dưới thanh mạc xuyên qua lớp cơ chính, chưa xâm lấn tới tất cả các lớp cơ khác bên ngoài dạ dày và cũng chưa lan tới bất cứ hạch bạch huyết kế cận nào hoặc các mô và cơ quan xa.

1.2. Ung thư dạ dày giai đoạn 2B

Giai đoạn 2B bệnh đã tiến triển thêm một bậc, các hướng chi tiết:

 • Xâm lấn lớp mô liên kết, lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ mỏng từ lớp niêm mạc ban đầu. Như vậy lúc này bệnh đã lan tới ít nhất 7 hạch bạch huyết nhưng vẫn chưa di căn xa tới các mô và tổ chức khác.
 • Cũng phát triển vào tới lớp cơ chính nhưng đã xâm lấn vào 3-6 hạch bạch huyết kế cận, tuy vậy cũng vẫn chưa di căn tới các mô và cơ quan xa.
 • Cũng xuyên qua lớp cơ chính, phát triển tới lớp dưới thanh mạc và chưa lan tới tất cả các lớp cơ bao phủ bên ngoài dạ dày, đã xâm lấn vào 1-2 hạch bạch huyết kế cận và chưa di căn tới các mô và cơ quan xa.
 • Phát triển đến tất cả các lớp của thành dạ dày (lớp thanh mạc bao phủ dạ dày), tuy nhiên chưa lan tới bất cứ hạch bạch huyết cũng như các mô hoặc tổ chức như ruột non, lách, tuỵ hoặc thận, chưa di căn xa.

Nắm được các điều trên và triệu chứng tương ứng, bạn sẽ biết ung thư dạ dày giai đoạn 2 cụ thể là như thế nào.

2.Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 2

Triệu chứng ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm (0 và 1) thường không rõ ràng, rất khó phát hiện, nhiều khi không có biểu hiện cụ thể. Bước sang giai đoạn 2, bệnh có các triệu chứng rõ ràng hơn, tuy nhiên vẫn có thể nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa thông thường như sau:

 • Ợ hơi: Triệu chứng này nghe thì rất bình thường ở bất cứ ai, bạn có thể gặp thậm chí sau khi ăn no, uống nước ngọt có ga hay ăn đồ cay nóng. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do bạn ăn uống như kể trên thì tình trạng ợ hơi sẽ nhanh chóng hết. Nếu bạn bị ợ hơi liên tục thì cần cẩn thận vì có thể đây đã là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 2.
 • Đau bụng: đau âm ỉ vùng trên rốn (thượng vị) có thể là triệu chứng đầu tiên, tình trạng này có thể giảm sau khi ăn ở thời gian đầu, càng về sau càng đau liên tục.
Đau bụng là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 2
Đau bụng là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 2
 • Nuốt nghẹn: xảy ra khi khối u dạ dày ở gần tâm vị hoặc ở đoạn giữa tâm vị nối thực quản.
 • Buồn nôn và nôn: triệu chứng này thường xảy ra kèm theo ợ chua và chán ăn.
 • Sụt cân: hệ quả của việc chán ăn dẫn tới sụt cân hoặc nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư ở giai đoạn 2 thường sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen: tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở ung thư dạ dày giai đoạn 2 có thể dẫn đến nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen. Có triệu chứng này bạn cần đi khám để được chẩn đoán càng sớm càng tốt.

3. Ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Với hầu hết các bệnh ung thư, phát hiện ở giai đoạn sớm đều có khả năng điều trị thành công, đạt tới ung thư chữa khỏi. Còn ở các giai đoạn muộn thì tiên lượng thường xấu đi rất nhiều. Trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn 2 cũng hoàn toàn có thể đạt tới điều trị thành công, giúp người bệnh thoát khỏi tử vong và sống lâu.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có điều trị thành công không phụ thuộc phương pháp điều trị, tình trạng của bệnh nhân, đáp ứng với điều trị và một yếu tố quan trọng không kém là tinh thần lạc quan của người bệnh.

Thế bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu? Nếu có tinh thần lạc quan, an tâm điều trị thì thời gian sống còn của bệnh lý này có thể kéo dài từ 3-5 năm, hoặc cũng có thể lâu hơn, tùy theo thể trạng của người bệnh.

Dựa vào những đặc điểm trên để chuyên gia y tế đưa ra đáp án cụ thể cho câu hỏi bệnh nhân, theo các nghiên cứu thì:

 • 60 trong số 100 người (60%) bị ung thư dạ dày giai đoạn 2A sẽ sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.
 • Hơn 40 trong số 100 người (40%) bị ung thư dạ dày giai đoạn 2B sẽ sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

Tỉ lệ này tăng dần theo mỗi năm do sự tiến bộ của y học hiện đại cũng như nhận thức của bệnh nhân trong việc tầm soát sớm cũng như tuân thủ điều trị cũng tăng.

4. Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Điều trị ung thư phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân và các bệnh mắc kèm theo. Các biện pháp điều trị gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,… Trong đó đối với ung thư dạ dày giai đoạn 2 thì phẫu thuật là phương pháp chủ yếu và quan trọng nhất, các phương pháp khác có thể dùng phối hợp sau phẫu thuật (điều trị bổ trợ) hoặc trước phẫu thuật (điều trị tân bổ trợ).

4.1. Phương pháp phẫu thuật:

Một phần hoặc toàn bộ dạ dày sẽ được cắt bỏ trong phẫu thuật, tùy theo sự xâm lấn của tế bào ung thư. Đây là biện pháp chủ yếu được chỉ định điều trị với các giai đoạn ung thư dạ dày chưa tiến triển đến cơ quan xa. Phương pháp phẫu thuật gồm:

 • Phẫu thuật triệt căn: khi ung thư dạ dày còn đang giới hạn ở phần niêm mạc, bệnh nhân sẽ được mổ nội soi để cắt niêm mạc, thực hiện điều trị một cách triệt căn.
 • Điều trị triệu chứng: Phẫu thuật cũng có thể để giảm đau và giảm các triệu chứng khác do khối u dạ dày gây ra.

4.2. Phương pháp xạ trị:

Xạ trị có thể thực hiện cùng lúc hoặc trước phẫu thuật để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ở giai đoạn 2, góp phần tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp trị liệu bằng bức xạ (viết tắt là RT, RTx, hay XRT), sử dụng bức xạ ion hóa tác động trực tiếp vào tế bào ung thư từ ngoài (xạ trị ngoài) hoặc cấy nguồn phóng xạ vào trong hay sát với khối u (xạ trị trong).

Xạ trị thường không áp dụng đơn độc trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2, thường chỉ dùng một mình phương pháp này để giảm các triệu chứng của ung thư đã sang giai đoạn tiến triển.

4.3. Phương pháp hóa trị:

Hóa trị liệu (chemotherapy hay chemo) là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng một hoặc nhiều thuốc gây độc tế bào hay thuốc kháng ung thư. Hóa chất này có thể đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng nhiều đường khác nhau: uống, tiêm hay truyền tĩnh mạch,… có tác dụng tại dạ dày và toàn cơ thể.

Hóa trị liệu là một phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2
Hóa trị liệu là một phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Đối với bệnh nhân ung thư ở giai đoạn 2, sau cắt dạ dày triệt căn, các bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị bổ trợ hoặc hóa xạ trị kết hợp để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại. Chỉ định cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân, sức khỏe sau phẫu thuật và các bệnh lý mắc kèm theo. Hóa trị cũng được sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u, tạo điều kiện cho phẫu thuật thành công hơn.

Đi khám sớm ngay khi có triệu chứng, tuân thủ các phương pháp điều trị là điều kiện tiên quyết đối với việc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu.

5. Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: CÂU CHUYỆN VƯỢT QUA UNG THƯ DẠ DÀY CỦA ÔNG BÀN

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7