[Xem ngay] Ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe

Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị và nâng cao sức khỏe là điều được nhiều người quan tâm. Vậy để trả lời cho câu hỏi ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của GHV KSol.

XEM THÊM:

1. Triệu chứng và ảnh hưởng của ung thư dạ dày

1.1. Một số triệu chứng của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một căn bệnh rất nguy hiểm và là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất. Ở các quốc gia châu Á, tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày được đánh giá là cao trên thế giới. Ở nước ta, tỷ lệ mắc bệnh này cũng ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. 

Thông thường rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu bởi triệu chứng không rõ ràng, đôi khi có thể nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe khác. Càng về những giai đoạn sau thì bệnh càng dễ phát hiện hơn.

Dưới đây là một số biểu hiện có thể gặp của ung thư dạ dày:

  • Chán ăn kèm theo khó nuốt, tắc nghẽn ở cổ họng, hay bị đầy hơi, ợ chua, thậm chí nôn sau khi ăn.
  • Giảm cân bất thường dù không áp dụng một chế độ ăn kiêng hay tập luyện nào. Có những trường hợp nghiêm trọng, người bệnh còn giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong một thời gian ngắn. 
  • Đau bụng: Các cơn đau bụng sẽ bắt đầu xuất hiện ở mức độ nhẹ và càng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi bệnh bước sang giai đoạn muộn. Cảm giác đau không thuyên giảm cho dù người bệnh có dùng thuốc giảm đau.
  • Một số triệu chứng khác như nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen…

1.2. Ảnh hưởng của ung thư dạ dày đến việc tiêu hóa thức ăn

Ung thư dạ dày có thể ảnh hưởng sâu sắc đến việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể, cụ thể là có thể dẫn đến các tình trạng sau:

  • Hội chứng Dumping: Xảy ra khi thức ăn trong dạ dày được chuyển xuống ruột quá nhanh, đi cùng là các triệu chứng tiêu chảy, đau quặn bụng, buồn nôn, nôn, tim đập nhanh…
  • Tiêu chảy: Tiêu chảy do ung thư dạ dày có thể diễn ra trong vài ngày. Ở một số người, tiêu chảy có thể do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư dạ dày.
  • Chứng phân mỡ: Là tình trạng phân nổi, màu nhợt nhạt, mùi khó chịu. Nguyên nhân là do chất béo không được tiêu hóa đúng cách.
  • Khó tiêu: Người bệnh có thể bị đau bụng và đầy hơi, khiến việc ăn uống và tiêu hóa trở nên khó khăn.
  • Giảm cân không mong muốn: Tâm lý căng thẳng cũng như tác dụng phụ của các phương pháp điều trị có thể khiến người bệnh khó ăn, khó ngủ và giảm cân nghiêm trọng. Điều này có thể dẫn đến cơ thể bị suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ xảy ra biến chứng và giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

2. Dinh dưỡng có vai trò như thế nào đối với bệnh nhân ung thư dạ dày?

Dinh dưỡng giữ vai trò quan trọng cho người bệnh ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư dạ dày nói riêng. Dinh dưỡng phù hợp và khoa học trong suốt quá trình điều trị sẽ giúp người bệnh:

  • Đem lại cảm giác thoải mái hơn.
  • Hỗ trợ dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe và năng lượng cho cơ thể.
  • Duy trì cân nặng cũng như nguồn dinh dưỡng dự trữ của người bệnh.
  • Dung nạp các tác dụng của thuốc tốt hơn, giảm bớt tác dụng phụ.
  • Giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
  • Phục hồi tổn thương nhanh hơn.
ung-thu-da-day-nen-an-uong-nhu-the-nao
Ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào

3. Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào thì tốt?

Các loại thực phẩm có ít chất xơ, chất xơ hòa tan

Ung thư dạ dày sẽ khiến các chức năng của dạ dày không hoạt động tốt, mất dần chức năng. Do đó các thực phẩm có hàm lượng chất xơ thấp và chứa chất xơ hòa tan sẽ rất tốt cho dạ dày.

Các loại thực phẩm đáp ứng tiêu chí này dành cho bệnh nhân ung thư là:

  • Ngũ cốc nguyên cám, ít chất xơ như gạo trắng, bánh mì trắng, lúa mì, mì ống thông thường,đậu, mè đen, các sản phẩm từ gạo trắng…
  • Lựa chọn các loại hoa quả ít chất xơ như chuối, táo, đu đủ… Hoặc khi ăn có thể loại bỏ bớt chất xơ bằng cách gọt vỏ, uống nước ép trái cây…
  • Các loại củ quả tốt cho dạ dày như: khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn, bí đỏ, bí xanh… Khi chế biến nên nấu mềm.

Nghệ vàng

Trong nghệ có chứa Curcumin là một hoạt chất có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, bao gồm cả ung thư dạ dày.

Một nghiên cứu đã cho thấy, Curcumin trong nghệ ức chế vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, đồng thời kích hoạt chu trình apoptosis – là cơ chế tự hủy trong tế bào ung thư và dùng để tiêu diệt các gốc tự do.

Mặt khác, curcumin còn có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nên hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị ung thư dạ dày.

Thực phẩm có chứa Allicin

Trong tỏi và các loại thực vật có trong họ Allium có chứa chất Allicin, khi nghiền nát hoặc cắt nhỏ.

Allicin đã được nghiên cứu và xác định có hoạt tính ức chế HP, là loại vi khuẩn có liên quan đến tăng nguy cơ loét dạ dày và ung thư dạ dày. Vậy nên, bổ sung các thực phẩm giàu Allicin sẽ giúp giảm sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày.

Thực phẩm có chứa Beta-Glucan

Beta-glucan là các polysaccharide tự nhiên, có mặt trong nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan khác nhau.

Theo một số nghiên cứu, beta-glucan có thể giúp phòng chống ung thư dạ dày bằng cách đi tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày và đi qua các tế bào miễn dịch vào khu vực ung thư. Nguồn thực phẩm tốt có chứa beta-glucan bao gồm ngũ cốc, yến mạch, các loại nấm như nấm hương, nấm sò, nấm mèo…

Thực phẩm giàu protein

Protein giữ vai trò quan trọng trong quá trình nhận diện và sửa chữa tế bào. Đồng thời, protein cũng giúp hệ thống miễn dịch nhanh chóng phục hồi sau khi bị bệnh.

Do đó, người bệnh ung thư dạ dày nên bổ sung các thực phẩm giàu protein vào khẩu phần ăn của mình như sữa, trứng, phô mai, thịt gà, cá, các loại hạt, đậu nành…

Thực phẩm giàu sắt, canxi, vitamin D

  • Bổ sung thêm các thực phẩm giàu sắt cho người bệnh ung thư dạ dày. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, cá, đậu nành, lòng đỏ trứng, rau lá xanh và trái cây sấy khô
  • Bổ sung canxi và vitamin D trong chế độ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm như cá mòi, bắp cải, bông cải xanh, sữa, trứng…. Vitamin D còn được tìm thấy nhiều trong bơ thực vật, dầu cá và trứng…

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Trong đậu nành có chứa nhiều isoflavone, là chất có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn HP. Do đó, người bệnh nên ăn thêm đậu nành và các sản phẩm từ loại đậu này để hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày.

Một lưu ý nhỏ là người bị ung thư cần tránh chế biến đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành theo cách chiên, rán hoặc cùng với nhiều dầu mỡ. Tốt nhất là nên chế biến theo cách luộc, hấp hoặc hầm. 

Bổ sung đủ nước

Cung cấp đủ nước trong quá trình điều trị ung thư là việc rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Người bị ung thư dạ dày nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, có thể dùng các nguồn nước như nước lọc, nước ép trái cây… Đồng thời, người bệnh nên tránh dùng các loại đồ uống chứa caffeine vì chúng có thể làm tăng nguy cơ mất nước.

ung-thu-da-day-nen-an-uong-nhu-the-nao-1
Người bệnh ung thư dạ dày nên bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể mỗi ngày

Chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa là nguồn dinh dưỡng có giá trị năng lượng cao, giúp hình thành các cấu trúc tế bào của cơ thể. Chất này có trong hạt cải cải dầu, dầu oliu, hạt ô liu. bơ…

Tinh bột

Các thực phẩm có chứa tinh bột mà người bệnh ung thư dạ dày nên ăn là các loại ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, khoai lang, ngô, khoai sọ, sắn…

Với những thực phẩm này, nên nấu thành các món cháo hoặc súp để giúp cho việc tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

4. Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào khi ở giai đoạn cuối?

Khi đến giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, người bệnh thường gặp nhiều vấn đề khó khăn trong ăn uống và tiêu hóa hơn so với người bệnh ở giai đoạn sớm hơn. Các vấn đề thường xuất hiện đó là phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày hoặc hóa xạ trị làm cho:

  • Các tế bào, tuyến, hệ thống thần kinh của dạ dày bị ảnh hưởng.
  • Chức năng của cơ thắt thực quản và cơ thắt môn vị bị suy giảm.
  • Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị…

Những điều này đã khiến cho người bệnh mất đi cảm giác ngon miệng, và thèm ăn. Không những vậy việc tiêu hóa thức ăn còn trở nên ngày một kém đi khiến cho bệnh nhân hấp thu ít chất dinh dưỡng hơn sơ với bình thường. Nếu kéo dài sẽ khiến cơ thể suy kiệt, suy giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Do vậy, với bệnh nhân ung thư dạ dày di căn cần có sự chú trọng về chế độ dinh dưỡng hơn, cụ thể là:

  • Nên ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu như cháo, rau quả trái cây tươi…
  • Thực hiện ăn chín uống sôi, bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như: thịt, cá, trứng, sữa, trái cây, rau xanh…
  • Tuyệt đối không nên ăn mặn và các thực phẩm cay nóng gây hại tới dạ dày.

5. Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên ăn gì?

Các loại thực phẩm có tính kích thích

Những chất kích thích thường có trong rượu, bia, cafe, thuốc lá… đều là tác nhân hàng đầu gây ra ung thư dạ dày. Vậy nên, người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá hay các thực phẩm có tính kích thích khác.

Rượu, bia còn có thể góp phần làm cho tình trạng mất nước trở nên nghiêm trọng hơn. Từ đó dẫn tới suy giảm hệ miễn dịch và cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Sử dụng quá nhiều thức uống chứa caffeine cũng có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Vậy nên, người bệnh ung thư dạ dày cũng nên tránh những thức uống này.

Các loại thực phẩm lên men, đồ chua

Những loại thực phẩm lên men như: dưa muối, cà muối, thịt muối, thịt ngâm… thường dễ tạo cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên các loại thực phẩm này lại làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Đối với người bệnh ung thư dạ dày thì các loại thực phẩm lên men sẽ tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển. Do đó, những người bị ung thư dạ dày không nên ăn những loại thực phẩm này.

Ngoài ra bệnh nhân ung thư dạ dày cũng nên tránh những thực phẩm chua như chanh, quất, bưởi… vì chúng có thể làm tổn thương thêm dạ dày.

Hạn chế ăn thực phẩm có nhiều chất xơ khó hòa tan

Các thực phẩm chứa các chất xơ khó hòa tan sẽ khó tiêu hóa khiến dạ dày sẽ phải hoạt động, co bóp nhiều. Trong khi đó, người bị ung thư dạ dày thường có chức năng dạ dày cũng bị suy giảm. Do vậy, việc hạn chế bổ sung các chất xơ khó hòa tan sẽ giúp làm giảm gánh nặng cho dạ dày. 

Đồ ngọt, thực phẩm có chứa nhiều đường

Người bị ung thư dạ dày nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao như:

  • Rau củ quả có đường khó tiêu với hàm lượng cao như giá đỗ, cần tây, măng tây, cải Brussels, tỏi tây, hành tây, súp lơ, bắp cải, bông cải xanh…
  • Một số loại trái cây có chứa nhiều fructose như mận, dưa hấu, chà là, nho, anh đào, lê….
  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường đơn như: kẹo, bánh ngọt, soda thường, bánh quy…..
ung-thu-da-day-nen-an-uong-nhu-the-nao-2
Không nên ăn các đồ ăn ngọt, nhiều đường

Các món nướng ở nhiệt độ cao

Thịt nướng, cá nướng và các món nướng khác tuy mang lại cảm giác hấp dẫn, ngon miệng nhưng lại khiến cho tình trạng ung thư dạ dày trở nên nặng hơn. Do đó, người bệnh nên kiêng ăn các loại thực phẩm này.

Hạn chế muối, gia vị trong quá trình chế biến và bảo quản

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng một lượng muối (natri) cao có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Các chất phụ gia thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những yếu tố góp phần làm tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Đối với người bệnh khi ăn các loại thức ăn, đồ uống có chứa các chất này sẽ càng làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Do vậy, nên sử dụng các cách bảo quản khác thay thế cho chất phụ gia hoặc giảm lượng muối trong các món ăn hàng ngày bằng các cách như: sử dụng tủ lạnh trong, tập thói quen ăn nhạt…

6. Những điều cần chú ý trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư dạ dày

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, người bệnh ung thư dạ dày cần chú ý các vấn đề sau:

  • Đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cơ bản và thiết yếu cho cơ thể, bao gồm: Chất đạm, chất béo không bão hòa, tinh bột, vitamin và khoáng chất…
  • Nên chia nhỏ bữa ăn thành 8 – 10 bữa/ngày. Có thể ăn thêm các bữa phụ xen kẽ giữa các bữa chính để giảm bớt cảm giác buồn nôn, nôn ói.
  • Hạn chế sử dụng các loại thức ăn cứng, thô, sống, chiên giòn, nướng giòn…
  • Ưu tiên các cách chế biến thức ăn một cách đơn giản và ít gia vị như luộc, xay nhuyễn, bằm nhuyễn…
  • Tránh những thực phẩm có mùi vị mạnh như ớt, tiêu….
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản đúng cách.
  • Ăn chậm, từ tốn, nhai kỹ và nghỉ ngơi tuyệt đối sau ăn.

Như vậy, bài viết trên đã trả lời chi tiết về ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe. Chế độ ăn có vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh nên cần được quan tâm, xây dựng và thực hiện đúng cách, khoa học.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7