[Gỡ rối] Bệnh nhân ung thư đại tràng có ăn được cá không?

Nếu bị ung thư đại tràng có ăn được cá không? Cá có lợi ích gì cho sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn và không nên ăn những loại cá nào? Hãy cùng GHV KSol giải đáp câu hỏi ung thư đại tràng có ăn được cá không và những thắc mắc xung quanh nhé!

XEM THÊM:

1. Người bị ung thư đại tràng có ăn được cá không?

Ung thư đại tràng là căn bệnh lý ác tính ở đường tiêu hóa. Đây là căn bệnh có tỷ lệ người mắc phải tương đối khá phổ biến ở nước ta cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới hiện nay. Bệnh này gây ra nhiều rối loạn trên hệ tiêu hóa như là ăn không tiêu, đầy bụng, đau bụng, rối loạn đại tiểu tiện, đi ngoài ra máu,… Theo thời gian lâu dần các triệu chứng này dẫn đến tình trạng thiếu máu và gây sút cân ở các bệnh nhân ung thư đại tràng.

Đối với căn bệnh này, các phương pháp điều trị như là phẫu thuật, hóa chất, xạ trị đều có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi và làm tổn hại đến thể trạng, sức khỏe của bệnh nhân ung thư đại tràng nhiều. Rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị đã rơi vào trạng thái suy kiệt, gầy mòn và dễ bị thêm một số bệnh lý nhiễm trùng khác do sức đề kháng của cơ thể sụt giảm.

Chính vì vậy, việc xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày sao cho phù hợp là điều rất quan trọng để không gây ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị bệnh cũng như hỗ trợ bệnh nhân điều trị tốt hơn.

Có rất nhiều bệnh nhân có quan điểm rất khắt khe trong việc ăn uống, kiêng khem các loại thực phẩm nhiều đạm và không ăn những đồ ăn tanh như tôm, cua, cá vì sợ sẽ làm khối u phát triển mạnh hơn.

Thực tế, các thực phẩm giàu đạm có vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư đại tràng, bởi vì vừa giúp cho bệnh nhân duy trì được thể trạng, cân nặng của cơ thể, vừa giúp tái tạo lại các tế bào máu.

Các loại thịt đỏ tuy rất giàu đạm nhưng đối với người bệnh ung thư đại tràng sẽ rất khó tiêu hóa vì hệ tiêu hóa của bệnh nhân còn đang yếu. Trong khi đó, các loại thịt trắng cũng rất giàu chất dinh dưỡng và đạm, phù hợp hơn với bệnh nhân ung thư đại tràng nói riêng và ung thư nói chung.

Và cá chính là một loại thực phẩm thuộc vào nhóm thịt trắng, cung cấp lượng protein dễ tiêu hóa cho cơ thể. Và quan điểm ăn đồ tanh sẽ tác động làm cho khối u phát triển mạnh hơn là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, phản khoa học. Do đó, đáp án cho câu hỏi bệnh nhân ung thư đại tràng có ăn được cá không là có thể. Sử dụng cá với hàm lượng, tần suất và cách chế biến hợp lý sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư đại tràng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các lợi ích của cá đối với sức khỏe của người bệnh ung thư đại tràng ở phần tiếp sau đây nhé!

ung-thu-dai-trang-co-an-duoc-ca-khong
Ung thư đại tràng có ăn được cá không?

2. Một số lợi ích dinh dưỡng của cá đối với sức khỏe người bệnh ung thư đại tràng

2.1. Nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú

Cá có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như là có hàm lượng cao protein ở dạng dễ hấp thu, iod, các loại vitamin D, A, E và nhiều loại khoáng chất khác. Ngoài ra, trong một số loại cá như là cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu còn có nhiều dưỡng chất omega 3, DHA quý giá là những chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Omega 3 là một chất có khả năng chống oxy hóa rất tốt, giúp giảm các triệu chứng của viêm nhiễm tại đại tràng, tăng cường các phản ứng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các hoạt động của tế bào ung thư một cách tốt hơn.

2.2. Tăng cường trí não, giảm nguy cơ bị trầm cảm

Vấn đề về tuổi tác cộng với các tác động của tế bào ung thư dẫn đến tình trạng suy nhược thần kinh xảy ra khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư đại tràng. Cùng với đó, các vấn đề lo lắng về sự tiến triển của bệnh, phác đồ điều trị kéo dài, chi phí điều trị tốn kém sẽ rất dễ làm cho bệnh nhân cảm thấy chán nản, tinh thần bị suy giảm, không có năng lượng tích cực.

Chính vì thế, tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở các bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh ung thư đại tràng nói riêng hiện nay rất cao. Axit béo omega 3 mà cá cung cấp cho cơ thể có tác dụng hỗ trợ rất tốt đối với chứng bệnh trầm cảm. Loại dưỡng chất này giúp giảm các tình trạng suy nhược thần kinh, tăng cảm giác hưng phấn tinh thần, giúp cho bệnh nhân ung thư trở nên vui vẻ lạc quan hơn.

2.3. Bổ sung vitamin D, tăng cường chất lượng của giấc ngủ

Nếu bạn đang muốn bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể thì cá là một lựa chọn tối ưu. Các loại cá béo là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, chúng cung cấp cho cơ thể hơn 200% nhu cầu vitamin D hàng ngày. Trong khi đó, vitamin D có vai trò rất quan trọng trong cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Theo một số nghiên cứu, việc ăn cá hồi đều đặn 3 lần 1 tuần giúp chất lượng giấc ngủ được cải thiện tốt hơn nhiều do được bổ sung đầy đủ vitamin D. Do đó, những bệnh nhân ung thư đại tràng đang gặp phải tình trạng mất ngủ nên bổ sung cá thường xuyên hơn trong bữa ăn để cải thiện chất lượng giấc ngủ được tốt hơn.

2.4. Tốt cho sức khỏe hệ tim mạch

Cá là nguồn thực phẩm có chứa lượng axit béo omega 3,6,9 dồi dào và trong thành phần hầu như có rất ít cholesterol xấu. Đặc biệt omega 3 là một dưỡng chất cần thiết giúp người bệnh có một trái tim khỏe mạnh. Dưỡng chất này trong cá giúp cho người bệnh giảm thiểu được các nguy cơ bị bệnh lý xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông ở trong lòng mạch, ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ.

Một nghiên cứu trên 40.000 nam giới ở Hoa Kỳ cho kết quả những người thường xuyên bổ sung cá vào trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp giảm được tới 15% nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

3. Người bệnh ung thư đại tràng nên ăn những loại cá gì?

3.1. Các loại cá béo

Các loại cá béo trong thành phần rất giàu omega 3 và hàm lượng cholesterol xấu cũng rất thấp, vì thế người bệnh ung thư đại tràng nên bổ sung thêm loại cá này thường xuyên. Bởi vì bổ sung hàm lượng omega 3 thường xuyên sẽ giúp người bệnh tăng cường khả năng chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, tăng cường trí não.

Một số loại cá béo mà người bệnh có thể tham khảo sử dụng bao gồm:

  • Cá hồi: Sử dụng 100g cá hồi giúp cho cơ thể được cung cấp khoảng 2,3g omega 3, cùng nhiều loại vitamin và các khoáng chất thiết yếu khác như là sắt, canxi, phốt pho, selen và các vitamin A, D, B.
  • Cá trích: Là loại cá có hình dáng thon dài, ít vảy và có hương vị thơm ngon, ít có mùi tanh và dễ sử dụng. Cá trích rất giàu các chất dinh dưỡng và cũng có chứa nhiều omega 3 tốt cho hệ trí não và tim mạch. Đặc biệt, loại cá này còn có thể bảo quản được trong thời gian dài mà không làm giảm đi giá trị dinh dưỡng vốn có.
  • Cá cơm: Cá cơm là loại cá quen thuộc với người Việt Nam. Ngoài thành phần acid béo omega 3 quý giá, trong cá cơm còn có chứa nhiều protein và các loại vitamin như A, D, E rất tốt cho sức khỏe. 
  • Cá mòi: Trong thành phần cá mòi có chứa nhiều axit béo tốt cho sức khỏe cùng với nhiều loại vitamin. Đặc biệt, người bệnh có thể sử dụng cả xương và da cá vì chúng đều có chứa nhiều loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
ung-thu-dai-trang-co-an-duoc-ca-khong-1
Cá hồi

3.2. Các loại cá thịt nạc

Các loại cá thịt nạc trong thành phần có chứa ít lượng axit béo omega 3 và cung cấp lượng calo ít hơn so với cá béo. Tuy nhiên, hàm lượng protein mà những các loại cá nạc cung cấp lại rất cao và là dạng đạm dễ tiêu, rất cần thiết cho những bệnh nhân đang bị các tình trạng thiếu máu, suy nhược cơ thể. Một số loại cá nạc mà người bệnh ung thư đại tràng có thể tham khảo đó là:

  • Cá rô: Là một loại cá có thể sống ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt. Thịt cá rô có vị ngọt, dễ ăn, đặc biệt là bổ dưỡng phù hợp với những người bệnh mới trải qua đợt điều trị dài ngày, cơ thể bị nhức mỏi, đau đầu. 
  • Cá tuyết: Đây là loại cá nạc có thể cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như là canxi, photpho, niacin, chất béo và protein cùng với các loại vitamin A, C, B12. Dầu chiết từ gan cá tuyết có chứa nhiều DHA và omega 3 rất tốt cho sự phát triển của não bộ, giảm nguy cơ thoái hóa khớp cũng như giảm nguy mắc bệnh ung thư ruột.
  • Cá bơn là loại cá không có xương dăm, vị thịt ngọt nhẹ và có chứa nhiều loại dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển não bộ.

4. Người bệnh ung thư đại tràng không nên ăn các loại cá gì?

Đa phần các loại cá đều có chứa thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số loại cá không tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư đại tràng, bạn cần lưu ý. Đó là những loại cá trong thành phần có chứa nhiều thủy ngân, nếu người bệnh sử dụng quá nhiều sẽ gây độc cho hệ thống thần kinh, không tốt cho sức khỏe.

Một số loại cá có chứa nhiều thủy ngân mà bệnh nhân nên lưu ý hạn chế sử dụng bao gồm các loại như cá kiếm, cá cờ, cá mập, cá kình, cá tráp cam, cá ngừ vây xanh, cá ngừ mắt to, cá thu hoàng đế.

Ngoài ra, một số loại cá tuy trong thành phần không chứa nhiều thủy ngân nhưng lại có rất ít hàm lượng axit béo omega 3 mà người bệnh không cần thiết phải sử dụng thường xuyên như là cá vược, cá chim lớn, cá hồng biển, cá nục heo, cá bống.

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư đại tràng cũng nên lưu ý nên sử dụng các món cá được chế biến dưới dạng hấp, nấu canh, nấu cháo. Hạn chế sử dụng cá dưới dạng cá rán hay cá nướng sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong thành phần.

Như vậy, thắc mắc người bệnh ung thư đại tràng có ăn được cá không đã được giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng chờ đón những bài viết tiếp theo với chủ đề sức khỏe bổ ích khác nhé!

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7