Bệnh nhân ở giai đoạn cuối của ung thư đại tràng có bị sốt không?

Khi đến giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư đại tràng có bị sốt không? Các dấu hiệu khác của bệnh khi ở giai đoạn cuối là gì? GHV KSol sẽ giải đáp câu hỏi bệnh nhân ở giai đoạn cuối của ung thư đại tràng có bị sốt không nhé!

XEM THÊM:

1. Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối là gì?

Căn bệnh ung thư đại tràng thường được phân ra thành 4 giai đoạn chính. Trong các giai đoạn đó lại được phân chia thành những giai đoạn nhỏ hơn và đặt tên theo lần lượt đó là: giai đoạn 1, giai đoạn 2 (gồm IIa, IIb, IIc), giai đoạn 3 (IIIa, IIIb, IIIc) và giai đoạn 4 (IVa, IVb).

Như vậy, có thể thấy giai đoạn 1 là giai đoạn sớm nhất của bệnh ung thư đại tràng, lúc này các tế bào ung thư vẫn chỉ giới hạn ở trong đại tràng. Còn khi bệnh đã bước đến giai đoạn 4 – là giai đoạn cuối cùng của căn bệnh ác tính này, thì các tế bào ung thư đã di căn tới những cơ quan khác trên cơ thể. Cụ thể như là:

 • Giai đoạn IVa: Lúc này các tế bào ung thư đã di căn đến một phần xa của cơ thể. Ví dụ như là: Các tế bào ung thư đại tràng di căn tới gan hoặc phổi.
 • Giai đoạn IVb: Ung thư đã di căn tới hơn một phần xa của cơ thể. Ví dụ: Các tế bào ung thư đại tràng di căn tới gan và phổi, di căn vào xương và di căn lên não, di căn vào xương và di căn hạch vào bạch huyết trong ổ bụng.

Tỷ lệ sống của người bệnh ung thư đại tràng sẽ có sự khác nhau tùy vào từng giai đoạn, phương pháp điều trị và sức khỏe, tinh thần của bệnh nhân…. Nếu như ung thư đại tràng ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh có thể lên tới khoảng 90% thì ở giai đoạn 2 tỷ lệ này giảm còn khoảng 80-83%, sang tới giai đoạn 3 tỷ lệ còn lại là 60% và ở giai đoạn 4 tỷ lệ sống chỉ còn vào khoảng 11%.

Chính vì vậy, yếu tố quan trọng để có thể đẩy lùi bệnh ung thư đại tràng nói riêng và các bệnh ung thư nói chung, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân đó chính là cần phát hiện ra bệnh càng sớm càng tốt. Để từ đó có biện pháp can thiệp ngay từ đầu để loại bỏ hoặc hạn chế tối đa tốc độ phát triển của ung thư, tăng cơ hội điều trị khỏi hoặc kéo dài sự sống cho người bệnh.

ung-thu-dai-trang-co-bi-sot-khong
Ung thư đại tràng có sốt không?

2. Ở giai đoạn cuối của ung thư đại tràng có bị sốt không?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sốt. Nhưng đối với người bị ung thư đại tràng, đặc biệt là ở giai đoạn cuối thì liệu sốt có phải là một trong những dấu hiệu của bệnh.

Theo các chuyên gia thì sốt âm ỉ, sụt cân bất thường chính là những dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Tình trạng sốt âm ỉ không rõ nguyên nhân đôi khi còn có mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều so với sốt cao đột ngột rồi giảm. Bởi vì đây có thể là một trong những biểu hiện của nhiều bệnh lý, trong đó có ung thư đại tràng giai đoạn cuối đã di căn sang hệ thống hạch bạch huyết của cơ thể.

Thời gian để các tế bào ung thư đại tràng di căn sang hệ thống hạch bạch huyết là vào khoảng 20,5 tháng. Các triệu chứng ở người bệnh ung thư đại tràng di căn hạch bạch huyết đó là:

 • Bị sốt âm ỉ và kéo dài mà không rõ nguyên nhân
 • Xuất hiện tình trạng hạch bạch huyết sưng.
 • Người bệnh bị sụt cân một cách bất thường.

3. Một số dấu hiệu khác của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Các dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn cuối (giai đoạn IVa, IVb) sẽ tùy thuộc vào việc các tế bào ung thư đã di căn đến bộ phận nào trên cơ thể thì sẽ có các dấu hiệu đặc trưng riêng của từng cơ quan, bộ phận đó. Nhìn chung, bên cạnh sốt thì dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối (giai đoạn 4) mà người bệnh cần lưu ý như là:

3.1 Rối loạn hệ tiêu hóa, đại tiện phân có máu – dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra phân lẫn máu có thể là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng khi đã có sự di căn đến gan. Gan là cơ quan có lưu lượng máu máu chảy qua nhiều và tốc độ máu chảy chậm. Chính vì thế các tế bào ung thư đại tràng rất dễ bám dính và phát triển ở gan thành các khối u thứ phát. Thời gian trung bình để bệnh ung thư đại tràng di căn tới gan từ lúc chưa có hiện tượng di căn đến khi phát hiện di căn gan là vào khoảng 17 tháng.

Khi này, người bệnh ung thư đại tràng thường có các biểu hiện của bệnh lý đường ruột, điển hình như là rối loạn hệ tiêu hóa (đau bụng nhất là ở phần hạ sườn phải, phân thay đổi một cách bất thường, có thể lẫn máu trong phân, tắc ruột). Người bệnh thường sẽ cảm thấy mệt mỏi, có thể bị vàng da, vàng mắt.

3.2. Ho và khó thở – dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ho, khó thở có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau như viêm phổi, viêm họng… Nhưng mặt khác, ho và khó thở cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Thường khi đến giai đoạn này thì các tế bào ung thư đã di căn tới phổi và hình thành nên các khối u. Chính vì sự chèn ép của khối u lên hệ hô hấp (bao gồm phổi) khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn hơn.

Cụ thể như là:

 • Ho: Người bệnh bị ho dai dẳng, ho ra máu hoặc ho có đờm lẫn máu.
 • Khó thở: Bệnh nhân gặp phải tình trạng đau tức ngực, khó thở, bị thở khò khè
 • Thời gian để các tế bào ung thư đại tràng di căn sang phổi là vào khoảng 12 tháng.
ung-thu-dai-trang-co-bi-sot-khong-1
Dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn cuối là gì?

3.3 Đau nhức xương, cơ thể đau nhức– biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Thời gian để chuyển biến từ ung thư đại tràng di căn vào xương sẽ rơi vào khoảng 20 tháng. Ở thời điểm này, các tế bào ung thư mới hình thành sẽ phát triển ở trong xương, chèn ép và hủy hoại các mô xương. Từ đó gây ra các triệu chứng như là:

 • Đau nhức xương, khớp, sưng và đau nhất là tại vùng có sự xuất hiện của khối u.
 • Một số trường hợp có thể gặp phải tình trạng gãy xương nhẹ hoặc không có chấn thương nào.
 • Các rễ thần kinh và tủy sống bị chèn ép nên sẽ gây ra đau nhức mỏi toàn thân

3.4. Đau đầu, co giật – Các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Khi các tế bào ung thư đại tràng đã di căn lên tới não, tỷ lệ này rất thấp, chỉ khoảng 5%. Thời gian trung bình để các tế bào ung thư đại tràng di căn tới não là vào khoảng 33 tháng. Tiên lượng sống của người bệnh ung thư đại tràng trong trường hợp này có thể nói là thấp nhất.

Các dấu hiệu có thể gặp như là:

 • Đau đầu một cách dữ dội hoặc thường xuyên.
 • Hoa mắt, mắt nhìn mờ và chóng mặt.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Người bệnh có thể bị co giật.

Trên đây là bài viết với chủ đề bệnh nhân ở giai đoạn cuối của ung thư đại tràng có bị sốt không? Bên cạnh đó, bài viết còn cung cấp thêm các thông tin về một số dấu hiệu khác của căn bệnh này khi ở giai đoạn cuối.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA PGS. TS TRẦN ĐÁNG VỀ SẢN PHẨM GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7