Ung thư đại tràng có chữa được không?

Ung thư đại tràng là một bệnh khá phổ biến, gặp ở cả nam và nữ. Bệnh có mức độ nguy hiểm thứ 4 đối với nam sau ung thư gan, ung thư phổi và ung thư dạ dày. Còn đứng thứ 3 đối với nữ sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Vậy ung thư đại tràng có chữa được không? Tiến triển của bệnh như thế nào? Có các phương pháp nào để điều trị bệnh? Bài viết sau của GHV KSOL sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

XEM THÊM:

 

1. Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là bệnh xuất phát từ ruột kết, xuất hiện khi các tế bào đột biến gen ở đại tràng phát triển nhanh và xâm lấn sang các tế bào lành xung quanh. Bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn sớm, thường gặp ở độ tuổi trên 40, nhất là người hay sử dụng rượu bia, thuốc lá và có lối sống sinh hoạt không điều độ.

2. Các giai đoạn phát triển của bệnh

Bệnh ung thư đại tràng có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, từ khi khởi phát đến giai đoạn di căn, được chia làm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại tràng, hay còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ, giai đoạn này khối u chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng, phát triển trong các lớp của đại tràng.

Giai đoạn 2: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra ngoài đại tràng, có thể xâm lấn vào các mô lân cận. Giai đoạn 2 được chia làm 3 giai đoạn nhỏ:

 • Giai đoạn 2A: Ung thư xâm lấn qua lớp cơ của thành đại tràng, chưa ra bên ngoài và chưa có hạch di căn.
 • Giai đoạn 2B: Ung thư xâm lấn hết các lớp của thành đại tràng, ra  lớp ngoài cùng của đại tràng tới niêm mạc bao quanh cơ quan ổ bụng, không có di căn xa, không có hạch.
 • Giai đoạn 2C: Ung thư đã vượt ra ngoài thành đại tràng, phát triển hoặc dính trực tiếp vào cấu trúc lân cận nhưng chưa có hạch di căn.

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã phát triển sâu vào trong hoặc xuyên qua thành đại tràng, xâm lấn vào các mô lân cận, có thể lây lan đến các hạch bạch huyết. Giai đoạn này được chia làm 3 giai đoạn nhỏ:

 • Giai đoạn 3A: là giai đoạn hạch bạch huyết gần với đại tràng bị ảnh hưởng.
 • Giai đoạn 3B: có 2 – 3 hạch bạch huyết bị ảnh hưởng.
 • Giai đoạn 3C: các hạch bạch huyết ở xa bị ảnh hưởng

Giai đoạn 4: là giai đoạn cuối cùng của ung thư đại tràng khi các tế bào ung thư di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Giai đoạn này gồm 2 giai đoạn nhỏ:

 • Giai đoạn 4A: Gan hoặc phổi và các cơ quan gần đại tràng bị ảnh hưởng
 • Giai đoạn 4B: Các tế bào ung thư di căn tới một hoặc nhiều cơ quan ở xa đại tràng.
các giai đoạn ung thư đại tràng
4 giai đoạn ung thư đại tràng

3. Ung thư đại tràng có chữa được không?

Nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, người bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được, tỷ lệ này lên tới 90%. Tuy nhiên, do thói quen đi khám sức khỏe định kỳ ở nước ta chưa được nhiều người chú ý, hoặc thấy có những bất thường trong cơ thể nhưng lại sử dụng các bài thuốc dân gian chưa hề được kiểm chứng về tác dụng mà bỏ qua mất giai đoạn vàng để điều trị khỏi bệnh. Vì thế bệnh không còn ở giai đoạn khởi phát nữa mà có thể chuyển sang giai đoạn nguy hiểm, thậm chí là đã di căn sang cơ quan khác.

Nếu ở giai đoạn đầu khi được thăm khám, chẩn đoán kịp thời là có khối u, được phẫu thuật để loại bỏ khối u sớm thì bệnh có thể chữa khỏi, hầu như không có tái phát sau đó.

Ở giai đoạn thứ 2 và thứ 3, ngoài phương pháp điều trị phẫu thuật, thì cần kết hợp thêm liệu pháp hóa trị và xạ trị, bởi vì lúc này phẫu thuật không thể tiêu diệt hết các tế bào ung thư và khả năng tái phát khá cao. Hóa trị trước phẫu thuật sẽ giúp làm giảm kích thước khối u, hoặc loại bỏ khối u mà không cần phẫu thuật nữa.

Đến giai đoạn cuối, hóa trị hoặc liệu pháp đích là phương pháp hiệu quả hay được sử dụng để điều trị, mục đích không còn là chữa khỏi mà là kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Mắc cùng một giai đoạn bệnh nhưng thời gian sống của bệnh nhân có thể khác nhau. Ngoài việc bệnh được điều trị ở giai đoạn nào thì điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, khát vọng sống của bệnh nhân và khả năng chăm sóc y tế… Điều bệnh nhân cần làm là giữ gìn sức khỏe, luôn lạc quan và phối hợp tốt với bác sĩ để chiến đấu với ung thư, thực hiện tốt điều này thì chắc chắn cơ hội sống sẽ cao hơn rất nhiều.

4. Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng hiện nay

Để đưa ra được phương pháp điều trị ung thư đại tràng cho từng bệnh nhân, ở từng giai đoạn bệnh, cần phải có sự chẩn đoán của bác sĩ dựa trên kích thước, vị trí, phạm vi di căn của khối u và tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân…Để điều trị bệnh có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để tối ưu hóa hiệu quả điều trị. Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng hiện đang được sử dụng cho bệnh nhân là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

4.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ ung thư đại tràng
Cắt bỏ khối u đại tràng bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư đại tràng. Phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định cho tất cả các giai đoạn bệnh. Việc cắt bỏ tận gốc khối u cùng với khu vực đại tràng liên quan bị tổn thương và các hạch lân cận để đảm bảo rằng không bỏ sót tế bào ung thư khiến chúng phát triển và lan rộng nhiều hơn. Những phần đại tràng vẫn đang khỏe mạnh, chưa bị xâm lấn bởi tế bào ung thư sẽ được nối lại với nhau, ở giai đoạn nặng, khi khối u lan rộng ra, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phải cắt bỏ toàn bộ đại tràng.

 • Giai đoạn 1: cắt bỏ một phần đại tràng chứa mầm mống ung thư
 • Giai đoạn 2: cắt bỏ một phần đại tràng chứa tế bào ung thư
 • Giai đoạn 3: cắt đại tràng triệt căn, đồng thời dùng hóa trị, xạ trị hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư
 • Giai đoạn 4: cắt bỏ một đoạn đại tràng có khối u hoặc toàn bộ đại tràng. Cắt bỏ khối di căn biệt lập hoặc xử lý di căn bằng xạ trị.

Nếu không thể thực hiện nối đại tràng, các bác sĩ sẽ tạo ống thông từ đại tràng ra thành bụng như một con đường thay thế đưa chất thải ra ngoài (hay gọi là hậu môn nhân tạo). Đây có thể là hình thức tạm thời hoặc vĩnh viễn, sau phẫu thuật mở thông đại tràng bệnh nhân lúc nào cũng mang bên cạnh một chiếc túi đặc biệt (túi hậu môn nhân tạo) dùng để đựng chất thải. Có tới 15% bệnh nhân ung thư đại tràng phải đeo chiếc túi này cả đời.

4.2. Hóa trị

Đây là phương pháp đưa hóa chất vào cơ thể nhằm triệt tiêu tế bào ung thư. Hóa trị liệu thường được dùng đến trong hai trường hợp sau: một là để tiêu diệt tất cả tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, hai là để làm giảm kích thước khối u trước khi tiến hành phẫu thuật. Vì hóa trị liệu là đưa hóa chất vào toàn thân, chúng sẽ đi đến toàn bộ các tế bào trong cơ thể, đây cũng là lý do mà hóa trị liệu vừa triệt tiêu tế bào ác tính nhưng cũng đồng thời tiêu diệt luôn cả tế bào khỏe mạnh, khiến sức khỏe bệnh nhân sụt giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, các tế bào ung thư đại tràng sẽ hấp thụ nhiều hóa chất hơn so với tế bào khỏe mạnh, hàm lượng hóa chất cũng từ đó mà tập trung chủ yếu vào khối u để phá hủy nó. Vì vậy, hóa trị liệu ung thư đại tràng phải được chia thành nhiều đợt nhỏ để hạn chế tối đa nguy cơ tế bào bình thường bị tiêu diệt cùng tế bào ung thư.

4.3. Xạ trị

Xạ trị ung thư đại trực tràng sống được bao lâu?
Điều trị ung thư đại tràng bằng phương pháp xạ trị

Giống như hóa trị, xạ trị được chỉ định làm phương pháp bổ trợ điều trị ung thư đại tràng. Xạ trị là sử dụng tia năng lượng cao chiếu trực tiếp lên khối u, tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này chỉ hạn chế triệt tiêu khối u trong đúng phạm vi được chiếu đến chứ không tác động lên toàn thân như hóa trị liệu. Tương tự như hóa trị liệu, xạ trị có thể tiến hành trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u hoặc sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.

Trên đây là ba phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng, ở các giai đoạn khác nhau, mức độ bệnh hay trạng thái sức khỏe của từng người bệnh mà sẽ sử dụng phương pháp nào điều trị để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có thêm thông tin về căn bệnh ung thư đại tràng cũng như giúp bạn trả lời được câu hỏi: ung thư đại tràng có chữa được không?

Bạn hãy đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, có lối sống sinh hoạt lành mạnh để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư đại tràng cũng như có phương án điều trị kịp thời, và hiện nay sản phẩm GHV KSOL được các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu khuyên dùng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, bạn hãy truy cập vào website:https://ksol.vn/ hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài miễn cước 1800 6808 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0962 686 808 để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng bệnh và cách thức dùng sản phẩm GHV KSOL bạn nhé !

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Phóng sự về bệnh nhân Ung thư đại tràng

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7