Ung thư đại tràng có chữa được không?

Ung thư đại tràng là một bệnh khá phổ biến, gặp ở cả nam và nữ. Bệnh có mức độ nguy hiểm thứ 4 đối với nam sau ung thư gan, ung thư phổi và ung thư dạ dày. Còn đứng thứ 3 đối với nữ sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Ung thư đại tràng có chữa được không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời thỏa đáng.

Ung thư đại tràng được bắt nguồn từ trực tràng hoặc manh tràng. Bệnh là sự phát triển không bình thường của các tế bào. Chúng sẽ lan rộng và phát triển ra các bộ phận khác ở trong cơ thể nếu như không có biện pháp ngăn chặn. Ung thư đại tràng gây ra do sự hình thành các polyp tuyến và người bệnh có thể cắt bỏ những polyp ấy để hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

1. Ung thư đại tràng có chữa được không dựa vào giai đoạn của bệnh

Căn bệnh ung thư nào cũng vậy, đều có sự phát triển theo từng giai đoạn. Và bệnh ở giai đoạn đầu thường có cơ hội chữa khỏi cao hơn. Bệnh ung thư đại tràng cũng vậy, ở giai đoạn đầu nếu được phát hiện kịp thời thì cũng có khả năng chữa khỏi cao. Ung thư đại tràng được chia ra làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: tế bào ung thư hình thành trong thành niêm mạc trực tràng.

Giai đoạn 2: tế bào ung thư lan rộng sang những vùng lân cận nhưng chưa tác động đến hệ thống bạch huyết và những cơ quan ở xa.

Giai đoạn 3: tế bào ung thư đi vào hệ thống bạch huyết và tiến sâu hơn vào thành đường ruột.

Giai đoạn 4: tế bào ung thư di căn đến các cơ quan như gan, phổi, xương,…

 Việc phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn đầu khả năng chữa khỏi đạt đến 90%
Việc phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn đầu khả năng chữa khỏi đạt đến 90%

Ung thư đại tràng có tỷ lệ sống chiếm 10% khi bệnh ở giai đoạn cuối, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng nếu bệnh được phát hiện sớm từ giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi có thể lên đến 90%. Nhưng làm sao để phát hiện được bệnh ở giai đoạn đầu để điều trị? Đó là dựa vào những triệu chứng của bệnh và việc sàng lọc ung thư.

1.1. Ung thư đại tràng có chữa được không nằm ở triệu chứng của bệnh

Ung thư đại tràng là căn bệnh khởi nguồn từ phần cuối cùng của ruột, do vậy sự xuất hiện máu ở trong phân là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên rất nhiều người bệnh sẽ lầm tưởng rằng bản thân bị những bệnh lý thông thường về hậu môn – trực tràng vì những căn bệnh đó cũng có triệu chứng này. Bởi vậy mà hầu hết các trường hợp bệnh nhân ung thư đại tràng đều ở những giai đoạn sau mới được phát hiện.

Ở giai đoạn đầu của ung thư đại tràng, bệnh có rất ít triệu chứng. Và thường thì khi khối u phát triển to hơn thì bệnh mới có những triệu chứng rõ rệt hơn ra bên ngoài:

1.1.1. Thói quen đại tiện bị thay đổi

Những người bị ung thư đại tràng thường sẽ bị thay đổi thói quen đại tiện, táo bón hay tiêu chảy sẽ được xen kẽ nhau do khối u lớn dần và tiết dịch làm kích thích đường ruột khiến người bệnh đi đại tiện nhiều hơn.

1.1.2. Cơ thể mệt mỏi

Ung thư đại tràng sẽ khiến người bệnh đi đại tiện ra máu, cho nên người bị bệnh này sẽ gặp phải tình trạng thiếu máu và điều đó làm cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chậm chạp, không được nhanh nhẹn.

1.1.3. Đau bụng

Hiện tượng đau bụng là triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư đại tràng. Những cơn đau giống như của bệnh lý về viêm đại tràng, hiện tượng đau không rõ ràng, khi âm ỉ, lúc dữ dội, rất khó kiểm soát.

1.1.4. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Người bị ung thư đại tràng đường tiêu hóa sẽ bị gặp vấn đề. Người bệnh sẽ có hiện tượng buồn nôn, ăn không ngon, ợ chua, đầy hơi, khó tiêu. Điều này khiến cho cân nặng bị sụt giảm không kiểm soát.

1.2. Ung thư đại tràng có thể chữa được nhờ sàng lọc ung thư sớm

Bệnh ung thư đại tràng có chữa được hay không thì việc sàng lọc ung thư chiếm một phần quan trọng trong việc phát hiện và phòng bệnh ung thư đại tràng. Theo các chuyên gia cho biết, sàng lọc ung thư giúp phát hiện ung thư đại tràng được sớm hơn, vì thế bệnh có khả năng chữa được là cao hơn.

Với sự phát triển của y học hiện tại thì có khá nhiều biện pháp sàng lọc ung thư tối ưu, trong đó có phương pháp xét nghiệm máu ẩn trong phân và nội soi đại tràng.

1.2.1. Xét nghiệm máu ẩn trong phân

Vì máu ẩn trong phân là dấu hiệu của nhiều bệnh chứ không riêng gì ung thư đại tràng, do đó việc xét nghiệm máu ẩn trong phân là hoàn toàn cần thiết để phát hiện ung thư. Nhưng muốn biết được kết quả xét nghiệm có dương tính với ung thư hay không thì bác sĩ cần kết hợp với nội soi đại tràng ống mềm.

1.2.2. Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng có thể đánh giá toàn bộ những vấn đề xảy ra ở khung đại tràng và trực tràng. Nếu phát hiện được những polyp thì sẽ tiến hành cắt bỏ và sinh thiết một vài mẫu mô để xem có sự xuất hiện của tế bào ung thư hay không. Không chỉ có tác dụng phát hiện ung thư, nội soi đại tràng có thể phát hiện được những bệnh lý xảy ra ở đại tràng và trực tràng.

Sàng lọc ung thư đại tràng được các chuyên gia khuyến khích thực hiện, nhất là với những trường hợp bệnh nhân trên 40 tuổi, có tiền sử ung thư đại tràng hoặc gia đình có người bị ung thư đại tràng, người có tiền sử viêm ruột.

Ung thư đại tràng có thể chữa được nhờ sàng lọc ung thư sớm bằng phương pháp nội soi
Ung thư đại tràng có thể chữa được nhờ sàng lọc ung thư sớm bằng phương pháp nội soi

2. Ung thư đại tràng có chữa được không tùy vào phương pháp điều trị

Ung thư đại tràng hiện nay có thể điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị, dùng thuốc,… Tuy nhiên dựa vào giai đoạn của bệnh và tình trạng sức khỏe bệnh nhân mà sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau.

2.1. Điều trị ung thư đại tràng bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là hình thức điều trị ung thư đại tràng ở cả giai đoạn đầu và giai đoạn sau. Đối với ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu, phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp ung thư khu trú để cắt bỏ với biên độ thích hợp qua hình thức mổ nội soi hoặc mổ bụng. Trong một số trường hợp tế bào ung thư đã di căn vào gan, phổi thì cần phẫu thuật để loại bỏ hoặc có thể hóa trị liệu trước để làm teo khối u rồi mới phẫu thuật.

Phẫu thuật là phương pháp đóng vai trò quan trọng trong việc chữa khỏi ung thư đại tràng
Phẫu thuật là phương pháp đóng vai trò quan trọng trong việc chữa khỏi ung thư đại tràng

2.2. Điều trị ung thư đại tràng bằng phương pháp hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc kháng ung thư để truyền vào cơ thể nhằm ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cũng như giảm những cơn đau cho người bệnh. Phương pháp này thường được dùng trong những trường hợp bệnh đã phát triển mạnh hoặc sau khi phẫu thuật để tiêu diệt các khối u, những tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ bệnh tái phát. Hóa trị cũng gây ra nhiều tác dụng phụ đối với người bệnh, cho nên bệnh nhân sử dụng phương pháp này cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đối mặt với các tác dụng phụ có thể xảy ra.

2.3. Điều trị ung thư đại tràng bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng phóng xạ liều cao để tiêu diệt hoặc làm teo tế bào ung thư. Gần giống như hóa trị, phương pháp này cũng có thể sử dụng sau khi phẫu thuật để loại bỏ những tế bào còn sót lại hoặc có thể làm teo khối u trước rồi phẫu thuật. Xạ trị cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, rụng tóc, màu sắc da bị thay đổi,… Tuy nhiên chúng có thể hết sau khi kết thúc quá trình. Với những trường hợp bệnh nhân có tình trạng sức khỏe tốt thì có thể kết hợp sử dụng hóa trị và xạ trị để giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư đại tràng cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý theo chỉ định của bác sĩ để kết quả điều trị đạt tốt nhất.

Bài viết là sự giải đáp về vấn đề ung thư đại tràng có chữa được không? Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với người bệnh, giúp người bệnh hiểu sâu hơn về việc điều trị ung thư đại tràng, từ đó chuẩn bị tâm lý vững vàng cho quá trình điều trị.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7