[Giải đáp] Ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều bệnh nhân và người nhà khi mắc bệnh ở giai đoạn này. Với giai đoạn 2, nếu được phát hiện và điều trị ngay thì sẽ có cơ hội khỏi bệnh rất cao. Chi tiết ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu, mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết sau đây của GHV KSol

XEM THÊM:

1. Ung thư đại tràng giai đoạn 2 là gì?

Ung thư đại tràng xảy ra khi các tế bào bất thường hình thành và phát triển từ ruột kết. Đa phần ung thư đại tràng tiến triển từ các polyp lành tính trên niêm mạc đại tràng. Thời gian đầu, tế bào ung thư chỉ xuất hiện và phát triển ở niêm mạc, sau đó sẽ xâm lấn tới các lớp sâu, di chuyển xa vào các hạch bạch huyết, mạc máu cùng nhiều cơ quan khác trong cơ thể. 

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 là một trong các giai đoạn phát triển của ung thư đại tràng. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã lan rộng đến các lớp cơ ở thành đại tràng nhưng chưa xâm lấn các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn 2, ung thư đại tràng được chia thành 3 giai đoạn nhỏ, bao gồm:

 • Ung thư đại tràng giai đoạn 2A: Giai đoạn này tế bào ung thư đã phát triển qua lớp cơ của thành đại tràng.
 • Ung thư đại tràng giai đoạn 2B: Tế bào ung thư đã phát triển qua lớp phúc mạc của đại tràng nhưng chưa lan ra các cơ quan khác.
 • Ung thư đại tràng giai đoạn 2C: Tế bào ung thư đã phát triển qua lớp ngoài cùng của thành đại tràng và xâm lấn vào các mô gần đó.
ung-thu-dai-trang-giai-doan-2-song-duoc-bao-lau-1
Ung thư đại tràng giai đoạn 2 đã lan rộng đến các lớp cơ ở thành đại tràng

2. Biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn 2

Khi ở giai đoạn 2, các dấu hiệu của ung thư đại tràng đã xuất hiện rõ nét hơn. Bệnh nhân nên thận trọng khi thấy các biểu hiện sau đây:

 • Có dấu hiệu thay đổi thói quen đại tiện, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài 4 tuần trở lên.
 • Do sự xâm lấn của khối u thu hẹp lòng đại tràng khiến cho khuôn phân mỏng, dẹt.
 • Đi đại tiện có lẫn máu trong phân.
 • Người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng khó chịu ở bụng kéo dài dai dẳng như: đau bụng, chuột rút cơ bụng, chướng khí.
 • Có cảm giác vẫn còn sót phân sau khi đi đại tiện.
 • Người bệnh luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy giảm.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.

Các triệu chứng kể trên có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u trong ruột già. Nếu bạn có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, hãy đi khám bác sĩ để tầm soát ung thư ngay. Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 càng được điều trị sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao.

3. Ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Phát hiện ung thư đại tràng khi ở giai đoạn 2 vẫn thuộc giai đoạn sớm, lúc này khối u ung thư chưa di căn đến hạch bạch huyết, do đó việc điều trị và kiểm soát bệnh cũng dễ dàng hơn.

Nếu tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn, đồng thời có thể sống lâu hơn so với việc phát hiện và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển hơn. Tuy nhiên, việc điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 để đạt được kết quả tốt đòi hỏi các yếu tố sau:

 • Độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: Độ tuổi càng cao thì sức khỏe càng yếu và mắc bệnh lý nền khác thì tiên lượng tỷ lệ sống thấp hơn.
 • Phương pháp điều trị và đáp ứng: Tùy từng bệnh ung thư và đặc điểm bệnh mà bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Nếu đáp ứng điều trị tốt, tế bào ung thư được tiêu diệt nhiều, triệt để thì tỷ lệ sống sót càng cao.
 • Dấu hiệu khối u: Cùng một loại bệnh ung thư nhưng vị trí khối u khác nhau thì mức độ nghiêm trọng của bệnh và tiên lượng sống sót cũng sẽ khác nhau.
 • Tình trạng ung thư tái phát: Trường hợp điều trị ung thư không triệt để, tế bào bất thường còn tồn tại thì nó sẽ nhanh chóng phát triển, tạo thành khối u và lan rộng trở lại. Do đó, nếu ung thư tái phát, nhất là tái phát sớm thì tiên lượng bệnh sẽ xấu hơn.

Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê chi tiết và chính xác ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu, nhưng hiện nay y học phát triển cùng với trình độ của bác sĩ chuyên môn cao, tỷ lệ sống sót đã tăng lên so với những năm trước. 

Đối với ung thư đại tràng giai đoạn 2, tổn thương có xâm lấn vào lớp cơ hoặc xuyên qua thanh mạc nhưng chưa lan sang hạch bạch huyết lân cận. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 70 – 85% tuỳ vào mức độ xâm lấn của khối u trong cơ thể người bệnh. 

ung-thu-dai-trang-giai-doan-2-song-duoc-bao-lau
Ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

4. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 2

Có một số xét nghiệm được sử dụng để xác định ung thư đại tràng. Phương pháp nội soi thường được xem là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất, tuy nhiên đôi khi bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm hóa miễn dịch trong phân (FIT): Xét nghiệm này giúp xác định lượng máu trong phân mà người bệnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Phân sẽ được kiểm tra tại phòng thí nghiệm để xác định máu trong phân.
 • Nội soi đại tràng sigma linh hoạt: Xét nghiệm này sử dụng một thiết bị được gọi là ống nội soi đại tràng sigma để xem bên trong đại tràng. Ống nội soi sẽ được đưa qua hậu môn, đi lên trực tràng và đại tràng sigma (phần đại tràng có hình chữ S). Nội soi một thủ thuật nhanh chóng, tuy nhiên ruột cần được làm sạch trước khi nội soi. Bởi vậy, người bệnh thường được đề nghị sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc xổ trước khi tiến hành nội soi.
 • Chụp CT đại tràng: Trước khi chụp CT, người bệnh sẽ được uống được cản quang, bơm chất cản quang và không khí trực tràng để hình ảnh rõ nét hơn. Trong quá trình chụp CT, bác sĩ sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh vùng bụng và khung chậu của người bệnh.
 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ: Xét nghiệm này giúp phát hiện những bất thường trong máu của người bệnh khi có sự xuất hiện của khối u ung thư.

Các xét nghiệm trên có thể không xác định chính xác giai đoạn của ung thư cho đến khi phẫu thuật đại tràng được thực hiện. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra khối u và các hạch bạch huyết lân cận đã được loại bỏ. Điều này giúp bác sĩ xác định được chính xác ung thư đại tràng giai đoạn 2 và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân.

5. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2

Các phương pháp điều trị ở giai đoạn 2 được phụ thuộc vào mức độ xâm lấn của tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp hoặc kết hợp giữa nhiều phương pháp với nhau, bao gồm:

Phẫu thuật 

Ở giai đoạn 2, khối u ung thư thường có kích thước nhỏ và không xâm lấn đến các hạch bạch huyết, bởi vậy các bác sĩ thường đề nghị các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ được phẫu thuật cắt bỏ một phần của đại tràng tại vị trí chứa khối u, một số mô xung quanh và các hạch bạch huyết lân cận. Dưới đây là các loại phẫu thuật phổ biến hiện nay:

 • Cắt bỏ niêm mạc thông qua nội soi: Các khối u ung thư có thể được cắt bỏ bằng công cụ đặc biệt thông qua nội soi. Sử dụng phương pháp phẫu thuật này thì một lượng nhỏ niêm mạc bên trong đại tràng cũng có thể được loại bỏ để ngăn ngừa tình trạng tái phát.
 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu: Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở thành bụng, sau đó đưa dụng cụ phẫu thuật có camera và đèn để chiếu lên màn hình tiến hành loại bỏ các khối u.
 • Cắt bỏ một phần: Bác sĩ thực hiện cắt bỏ phần ruột kết chứa tế bào ung thư cùng với các mô lân cận và các hạch bạch huyết xung quanh. Sau đó, hai đầu khỏe mạnh của đại tràng sẽ được nối lại với nhau để đảm bảo chức năng ruột của bệnh nhân.
 • Phẫu thuật loại bỏ hạch bạch huyết: Các hạch bạch huyết gần khối u ung thư cũng sẽ được loại bỏ để ngăn ngừa các nguy cơ tế bào ung thư lây lan. Đồng thời, các hạch bạch huyết có thể được kiểm tra ở phòng thí nghiệm để đánh giá giai đoạn và khả năng di căn.
ung-thu-dai-trang-giai-doan-2-song-duoc-bao-lau-3
Phẫu thuật là phương pháp được ưu tiên sử dụng điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2

Hóa trị 

Hóa trị là phương pháp được chỉ định hỗ trợ điều trị phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 2 hiệu quả hơn. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng hóa trị trước phẫu thuật để làm thu nhỏ khối u và dễ dàng loại bỏ khi phẫu thuật. Còn hóa trị sử dụng sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại và giảm nguy cơ tái phát bệnh. 

Phương pháp hoá trị thường chỉ áp dụng đối với những trường hợp sau:

 • Khối u là T4: Khi tế bào ung thư phát triển sang giai đoạn 2B và 2C, các khối u tiến triển với kích thước to và vượt ra khỏi thành đại tràng.
 • Trường hợp bệnh nhân có ít hơn 12 hạch bạch huyết được loại bỏ trong phẫu thuật.
 • Trường hợp các tế bào ác tính đã lan đến các hạch bạch huyết, phúc mạc và mạch máu lân cận.
 • Trường hợp xuất hiện biến chứng tắc ruột, thủng ruột.

Xạ trị 

Xạ trị cũng là phương pháp được chỉ định bổ trợ phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 2. Sử dụng xạ trị trước khi phẫu thuật nếu khối u lớn, khó tiếp cận, còn sử dụng sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa tế bào còn sót lại và nguy cơ ung thư tái phát.

6. Lời khuyên cho bệnh nhân điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao đề kháng và hỗ trợ điều trị bệnh. Do đó, bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2 cần có thực đơn dinh dưỡng phù hợp.

 • Hạn chế ăn thực phẩm khó tiêu: Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn… hay thực phẩm chứa nhiều chất béo, khó tiêu như phô mai, sữa nguyên chất, kem… sẽ khiến hệ tiêu hóa của bệnh nhân phải tăng áp lực hoạt động và khó hấp thu.
 • Chế độ ăn khoa học: Ngoài chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, bệnh nhân cần đảm bảo ăn đúng giờ đủ bữa, không ăn thức ăn quá mặn hoặc quá nhạt, thức ăn nhanh, thức ăn lên men… Đồng thời, nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để giảm áp lực tiêu hoá. 
 • Giữ tinh thần lạc quan: Bệnh nhân điều trị ung thư đại tràng cần giữa tinh thần lạc quan, thoải mái, tin tưởng, cùng bác sĩ và người thân đấu tranh với bệnh. Điều này sẽ góp phần lớn giúp bạn đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này tốt nhất.
 • Tuân thủ liệu trình điều trị: Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được điều trị sớm, tích cực, tuân thủ đúng phác đồ. Chiến đấu với ung thư là cả một quá trình lâu dài, cần đòi hỏi ý chí và sự kiên trì cao từ người bệnh, vì vậy đừng bao giờ nghĩ tới bỏ cuộc.
 • Tập thể dục thể thao đều đặn: Bệnh nhân ung thư đại tràng có thể đi bộ hoặc tập thể dục nhẹ nhàng giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái hơn.
ung-thu-dai-trang-giai-doan-2-song-duoc-bao-lau-2
Bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn đủ dinh dưỡng, bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi

7. Cách phòng ngừa ung thư đại trực tràng 

Xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học là cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư đại tràng:

 • Ăn vừa đủ các loại thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò, thịt heo… Theo nghiên cứu, mỗi người ăn 160g thịt/ngày, mỗi tuần trên 5 lần có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần. Bởi vậy, hãy ăn vừa đủ các loại thịt đỏ, nhất là dạng chế biến sẵn như xúc xích, thịt nướng, chiên, dăm bông, thịt xông khói…
 • Ăn nhiều chất xơ: Ăn nhiều thịt, đạm mà lại ít chất xơ cũng gây nguy cơ cao ung thư. Chất xơ trong rau xanh, trái cây giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng, rất tốt cho sức khỏe đường ruột và toàn bộ cơ thể.
 • Hạn chế thức uống có cồn: Đồ uống có chứa cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng nếu sử dụng trên 15g mỗi ngày.
 • Không hút thuốc lá: Thuốc lá cùng rượu bia, chất kích thích là những tác nhân độc hại với cơ thể, có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư đại tràng.
 • Giữ cân nặng ổn định: Béo phì, thừa cân làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng ở cả hai giới, nhưng nam giới rõ nét hơn. Do đó, việc hoạt động thể lực, luyện tập thể dục đều đặn sẽ giảm thời gian ứ đọng lòng đại tràng, ngăn ngừa tình trạng béo phì hiệu quả.
 • Tầm soát ung thư định kỳ: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn, bởi vậy cần lưu ý kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để có thể sớm phát hiện dấu hiệu ung thư. 

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về ung thư đại tràng giai đoạn 2, cũng như giải đáp được thắc mắc ung thư đại tràng giai giai đoạn 2 sống được bao lâu. Nếu cần hỗ trợ thêm về sức khỏe ung bướu, hãy liên hệ với các Dược sĩ của GHV KSol qua tổng đài 18006808 (miễn cước).

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Phóng sự về bệnh nhân Ung thư đại tràng