Chuyên gia giải đáp: Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu dường như đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều người khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Người bệnh đừng quá lo lắng và tuyệt vọng, hãy cùng GHV KSol tìm hiểu ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu nhé!

XEM THÊM:

1. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối là gì?

Giai đoạn 4 được coi là giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại tràng. Ở thời điểm này này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng và di căn sang các bộ phận khác như: gan, phổi, xương hoặc một số bộ phận khác xa hơn.

Theo nghiên cứu, có khoảng hơn 70% người bệnh đến khám trong giai đoạn muộn. Lúc này, việc điều trị bệnh thường khá khó khăn và không đem lại hiệu quả tốt. Các phương pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Ung thư đại tràng được chia ra thành 4 giai đoạn chính, trong đó lại được phân chia thành các giai đoạn nhỏ lần lượt là: giai đoạn 1, giai đoạn 2 (IIa, IIb, IIc), giai đoạn 3 (IIIa, IIIb, IIIc) và giai đoạn 4 (IVa, IVb).

Như vậy, có thể nói giai đoạn 1 là giai đoạn sớm nhất của bệnh ung thư đại tràng vì lúc này tế bào ung thư vẫn chỉ giới hạn trong đại tràng. Còn ung thư đại tràng giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại tràng. Ở giai đoạn cuối các tế bào ung thư đã di căn tới nhiều cơ quan khác trên cơ thể.

ung-thu-dai-trang-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau-2
Ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối các tế bào ung thư đã di căn tới nhiều cơ quan khác trên cơ thể

Cụ thể:

 • Giai đoạn IVa: Lúc này, tế bào ung thư đã di căn đến một phần xa của cơ thể. Ví dụ: tế bào ung thư đại tràng đã di căn gan hoặc phổi.
 • Giai đoạn IVb: Khối u đã di căn đến hơn một phần xa của cơ thể. Ví dụ: Tế bào ung thư đại tràng giai đoạn 4 di căn gan và phổi, sau đó di căn vào xương và di căn lên não. Ngoài ra còn có thể di căn vào xương và di căn hạch bạch huyết trong ổ bụng.

Tỷ lệ sống của người bệnh ung thư đại tràng còn tùy thuộc vào từng giai đoạn. Ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bị ung thư đại tràng có thể lên tới 90% thì ở giai đoạn 2 tỷ lệ đó chỉ còn khoảng 80-83%. Khi bước sang giai đoạn 3 tỷ lệ chỉ còn là 60% và còn khoảng 11% khi ở giai đoạn 4.

2. Các dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối (giai đoạn IVa, IVb) phụ thuộc nhiều vào việc tế bào ung thư đã di căn đến bộ phận nào. Từ đó sẽ đưa ra được các dấu hiệu đặc trưng riêng của từng bộ phận đó. Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối bạn cần lưu ý như sau:

Rối loạn tiêu hóa, đại tiện phân có máu

Đây rất có thể là biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng khi đã di căn đến gan. Do gan là bộ phận chứa nhiều máu và tốc độ máu chảy chậm, nên các tế bào ung thư đại tràng rất dễ bám dính và phát triển thành các khối u thứ phát. Trung bình, thời gian để ung thư đại tràng di căn gan từ lúc chưa có hiện tượng di căn đến khi phát hiện di căn vào gan là khoảng 17 tháng.

Lúc này người bệnh thường có các dấu hiệu của bệnh lý đường ruột, điển hình như rối loạn tiêu hóa, đau bụng phần hạ sườn phải, phân thay có sự thay đổi bất thường, có máu trong phân, tắc ruột. Ngoài ra người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, có thể vàng da, vàng mắt.

ung-thu-dai-trang-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau-3
Đau bụng ở phần hạ sườn phải, phân thay đổi bất thường, có máu trong phân, tắc ruột, mệt mỏi là một trong những dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn cuối di căn gan.

Thường xuyên ho, khó thở

Rất nhiều người nhầm lẫn dấu hiệu này với nhiều bệnh lý như viêm phổi, viêm phế quản,… Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Lúc này tế bào ung thư có thể đã di căn đến phổi, sự chèn ép của khối u lên phổi khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn. Người bệnh thường bị dai dẳng, ho ra máu hoặc có đờm lẫn máu. Ngoài ra còn bị đau tức ngực, khó thở, thở khò khè. Thời gian để tế bào ung thư đại tràng di căn sang phổi là khoảng 12 tháng.

Đau nhức xương, đau nhức cơ thể 

Đau nhức xương cũng có thể là một trong các dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Thời gian để ung thư đại tràng di căn vào xương là khoảng 20 tháng. Lúc này, các tế bào ung thư mới hình thành sẽ phát triển ở xương, chèn ép và hủy hoại các mô xương, từ đó gây ra triệu chứng như:

 • Đau nhức phần xương, sưng và đau nhất tại phần có khối u.
 • Gãy xương khi không có chấn thương nào.
 • Đau nhức mỏi toàn thân do các rễ thần kinh và tủy sống bị chèn ép.

Đau đầu, co giật

Tỷ lệ các tế bào ung thư đại tràng di căn lên não là rất thấp chỉ chiếm khoảng 5%. Thời gian trung bình để các tế bào ung thư này di căn não là khoảng 33 tháng. Tiên lượng sống của người bệnh trong trường hợp này là rất thấp.

Các dấu hiệu có thể thấy như:

 • Đau đầu dữ dội hoặc thường xuyên
 • Hoa mắt, mờ mắt, chóng mặt
 • Buồn nôn và nôn
 • Co giật

Sốt âm ỉ, sụt cân bất thường

Sốt âm ỉ không rõ nguyên nhân là một dấu hiệu rất nguy hiểm. Đây có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý, trong đó có dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn cuối đã di căn sang hạch bạch huyết.

Mất khoảng khoảng 20,5 tháng để ung thư đại tràng di căn sang hạch bạch huyết. Các triệu chứng khi người bệnh ung thư đại tràng di căn hạch là:

 • Sốt âm ỉ kéo dài
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

Táo bón hoặc tiêu chảy

Người bị ung thư đại tràng giai đoạn 4 thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy. Phân có hình dáng nhỏ dẹt và mỏng do khối u phát triển to và làm tắc nghẽn đại tràng.

Đầy bụng, chướng hơi

Khi tế bào ung thư phát triển đến kích thước to và gây chèn ép đại tràng sẽ khiến việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn. Phân được giữ lâu trong ruột già sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh khí, gây đầy bụng, chướng hơi.

Sút cân nghiêm trọng

Trong khoảng thời gian ngắn, nếu bạn giảm từ 4kg trở lên mà không phải do ăn kiêng hay tập thể dục thì rất có thể bạn đã bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Ngoài ra, khi khối u di căn đến gan, phổi hoặc xương… sẽ gây nên các triệu chứng tương tự khi mắc các bệnh ung thư ở bộ phận đó.

Các dấu hiệu trên là những tín hiệu cảnh báo về căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Từ đó người bệnh không nên chủ quan mà cần chủ động đi thăm khám sức khỏe, từ đó phát hiện bệnh và có phác đồ điều trị kịp thời. 

3. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu? 

Khi ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đại tràng đã di căn đến hạch hoặc các cơ quan khác. Do vậy, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối sẽ giảm đi rất nhiều. Thời gian sống của người bệnh còn phụ thuộc vào mức độ di căn của ung thư.

Các bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối được chia thành 2 nhóm:

 • Bệnh nhân có tế bào ung thư di căn đến 1 cơ quan duy nhất: Khi đó, việc điều trị ung thư tại chỗ sẽ đem lại kết quả tốt. Tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm có thể lên đến hơn 50%.
 • Bệnh nhân có khối u di căn rộng, không thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật: Với trường hợp này, việc điều trị chỉ nhằm mục đích giảm thiểu sự phát triển của tế bào ung thư và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Tiên lượng sống rất thấp chỉ còn dưới 11%.

Ngoài ra, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối còn phụ thuộc vào một số các yếu tố khác như:

 • Độ tuổi
 • Tình trạng và mức độ bệnh
 • Mức độ biệt hóa.
 • Các bệnh lý nền đi kèm
 • Chế độ dinh dưỡng của người bệnh
 • Thái độ, tâm lý khi điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4
ung-thu-dai-trang-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau
Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

4. Các phương pháp điều trị dành riêng cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Việc đưa ra phương pháp điều trị cho người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối còn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm giai đoạn của bệnh, loại ung thư, các tác dụng phụ có thể xảy ra và sức khoẻ tổng thể của bệnh nhân. Ngoài ra, người bệnh cũng nên trao đổi kỹ với bác sĩ về mục tiêu của mỗi lần điều trị và những triển vọng khi điều trị bệnh.

Dưới đây là những phương án điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 hay còn gọi là ung thư đại tràng giai đoạn cuối, bao gồm:

Phẫu thuật

Bệnh ung thư đại tràng đang ở giai đoạn nặng hoặc sức khỏe của bệnh nhân đang rất kém, bác sĩ có thể đưa ra phương án phẫu thuật nhằm giải phóng sự tắc nghẽn của đại tràng cũng như các tình tràng khác. Từ đó cải thiện phần nào các triệu chứng do ung thư gây ra.

Mặc dù phương pháp phẫu thuật không thể giúp chữa khỏi được ung thư đại tràng giai đoạn cuối, nhưng nó có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng như chảy máu, đau hoặc tắc nghẽn đại tràng cho người bệnh.

Một số trường hợp cụ thể, tế bào ung thư đại tràng mới chỉ di căn đến phổi hoặc gan, nhưng sức khoẻ tổng thể của bệnh nhân vẫn tốt. Bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật hoặc làm một số phương pháp điều trị tại chỗ khác giúp loại bỏ khối u. Phương pháp hoá trị liệu cũng được khuyến nghị sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật để phòng ngừa ung thư tái phát.

Hoá trị liệu

Với trường hợp ung thư đại tràng đã di căn thì việc sử dụng thuốc hoá trị có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Hoá trị ung thư đại tràng cũng thường được thực hiện sau khi phẫu thuật nếu khối u lớn hơn hoặc đã di căn đến các hạch bạch huyết. Phương pháp này sẽ giúp tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể và làm giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Cùng với đó, hoá trị còn có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật giúp thu nhỏ khối u lớn và giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn bằng phẫu thuật. Hoá trị cũng đặc biệt hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng của ung thư đại tràng không thể loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc đã di căn sang các nơi khác trong cơ thể. Đôi khi, hóa trị cũng được khuyến nghị kết hợp với xạ trị.

Xạ trị

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 cũng có thể được điều trị bằng phương pháp xạ trị. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng các nguồn năng lượng cao như proton và tia X để tiêu diệt các tế bào gây ung thư. Ngoài ra, cũng giúp thu nhỏ khối u lớn trước khi làm phẫu thuật, để từ đó loại bỏ tế bào ung thư dễ dàng hơn.

Trong trường hợp phẫu thuật không phải là một lựa chọn khả thi thì liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng đau do ung thư đại tràng di căn gây ra. Trong một số trường hợp cụ thể, xạ trị có thể được sử dụng kết hợp với hoá trị.

Liệu pháp điều trị đích

Pháp điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích có thể tập trung vào các bất thường của tế bào ung thư, từ đó ngăn chặn và giết chết chúng. Thuốc nhắm trúng đích được kết hợp với hoá trị liệu và dành riêng cho những người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng hệ thống miễn dịch trong cơ thể để chống lại tế bào ung thư. Hệ thống miễn dịch có thể không tấn công bệnh ung thư do các tế bào này sản xuất ra những protein làm “mù” và khiến các tế bào của hệ thống miễn dịch không thể nhận ra chúng. Vì vậy, liệu pháp miễn dịch được khuyến nghị được sử dụng để can thiệp vào quá trình này.

Liệu pháp miễn dịch thường thường được dành cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm tế bào ung thư nhằm đánh giá xem liệu người bệnh khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị này hay không.

ung-thu-dai-trang-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau-1
Ung thư đại tràng giai đoạn cuối cần được điều trị theo phương pháp phù hợp

Chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp chăm sóc y tế chuyên biệt, tập trung chủ yếu vào việc làm sao để giảm đau và các triệu chứng nghiêm trọng khác của ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Các nhóm chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bệnh ung thư và gia đình của họ. Hình thức chăm sóc này có thể bao gồm các phương pháp điều trị khác cho bệnh nhân.

Khi áp dụng phương pháp chăm sóc giảm nhẹ được sẽ sử dụng cùng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp, những bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể cảm thấy thoải mái hơn và sống lâu hơn.

Có thể thấy ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường người bệnh ở giai đoạn này sẽ có tiên lượng sống xấu và tỷ lệ sống sót sau 5 năm rất thấp. Vì vậy, phát hiện sớm bệnh bệnh có ý nghĩa quan trọng đối việc điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Phóng sự về bệnh nhân Ung thư đại tràng