Ung thư đại trực tràng – Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Sàng lọc có thể phát hiện dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng khi chúng chưa có những biểu hiện đặc hiệu. Phát hiện sớm là rất quan trọng vì điều trị có nhiều khả năng thành công và cơ hội sống sót tốt hơn nhiều. Chính vì vậy sàng lọc, phát hiện ung thư sớm đại trực tràng là rất quan trọng đối với những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Đại cương ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là ung thư phát triển từ ruột kết hoặc trực tràng (là những phần của ruột già) gây nên bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể

Trên thế giới thì tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng đứng thứ 3, đối với nguyên nhân gây tử vong do ung thư thì đứng thứ hai. So với nước phát triển thì bệnh hay gặp hơn so với nước đang phát triển. Tại Việt Nam thì loại ung thư này đang có chiều hướng tăng. Bệnh nếu được phát hiện sớm sẽ hoàn toàn có khả năng chữa khỏi. Ung thư đại trực tràng có liên quan mật thiết tới chế độ dinh dưỡng và mắc polyp đại trực tràng. Nếu trong gia đình có người mắc polyp thì những thành viên ruột thịt còn lại có nguy cơ mắc cao hơn nhóm khác trên 10 lần.

ung-thu-dai-truc-trang_1
Hình ảnh khối u ung thư đại trực tràng

Việc phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm có vai trò cực kỳ quan quan đối với việc tiên lượng và điều trị cho bệnh nhân. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và áp dụng phương pháp điều trị ngày thì tiên lượng sống sau năm của bạn sẽ là 60 – 80%.

Một số yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng

Các yếu tố chính gây nguy cơ ung thư đại trực tràng bao gồm:

 • Chế độ ăn không hợp lý: Như ăn nhiều chất béo, ít chất xơ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón thường xuyên, chảy máu đại trực tràng.
 • Trong gia đình có người thân đã bị ung thư đại trực tràng: Các nghiên cứu cho thấy nếu anh, chị, em ruột của bạn bị ung thư đại trực tràng thì nguy cơ bạ bị ung thư chúng sẽ tăng cao hơn người bình thường.
 • Những người mắc các bệnh viêm nhiễm đại trực tràng lâu ngày như viêm loét đại trực tràng chảy máu cũng có liên quan đến ung thư đại trực tràng: các polyp, u tuyến (adenome), u nhú (papillome) và đặc biệt là polyp có tính chất gia đình.
 • Nam giới thường có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn nữ giới.
 • Tuổi càng cao, nguy cơ càng cao và hay gặp nhất ở nhóm tuổi 30 – 60 tuổi và cả nam và nữ.
ung-thu-dai-truc-trang_12
Các khối u phát triển trong đại trực tràng

Các biểu hiện của bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có các biểu hiện chính như đau bụng, đi ngoài ra máu,… Cụ thể:

 • Ban đầu người bệnh thường xuất hiện hiện tượng đau bụng bất thường.
 • Thay đổi thói quen đi ngoài (táo bón hoặc tiêu chảy), đi ngoài ra máu, có cảm giác mót rặn sau khi đi ngoài.
 • Các biểu hiện của đại trực trực tràng bị kích ứng như đau, quặn đại trực tràng; tắc ruột, chảy máu nhiều và thường xuyên.
 • Soi đại trực tràng có thể thấy hình ảnh khối u, lòng trực tràng bị hẹp lại… 
 • Bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu mỗi khi phải đi ngoài.
ung-thu-dai-truc-trang_121
Đau bụng là dấu hiệu thường gặp khi bị ung thư đại trực tràng

Sàng lọc phát hiện ung thư sớm đại trực tràng

Sàng lọc phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm có thể giúp điều trị khỏi  ung thư và giảm gánh nặng chí phí điều trị cho bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng:

 • Khám trực tràng định kỳ bằng tay 1 năm/1 lần: bắt đầu ở tuổi 40 trở lên. 
 • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân để tìm dấu vết ung thư: 
 • Nội soi toàn bộ đại tràng: Phương pháp này đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả cao vì nó cho hình ảnh rõ nét đại tràng từ đó bác sỹ có thể phát hiện ngay ra các tổn thương, bao gồm cả ung thư. Bạn nên soi đại tràng và xét nghiệm máu trong phân từ tuổi 50 trở đi.
ung-thu-dai-truc-trang_122
Nội soi là một trong những cách phát hiện hiện ung thư sớm đại trực tràng

Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng

Nguyên tắc cắt bỏ, loại bỏ toàn bộ khối u và hạch trong đại trực tràng thường được đặt ra khi tiến hành phẫu thuật. Các vấn đề được các bác sỹ quan tâm khi tiến hành phẫu thuật:

 • Giới hạn cắt: phía trên cách bờ trên khối u >15cm, phía d­ưới cách bờ d­ưới u >2,5cm
 • Lấy hết hệ thống bạch huyết theo đ­ường trĩ trên.
 • Cắt bỏ rộng rãi các tổ chức xung quanh trực tràng ở phía sau đến tận cân trư­ớc x­ương cùng, hai bên lấy hết tổ chức tế bào của khoang chậu trực tràng với 2 cánh giữa (cuống động mạch trực tràng giữa) phía tr­ước ở phụ nữ đến thành sau âm đạo, ở nam giới đến sát bàng quang và túi tinh. Nếu trư­ờng hợp cắt cụt trực tràng phải lấy cơ nâng hậu môn 2 bên và cuống động mạch trực tràng d­ưới  tổ chức mỡ ở hố ngồi trực tràng
 • Phòng ngừa tế bào ung thư­ gieo rắc đi xa bằng cách mổ nhẹ nhàng, tránh sờ mó hoặc bóp mạnh vào khối u trong lúc mổ, không đ­ược làm thủng, vỡ khối u, thắt buộc động tĩnh mạch ở cuống tr­ước khi cắt mạc treo và đại tràng.
ung-thu-dai-truc-trang_123
Các bác sĩ sẽ thăm khám và xác định phác đồ điều trị bệnh phù hợp

Nguyên tắc, chỉ định phư­ơng pháp điều trị phẫu thuật:

 • Đối với khối u có bờ d­ưới cách mép hậu môn > 12cm, thăm trực tràng không sờ thấy u, áp dụng phẫu thuật cắt đoạn trực tràng qua đ­ường bụng tr­ước, nối đại tràng với trực tràng còn lại
 • Khối u có bờ d­ưới cách mép hậu môn < 8cm, áp dụng phẫu thuật cắt cụt trực tràng qua đ­ường bụng tầng sinh môn làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn ở đại tràng sigma.
 • Bờ d­ưới u ở khoảng cách từ 8-12cm hoặc áp dụng phẫu thuật cắt bỏ trực tràng cùng với khối u và nối đại tràng với cơ thắt hậu môn đã bóc hết niêm mạc

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Điều trị tạm thời (Palliative treatment)

 • Chỉ định: Áp  dụng trong những tr­ường hợp ung thư­ phát hiện muộn, thể trạng yếu, đã  di căn nhiều cơ quan lân cận hoặc di căn xa
 • Ph­ương pháp: Làm hậu môn nhân tạo ở trên khối u

Vai trò của hoá chất và tia xạ trong điều trị kết hợp

 • Hóa chất: Đối với giai sớm của ung thư đại trực tràng, việc truyền hóa chất giữ vai trò khá khiêm tốn với mục đích hạn chế di căn hạch hoặc có di căn xa hiệu quả không rõ rệt. Vì vậy các bác sỹ thường ít khi chỉ định phương pháp này cho người bệnh ở giai đoạn sớm.
 • Tia xạ: Là việc áp dụng các tia phóng xạ có năng lượng cao để tiêu diệt khối u và tế bào ung thư. Tia xạ thường dùng cho K trực tràng thấp phần dưới phúc mạc có xâm lấn hạch khu trú trong vùng tia tiền phẫu khi khối u không to. 

Bài viết đã cung cấp những thông tin về phương pháp sàng lọc phát hiện ung thư sớm ung thư đại trực tràng. Đề tìm hiểu sâu hơn hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7