Ung thư đường ruột có chữa được không và lời giải đáp

Ung thư đường ruột là một trong những bệnh lý có tỷ lệ tử vong khá cao hiện nay và hầu hết mọi người vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này và thường phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Để biết được chính xác bệnh ung thư đường ruột có chữa được không mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Bệnh ung thư đường ruột có chữa được không phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Ung thư đường ruột là tình trạng gia tăng không có sự kiểm soát và không theo quy luật của những tế bào ở đường ruột. Bệnh có rất nhiều nguyên nhân gây ra như: tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, béo phì, lạm dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, di truyền… Theo các chuyên gia y tế, ung thư đường ruột nếu được phát hiện và điều trị sớm bệnh hoàn toàn có khả năng chữa khỏi. Tuy nhiên, việc chữa khỏi bệnh sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh.

ung thư đường ruột có chữa được không
Việc chữa khỏi ung thư đường ruột phụ thuộc vào quá trình phát hiện bệnh theo giai đoạn

Thông qua các triệu chứng lâm sàng cũng như kết quả từ các xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về giai đoạn phát triển của bệnh nhân ung thư đường ruột. Từ đó có thể xây dựng, đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân. Ung thư đường ruột chia thành 5 giai đoạn:

Giai đoạn 0: một số tế bào được tìm thấy bên trong thành ruột có sự bất thường và chúng có thể trở thành những tế bào ung thư và có khả năng lan rộng.

Giai đoạn I: ung thư đã được hình thành ở lớp bên trong của thành ruột kết và lan đến lớp cơ của thành ruột kết, niêm mạc.

Giai đoạn II: giai đoạn này được chia ra làm 3 giai đoạn hay 3 mức độ.

Giai đoạn IIA: Lúc này các tế bào ung thư bắt đầu phát triển xuyên qua các lớp cơ và đi vào thành ruột nhưng chưa ảnh hưởng đến các mô lân cận hoặc các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IIB: ung thư lan qua lớp huyết thanh nhưng chưa lan sang các khu vực xung quanh.

Giai đoạn IIC: Tình trạng của bệnh nhân lúc này là các tế bào ung thư đã lan rộng sang khu vực xung quanh thông qua huyết thanh.

 Giai đoạn III: Chia thành giai đoạn IIIA, IIIB, và giai đoạn IIIC.

• Trong giai đoạn IIIA có 2 trường hợp có thể xảy ra.

+ Thứ nhất là ung thư lan truyền qua niêm mạc của thành ruột kết đến niêm mạc và đã hình thành trong các mô bạch huyết nhưng không quá 3 hạch.

+ Trường hợp hai là đã lan đến ít nhất 4 hạch bạch huyết nhưng không quá 6 hạch.

• Trong giai đoạn IIIB có 3 trường hợp có thể xảy ra.

+ Trường hợp thứ nhất các tế bào ung thư lan rộng qua lớp cơ của thành ruột kết đến lớp huyết thanh của thành ruột và đã có những ảnh hưởng đến ít nhất một và không quá 3 hạch bạch huyết gần đó. Một số trường hợp các tế bào ung thư đã hình thành trong các mô gần hạch bạch huyết.

+Trường hợp thứ hai có ít nhất 4 và không quá 5 hạch bạch huyết bị các tế bào ung thư tấn công thông qua lớp cơ của thành ruột kết đến huyết thanh.

+Trường hợp thứ ba, các tế bào ung thư đã lan đến lớp cơ của thành ruột kết và ảnh hưởng đến 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận.

• Trong giai đoạn IIIC có 3 trường hợp cơ thể xảy ra:

+ Ung thư đã lan rộng qua lớp huyết thanh của thành ruột kết nhưng không lan sang các cơ quan lân cận và ảnh hưởng đến ít nhất 4 nhưng không quá 6 hạch bạch huyết gần đó.

+ Tốc độ phát triển của ung thư đã lan đến 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận.

+ Ung thư đã lan rộng qua lớp huyết thanh của thành ruột kết và lan sang các cơ quan lân cận ảnh hưởng đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn IV: bệnh chia làm 2 giai đoạn.

• Giai đoạn IVA: Các cơ quan lân cận hoặc hạch bạch huyết có thể đã bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư chẳng hạn như gan, phổi, buồng trứng…

• Giai đoạn IVB: Các cơ quan lân cận hoặc hạch bạch huyết có thể đã bị các tế bào ung thư lan tới. Các cơ quan không gần đại tràng hoặc vào lớp lót của thành bụng cũng đã bị ảnh hưởng.

2. Ung thư đường ruột có chữa được không phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để điều trị ung thư đường ruột. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm riêng và mang lại hiệu quả điều trị bệnh khác nhau.

2.1. Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp được thực hiện ở giai đoạn đầu, khi khối u chưa xâm lấn sâu vào hệ bạch huyết và di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể. Có 2 phương pháp phẫu thuật, đó là mổ mở và mổ nội soi. Các phương pháp này sẽ loại bỏ được khối u ác tính và hạch. Thông thường phác đồ này sẽ kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

2.2. Điều trị bằng phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng một hay nhiều loại thuốc kháng ung thư để truyền vào cơ thể  thông qua đường uống, tiêm bắp hoặc truyền vào tĩnh mạch nhằm hạn chế sự phát triển của những tế bào ung thư và giảm những cơn đau cho người bệnh. Hóa trị sẽ làm cho những khối u ung thư teo dần và tạo thuận lợi cho phẫu thuật diễn ra để lấy khối u, giúp điều trị triệt để bệnh. Với trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu thì hóa trị sẽ được sử dụng nếu như sau phẫu thuật còn sót lại tế bào ung thư để giảm thiểu, ngăn chặn nguy cơ tái phát. Đối với bệnh ở giai đoạn muộn, phương pháp này sẽ tiêu diệt những tế bào ung thư ngay tại chỗ và những tế bào ung thư di căn đến những bộ phận khác.

Hóa trị là phương pháp được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư đường ruột hiện nay
Hóa trị là phương pháp được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư đường ruột hiện nay

2.3. Điều trị bằng phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp được thực hiện khi bệnh đã ở những giai đoạn muộn, khi mà những tế bào ung thư đã di căn. Nó được chỉ định sử dụng sau khi hoàn tất quá trình phẫu thuật để điều trị triệt để bệnh. Bên cạnh đó, xạ trị có thể được sử dụng song song với hóa trị để hiệu quả điều trị ung thư đường ruột được tốt hơn.

3. Tiên lượng sống đối với bệnh nhân mắc ung thư đường ruột

Ngoài vấn đề ung thư đường ruột có chữa được không thì tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đường ruột sau khi điều trị cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Đối với vấn đề này các bác sĩ chuyên khoa có những nhận định như sau:

– Việc đánh giá tiên lượng chính xác thời gian sống của bệnh nhân ung thư đường ruột là điều tương đối khó khăn bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như mức độ ác tính của tế bào ung thư, thể mô bệnh học, đặc điểm khối u, giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị hay khả năng đáp ứng và thể trạng người bệnh… Mỗi trường hợp khác nhau thì tiên lượng sống cũng sẽ khác nhau. Do vậy rất khó có thể tiên lượng được chính xác thời gian sống.

– Đối với những bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn đầu, được điều trị tích cực thời gian sống sau 5 năm sẽ cao hơn. Nhưng đối với những bệnh nhân ung thư đã di căn vào các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi… thì tỷ lệ bệnh nhân có thể sống sau 5 năm là rất thấp.

Bệnh nhân ung thư đường ruột phát hiện ở giai đoạn đầu tỷ lệ chưa khỏi là rất cao
Bệnh nhân ung thư đường ruột phát hiện ở giai đoạn đầu tỷ lệ chưa khỏi là rất cao

Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý tiên lượng thời gian sống chỉ là khoảng thời gian ước tính, dự đoán của bác sĩ thông qua các thống kê y văn, kinh nghiệm. Thực tế có không ít những trường hợp đáp ứng tốt hơn mong đợi và làm thay đổi tiên đoán của bác sĩ, bệnh nhân có thời gian sống lâu hơn so với dự đoán ban đầu. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp tình trạng bệnh nhân mất sớm hơn so với tiên lượng sống sau điều trị.

Bởi vậy đây chỉ là những yếu tố tham khảo, tốt nhất bệnh nhân nên giữ thái độ lạc quan, tích cực nhất để quá trình điều trị bệnh được hiệu quả nhất cũng như góp phần kéo dài thời gian sống cho chính mình. Bên cạnh đó, để giảm nguy cơ tái phát sau điều trị thì việc thăm khám định kỳ sức khỏe thường xuyên là điều hết sức quan trọng. Đồng thời, bệnh nhân cần kết hợp tập luyện thể dục thể thao, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tránh các nguy cơ mắc bệnh để kéo dài thời gian sống được lâu hơn.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc ung thư đường ruột có chữa được không? Hy vọng những thông tin trên bệnh nhân sẽ có thêm những hiểu biết về bệnh và có lạc quan hơn để tiến hành điều trị bệnh và đạt được hiệu quả tích cực nhất.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7