Giải mã: Bệnh nhân ung thư gan có nên ăn hải sản hay không?

Ung thư gan có nên ăn hải sản không là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Tùy theo quan điểm, có người cho rằng là vẫn có thể ăn bình thường, có người lại nghĩ rằng không nên. Vậy câu trả lời cho ung thư gan có nên ăn hải sản không sẽ được GHV KSol đưa đến cho bạn đọc qua bài viết này.

XEM THÊM:

1. Ung thư gan có nên ăn hải sản không?

Hải sản thường bao gồm những động vật hoặc thực vật sống ở biển. Các loại hải sản chính là cá, động vật giáp xác như tôm, cua, động vật thân mềm như mực, ốc, nghêu, hến, sò, hàu… và động vật da gai như nhím biển hay các động vật thủy sinh khác như sứa và thậm chí còn gồm cả rong biển và vi tảo.

Hải sản có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, ví dụ như protein, các axit amin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng như selen và nhiều loại vitamin khác.

Đa số các loại hải sản đều rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, có một vài loại hải sản có thể gây những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe bệnh nhân ung thư như dị ứng, mẩn ngứa…

Rất khó để trả lời cho câu hỏi ung thư gan có nên ăn hải sản hay không. Bởi vì điều này còn phụ thuộc loại bệnh, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khoẻ của người bệnh. Do đó, để biết được chính xác bệnh nhân ung thư gan có nên ăn hải sản không, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị để có được câu trả lời cụ thể cũng như cách ăn hải sản phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Vậy với các trường hợp có thể ăn thì người bệnh nên ăn hoặc kiêng sử dụng loại hải sản nào. Hãy cùng tìm hiểu ở phần sau đây.

ung-thu-gan-co-nen-an-hai-san
Ung thư gan có nên ăn hải sản không?

2. Những loại hải sản người bệnh ung thư nên ăn

Dưới đây là một số loại hải sản mà người bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư gan nên ăn:

Cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá mòi… là những loại cá tốt cho người ung thư và có giá trị dinh dưỡng cao như:

  • Đạm: Cá là loại hải sản có chứa nhiều đạm. Đạm trong cá dễ tiêu hóa và hấp thu hơn so với thịt. Do đó, giúp cho người bệnh tránh gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy hơi sau khi ăn.
  • Các acid amin giúp tạo khối cơ cho bệnh nhân như lysin, tyrosine, tryptophan, cystin, methionin…
  • I-ốt: Là vi chất quan trọng, cần thiết cho tuyến giáp để tổng hợp các hormon điều chỉnh sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, các bộ phận trong cơ thể và giúp duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động.
  • Các vitamin A, D, B… hỗ trợ tăng tạo hồng cầu và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.
  • Các khoáng chất: canxi, phốt pho, kali, kẽm, và selen… là những chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp ADN, ARN, protein và các chất chống oxy hóa, giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn.
  • Omega-3: Là một acid béo có tác dụng kháng viêm, cải thiện tình trạng sưng, đau xương khớp cho bệnh nhân ung thư. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một tuần bệnh nhân nên ăn khoảng 340g cá sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hàu

Hàu có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong mỗi 100g hàu tươi có chứa đến:

  •  47,8mg kẽm.
  • 10,9g protein.
  • 1,5g chất béo.
  • 375mg kali.
  • 270mg natri.
  • 35mg can-xi.
  • 10mg magiê.
  •  5,5mg sắt.
  • 11,5mg đồng.
  • 100mg phospho.
  • Bên cạnh đó còn chứa vitamin A, B1, B2, acid taurine và các vi nguyên tố khác…

Ngoài cung cấp năng lượng, hàu còn có thể tăng cường khả năng chống viêm, hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất và chống lại mệt mỏi. 

Mỗi ngày, người bệnh có thể ăn từ 1-2 con hàu. Tuy nhiên không nên ăn hàu sống vì có thể sẽ gây tiêu chảy, sốt, buồn nôn, nôn mửa… cho người bệnh

Tôm

Trong tôm có chứa hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, nổi bật trong đó là : I-ốt, vitamin B12, photpho, đồng, kẽm, magie, canxi, kali, sắt, mangan… Ngoài ra trong tôm còn có nhiều protein, omega-6 và omega-3.

Tôm cung cấp năng lượng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như điều hoà huyết áp, giảm cholesterol, triglycerid trong máu, bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tấn công của tác nhân gây hại.

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều tôm. Với người lớn không nên ăn quá 100g và trẻ em không quá 50g tôm mỗi ngày.

Rong biển, tảo biển

Từ lâu, rong biển và tảo biển đã được biết tới là những thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi có chứa nhiều chất đạm, chất xơ, vitamin và chất khoáng… Các thành phần dinh dưỡng trong tảo biển rất có lợi cho hoạt động của vi khuẩn đường ruột, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh và các chất cặn bã còn sót lại lại trong ruột một cách nhanh chóng.

Mỗi tuần, người bệnh không nên ăn quá 200g rong, tảo biển để tránh gây ra tình trạng thừa iod và không tốt cho sức khỏe.

3. Những loại hải sản bệnh nhân ung thư nên tránh

Với bệnh nhân ung thư nên hạn chế ăn một số loại hải sản như ốc, sò, hến, nghêu… Nguyên nhân là vì trong chúng thường có một số loại tảo độc. Những chất độc này tồn tại và không bị phân hủy khi nấu ở nhiệt độ cao.

Không chỉ vậy, các động vật này thường nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân, cadimi, chì… Nếu ăn phải, cơ thể cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại, rối loạn tiêu hoá, ngộ độc, tổn thương về hệ thần kinh. Do đó, người bệnh ung thư ăn ốc, sò, hến, nghêu… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

ung-thu-gan-co-nen-an-hai-san-1
Không nên ăn các loại nghêu, sò, ốc, hến

Trên đây là những thông tin về bệnh nhân ung thư gan có nên ăn hải sản. Để có được chế độ dinh dưỡng phù hợp, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7