Giải đáp: Bệnh nhân ung thư gan có thay gan được không?

Ung thư gan có thay gan được không hay đúng hơn là có thể ghép gan được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy những yếu tố đó là gì, hãy cùng GHV KSol tìm hiểu những thông tin để giúp giải đáp ung thư gan có thay gan được không?

XEM THÊM:

1. Ghép gan là phương pháp gì?

Ghép gan là một phương pháp thay thế một phần hoặc toàn bộ gan của bệnh nhân mắc các vấn đề về gan bằng gan khỏe mạnh của người khác.

Phần gan được ghép có thể lấy từ người hiến tặng cho còn sống hoặc từ gan của người hiến nội tạng đã tử vong.

ung-thu-gan-co-thay-gan-duoc-khong-1
Ung thư gan có thay gan được không?

2. Điều kiện ghép gan

Ghép gan được dùng để điều trị xơ gan hoặc các bệnh gan mất bù khác. Đây được coi là phương pháp duy nhất có thể áp dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể tiến hành ghép gan. Người bệnh phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau đây mới có đủ tiêu chuẩn để tiến hành ghép gan:

 • Mắc bệnh gan nặng, khi điều trị bằng các phương pháp khác không hiệu quả.
 • Có khả năng sống sót và hồi phục sau khi phẫu thuật cao.
 • Nguy cơ xảy ra các biến chứng sau phẫu thuật thấp.
 • Có thể sử dụng các loại thuốc chống thải ghép
 • Nghiêm túc tuân thủ theo phác đồ điều trị và yêu cầu của bác sĩ.
 • Không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích hoặc tái tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư gan như virus viêm gan B, viêm gan C.
 • Không mắc các bệnh tim, phổi nặng như phổi tắc nghẽn mãn tính.

Các trường hợp có các yếu tố sau đây không phù hợp để cấy ghép gan, đó là:

 • Bị các bệnh nội khoa nghiêm trọng, không có khả năng hồi phục.
 • Người bị tăng huyết áp phổi nặng (lớn hơn 50mmHg).
 • Các tế bào ung thư đã di căn ra ngoài gan.
 • Bị nhiễm trùng toàn thân hoặc nhiễm trùng không kiểm soát được.
 • Lạm dụng thuốc, các chất kích thích như rượu, bia…
 • Đã có tiền sử không tuân thủ theo các phác đồ điều trị và yêu cầu của bác sĩ.
 • Bệnh nhân mắc bệnh tâm thần nặng không thể kiểm soát hành vi…

3. Quá trình ghép gan diễn ra như thế nào?

3.1. Thăm khám, đánh giá tình trạng của bệnh nhân

Bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành làm các xét nghiệm để kiểm tra xem người bệnh có đủ điều kiện phù hợp để tiến hành ghép gan hay không. Bên cạnh đó, bác sĩ còn xem xét, cân nhắc cả về lối sống, chế độ ăn uống, khả năng hồi phục và nguy cơ tái phát của bệnh.

Các xét nghiệm thường được thực hiện ở giai đoạn này là:

 • Xét nghiệm máu
 • Chụp X-quang
 • Điện tâm đồ (ECG), các kiểm tra về tim…
 • Kiểm tra về chức năng hô hấp, ví dụ như hô hấp ký…
 • Nội soi…

3.2. Chờ nguồn gan thích hợp

Nếu đủ điều kiện để tiến hành ghép gan, tên người sẽ được điền trong vào danh sách những người cần ghép gan. Sau đó, người bệnh sẽ cần phải chờ đợi một người hiến gan tương thích.

Tuy nhiên, người thân ruột thịt trong gia đình thường có tỷ lệ tương thích nội tạng cao hơn so với người khác. Vì vậy, người hiến gan có thể là người thân trong gia đình. Trong trường hợp đó, người bệnh thường không phải chờ đợi quá lâu.

Thời gian chờ đợi để tìm được nguồn gan tương thích thường kéo dài rất lâu, có thể mất hàng tháng, thậm chí hàng năm để tìm được gan phù hợp.

3.3. Tiến hành phẫu thuật

Sau khi đã tìm được gan tương thích, bệnh nhân cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Lúc này, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm để kiểm tra, đánh giá lại khả năng phẫu thuật. Quá trình ghép gan sẽ bao gồm các bước như sau:

 • Gây mê toàn thân: Quá trình gây mê cần phải được kiểm tra trước. Vì một số trường hợp bệnh nhân có thể bị dị ứng với các thuốc gây mê, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau họng, chóng mặt, rét run. Thậm chí, có một vài bệnh nhân có thể tỉnh dậy trong lúc đang phẫu thuật hoặc tử vong vì thuốc gây mê.
 • Rạch vết mổ: Các bác sĩ sẽ tiến hành rạch trên cơ thể bệnh nhân một đường ngang bụng và một đường rạch hướng lên phía ngực.
 • Loại bỏ các khối u có ở gan và thay thế bằng phần gan khỏe mạnh mới từ người cho.
 • Liên kết phần gan mới với các mạch máu và ống mật của bệnh nhân.
 • Khâu vết mổ sau khi đã hoàn thành liên kết phần gan mới và cũ lại với nhau..
 • Thời gian của một phẫu thuật ghép gan thường diễn ra trong 8 giờ. Trong những trường hợp phức tạp hơn, thì thời gian phẫu thuật có thể mất nhiều thời gian hơn.

3.4. Hậu phẫu

Sau phẫu thuật quá trình khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm còn hơn giai đoạn chuẩn bị và phẫu thuật. Thường quá trình hồi phục sau phẫu thuật ghép gan mới là giai đoạn dễ xảy ra các biến chứng gây nguy hiểm, thậm chí còn có thể dẫn đến tử vong.

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ được chăm sóc ở trong phòng đặc biệt ICU và cơ thể được gắn một số các thiết bị hỗ trợ. Sau khoảng vài ngày bệnh nhân có thể chuyển về phòng bệnh thường và nếu không bị các vấn đề bất thường thì có khả năng xuất viện sau 2 tuần.

Sau khi thực hiện ghép gan, bệnh nhân sẽ cần phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời để chống lại quá trình thải trừ phần gan được ghép.

4. Các nguồn hiến gan

Gan được dùng để ghép có thể từ các nguồn sau:

4.1. Từ bệnh nhân chết não

Đa số gan dùng để cấy ghép được lấy từ những bệnh nhân chết não. Đột quỵ hoặc các chấn thương lớn ở đầu có thể là những nguyên nhân gây chết não. Các chức năng của não có thể bị ngừng hoàn toàn sau khi chấn thương.Nhưng các cơ quan khác của cơ thể bao gồm cả gan vẫn có khả năng tiếp tục hoạt động bình thường sau đó.

4.2. Từ những bệnh nhân chết tim

Đối với một số bệnh nhân bị chấn thương não nghiêm trọng và có tiên lượng xấu về khả năng sống, tuy não vẫn còn hoạt động nhưng gia đình có quyết định dừng các hỗ trợ y tế duy trì sự sống của bệnh nhân. Ở những trường hợp này không được gọi là chết não mà gọi là chết tim. Sau đó nếu được sự đồng ý của người thân, phần gan của bệnh nhân có thể được dùng làm nguồn hiến tạng.

4.3. Từ người cho còn sống

Ở người sống vẫn có thể hiến một phần gan để ghép cho các bệnh nhân ung thư gan. Nếu tương thích, gan có khả năng phát triển và tái tạo ở cả người nhận và người cho, đồng thời cung cấp đầy đủ chức năng gan bình thường cho cả hai.

ung-thu-gan-co-thay-gan-duoc-khong
Nguồn gan có thể được hiến từ người còn sống có gan thích hợp

5. Sau khi ghép gan có thể gặp những biến chứng gì?

5.1. Đối với người hiến gan còn sống

Theo các thống kê, kết quả các cuộc ghép gan giữa 2 người trưởng thành trên thế giới là rất tốt và khả quan. Tuy nhiên, cũng tương tự như bất kỳ thủ thuật y khoa nào, việc hiến gan cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nhất định, như là:

 • Cục máu đông xuất hiện ở chân hoặc phổi
 • Nguy cơ bị nhiễm trùng.
 • Phù do tăng giữ nước.
 • Biến chứng ở ống mật, có thể gây rò rỉ mật.
 • Thoát vị.

Ngoài ra, người cho gan cũng có thể gặp thêm một số vấn đề như ảnh hưởng lớn đến công việc, tốn kém chi phí.

Người hiến gan sẽ cần phải nghỉ ngơi ít nhất từ 8 – 16 tháng để hồi phục sức khỏe hoàn toàn. Trong một vài trường hợp, sức khỏe của người cho gan bị suy giảm đáng kể, gây ảnh hưởng lâu dài đến công việc.

5.2. Đối với bệnh nhân được ghép gan

Một số biến chứng sau khi ghép gan có thể gặp ở bệnh nhân ung thư gan là:

Gan được ghép hoạt động không đúng chức năng

Ở một số bệnh nhân, phần gan được ghép hoạt động không tốt hoặc thể hiện không đầy đủ các chức năng. Với trường hợp này, đòi hỏi bác sĩ phải theo dõi sát sao hoặc thực hiện thêm một số phẫu thuật khác ngay để đảm bảo cho gan hoạt động được ổn định và đáp ứng được các chức năng cần thiết.

Thải trừ

Thải trừ xảy ra sau khi ghép gan do hệ miễn dịch của người nhận phản ứng với các cơ quan được cấy ghép. Ở năm đầu tiên sau khi ghép gan, việc thải trừ tính xảy ra khoảng 25 – 50% trong tổng số các ca thực hiện phẫu thuật ghép gan.

Nhiễm trùng

Bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm trùng sâu trong ổ bụng. Thêm vào đó, các thuốc chống thải ghép ức chế hệ miễn dịch, do đó nguy cơ bị nhiễm trùng là rất cao. Tuy nhiên nguy cơ nhiễm trùng này sẽ giảm dần theo thời gian. Không phải tất cả các bệnh nhân ghép gan đều bị nhiễm trùng và đa số các trường hợp nhiễm trùng đều được điều trị thành công.

Ức chế miễn dịch

Cơ thể con người có hệ thống miễn dịch để chống lại các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus, khối u. Để giảm bớt sự tấn công của hệ miễn dịch vào phần gan được ghép thì các bệnh nhân sau ghép gan phải uống một số loại thuốc ức chế hệ miễn dịch. Bởi vậy, hệ miễn dịch của cơ thể bị ức chế.

Tác dụng không mong muốn của thuốc chống thải ghép

Việc uống thuốc chống thải ghép cần phải duy trì suốt đời để đảm bảo cơ thể không thải trừ phần gan được ghép. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Loãng xương.
 • Tiểu đường.
 • Đau đầu
 • Tiêu chảy
 • Cao huyết áp.
 • Cholesterol máu cao…

Huyết khối động mạch gan hoặc đông máu động mạch gan 

Tỷ lệ xảy ra biến chứng này là 2-5% số ca ghép gan từ người hiến đã tử vong. Nguy cơ này có thể tăng gấp đôi ở những trường hợp ghép gan từ người cho còn sống.

Bình thường các tế bào gan không bị ảnh hưởng nhiều nếu động mạch gan bị tắc. Vì nguồn cung cấp máu chính cho các tế bào gan là tĩnh mạch cửa. Nhưng ngược lại, máu cung cấp cho các ống mật lại thường từ động mạch gan. Do đó, huyết khối động mạch gan có thể gây ra sẹo và nhiễm trùng ống mật.

Huyết khối tĩnh mạch cửa hoặc đông máu tĩnh mạch cửa

Tĩnh mạch cửa là một tĩnh mạch lớn đưa máu từ các cơ quan như ruột, tuyến tụy và lách đi đến gan. Biến chứng này có thể gặp ở các phẫu thuật ghép gan.

Biến chứng đường mật

Nhìn chung, có 2 vấn đề thuộc về đường mật có thể gặp phải trong quá trình ghép gan đó là rò rỉ mật hoặc hẹp đường ống dẫn mật. Các biến chứng này xuất hiện ở khoảng 15% các ca ghép gan từ người hiến đã tử vong và khoảng 40% đối với ghép gan từ người còn sống.

Chảy máu

Chảy máu là rủi ro thường gặp, có thể xảy ra ở bất kỳ một phẫu thuật nào. Ở phẫu thuật ghép gan, tình trạng này càng dễ xảy ra vì vết mổ thường rất lớn. Bên cạnh đó, quá trình đông máu cần có các yếu tố đông máu từ gan tiết ra.

Phần lớn các bệnh nhân ghép gan chỉ bị chảy máu một lượng nhỏ và có thể được bổ sung sau phẫu thuật. Tuy nhiên, ở một số trường hợp bị máu khó đông, có thể dẫn đến chảy nhiều, gây ra mất máu nghiêm trọng. Nếu không được kịp thời xử lý có thể dẫn đến tử vong.

Như vậy, qua các thông tin ở trên có thể thấy câu trả lời ung thư gan có thể thay gan được không đó là “có”. Tuy nhiên, cần phải dựa vào người bệnh có đáp ứng các tiêu chí và điều kiện để tiến hành ghép gan được hay không.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7