[Tư vấn] Người bệnh ung thư gan có uống được nước dừa không?
Nội dung bài viết
Ung thư gan có uống được nước dừa không là băn khoăn của không ít người bệnh và người nhà bệnh nhân, bởi trong nước dừa có chứa nhiều khoáng chất và chất điện giải cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, có nhiều người đặt câu hỏi là người bệnh ung thư gan uống nước dừa được không. Bài viết sau đây của GHV KSol sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc đó.
XEM THÊM:
- Người tài xế mắc ung thư gan quyết tâm dành lại sự sống
- Ung thư gan có uống được nấm linh chi không? Chuyên gia chia sẻ
- [Giải đáp] Ung thư gan có uống được sữa đậu nành không?
- Thực đơn cho người ung thư gan
1. Thành phần dinh dưỡng có trong nước dừa
Nước dừa có vị ngọt thanh mát tự nhiên, chứa carbohydrate dễ tiêu hóa dưới dạng đường và chất điện giải. Nước dừa là một chất lỏng trong suốt ở trong trái cây được khai thác từ những trái dừa tươi xanh, non.
Nước dừa ít calo và chất béo nhưng lại rất giàu vitamin, khoáng chất cũng như các chất dinh dưỡng khác như axit lauric, clorua, magiê, canxi, sắt, kali, natri và phốt pho. Các chất này giúp cân bằng điện giải trong việc tối ưu hoạt động của hệ cơ, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch, đồng thời hỗ trợ việc hấp thu và cân bằng chất lỏng bên trong cơ thể.
Theo nghiên cứu, mỗi 240g nước dừa tươi có chứa 46 calo và các dưỡng chất sau:
- Carbohydrate: 9g.
- Chất xơ: 3g.
- Protein: 2g.
- Mangan: 17% nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày.
- Kali: 17% nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày.
- Magiê: 15% nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày.
- Vitamin C: 10% nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày.
- Natri: 11% nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày.
- Canxi: 6% nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày.
- Kinetin 0,3% nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày.
2. Người bệnh ung thư gan có uống được nước dừa không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nước dừa có chứa 0,3% Kinetin – chất nổi tiếng chỉ có ở quả dừa. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, ngăn lão hóa và chống ung thư rất tốt. Vì vậy, nước dừa được coi là thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Người ung thư gan thường được chữa trị bằng phương pháp hóa trị. Phương pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ làm suy giảm sức khoẻ của người bệnh, gây sốt nhẹ và có cảm giác háo nước. Lúc này, người bệnh cần được bồi bổ dinh dưỡng, điện giải và đặc biệt là bù lượng nước đã mất do chảy mồ hôi và chuyển hoá trong cơ thể. Vì vậy, nước dừa là một lựa chọn cực kỳ hợp lý giúp bù nước và điện giải cho người bệnh ung thư gan.
Bên cạnh đó, nước dừa còn rất giàu kali và các khoáng chất khác giúp điều hòa dịch nội bộ và bổ sung nước cho cơ thể người bệnh. Từ xa xưa, nước dừa đã được dùng để điều trị chứng mất nước mỗi khi bạn bị mất nước hay bị bệnh lỵ, dịch tả, tiêu chảy, cúm, cảm do đi dưới trời nắng và sự cân bằng chất điện phân. Người bệnh ung thư gan uống mỗi ngày một cốc nước dừa giúp giảm nguy cơ bất thường của đường tiêu hóa, giúp nhanh chóng hồi phục cơ thể sau khi mất nước.
3. Một số tác dụng khác của nước dừa đối với người ung thư gan
Ngoài các tác dụng tốt cho người bệnh ung thư gan kể trên thì nước dừa còn có những công dụng khác tốt cho cơ thể như sau:
Giảm vấn đề về tiết niệu
Nếu bệnh nhân ung thư gan uống nước dừa thường xuyên có thể làm giảm các vấn đề về tiết niệu. Đối với những người bệnh có triệu chứng tiểu rắt hoặc các bệnh tiết niệu khác nên uống nhiều nước dừa để làm giảm triệu chứng của bệnh gây ra.
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Trong nước dừa chứa axit lauric khi vào cơ thể chúng sẽ chuyển hóa thành monolaurin – một hoạt chất có tính chất giúp kháng virus, kháng khuẩn, ký sinh trùng, chống giun đường ruột và nhiễm trùng đường tiêu hóa khác ở trẻ em và người lớn.
Bên cạnh đó, nước dừa còn đóng vai trò như một loại thuốc kháng sinh và là một phương thuốc đơn giản giúp giải quyết các vấn đề về đường ruột. Bạn có thể áp dụng bằng cách trộn một thìa cà phê dầu oliu vào một cốc nước dừa và uống hàng ngày (ít nhất ba ngày mỗi tuần). Còn đối với các vấn đề về táo bón, tiêu chảy cũng như các vấn đề tiêu hóa thông thường khác, bạn nên uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 cốc nước dừa.
Tăng cường năng lượng
Nước dừa có chứa vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng hơn hẳn các thức uống khác, do đó, đây là một thức uống tăng cường năng lượng tuyệt vời. Hơn nữa, nước dừa có chứa ít đường và hàm lượng natri ít hơn hẳn so với các loại nước uống thể thao khác nhưng lại có hàm lượng kali, canxi và chloride cao. Nhờ đó giúp bổ sung và nâng cao mức năng lượng của cơ thể cho người bệnh ung thư gan một cách tối ưu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nước dừa là một chất lỏng vô trùng, ít calo và chất béo nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Các thành phần dinh dưỡng chính trong dừa nước bao gồm chloride, sắt, kali, canxi, natri, magie và photpho.
Trong thực tế, lượng kali có trong nước dừa cao gấp 2 lần lượng kali có trong chuối. Điều này giúp người bệnh cân bằng sức khỏe cơ bắp, tim mạch, hệ miễn dịch và hệ thần kinh, cũng như hấp thụ và cân bằng các chất lỏng bên trong của cơ thể.
4. Người ung thư gan cần lưu ý gì khi uống nước dừa?
Mặc dù nước dừa có nhiều công hiệu về mặt sức khỏe, nhưng cũng không thể lạm dụng mà sử dụng loại nước này. Khi mua và sử dụng nước dừa bạn cần ghi nhớ các nguyên tắc sau:
- Nước dừa khi lấy ra khỏi quả sẽ bị mất vị ngon, do đó nên để nguyên quả để uống. Và uống càng sớm ngay sau khi hái thì nước dừa càng lưu giữ được lượng dinh dưỡng cao.
- Người bệnh ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư gan nói riêng không nên lạm dụng (chỉ nên uống 1-2 trái dừa một ngày).
- Nếu đi ngoài trời nắng nóng, đến khi về nhà, vì khát nước nên uống quá nhiều nước dừa sẽ dẫn tới các triệu chứng bị ớn lạnh, đầy bụng, sốt nhẹ hoặc sốt cao.
- Người bệnh có thể tạng thuộc âm như da xanh tái, tay chân lạnh, bắp thịt mềm nhão, mát, ăn uống chậm tiêu, ăn ít, ít khát nước, thích uống ấm, dễ bị tiêu chảy, phân mềm, người nặng, chậm chạp… thì không nên dùng nước dừa.
- Uống nước dừa vào buổi tối dễ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu. Vì thế nếu muốn uống nước dừa buổi tối, tốt nhất nên uống ít và uống từ từ từng ngụm nhỏ.
- Nếu người bệnh đang bị rối loạn tiêu hóa, thể trạng yếu hay tiêu chảy cũng không nên uống nước dừa vì loại nước này có tính mát sẽ khiến tình trạng của bạn tồi tệ hơn.
Qua bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi “Ung thư gan có uống được nước dừa không?”. Như vậy, nước dừa là một loại đồ uống cần thiết mỗi ngày cho người bệnh ung thư gan để chiến đấu với bệnh. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không nên lạm dụng quá loại đồ uống này vì có thể có hại cho cơ thể người bệnh nếu dung nạp quá nhiều.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: VTV2 HTCB – TÂM SỰ CỦA NGƯỜI TÀI XẾ THOÁT ÁN TỬ UNG THƯ GAN
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng